Truyenkul.Net đổi sang địa chỉ mới là: TruyenKol.Net, mong các bạn tiếp tục ủng hộ!

Chương 181- 190

C-  181: Đắng cay ngọt bùi

Vân Yên dặn dò xong Lan Hà, Lan Tịch thì tới chính phòng, Trắc phúc tấn Niên thị vịn tay nha hoàn thướt tha đi từ trong phòng Đích phúc tấn Na Lạp thị ra.

Vân Yên vẫn cung kính định hành lễ, Trắc phúc tấn Niên thị vội vàng đưa tay ngọc trắng ngần lên, mỉm cười dịu dàng:

- Vân Yên cô cô là người của thư phòng Vương gia, ta sao dám nhận lễ.

Vân Yên đứng thẳng người, hơi gật đầu, nghiêng người đi vào. Quan hệ giữa họ không gọi là tốt, nhưng cũng chưa đến mức thù địch. Mỗi người phụ nữ của Dận Chân đều được giáo dục thành mẫu người hiền thục, hơn nữa Niên thị cũng không còn là cô gái mười ba tuổi trong trí nhớ nàng nữa.

Đích phúc tấn Na Lạp thị đã ngồi bên bàn chờ, thấy nha hoàn dẫn Vân Yên vào, nàng ấy vội đứng lên cười nói:

- Vân Yên, mau đến đây

Vân Yên điềm tĩnh thỉnh an nàng ta, nàng ta kéo tay nàng, cười:

- Không phải là người ngoài, trời nóng thế này câu lệ làm gì, ngồi xuống thử nước ô mai ướp lạnh ta tự làm nào.

Vân Yên ngồi xuống, nhìn bát thìa đã bày sẵn trên bàn, nước ô mai màu đỏ thẫm sóng sánh trong cái bát men xanh tinh tế, thoạt nhìn óng ánh trong suốt, hơi băng mát lạnh thong thả toả ra.

Vân Yên nhìn Na Lạp thị, mỉm cười nói cảm ơn, nàng ta ra hiệu, Vân Yên dùng muôi múc một thìa đưa vào miệng, vị chua ngọt giải khát, cực kì mát lạnh. Nhưng trong lòng nàng, vẫn đang chờ nàng ta mở lời.

Vân Yên đặt bát xuống, Đích phúc tấn Na Lạp thị cũng mỉm cười nói chuyện.

- Cũng do mấy ngày nay trời nóng không thấy cô đến chỗ đây, mà ta lại muốn nói chuyện với cô. Hơn nữa, khi làm nước ô mai ta chợt nhớ mùa hè trước đây cô rất thích làm nước đậu xanh hoa cúc, mỗi ngày đều đưa một bát lớn cho Hoằng Huy và ta, a ca rất thích... những này ấy, xa quá rồi, bây giờ ta già rồi.

Vân Yên nghe thấy nàng ta nhắc tới chuyện năm ấy, trong lòng chợt dao động, thời gian không thể quay ngược trở lại. Nàng khẽ cười:

- Phúc tấn đương độ phú quý thong dong, sao lại già được?

Na Lạp thị dùng khăn lau khoé môi, gương mặt mang theo nét cười, nhưng nếp nhăn ở khoé mắt cũng hằn sâu theo. Bỗng nhiên Vân Yên nhớ tới lần đầu tiên gặp Na Lạp thị, nàng ta ôm Hoằng Huy, gương mặt trái xoan trắng ngần, khi ấy vẫn là một quý phụ đoan trang trẻ tuổi.

- Phú quý thong dong cũng đâu bì được sức sống tuổi trẻ, trong phủ nơi nơi đều là những đoá hoa xinh đẹp, Hoằng Huy cũng không còn, nếu không phải Vương gia tôn trọng ta như khách, giao cả cái phủ lớn này cho ta xử lý, thì nào dám nói tới mấy chữ phú quý thong dong.

Vân Yên bình thản đáp:

- Phúc tấn, có xinh đẹp hơn nữa cũng sẽ phải phai tàn, không thể bì được xuất thân cao quý và đức hạnh trí tuệ của người, trên dưới phủ này, sự cung kính với người là xuất phát từ khâm phục, ngay cả Vương gia cũng tôn trọng người, đó mới là sự lâu dài.

Những lời này, có lấy lòng, những cũng là thật lòng, để an ủi người nghe.

Phúc tấn Na Lạp thị nở nụ cười, những lời Vân Yên nói đã chạm đúng nỗi lòng, nàng ta vỗ nhẹ lên mu bàn tay Vân Yên.

- Người bình thản như cô đúng là nói xuôi tai hơn người khác, không hổ là người bên Vương gia bao nhiêu năm. Nói ra, vóc người phụ nữ Hán Quân kỳ nhỏ nhắn, lại không già sớm, làm ta hâm mộ thật đấy. Ta đoán cô nhỏ hơn Đông Mai hai ba tuổi, nhưng thoạt nhìn cô trẻ hơn Đông Mai rất nhiều, vẻ ngoài không thay đổi quá lớn.

Trong lòng Vân Yên giật thót, nhưng vẫn tĩnh:

- Phúc tấn quá khen rồi, dung mạo Vân Yên tầm thường, có lẽ không chịu nhiều ảnh hưởng của năm tháng. Các Trắc phúc tấn và cách cách có xuất thân Hán Quân kỳ, vì sống nhàn hạ trong phủ nên dung nhan đâu có giảm, ngay cả phúc tấn mấy năm nay cũng không thay đổi gì nhiều, vẫn giống như năm ấy.

Đích phúc tấn Na Lạp thị cười khen nàng biết nói chuyện, rồi bảo Vân Yên mau uống nước ô mai. Vân Yên lẳng lặng cúi đầu uống, biết rằng nàng ta vẫn chưa nói những lời muốn nói.

Trong phòng yên tĩnh chỉ còn lại tiếng hít thở.

Na Lạp thị chợt buông tiếng thở dài, Vân Yên đặt muôi xuống, gương mặt nàng ta nhuốm màu ưu phiền.

- Phúc tấn không khoẻ ở đâu sao?

Na Lạp thị lắc đầu,

- Chỉ cảm thấy hơi mệt thôi. Cô cũng không phải người ngoài, ta không muốn giấu làm gì. Hiện giờ là lúc tình thế chưa rõ ràng, triều đình đang trong thời điểm nhạy cảm, Vương phủ nào cũng giống nhau, đều sợ làm sai trước mặt hoàng thượng.

Vân Yên yên lặng lắng nghe, rồi gật đầu:

- Vậy người nghỉ ngơi một lát nhé?

Đích phúc tấn lắc đầu, tiếp tục nói chậm rãi:

- Mấy ngày trước đây ta vào cung thỉnh an Đức Phi nương nương, đúng lúc Hoàng a mã ở đấy, nói chuyện về phủ bên cạnh...

Nàng ta hơi nhếch mắt phượng, nhìn về phía Bát phủ bên kia bức tường.

- Về vấn đề con trai nối dòng, Hoàng a mã tuổi tác đã cao, nên rất quan tâm đến việc này. Ngài nói không ngừng. Thấy ta, lại hỏi về tình hình trong phủ. Ta cũng biết, trừ Bát phủ cách vách, trong các hoàng tử trưởng thành, vương phủ chúng ta con cái đơn bạc, ta chỉ thỉnh tội, lấy lí do vì Hoàng Thái Hậu mất gia chịu tang giữ tròn đạo hiếu. Nhưng Hoàng a mã tức giận, vì chuyện con cái này ngài đâu chỉ nói một lần, hai năm trước khi Hoàng Thái Hậu mất phủ chúng ta còn không có động tĩnh gì, hơn nữa một năm giữ hiếu của Hoàng tử cũng qua lâu rồi, Dận Chân tuy coi trọng chữ hiếu, nhưng quá say mê tham thiền học đạo, chuyện con cái lại không quá để tâm, cũng trách ta không làm tròn bổn phận của Đích phúc tấn.

Vân Yên lắng nghe, trong lòng hoàn toàn hiểu, nàng yên lặng nghe nàng ấy nói với nét mặt bình tĩnh.

Na Lạp thị dùng khăn tay chấm khoé mắt, thở dài:

- Hoàng a mã quở trách thế nào ta cũng chịu, nhưng Vương gia im lặng nhiều năm như vậy, cũng không thanh thế lẫy lừng như các phủ khác, nếu trong thời cơ quan trọng nhất vì bị trách phạt chuyện này mà... ôi... dù thế nào, chúng ta đều phải một lòng vì Vương gia, thành bại của Vương gia đều là chỗ dựa của toàn phủ, sao ta có thể không sầu lo đây.

Nàng ta nhìn Vân Yên, giọng nói ôn hòa tiếp tục cất lên:

- Ta nói nhiều quá, cô thấy đấy, bình thường không có ai tâm sự cùng. Cô cũng là người bên Vương gia nhiều năm, nên ta mới nói những việc riêng tư này.

Vân Yên hơi mỉm cười gật đầu, nhẹ nhàng đáp:

- Phúc tấn đã cực khổ vì Vương gia, vì Vương phủ rồi.

Đích phúc tấn Na Lạp thị thấy nàng không nói gì thêm, bèn bảo uống nước ô mai, rồi tán gẫu với Vân Yên về những đứa trẻ trong phủ, sau đó Vân Yên cáo từ rời khỏi chính phòng.

Ánh nắng chói chang, làm nàng hơi choáng váng.

Vân Yên đứng trước cây cầu cong, ngửa đầu nhìn mặt trời, trong đôi đồng tử nhạt màu tĩnh lặng không âm thanh.

Những gì nên nói đều đã nói. Bánh xe lịch sử vẫn chuyển động về phía trước, buộc không thể né tránh.

Hàm ý của Na Lạp thị sao nàng không hiểu? Nàng ta hao tốn tâm tư khéo léo truyền đạt lại cho nàng, đúng là vất vả. Vì Dận Chân, cũng vì chính bản thân nàng ta.

Bình tĩnh nghĩ lại, từng câu Na Lạp thị nói không sai. Đây là tham vọng của chàng, tâm nguyện cả đời của chàng, làm sao để chàng chọn lựa hay cướp đi. Huống chi, từ trước đến nay thắng làm vua thua làm giặc, hầu hết hoàng tử nhà Ái Tân Giác La nàng đã từng gặp, ai cũng đều là con người không đơn giản, nếu Dận Chân không thành công, toàn phủ bao gồm cả bản thân chàng có lẽ sẽ gặp nguy hiểm, an nguy khó chắc.

Nhưng trong lịch sử, chàng thành công không? Có, chàng nên là Hoàng đế Ung Chính. Chỉ cần bánh xe lịch sử không quay sai, chàng chắc chắc sẽ đứng trên đỉnh Tử Cấm, hoàn thành tâm nguyện một đời của mình.

Ánh nắng trên đỉnh đầu bỗng nhiên không còn gay gắt, một chiếc dù che trên đầu nàng, hơi nóng quanh người dịu đi rất nhiều.

Vân Yên chầm chậm quay đầu lại, ngắm gương mặt chín chắn và tuấn tú của Dận Chân.

Chàng đưa tay trái lên vuốt ve má nàng, nở nụ cười:

- Ngẩn người đứng đây làm gì vậy?

Vân Yên thong thả đáp lại:

- Chờ chàng đấy.

Dận Chân bật cười ha ha, bàn tay dày rộng trượt xuống nắm lấy tay nàng:

- Vậy vi phu đưa nương tử về nhà thôi.

Vân Yên cảm nhận sự ấm áp và khô ráo trong lòng bàn tay chàng, mà không phải nóng bỏng và ướt át, xúc cảm dễ chịu và tinh tế ấy khiến nàng thoải mái và an tâm hơn bao giờ hết.

Nàng được Dận Chân dắt đi, mỗi khi không theo kịp bước chân vững chãi của chàng, chàng sẽ rất tự nhiên đi chậm lại, nghiêng hơn nửa cây dù che nắng cho nàng.

Nhìn dáng người cao lớn đang nắm tay mình, đường nét khắc sâu trên ngũ quan có phần lạnh lùng nghiêm nghị, giây phút này, nàng thật sự ao ước, giá cứ đi mãi thế này, vĩnh viễn không có điểm cuối.

Hai người về đến viện, Lan Hà cầm dù xuống, Dận Chân giúp Vân Yên lau mồ hôi trên chóp mũi, giọng nói đầy yêu thương:

- Sau này không được đứng dưới nắng nữa, ra ngoài cũng không biết mang theo cây dù sao.

Lòng Vân Yên bỗng chua xót, chợt cảm thấy chàng càng già càng hay nói dông dài hoá ra lại đáng yêu.

Nàng không nói gì, chỉ sà người vào lòng chàng, ôm cơ thể cao lớn ấm áp ấy, mặc kệ mọi việc. Gò má kề sát vạt áo mềm mại, khoang mũi tràn ngập mùi hương sạch sẽ thơm mát trên người chàng.

Đây đều là của nàng, là tướng công của nàng.

Dận Chân cũng ôm lại, ghì chặt nàng vào lòng theo thói quen, rồi nhẹ nhàng vuốt ve sống lưng mảnh khảnh.

- Sao thế?

Chàng hơi chau mày, như cảm nhận được có gì đó không ổn.

Vân Yên lắc đầu, ôm cứng chàng như con bạch tuộc.

Dận Chân dịu dàng vuốt nhẹ gáy nàng, hôn lên đỉnh đầu, rồi dùng sức nhấc cả người nàng lên, như bế một đứa bé.

Vân Yên rất ít khi ỷ lại chàng, ngay cả khi ăn tối cũng vùi người vào lòng Dận Chân, chàng cũng chiều theo nàng.

Đêm đến bước vào giường, cuối cùng nàng cũng mặc chiếc áo lót màu hồng mà chàng luôn muốn, xoã tung mái tóc dài rồi nằm trên đệm. Vẻ đẹp mơ màng trong suốt không ngôn ngữ nào diễn tả được, đến thánh nhân cũng khó tự chủ, huống chi là người đàn ông yêu nàng sâu đậm, chàng gần như ngay lập tức nộp vũ khí đầu hàng.

Khi chàng bế nàng ngồi lên eo mình, nàng cũng ôm lại chàng, hôn lên yết hầu quyến rũ và lồng ngực rắn chắc, bờ eo nhỏ chậm rãi di chuyển khiến chàng phát điên. Nếu nàng muốn dụ dỗ, thì chỉ cần từng chút thế thôi, đã đủ để giết chết chàng rồi.

Khi hai người cùng lên đỉnh, nàng bỗng bật khóc thành tiếng, co tròn run rẩy dưới người chàng. Dận Chân ngỡ mình làm đau nàng, nên dịu dàng dỗ dành, yêu thương, ôm nàng vào giấc ngủ.

Khi Vân Yên tỉnh lại, trời vừa tảng sáng. Nàng phác hoạ tỉ mỉ từng đường nét trên gương mặt thân yêu, mới nhận ra hoá ra tình cảm đã sâu đậm như vậy, một giây một phút cũng không nỡ rời xa.

Đây là người đàn ông của nàng, chồng của nàng. Nhưng, chàng cũng là Ung Thân Vương, vương gia của người khác, là Ung Chính tương lai. Nuối tiếc thay vì có lẽ nàng không thể sinh thêm đứa con nào nữa, mà nếu được sinh ra đứa bé ấy không nên thuộc về hoàng gia, để rồi bị cuốn vào vòng xoáy lợi ích.

Nàng lặng lẽ ngồi dậy, bắt đầu cởi áo ra, Dận Chân tỉnh dậy choàng tay qua eo nàng, ân cần hỏi sao dậy sớm vậy, người còn đâu không. Nàng mỉm cười lắc đầu, giúp chàng rửa mặt thay quần áo, tỉ mỉ tết lại bím tóc phía sau.

Dận Chân sợ nàng mệt, nhưng trên gương mặt nàng vẫn luôn treo nụ cười.

Dùng xong bữa sáng, hai người mở miệng gần như cùng lúc, sau đó lại cùng ngừng lại.

Dận Chân nói trước:

- Chiều qua nàng đến chính phòng à? Na Lạp thị nói gì với nàng?

Vân Yên cụp mắt xuống rồi lại ngước lên, trong đôi mắt bình lặng, nhẹ đáp:

- Hoàng thượng đã quở trách chàng à?

Dận Chân chau mày:

- Nàng ta tìm nàng nói chuyện đấy làm gì, ta không biết hiện giờ gan nàng ta to vậy đấy.

Vân Yên lắc đầu:

- Mỗi câu Đích phúc tấn nói đều rất hợp lý, vì bản thân nàng ấy cũng vì chính chàng, chàng đừng giận cá chém thớt, thiếp chỉ đang xác định thôi.

Dận Chân nói dứt khoát:

- Nàng đừng quan tâm.

Vân Yên gật đầu mỉm cười:

- Thiếp không quan tâm, thiếp chỉ muốn nói với chàng, dù chàng làm gì, thiếp đều ủng hộ.

Dận Chân lặng yên nhìn nàng một lúc lâu, rồi đưa tay ôm chặt nàng vào lòng:

- Vừa nãy nàng muốn nói gì?

Vân Yên tựa đầu lên cổ chàng, thì thầm:

- Thiếp muốn đi thăm Hoan Sênh... Thăm Thập Tam... Thiếp nhớ họ.

Dận Chân ngẩn người:

- Mấy năm nay nàng chưa gặp họ rồi, đều do ta sơ ý quên mất, hôm nay ta đưa nàng đi thăm được không?

Vân Yên kề sát vạt áo chàng, khẽ đáp:

- Được... thiếp muốn ở lại chỗ Hoan Sênh... mấy ngày.

Dận Chân vô cùng kinh ngạc, bọn họ sao xa nhau nhau được?

Nhưng chàng thoáng hiểu ra suy nghĩ của của nàng, biểu hiện của nàng đêm qua, những giọt nước mắt ấy... loé lên trước mắt chàng.

Đúng vậy, hoá ra là thế.

Cánh tay chàng càng siết chặt hơn, giọng nói trầm khàn:

- Không, ta chỉ đưa nàng đến đấy thôi, buổi tối ta sẽ đón nàng về.

Vân Yên cười buồn:

- Chị em chúng thiếp đã lâu không gặp, chàng để thiếp và nàng ấy ngủ chung một đêm tâm sự đi.

Dận Chân đáp:

- Nàng biết mà, ta không thể xa nàng được.

Vân Yên nhắm mắt lại, vuốt ve khuôn mặt chàng:

- Dận Chân, thiếp vĩnh viễn ở bên chàng.

Trên xe ngựa, hai người vẫn tựa vào nhau.

Vân Yên hỏi tại sao cuộc đời hai người như thỏi nam châm không thể xa nhau. Dận Chân hôn lên ngón tay nàng, đáp vì chúng ta là gốc cây bồ đề hàng trăm ngàn năm trước, nên đời đời kiếp kiếp luôn là một đôi.

Vân Yên hiểu ý, biết câu chuyện chàng kể cũng mang theo thiền tâm.

Đến trước cổng Thập Tam phủ, Tiểu Khấu Tử đã đến đón từ xa. Hai người xuống ngựa, Tiểu Khấu Tử dẫn họ đến Di Tâm Trai.

Vân Yên nhìn con đường, vẫn giống như trong trí nhớ nàng, không hề thay đổi, nhưng lại thêm vẻ cũ kĩ. Dận Tường cũng vậy, mấy năm nay không được Khang Hi đoái hoài, chịu đắng cay khổ cực.

Lúc gặp nhau, Dận Tường đang yên tĩnh ngồi trên chiếc ghế mây, quay lưng về phía họ. Vân Yên nhận ra trên mái tóc chàng đã điểm những sợi bạc thật gai mắt, cơn đau âm ỉ trong lòng nàng dâng lên. Dận Tường mới ba mươi tư tuổi mà thôi, mà mái tóc đã hoa râm.

Người trước cửa sổ chậm rãi quay đầu lại, giây phút trong đôi mắt hổ phách phản chiếu bóng hình họ loé lên ánh sáng ngắn ngủi.

- Tứ ca... Vân...

Dận Tường chưa nói xong, nhưng Dận Chân cũng không lên tiếng. Chàng ta và Vân Yên, quá nhiều năm rồi chưa gặp nhau, gần mười năm rồi ư? Chia tay từ sau khi Vân Yên mang thai, sau đó...

Vân Yên nắm chặt tay chàng ta, quỳ dưới người chàng mà không thốt nổi thành lời. Tinh thần Dận Tường vẫn tốt, có điều gầy hơn trước, gò má ửng đỏ không giống thường ngày. Nàng nên đến thăm sớm hơn mới phải, sao chỉ chớp mắt thôi đã gần mười năm rồi?

- Thập Tam gia...

Dận Tường cũng cầm lấy tay nàng, gật đầu nghẹn ngào:

- Cô... về rồi... về là tốt rồi... về là tốt rồi.

Vân Yên gật đầu, nước mắt không kìm được mà trào ra, bàn tay lớn phía sau vỗ nhẹ lưng nàng. Nàng thấy bàn tay đeo chiếc nhẫn ngọc nắm chặt tay còn lại của Dận Tường.

Ba người cùng ngồi xuống, những lời muốn nói dồn nén trong lòng mà không cách nào bộc lộ.

Dận Tường bình tĩnh trở lại, chỉ mỉm cười nhìn họ, chàng chín chắn và lặng lẽ hơn.

Mỗi lần nhìn những sợi tóc bạc trên mái tóc Dận Tường, Vân Yên đều cảm thấy chua xót, tóc bạc đâu thuộc về cậu thiếu niên oai hùng hiên ngang trong trí nhớ nàng, trong một thời tuổi trẻ tràn đầy sức sống.

Vân Yên đứng dậy, thì thầm bên tai Dận Chân. Dận Chân cười nói, ta cũng nghĩ như vậy.

Vân Yên gọi Tiểu Khấu Tử mang một chiếc gương đồng và một cái lược tới, Dận Tường khó hiểu nhìn nàng. Nàng cười nhét chiếc gương đồng vào tay chàng ta, để chàng nhìn đầu tóc mình.

Sau đó nàng đi ra sau ghế mây, nhẹ nhàng cởi tua rua trên bím tóc Dận Tường ra, đôi tay cẩn thận tách rời từng lọn tóc, dùng móng út tay phải tỉ mỉ tìm từng sợi bạc, kéo lên, dùng sức, nhổ sợi tóc ra, rồi đặt lên bàn tay Dận Tường.

Nhiều lần như vậy, cuối cùng nhổ được bốn sợi tóc bạc. Vân Yên dùng lược gỗ tử đàn ân cần chải tóc cho chàng, tết gọn gàng mái tóc xong, thì buộc tua rua lên. Dận Tường vuốt ngay ngắn bốn sợi tóc ấy, cẩn thận quấn vào với nhau, cất vào trong hà bao bên người.

Vị trí của tiểu viện của Hoan Sênh khá đẹp, là một gian gần thư phòng phía sau, đi qua con đường nhỏ trong hoa viên thì tới. Có lẽ do trước đây nàng ấy là nha hoàn bên người Thập Tam gia nên được đối xử đặc biệt.

Khi Dận Chân đưa Vân Yên tới, Hoan Sênh đã đứng chờ sẵn trên con đường nhỏ, đôi mắt đỏ hoe nhìn Vân Yên.

Gần mười năm rồi, Hoan Sênh không thay đổi nhiều, nhưng cũng ba mươi rồi.

Hai người vừa chạm mặt đã chạy tới ôm chặt nhau, nước mắt tuôn rơi.

Vừa lau nước mắt, vừa nắm tay nhau run rẩy vào phòng nói chuyện.

Dận Chân vẫn không mở lời, lặng lẽ đi sau Vân Yên đưa họ vào tiểu viện.

Vân Yên và Hoan Sênh vào phòng, Dận Chân không vào, mà đứng bên ngoài.

Vân Yên nhớ ra chàng, lau khoé mắt quay người kéo tay chàng, nói:

- Chàng về trước đi, chàng còn bận nhiều việc mà... Thiếp ở đây, chàng yên tâm.

Dận Chân không nói gì, ngón tay cái lau vệt nước mắt lem nhem trên má, rút một chiếc khăn từ ống tay áo nhét vào tay nàng.

Vân Yên nắm chặt chiếc khăn, cắn môi rồi hơi nở nụ cười:

- Chàng về đi.

Cuối cùng Dận Chân cũng cất lời:

- Hai người cứ nói chuyện, đừng khóc nữa sẽ hại đến mắt, chờ ta đến đón.

Vân Yên gật đầu, quay người bước vào, cánh cửa đóng lại trước mắt chàng.

Hoan Sênh ngồi trên giường, bên trên để hai chiếc gối. Thấy Vân Yên vào, hai người ôm chầm lấy nhau, tay trong tay ngồi xuống mép giường.

- Chị (Em)...

Hai người cùng đồng thời mở miệng, rồi cùng bật cười, gương mặt vẫn mang theo nước mắt.

- Mấy năm nay em sống tốt không?

Vân Yên hỏi, nhìn chăn gối nàng ấy vừa mang ra.

- Tốt ạ, vẫn thế cả.

Hoan Sênh cười đáp.

- Có sinh... đứa bé nào không?

Vân Yên chợt nhớ tới câu hỏi này, nếu có, nàng muốn chuẩn bị quà tặng cho họ, lúc đến không hiểu sao sơ suất quên mất.

Hoan Sênh lắc đầu:

- Thập Tam gia rất ít khi tới đây. Bình thường em cũng chơi với tiểu a ca tiểu cách cách trong phủ.

Vân Yên lặng người đi, nàng mới để ý tiểu viện nàng ấy hình như không có hạ nhân hầu hạ.

Hoan Sênh cầm tay nàng:

- Năm ấy Thập Tam gia đưa em vào tiểu viện này, cũng thưởng cho em ân điển không cần xuất phủ, đích phúc tấn trắc phúc tấn đều biết, em ở trong phủ dù sao chỉ là người cũ đi theo Thập Tam gia, sống vẫn sống như trước đây, chăm sóc chơi đùa với các tiểu a ca tiểu cách cách, sống rất vui vẻ. Chị, chị biết không, bao nhiêu năm không gặp chị, em không biết đã xảy ra chuyện gì, hỏi Thập Tam gia, ngài ấy không chịu nói.

Đôi mắt Vân Yên hoe đỏ, thở dài:

- Một lời khó nói hết, buổi tối chị sẽ kể lại với em. Là lỗi tại chị, để em phải lo lắng, lúc đến cũng quá muộn...

Hoan Sênh ngắt lời nàng:

- Không muộn, muộn chỗ nào chứ, chỉ cần chị đến, lúc nào cũng là sớm. Nếu chị nói vậy, thì đừng nói nữa. Vốn em rất lo lắng, nhưng khi thấy chị thế này, em không buồn phiền gì nữa, thoạt nhìn chị còn trẻ hơn em nhiều, hầu như không thay đổi gì so với trước đây.

Vân Yên lau nước mắt:

- Em nhìn đâu mà biết ngài đối xử với chị tốt?

Hoan Sênh cũng cười đáp:

- Em giờ đã ba mươi tuổi rồi, nhìn vợ chồng còn không nhìn ra ư? Tướng đi của chị và Vương gia càng ngày càng giống nhau, chị đi đâu ngài cũng đi theo đấy, ánh mắt không hề rời khỏi chị, đâu còn là Tứ Vương gia lạnh lùng khiến em sợ hãi của ngày xưa chứ.

Hai người tươi cười, như tìm về những tháng ngày làm nha hoàn trước đây, tâm sự về Thập Tam gia, Tứ gia, cuộc sống của mình.

Màn đêm buông xuống lúc nào không hay, có hạ nhân tới gõ cửa đưa cơm, là Tiểu Khấu Tử công công, Hoan Sênh không ngạc nhiên mấy.

Vân Yên cười nói, đâu dám phiền Tiểu Khấu Tử công công đích thân tới đưa cơm, Tiểu Khấu Tử và Vân Yên ngày trước cũng qua lại, nên vui vẻ đáp:

- Là Thập Tam gia đặc biệt bảo nhà bếp chuẩn bị.

Đưa cơm xong Tiểu Khấu Tử ra ngoài, hai người Vân Yên và Hoan Sênh mở hộp cơm ra, thức ăn bên trong vô cùng phong phú, sự chu đáo của Dận Tường làm nàng xúc động.

Nói đến Dận Tường, tình cảm của chàng và Đích phúc tấn Triệu Giai thị khá tốt, hơn nữa còn nạp thêm Trắc phúc tấn và mấy vị cách cách, con cái cũng đông đúc. Nhưng chân chàng lúc tốt lúc xấu, mấy năm nay luôn ở trong phủ trị bệnh mà không thấy tốt lên là mấy, cứ đến trời lạnh là đau.

Tiểu viện này nằm sau hoa viên, buổi tối rất mát mẻ.

Hai người ăn cơm xong, tắm rửa sớm rồi lên giường, chị em cởi tóc cho nhau, vùi người trong chăn nói chuyện vụn vặt.

Hoan Sênh nói về Ung Vương phủ, về đứa bé, Vân Yên lặng lẽ đáp, có lẽ chị không thể sinh nữa rồi.

Hoan Sênh không biết chuyện năm ấy nàng phải dùng thuốc nên khó mang thai, bao nhiêu năm ái ân cũng không thể, có lẽ thật sự không thể rồi. Nàng ấy đau xót ôm nàng mà nói, sau này chỉ cần là con của ngài, em nhìn thôi cũng thấy vui.

Vân Yên sửng sốt nhìn Hoan Sênh, không ngờ từ một tiểu nha hoàn sinh ra và lớn lên ở triều Thanh đến một thiếu phụ như hiện giờ, khi yêu còn bao dung hơn cả nàng.

Hoan Sênh yêu Dận Tường, nàng chỉ coi như nàng ấy say mê, nhưng Hoan Sênh ba mươi tuổi của mười năm sau, đã sống bình thản như thế. Dận Tường không yêu nàng ấy, cũng rất ít khi tới đây, nhưng nàng vẫn yêu những đứa con của người đàn ông đấy, vì đó là con của người nàng yêu sâu đậm. Nàng ấy hi vọng Dận Tường hạnh phúc, cũng hi vọng những đứa trẻ khỏe mạnh. Yêu như thế, để dù sống trong hoàn cảnh nào nàng ấy vẫn bình yên và vừa lòng, "yêu ai yêu cả đường đi" liệu có phải là một mức độ tình yêu?

Trong lòng Vân Yên, rối như tơ vò.

---------------------------

c- 182-1: Cùng hội cùng thuyền

Vân Yên trầm mặc, Hoan Sênh thấy nàng không lên tiếng, nghĩ nàng buồn ngủ rồi, cũng kéo chăn chậm rãi nhắm mắt lại.

Vân Yên khép mắt co người trong tấm chăn xa lạ, chóp mũi không có mùi thơm đàn hương quen thuộc, nàng biết mình không thể rộng lượng như Hoan Sênh được.

Nàng đến triều Thanh này đã hai mươi năm, nhưng cũng sống ở hiện đại hai mươi lăm năm.

Người xưa nói, tới nơi nào hãy an tâm ở lại nơi ấy, cũng có câu, nhập gia thì tuỳ tục. Nàng đã tới triều Thanh ba vợ bốn nàng hầu, hơn nữa còn trong hoàng gia thê thiếp thành đàn, yêu hận tình thù trong sóng gió hai mươi năm cho tới tận hôm nay, nàng nhận ra bản thân mình vẫn chưa thật sự hoà nhập được.

Chàng vốn sinh ra trong thời đại nhiều vợ chung một chồng, còn nàng đến từ thời đại bình đẳng một vợ một chồng.

Dận Chân không sai, nàng cũng không sai.

Nỗi khổ tâm của Đích phúc tấn, nàng hiểu. Nỗi khổ tâm của Dận Chân, nàng cũng hiểu. Nhưng ai có thể hiểu nỗi khổ trong lòng nàng?

Chàng đã từng hỏi nàng, nàng chỉ có thể nói rõ ràng.

Bảo nàng chủ động đẩy chàng lên giường người phụ nữ khác, nàng không làm được. Nhưng bảo nàng ngăn cản chàng thực hiện trách nhiệm của mình, cản chân chàng trên con đường tới ngôi đế vương, nàng sợ sau này, chàng sẽ hối hận, sẽ tiếc nuối. Nàng không quan tâm lịch sử sẽ thay đổi, chỉ bận tâm tình yêu của họ sẽ biến chất lúc nào không biết.

Huống chi, nếu đổi lại là đảng Bát Bối Lặc Dận Tự đăng cơ, vậy hắn sẽ tha cho họ ư? Lúc ấy nàng nên cắm sừng Dận Chân, hay lựa chọn tự tử vì tình cùng chàng? Tiếc thay, dù có chết, Dận Tự chắc chắn sẽ không cho họ chết cùng nhau, chung một mồ.

Lần ấy, nàng chạy trốn khỏi Tứ Nghi Đường trong trời đông tuyết phủ khiến chàng đi tìm, thậm chí cả hai còn nguy hiểm đến tính mạng.

Lần này, nàng nên cản trở chàng trên con đường làm chủ thiên hạ? Hay biến cuộc sống tình cảm của họ thành hư không?

Ngoài cách ấy ra, trong tình hình thận trọng như đi trên sợi dây mảnh, còn cách nào khác vẹn cả đôi đường ư?

Như đứng trên vách đá cheo leo trong bóng đêm đen như mực, đau đớn bàng hoàng, nhưng không biết nên bước chân phải hay chân trái ra trước.

Vì vậy, chuyện nàng có thể ép mình làm trong giới hạn lớn nhất là để Dận Chân bình tĩnh suy nghĩ, tự mình lựa chọn.

Về cuộc đời chàng, dù là vợ, nàng cũng không có quyền quyết định thay chàng.

Đây là lối thoát duy nhất, cũng là điều duy nhất nàng có thể làm, nhưng dù với chàng hay với bản thân, đều là cách hay nhất.

Vân Yên mơ màng nhắm mắt lại, không biết mình đã chìm vào bóng đêm chỉ trong giây lát hay rất lâu. Bất ngờ nghe thấy tiếng động, nàng giật mình tỉnh giấc.

Nàng không biết mình đã làm gì, bật dậy vén chăn nhảy xuống giường, đầu tóc vẫn còn rối tung, giày cũng không kịp đeo, để chân trần chạy khỏi phòng ngủ, đến cửa kéo then cài ra...

Thế giới bên ngoài bỗng nhiên rộng mở, gió đêm chầm chậm lướt qua gương mặt.

Một bóng người cao lớn đứng trước cửa, ánh trăng sáng trong rọi lên khuôn mặt tuấn tú của chàng.

Hai người gần như cùng lúc bước lên, ôm chầm lấy nhau!

Vóc người nhỏ bé của Vân Yên vùi vào lòng Dận Chân, vùi vào chiếc áo choàng mỏng của chàng, siết chặt lấy chàng, hít hà mùi hương quen thuộc trên ấy.

Dận Chân thong thả vuốt ve mái tóc nàng, cánh tay còn lại ôm gọn bờ eo mảnh khảnh, kéo nàng vào trong áo choàng của mình.

- Cô ngốc, sao chưa đeo giầy đã chạy ra rồi.

Giọng nói chàng nhẹ nhàng khàn khàn, nhận ra nàng đi chân không bèn nhấc nàng lên, để nàng giẫm lên giày mình.

Vân Yên lầm bầm trong lòng chàng:

- Chàng đứng ở đây bao lâu rồi? Sao không gõ cửa.

Dận Chân im lặng nở nụ cười, dịu dàng vén tóc cho nàng.

- Nàng bảo muốn nói chuyện ngủ cùng nàng ta, không muốn ta làm phiền mà?

Trong lòng Vân Yên chua xót, mũi cũng nghẹn lại.

- Thiếp...

Dận Chân nói:

- Ta đưa nàng về nhà

Vân Yên không ngăn nổi dòng nước mắt nữa, người phụ nữ ngày thường luôn bình tĩnh giờ đây cũng bất lực yếu đuối. Nàng ngẩng đầu nhìn Dận Chân, nước mắt thấm ướt vạt áo chàng.

- Nhưng...

Dận Chân hỏi:

- Nhưng nhị gì?

Vân Yên nghẹn ngào:

- Nhưng... Chàng... Hay là chàng đã... đã...

Nàng nói được một nửa, suy nghĩ bỗng rẽ ngoặt, dụi đầu vào lồng ngực chàng khóc xé tim xé phổi, như đứa bé bị cướp món đồ chơi mình thích nhất.

Dận Chân vội vàng mềm giọng dỗ dành:

- Lại nói linh tinh rồi, giờ là canh mấy rồi mà nàng còn suy nghĩ bậy bạ, ta đã đứng ở đây hơn nửa canh giờ đấy.

Chàng lau nước mắt cho nàng, gương mặt nhỏ bé lem nhem như chú mèo con.

Dận Chân hỏi tiếp:

- Hơn nữa ta ở đây nàng không cảm nhận được sao?

Vân Yên sụt sịt nũng nịu:

- Nhưng chàng định làm thế nào?

Không lẽ kéo dài được ngày nào hay ngày ấy.

Dận Châm cười thì thầm vào tai nàng:

- Vợ ngốc à, nàng không tin bản lĩnh tướng công mình ư?

Vân Yên nín khóc:

- Thật sao?

Dận Chân nhéo chóp mũi nàng, gật đầu nói nghiêm túc:

- Hàn huyên xong chưa, về nhà nói chuyện với ta.

Lúc này Vân Yên mới nhớ ra Hoan Sênh đang ngủ trong phòng, nàng lại đứng ở cửa vừa khóc vừa làm ồn, quả thực rất xấu hổ.

- Hoan Sênh...

Dận Chân nhướn mày cười:

- Không chừng đã tỉnh ngủ vì tiếng khóc của nàng rồi nhỉ? Có lẽ không nỡ ra làm phiền chúng ta.

Vân Yên lúng túng đánh nhẹ chàng một cái:

- Chàng đặt thiếp xuống đi, thiếp vào phòng nói với cô ấy mấy câu... làm thế nào... để đi...

Dận Chân gõ trán nàng:

- Ta để nàng đi chân trần vậy đấy, xem nàng về thế nào.

Vân Yên quở trách:

- Cùng lắm thiếp cứ để chân trần mà về, chàng nhanh lên, mặt mũi thiếp sắp mất sạch rồi...

Giọng Vân Yên càng lúc càng nhỏ, cuối cùng là mấy tiếng lầm bầm như muỗi kêu.

Vân Yên bỗng nhiên hít hà cổ Dận Chân, hé miệng cắn một cái, Dận Chân khẽ hít một hơi, ngoan ngoãn thả tay xuống, nàng mỉm cười đẩy chàng ra, nhảy khỏi chân chàng chạy vào phòng.

Vân Yên chạy vào phòng, đẩy cửa ra thì thấy ngọn đèn nhỏ đã được thắp sáng, Hoan Sênh đang tựa người trên giường cười khúc khích. Gương mặt Vân Yên thoáng đỏ bừng, bò lên giường ngượng ngập nói:

- Chị ồn quá làm em tỉnh à... xin lỗi.

Hoan Sênh vừa lắc đầu vừa che miệng cười, cúi đầu mập mờ nói thầm vào tai nàng:

- Bên ngoài rì ra rì rầm, lúc khóc lúc ồn, linh hồn Tứ gia bị chị giữ chặt rồi Đêm nay không đợi nổi nữa, chạy tới tiểu viện tối đen như mực đứng chờ không biết bao lâu, đúng là rồng đến nhà tôm.

Vân Yên lúng túng, nhéo eo nàng ấy một cái rất nhẹ như gãi ngứa.

- Hoan Sênh xấu tính, chỉ biết cười người ta thôi.

Hoan Sênh kêu "ôi chao", ngồi trên đầu giường, nháy mắt:

- Được rồi, không cười chị nữa, nhưng em nói thật đấy, em chỉ cần một nửa bản lĩnh của chị thôi, có lẽ Thập Tam gia đã thích em rồi.

Vân Yên xót xa, nắm tay nàng ấy an ủi:

- Hoan Sênh, không phải vậy đâu. Em rất tốt, chỉ là có đôi khi tình cảm còn phải dựa vào duyên phận ông trời cho. Em là một cô gái tốt, rồi sẽ có một ngày Thập Tam gia thấu hiểu, sẽ đối xử tốt với em.

Hoan Sênh gật đầu, cũng nắm chặt lại tay nàng:

- Chỉ mong thế, em cũng hi vọng có một ngày như vậy. À, sau này chị thường xuyên tới đây chơi nhé.

Nàng ấy nháy mắt.

- Bao nhiêu năm qua, một nhân vật hô mưa gọi gió như Tứ gia si mê chị đến thần hồn điên đảo, ít nhiều gì cũng truyền chút kinh nghiệm cho em chứ?

Vân Yên vốn còn tưởng cô nàng nói chuyện nghiêm túc gì, kết quả lại quay về bản thân nàng, nàng ngượng ngùng cù nách Hoan Sênh, hai người ngồi trên giường cười to thoải mái.

Khi ngừng lại, Hoan Sênh bỗng kêu ôi, quay mặt sang nhìn nàng:

- Không phải chị bỏ quên Tứ gia rồi chứ? Ngài ấy... vẫn đang chờ ở bên ngoài kìa.

Vân Yên lúc này mới nhớ ra, cười xấu hổ:

- Hình như quên rồi.

Hoan Sênh đẩy nàng ra:

- Chị còn không mau thay quần áo về cùng ngài đi, lát nữa ngài ấy mà ghen, em không chịu nổi đâu.

Vân Yên lúng túng lườm một cái, rồi lặng lẽ kéo tay nàng ấy:

- Chị không nỡ, mới ở đây không lâu... chị ở thêm mấy ngày nữa rồi về nhé.

Hoan Sênh vỗ nhẹ tay nàng, mỉm cười gật đầu, lấy cùi chỏ đẩy nàng ra, rồi nhìn phía bên ngoài mà nói:

- Nếu bây giờ còn sớm, em đã làm món ngon cho chị ăn rồi... Đêm thế này, dù sao chị cũng không ở lại.

Vân Yên nhìn Hoan Sênh, bèn cười gật đầu:

- Biết rồi, à, chị có hoa hồng và hương liệu do Tây Vực tiến cống, ngày mai chị bảo người đưa tới cho em, khi tắm rửa thì thả vào nước, có tác dụng dưỡng da đấy.

Hoan Sênh đáp:

- Được ạ, còn mong chị chia sẻ kinh nghiệm nữa kìa, lần sau chị phải truyền thụ lại đấy, giờ mau về đi, mắt gia nhà chị sắp đốt viện nhà em mất... Đúng rồi, mấy năm trước, thư phòng trong Tứ phủ bị cháy rất lớn, sau đó được xây lại, khi ấy em giật mình lắm, ngày nào cũng hỏi Thập Tam gia, nhưng ngài không nói, may mà chị không sao.

Vân Yên đang khoác áo đi giày, nhét khăn tay của Dận Chân vào ống tay áo, bỗng nghe thấy câu ấy chợt sững người. Bị cháy? Tứ Nghi Đường bị cháy ư? Dận Chân... Tim nàng đau đớn như bị bóp chặt... Hít thở cũng trở nên khó khăn.

Hoan Sênh nhìn nàng:

- Chị sao thế?

Vân Yên tỉnh táo lại, kéo tay nàng ấy, cười nói:

- Không sao đâu, em ngủ đi, chị đi đây.

Hoan Sênh gật đầu, đáp vâng.

------------------

C- 182-2: Cùng hội cùng thuyền (2)

Vân Yên ra khỏi phòng, nhẹ nhàng khép cửa lại, đi một mạch tới cửa chính, ngẩng đầu lên đã thấy Dận Chân vẫn đang chắp tay sau lưng đứng dưới ánh trăng...

Sự trầm tĩnh giữa hai đầu lông mày khiến chàng giống như một vị cao tăng đã đắc đạo chờ đợi trong thời gian dài đằng đẵng, kì lạ thay, trên người chàng mang theo khí chất không màng khói lửa nhân gian khiến người ta vừa an tâm lại kính nể.

Đây là người đàn ông nàng yêu say đắm, muôn sông nghìn núi, bãi bể nương dâu, chàng đứng đây, chỉ vì mình nàng.

Chàng thong thả ngoảnh đầu lại, gương mặt sáng trong ấy thật rực rỡ.

Vân Yên bước đến, nhanh chóng chạy vào lòng chàng, Dận Chân nhấc nàng bế lên:

- Chúng ta đi thôi.

Vân Yên nằm trong lồng ngực ấm ấp vững chãi của chàng, được bế khỏi phủ Thập Tam A Ca. Lên xe ngựa, Dận Chân bỗng hôn nàng nồng nàn, rồi mới chậm rãi nói:

-Không nỡ về ư?

Vân Yên nhẹ nhàng chạm lên dấu răng nhỏ mình cắn trên cổ chàng, trách móc:

- Chàng còn nói nữa, chàng hại thiếp bị Hoan Sênh cười đấy, mặt mũi mất sạch rồi.

Dận Chân hít một hơi, tay ôm chặt eo nàng, nói đùa:

- Vậy nàng nỡ để tướng công phòng đơn gối chiếc khó vào giấc sao? Hơn nữa, ta không hiểu phu nhân mình sao, nếu ta không nóng lòng đón nàng về sớm, bình dấm nàng mà hiểu lầm, không phải là chết ta sao?

Vân Yên nghe vậy muốn cắn chàng thêm cái nữa, Dận Chân cúi đầu, đưa môi mình tới, đè thấp giọng:

- Cắn vào đây.

Vân Yên bỗng bình tĩnh lại nhìn chàng, chạm môi mình lên, hôn chàng đầy yêu thương.

- Thiếp nói nghiêm túc đấy, chỉ cần chàng nghĩ kĩ, thiếp luôn bên cạnh ủng hộ chàng.

Dận Chân khẽ vuốt đường nét khuôn mặt nàng, thần sắc chàng sâu xa.

- Ta hiểu nàng, nàng cũng hiểu ta. Đây là điều vô giá nhất trong cuộc đời, muốn mà không được.

Suốt quãng đường về Tứ Nghi Đường Dận Chân đều bế nàng, Vân Yên nở nụ cười trên môi nhìn chàng giúp mình cởi giày thêu, nàng chợt nhận ra người đàn ông này tuổi tác càng lớn, khí chất lại càng quyến rũ, hấp dẫn vô số sự kính nể và ái mộ của các cô gái nhỏ, như liều thuốc độc trí mạng nhất.

Trong tình yêu say đắm mà một người đàn ông trưởng thành trao cho người phụ nữ, có gì đó thật kì diệu như tình yêu của cha.

Nửa đời trước, cô bé mất cha sẽ không ngờ rằng ngày này của ba trăm năm quá khứ, sẽ nhận được tình thương như thế.

Người đàn ông ấy, là người nàng dõi theo từ lúc còn niên thiếu trẻ trung đến khi chín chắn ung dung như bây giờ. Trong một góc nào đó nơi đáy lòng nàng bất giác dâng lên tình yêu và niềm kiêu ngạo bí mật mà không ai biết được.

Dận Chân ngước mắt nhìn nàng, ấn chóp mũi nàng một cái:

- Nhìn gì mà ngốc thế.

Vân Yên ngây thơ chun mũi lại, nhào đến ôm chàng:

- Chàng hôm nay đi đâu, có rất nhiều tiểu cung nữ tiểu nha hoàn ngắm chàng, tìm chàng bắt chuyện lắm nhỉ?

Dận Chân bật cười:

- Bắt chuyện? Nàng thấy người khác dám sao?

Vân Yên chau mày:

- Thời gian này thiếp không đi ra ngoài với chàng, nhưng luôn nghe người ta nói chàng vừa đáng sợ vừa hung dữ... Đáng sợ đến nỗi ong bướm không dám đến gần ư?

Mặt Dận Chân tái xanh:

- Vậy người nào nói ta... vừa - đáng - sợ -vừa - hung - dữ.

Vân Yên cắn môi chàng một cái, cười ngây ngô:

- Không ai cả, nhưng thiếp cảm thấy tướng công mình quyến rũ như vậy, các cô gái nhỏ sẽ rất thích.

Dận Chân đưa một tay ôm nàng xuống gối, nhắm mắt cười đáp:

- Một cô gái nhỏ là nàng ta đã không dứt ra nổi rồi, còn cô gái nhỏ nào nữa, đồ ngốc.

Vân Yên rất thích điểm này ở chàng, rất chính trực, dù nàng hỏi gì, chàng chưa từng giấu diếm khiến nàng lo lắng.

- Ôm thiếp.

Dận Chân mở mắt ra nhìn nàng, môi nàng hơi dẩu lên, giọng nói vô cùng mềm mại. Chàng vòng tay qua eo nàng, mặt kề mặt, ôm chặt lấy nàng.

Bàn tay nhỏ của Vân Yên vuốt ve bím tóc sau gáy chàng, nàng rất thích những lúc ôm chàng thế này, cảm thấy thật bình yên. Nàng luôn nhớ lại ngày bão tuyết ấy khi nằm trên lưng chàng, vĩnh viễn không thể quên.

- Dận Chân, chàng nghĩ, nên làm thế nào?

Hai người ôm nhau nằm trong màn, Dận Chân chậm rãi thả lỏng người nàng, để nàng nhìn thẳng vào mắt mình.

Dận Chân chậm rãi nói:

- Ta rất ít khi nói chuyện trên triều với nàng, nàng cũng ít khi chủ động hỏi. Hôm nay, ta muốn chủ động nói với nàng một vài chuyện, để nàng hiểu rõ.

Vân Yên mỉm cười nhìn chàng, gật đầu, tay cũng đặt vào lòng bàn tay chàng, mười ngón tay đan vào nhau.

Dận Chân tiếp tục:

- Hiện giờ thế cục trong triều đen tối mờ mịt, nói thẳng ra người được ủng hộ nhiều nhất là Lão Bát, nhưng người thoạt nhìn có tiềm năng cao nhất trước mắt là Lão Thập Tứ. Lão Tam thích soạn sách, còn ta ư, tham thiền. Nhưng nếu nói về tình cảm của Hoàng a mã, ngoài Lão Nhị ra, khả năng của Lão Tam và ta đương nhiên cao hơn người khác.

Vân Yên gật đầu, khẽ đáp:

- Thiếp nhớ khi trong Sư Tử Viên chàng đã từng nói, vì liên quan đến Hoàng ngạch nương, nên từ nhỏ chàng luôn ở bên Hoàng a mã, sau đó, sống một thời gian với ông ấy rồi mới sống bên cạnh Đức Phi nương nương.

Dận Chân bóp lòng bàn tay nàng tỏ ý tán thành:

- Đúng vậy, cho nên nói về tình cảm, ngoài Lão Nhị, ta coi như gần gũi với ông ấy nhất. Hiện giờ Hoàng a mã tuổi tác đã cao, vì chuyện Lão Nhị và huynh đệ bất hoà nên rất đau lòng, do vậy chần chừ không muốn lập ngôi trữ, sợ rằng trữ quân mới sẽ lại giẫm lên vết xe đổ, hơn nữa... có lẽ ông ấy đã có quyết định riêng của chính mình. Hoàng a mã một đời ngồi trên ngai vàng, thâm sâu khó dò, bây giờ ai cũng muốn đoán được thánh ý, nhưng lại không nhìn thấu, chẳng qua bên nào có lợi với mình thì tạo thanh tạo thế. Cho nên...

Vân Yên kề bàn tay dày rộng của chàng lên mặt mình, lẳng lặng ngắm chàng.

Dận Chân nói tiếp:

- Cho nên, ta chỉ có thể lấy bất biến để đối phó với vạn biến. Ta tham thiền ngộ đạo chưa hẳn không tốt, người đắc lực ta cũng âm thầm khống chế. Em trai Hoàng ngạch nương thống lĩnh quân bộ Long Khoa Đa, tổng đốc Tứ Xuyên Niên Canh Nghiêu đều là nô tài môn hạ của ta. Long Khoa Đa kiểm soát Tử Cấm Thành, Niên Canh Nghiêu nắm giữ lương bổng của ba trăm nghìn quân, hơn nữa mọi thứ ta đã sắp đặt xong, chỉ còn lại một điều quan trọng...

Nói đến đây, chàng hơi ngừng lại, như một thói quen giữa họ, chờ nàng trả lời.

Vân Yên cụp mắt xuống rồi lại ngước mắt lên, thì thào:

- Hoàng thượng không nghi ngờ gì chàng.

Dận Chân ôm chặt nàng, hôn lên trán nàng:

- Đúng, ngôi vị này ta buộc phải có được! Không nói đến xã tắc hoàng quyền, mà vì người trong gia đình, dù là Lão Bát hay Lão Thập Tứ... Nếu ta thua, e rằng người đầu tiên ta không bảo vệ được chính là...

Vân Yên lặng lẽ nói:

- Là thiếp, thậm chí không chỉ tính mạng thiếp, mà còn vì an nguy toàn phủ.

Từ xưa đến nay trong hoàng gia máu mủ luôn tương tàn, chính biến Huyền Vũ Môn (1), thắng làm vua thua làm giặc, nàng tuy không học sâu biết rộng, nhưng cũng biết điều này.

Dận Chân nhìn vào mắt nàng, nghiêm túc nói:

- Đôi bên hận thù, ta không còn cách nào khác.

Vân Yên nặng nề gật đầu, sắc mặt tuy trắng bệch, nhưng vẫn nở nụ cười.

- Hãy làm những gì chàng nên làm, thiếp nghĩ, chàng đã suy nghĩ kĩ càng rồi.

Dận Chân bỗng nhiên bật cười, cúi đầu thủ thỉ vào tai nàng một câu.

Vân Yên hết sức ngạc nhiên:

- Chuyện này... Nếu...

Dận Chân bình tĩnh đáp:

- Không sao.

Vân Yên cắn môi, chau mày, rồi thở dài:

- Chuyện này quá nguy hiểm... Ngộ nhỡ có sai sót... Huống hồ... Nàng ấy sao có thể...

Chàng điềm tĩnh nói:

- Đã xử lý ổn thoả rồi, đây là chuyện mọi người đều vui mừng.

Vân Yên nhìn trán chàng:

- Chàng thích nàng ấy ư?

Dận Chân khẽ gõ lên trán nàng, giọng đầy bất lực:

- Lại nghĩ linh tinh gì rồi.

Vân Yên thản nhiên đáp:

- Thiếp chưa từng nói với chàng nhỉ, đêm đó thiếp đứng trong ngõ tận mắt nhìn chàng nạp trắc phúc tấn...

Đôi mắt ưng của Dận Chân bỗng mở choàng ra, ngơ ngác nhìn nàng, bàn tay đang ôm nàng cũng vô thức siết chặt lại.

Giọng điệu Vân Yên rất bình thản, như đang nói về chuyện xưa phủ đầy bụi.

- Mỗi lần chàng mặc hỉ phục đều rất tuấn tú, thiếp đứng sau đám đông luôn dõi theo chàng, chàng không hề nhìn thấy thiếp... Khăn trùm đầu của nàng ấy bị gió thổi bay, được chàng bắt được... Thiếp thấy ánh mắt chàng nhìn nàng ấy, cười như không cười...

Hơi thở Dận Chân nặng nề hơn, tim cũng đau đớn như lửa thiêu.

Chàng chau mày như đang nhớ lại:

- Cái gì mà cười như không cười?

Vân Yên gật đầu mỉm cười:

- Trước giờ chưa từng nói với chàng, vì thấy không cần thiết. Bây giờ nói ra, cũng nhẹ nhõm hơn nhiều.

Dận Chân bỗng nói:

- Mắt ta không tốt, không nhìn được xa, nàng quên rồi sao?

Vân Yên sững sờ:

- Quên rồi.

Dận Chân nhìn nàng đầy phức tạp, rồi kéo nàng vào lòng mình.

- Lần đó, mọi sai lầm đều do ta cả, nhưng lí do rất đơn giản, ta chỉ muốn nàng gắng gượng qua mùa đông ấy thôi, không có buồn phiền để chữa khỏi bệnh. Nhưng cuối cùng ta biết rằng, dù bất cứ khi nào, nàng vẫn không rời bỏ ta.

Vân Yên khép mắt co người lại, thở dài:

- Đã qua nhiều năm rồi. Thoạt nhìn chàng là người thông minh nhất, hoá ra lại ngốc như vậy, đốt Tứ Nghi Đường làm gì?

Dận Chân vuốt ve mái tóc nàng phía sau gáy.

- Ta đã từng nói, có là ai đi chăng nữa cũng không phải là nàng. Có nhiều phụ nữ hơn nữa, cũng không ai hiểu ta như nàng. Và ta cũng là người hiểu nàng nhất. Dù nàng tin hay không, nhưng sau này, ta chắc chắn, chắc chắn sẽ không làm nàng đau lòng thêm nữa.

Một ngày hè năm Khang Hi thứ năm mươi tám, Trắc phúc tấn Niên thị của phủ Ung Thân vương sau nhiều năm lại có tin vui, Đích phúc tấn Na Lạp thị chăm sóc nàng ấy vô cùng tỉ mỉ chu đáo, Ung Thân vương Dận Chân ban thưởng rất nhiều, thường xuyên tới thăm, thời gian này hoà thuận vui vẻ, Niên gia nở mày nở mặt không ai bằng.

Vân Yên ngồi trong tiểu viện của Hoan Sênh hóng mát, ăn mặc thoải mái hơn khi ở Tứ Nghi Đường, chị em mỗi người ngồi trên một chiếc ghế mây, ở giữa đặt một chiếc bàn nhỏ, bên trên đặt một bát hoa quả ướp lạnh mà Vân Yên và Vân Yên cùng nhau làm, trong tay cầm chiếc quạt bằng lá cọ ngắt được trong hoa viên Di Tâm Trai của thư phòng Thập Tam A Ca, hai người nói chuyện vui vẻ.

Vân Yên lấy quạt lá cọ che miệng, nhỏ giọng thì thầm một câu vào tai Hoan Sênh. Gương mặt Hoan Sênh thoắt đỏ bừng, dùng quạt đánh nhẹ nàng một cái.

Vân Yên cười ngặt nghẽo, chớp mắt nói nhỏ:

- Chị nói thật mà, nhìn đắng cay nhớ ngọt bùi giúp tình cảm đi qua mệt mỏi, huống hồ em cũng có ưu điểm của riêng mình, trong những người phụ nữ trong phủ này, ai hiểu cuộc sống ngài ấy hơn em? Ai cùng nếm đắng cay ngọt bùi cùng ngài ấy từ thuở niên thiếu đến giờ? Em phải phát huy thế mạnh của mình chứ ~

- Nói gì mà vui vẻ thế, ta ở đằng xa mà đã nghe thấy rồi.

Ngoài sân vang lên giọng nói quen thuộc mang theo ý cười.

Hoan Sênh giật mình, mặt đỏ ửng, lúng túng nhìn chiếc áo đơn tầm thường trên người, đầu tóc cũng chưa chải. Nàng vội vàng buộc lại tóc, định đứng dậy chạy vào trong phòng, Vân Yên kéo tay nàng ấy lại, dùng mắt ra hiệu ý bảo ngồi xuống.

Dận Tường đi vào từ cửa viện, không mang theo gã sai vặt đi cùng, tinh thần chàng khá tốt, chân cũng khá hơn so với mùa đông.

Vân Yên cầm quạt lá cọ cố ý nháy mắt cười với Hoan Sênh:

- Thập Tam gia nhà em cũng nhỏ mọn thật đấy, mới lấy hai chiếc lá trong hoa viên ngài ấy thôi mà đã nóng lòng tới đây rồi.

Gương mặt Hoan Sênh vẫn ửng đỏ, thấy Dận Tường vào bèn hấp tấp đứng dậy kéo lại vạt áo, nhưng không nói gì.

Vân Yên nhận ra tất cả, cô bé này lúc nhỏ luôn vui vẻ, cởi mở với nàng, trưởng thành rồi, ở bên cạnh Dận Tường tính cách lúc nào cũng căng thẳng dè dặt.

- Chỉ cách một vườn hoa, nghe hai người nói xấu ta, mà hai người hóng mát thế này à?

Dận Tường mỉm cười đi tới, đôi mắt màu hổ phách toả sáng rực rỡ dưới ánh mặt trời.

Hoan Sênh thỉnh an Dận Tường đâu ra đấy, mời chàng ngồi xuống, định đi lấy chén pha trà cho chàng.

Khoé mắt Dận Tường nhìn bát hoa quả ướp lạnh trên bàn, bèn nói:

- Làm cho ta một bát thế này nhé, hai người ăn mảnh, tính làm của riêng mà không phần ta sao?

Vân Yên cười đáp:

- Đúng là nhỏ mọn, tủi thân chỉ vì một bát hoa quả.

Vừa dứt lời, nàng ngước mắt nhìn Hoan Sênh đang nhìn Dận Tường.

- Hoan Sênh đã làm sẵn một bát rồi, còn nói buổi chiều trời nóng sẽ mang tới Di Tâm Trai nhờ Tiểu Khấu Tử đưa cho ngài, nhưng đầu gối ngài bị bệnh, tuy trời nóng, nàng ấy cũng không yên tâm để ngài ăn nhiều.

Dận Tường nghe thấy vậy bèn nhìn Hoan Sênh, mỉm cười gật đầu, giọng nói cũng dịu dàng hẳn đi:

- Lấy cho ta một bát nhé, ta sẽ ăn ít thôi.

Khuôn mặt Hoan Sênh càng đỏ hơn, mềm mại như cô gái nhỏ, ngoan ngoãn gật đầu rồi vào phòng bưng ra.

Thời đại này đã có tủ lạnh nguyên sơ nhất, gọi là thùng băng, nhưng đa số chỉ có hoàng gia quý tộc mới dùng. Vân Yên mang cho Hoan Sênh một cái từ phủ mình, bên ngoài dùng gỗ sưa chạm khắc tinh xảo, bên trong bọc sắt lá, đặt băng tảng vào. Dù để ướp lạnh, hay làm mát canh uống, đều rất ngon.

Bên trong bát có dưa hấu, đào mật, đào vàng, nho, điểm xuyết thêm vài miếng đào trên đá vụn, hơi lạnh chậm rãi toả ra, nhìn vô cùng đáng yêu.

Hoan Sênh đưa bát cho Dận Tường, Dận Tường bảo nàng ngồi xuống, nàng dè dặt đi lấy chiếc ghế khác.

Hai người cùng ngồi ăn hoa quả ướp lạnh, cười cười nói nói, nhắc lại rất nhiều chuyện trước đây, dường như quay về khung cảnh năm ấy.

Mấy canh giờ bất giác trôi qua, đến khi Dận Chân bước vào sân mọi người vẫn đang cười.

Cuối cùng, bốn người dùng bữa tối trong tiểu viện của Hoan Sênh.

Hoan Sênh xuống nhà bếp đích thân làm mấy món, Vân Yên không rành nấu ăn, vui vẻ đi theo làm phụ bếp, nói rằng muốn học làm để về nhà nấu cho Dận Chân ăn.

Còn Dận Chân và Dận Tường ngồi trên ghế mây nói chuyện, vô cùng thư thái.

Ngày hè hôm nay như quay về thời niên thiếu năm ấy, êm đềm bình thản.

---------------

C- 183: Điều quý giá nhất

Vì Khang Hi sắp qua một giáp nữa, nên các triều thần đề nghị phải trùng tu chùa chiền để chuẩn bị cho đại lễ mừng thọ sáu mươi tuổi của ông. Ung Thân vương Dận Chân luôn một lòng tham thiền ngộ đạo, có sự hiểu biết về Phật gia sâu sắc nhất trong các Hoàng tử, chàng cho rằng nên tu bổ chùa Đại Giác trên núi Tây Sơn ở kinh thành, Khang Hi cho phép chuyện này do chàng toàn quyền quyết định.

Vân Yên thường hay đến chỗ Hoan Sênh chơi, nói chuyện bóng gió về những đạo vợ chồng, rồi học cách nấu một số món từ nàng ấy, thậm chí ngay cả giao thừa năm nay, Vân Yên cũng không ở trong Tứ Nghi Đường, mà chạy tới tiểu viện Hoan Sênh, hai người cùng tiểu a ca Hoằng Hiểu và tiểu cách cách Khâm Nguyệt nhà Dận Tường làm bánh chẻo, nô đùa cho đến khi đầu tóc mặt mũi dính đầy bột trắng.

Khi Dận Chân và Dận Tường đến thì thấy hai cô gái lem nhem như những chú mèo đang ăn bánh chẻo cùng hai đứa trẻ, thoạt nhìn rất buồn cười.

Hoan Sênh vui vẻ như trở về hồi bé, tiểu viện bây giờ có sức sống hơn trước đây rất nhiều, ngay cả số lần Dận Tường đến cũng nhiều hơn, có khi ăn cơm xong Dận Chân mới đưa Vân Yên về, thỉnh thoảng Dận Tường ở lại tiểu viện ngủ.

Tháng năm năm Khang Hi thứ năm mươi chín, Trắc phúc tấn Niên thị của phủ Ung Thân vương không phụ sự mong chờ của mọi người, hạ sinh một tiểu a ca, Ung Thân vương đặt tên mụ là Phúc Nghi.

Lúc này vừa vào mùa hạ, Vân Yên kéo Hoan Sênh đi nấu ăn, nàng ấy vừa ngửi thấy mùi dầu thì bỗng buồn nôn, che miệng chạy ra ngoài.

Vân Yên sững người, buông xẻng xào xuống đuổi theo, thấy Hoan Sênh đang đứng ngoài cửa ra sức nôn, mà không nôn ra được thứ gì, trong lòng nàng mừng thầm, vội vàng giúp nàng ấy vỗ nhẹ lưng.

- Hoan Sênh... Không phải em... Có rồi chứ?

Gương mặt Hoan Sênh thoắt cái đỏ bừng, lắp bắp:

- Em... em... không biết nữa...

Mắt Vân Yên sáng ngời:

- Kinh nguyệt tháng này của em tới chưa?

Hoan Sênh lắc đầu,

- Trễ gần mười ngày rồi...

Trong lòng Vân Yên càng vui như mở cờ, nắm tay nàng ấy:

- Đi nào... về phòng nghỉ ngơi... chị đi gọi đại phu...

Hoan Sênh thấp thỏm, luôn miệng nói chờ đã. Vân Yên hỏi chờ gì, tìm đại phu càng sớm càng yên tâm.

Vân Yên bảo Tiểu Khấu Tử mời đại phu đến, đại phu đến chỉ cần nhẹ nhàng bắt mạch một lần đã thông báo, là hỉ mạch!

Lần này Vân Yên vô cùng vui mừng, Hoan Sênh cũng ôm lại nàng mà nước mắt tuôn rơi.

Một tin vui bất ngờ đến, Vân Yên thật sự mừng thay Hoan Sênh. Nàng ấy nói rằng, đây là tâm nguyện cả đời của em, cuối cùng em cũng có con với người đàn ông mình yêu rồi.

Vân Yên vội bảo Tiểu Khấu Tử đến thư phòng báo tin cho Dận Tường, rồi hỏi đại phu chuyện nọ chuyện kia, còn cẩn thận hơn cả chuyện của mình.

Khi Dận Chân và Dận Tường vào, Vân Yên đã hỏi xong tất cả, nàng ngước đầu nhìn Dận Chân, ý bảo chàng ban thưởng cho đại phu.

Dận Chân ngẩn người, vỗ vai Dận Tường cười không dứt. Dận Tường bèn nói, để ta để ta.

Vân Yên tới gần đẩy chàng một cái, Dận Chân nhịn cười bất đắc dĩ nhéo mũi nàng, Vân Yên nhân cơ hội cắn đầu ngón tay chàng, rồi ôm chàng nở nụ cười rạng rỡ.

Sau đó Dận Tường tiễn đại phu về, rồi quay lại ngồi ở đầu giường trò chuyện với Hoan Sênh, Hoan Sênh cúi gằm gương mặt đỏ bừng mà trả lời.

Từ khi Hoan Sênh mang thai, Vân Yên mang rất nhiều đồ bổ từ Tứ Nghi Đường đến, Dận Tường cũng phái hai tiểu nha hoàn đến chăm sóc Hoan Sênh.

Vào hè, Dận Chân đưa Vân Yên đến Viên Minh Viên tránh nóng, nàng không yên tâm về Hoan Sênh, cách dăm ba ngày lại chạy ra ngoài, kết quả người đàn ông này ghen tị, Vân Yên lại dỗ chàng.

Một buổi sáng sớm, Dận Chân tỉnh giấc, nói muốn đưa Vân Yên đến một nơi, Vân Yên dụi mắt rên một tiếng rồi ngủ tiếp, Dận Chân không còn cách nào, đành phải lay nàng tỉnh. Nàng càng kháng nghị, chàng càng làm tới, cuối cùng hai người đều mồ hôi nhễ nhại cùng nhau đi tắm, thay quần áo xong mới cảm thấy dễ chịu mát mẻ.

Khi dắt tay nhau khỏi viên, nhìn trời cao trong xanh, ánh nắng ấm áp, chàng và nàng quyết định không ngồi xe ngựa, mà cưỡi Dạ Sư ra ngoài.

Vân Yên ôm Dận Chân, trên đường đi hai người cười nói rộn ràng, đến nơi lúc nào không biết. Vân Yên nhìn phong cảnh vừa quen vừa lạ chợt sững sờ, Dận Chân bế nàng xuống ngựa.

Ngôi chùa rộng lớn dựa vào chân núi mới được xây dựng lại vừa trang nghiêm vừa tráng lệ, đâu còn vẻ hoang tàn trong kí ức?

Dận Chân mỉm cười dắt tay nàng đi về phía chân núi, bước từng bậc thềm lên. Cửa chùa được tu sửa lại với kiểu mái Yết Sơn (1), phía trên là đấu củng bằng kết cấu gỗ, phía dưới là kết cấu bằng đá, cửa vòm đương mở, tấm hoành treo phía trên có ghi: "Sắc kiến Đại Giác thiền tự". (Chùa Đại Giác xây theo lệnh vua)

Hai bên cổng chùa đều xây tường, dưới cửa vòm, một bóng dáng đã lâu không gặp chờ đón trước cửa.

Đôi mắt người ấy như hồ nước mùa thu, in sâu đạo Phật, mặc cho năm tháng trôi qua, trên gương mặt tuấn tú vẫn toả ra ánh sáng trầm tĩnh như ngày nào.

"A Di Đà Phật, hi vọng thí chủ vẫn khoẻ."

Vân Yên sửng sốt nhìn sư thầy, Dận Chân bóp nhẹ lòng bàn tay nàng, nàng sực tỉnh lại.

- Già Lăng...

Dận Chân cười nói:

- Bây giờ phải gọi là đại sư Già Lăng mới đúng, sau này trụ trì chùa Đại Giác chính là Tính m, nàng thấy được không?

Vân Yên đương nhiên vui mừng từ tận đáy lòng, nhưng chợt nhớ đến lão trụ trì có chòm râu bạc phơ năm ấy.

Già Lăng Tính m như hiểu trong lòng nàng đang nghĩ gì, thầy lẳng lặng chắp tay mà rằng:

- Sư phụ tôi đã viên tịch rồi.

Dận Chân giúp Vân Yên vén tóc mai:

- Ta đưa nàng vào trong tham quan.

Vân Yên gật đầu, để Dận Chân đưa mình vào tham quan ngôi chùa trang nghiêm bừng tỉnh sau một giấc ngủ sâu, điện thứ nhất phía sau cổng chùa là điện Thiên Vương, trong điện thờ tượng Di Lặc dát vàng và Thiên Vương Tứ Hải, đã được trùng tu lại, từ phía đông đến tây là đình dựng kia ở hai bên trái phải, phía tây là hồ Công Đức, cầu Công Đức, chếch phía Tây là gác chuông và gác trống.

Đi qua điện Thiên Vương là Đại Hùng Bảo Điện. Đại Hùng Bảo Điện thờ Phật Tam Thế, phía bắc của điện là điện Phật Vô Lượng Thọ, nơi Vân Yên đã từng để Đồng Nhi và Lung Nhi an nghỉ trong đêm bão tuyết.

Hai người tay trong tay bước vào điện, trong điện sáng bừng hẳn lên, hương khói vấn vít, ngay cả tượng Phật dát vàng cũng toả sáng lấp lánh, Vân Yên nhìn thấy đôi búp bê đáng yêu ngây thơ ngồi dưới tượng Phật, tim cũng run lên, ngước đầu nhìn Dận Chân, chàng gật đầu, kéo tay nàng bước lên phía trước.

Hai người cùng nhẹ nhàng quỳ xuống đệm cói, chắp tay cầu nguyện trước tượng Đại Nhật Như Lai.

Khi mở mắt ra, Dận Chân nắm bàn tay Vân Yên đặt bên người, cùng nhau nhìn đôi búp bê, khẽ nói:

- Hai bé ở đây, nhà chúng ta cũng ở đây, sau này nàng đến lúc nào cũng được.

Chàng và nàng đi từ cửa nhỏ bên điện Phật Vô Lượng Thọ về phía con đường phía nam, rẽ vào một tiểu viện thanh tịnh xinh đẹp.

Kiến trúc quen thuộc cổ xưa, cây hoa ngọc lan thân thương, và cả... nét chữ tuấn dật trên tấm hoành - "Tứ Nghi Đường!"

Buổi chiều ngày hạ, ánh nắng rực rỡ, cây xanh bóng mát, trong sân đặt hai chiếc ghế mây, trên chiếc bàn nhỏ đặt ấm trà thơm.

Vân Yên đứng dưới tán cây ngọc lan, ngẩng đầu xúc động:

- Đến cả cây ngọc lan chàng cũng mang tới đây.

Dận Chân gật đầu mỉm cười:

- Đây là một ngôi nhà khác của chúng ta, hôm nay ở đây, muốn ở mấy ngày thì ở.

Vân Yên không biết nên nói gì, người đàn ông này, theo dòng chảy của năm tháng, tấm lòng của chàng càng lúc thêm quý báu.

Đồ đạc trong phòng gần như đầy đủ, trang trí cũng giống hệt như trong phủ, tuy không xa hoa như ở Ung Vương phủ, nhưng thoải mái trang nhã.

Vân Yên đi theo Dận Chân ăn chay ngồi thiền trong chùa, cả ngày hai người hoà thuận đầm ấm, mỗi ngày sáng trưa tối đều đến điện điện Phật Vô Lượng Thọ thắp hương cho hai bé, ở lại mấy ngày rồi mới về phủ.

Tiền tuyến tây chinh đưa tin tức về, Đại Tướng Quân Vương Thập Tứ A Ca Dận Trinh sau khi thuyết phục và chuẩn bị chu đáo kỹ lưỡng, chỉ huy Bình Nghịch Tướng quân Diên Tín từ Thanh Hải, Định Tây Tướng quân Cát Nhĩ Bật từ Xuyên Điền (Tức Tứ Xuyên - Vân Nam) tiến quân vào Tây Tạng.

Tháng tám, Cát Nhĩ Bật dẫn quân vào đóng tại Lạp Tát (Tức Lhasa). Tháng chín, Dận Trinh lệnh cho Diên Tín đưa Đạt Lai Lạt ma (2) mới phong vào Tây Tạng, tổ chức nghi thức Toạ Sàng trang nghiêm ở Lạp Tát. Đến lúc này, quân phản loạn Tây Tạng do Sách Vượng A Lạp Bố Thản cầm đầu được bình định hoàn toàn, uy danh của Đại Tướng Quân Vương Thập Tứ A Ca Dận Trinh vang xa, làm triều đình kinh ngạc. Khang Hi ra lệnh lập bia tưởng niệm, lệnh cho tôn thất, Phụ Quốc công A Lan Bố khởi thảo ngự chế văn bia.

Thời gian này, triều đình hân hoan vui mừng, thêm những kẻ "có tâm" âm thầm truyền tin, nên trên triều càng tin rằng Khang Hi sẽ truyền ngôi cho Đại Tướng Quân Vương Thập Tứ A Ca Dận Trinh công lao hiển hách.

Tuy trong lòng Dận Chân sốt ruột, nhưng ngoài mặt vẫn thản nhiên. Hàng ngày chàng qua lại với tăng lữ càng thêm mật thiết, đa số thời gian nếu không phải tham thiền, thì sẽ thảo luận chính cuộc và sắp xếp thế lực.

Mỗi lần đến chỗ Hoan Sênh đón Vân Yên, nét mặt chàng đều hằn rõ sự mệt mỏi, Vân Yên biết chàng gánh nặng nhiều điều, còn Hoan Sênh cũng dần dần ổn định, nên cách mấy ngày nàng mới đến thăm, dành nhiều thời gian chăm sóc chàng hơn. Mỗi ngày nàng đều dồn tâm dồn sức làm những món ăn gia đình giản dị, tay nghề nấu ăn dần dần tiến bộ. Mỗi tối đều đứng trước cửa đón chàng về, rồi giúp chàng rửa mặt rửa chân, nhẹ nhàng xoa bóp gân cốt, hai người ăn cơm xong thì lên giường đi nghỉ sớm, cũng gọi là vất vả đi đôi với thanh nhàn

Dưới sự đe nẹt dụ dỗ của Dận Chân, Vân Yên đành phải làm thêm các loại áo lót, Thậm chí có ngày Dận Chân "tài hoa" bỗng nhiên gợi ý Vân Yên, nếu như thay đổi một chút dây áo lót, thì có thể làm quần lót, vừa hay dùng cùng một mảnh vải, làm thành một bộ.

Vân Yên suýt nghẹn vì nước bọt của mình, khó tin nhìn chàng, còn tưởng phu quân nhà mình cũng từ tương lai đến.

Sao chàng lại nghĩ đến việc quần áo lót có thể làm thành một bộ? Quan trọng là áo lót bốn dây mặc từ trước ra sau... Mỗi đôi dây đều buộc trên eo... Giống y hệt mẫu áo lót gợi cảm ở hiện đại.

Vân Yên mở to mắt nhìn chàng một lúc lâu, không thốt thành lời. Cuối cùng chàng tới ôm nàng vào lòng, nàng ước lượng trên cổ chàng, cắn một cái.

Vân Yên rầm rì bên tai chàng:

- Chàng nói thật đi, thứ linh cảm không đứng đắn này từ đâu ra? Gần đây không dính líu gì đến mỹ nhân nào đấy chứ?

Dận Chân nhìn nàng, trả lời rất mập mờ:

- Ta có hay không nàng còn không biết ư?

Vân Yên mặt đỏ lựng:

- Đáng ghét.

Dận Chân bế bổng nàng lên:

- Ta đáng ghét, nhưng nàng phải làm một bộ để ta ngắm thử, ngày nào cũng dụ dỗ ta, lại còn chạy ra ngoài, lúc về thì kêu mệt muốn ngủ, tìm ta làm nũng, hôm nay phải trị nàng, có kêu Tứ gia cũng vô dụng.

"Thử" đến cuối cùng, Vân Yên đành phải may một bộ, hậu quả đương nhiên không thể nói tỉ mỉ. Tuy trên triều sóng gió dồn dập, nhưng trong gia đình nhỏ ấm đượm tình cảm.

Năm tháng đối với hai người đã trải qua khó khăn trắc trở mang theo tình yêu sâu đậm, mỗi ngày đều là báu vật vô giá.

Ngày dự sinh của Hoan Sênh là tháng ba năm sau, nhưng không ngờ năm sắp hết lại xảy ra chuyện.

Vào một đêm, Vân Yên ngủ say trong lòng Dận Chân, bỗng nghe thấy tiếng gõ cửa dồn dập, nàng giật mình tỉnh giấc. Dận Chân cũng tỉnh theo, xoa đầu Vân Yên, đáp lại một tiếng đầy khó chịu.

Nào ngờ là giọng nói gấp gáp của Tô công công:

- Chủ tử, phu nhân, Tiểu Khấu Tử phủ Thập Tam chạy đến báo tin, Hoan cách cách sinh sớm ạ.

- HẾT CHƯƠNG 183 -

(1) Mái Yết Sơn: (mái nửa chỏm)

là một dạng trong hệ thống kiến trúc mái cổ đại Trung Quốc. Về quy cách kiến trúc đứng thứ hai sau kiểu mái Vũ Điện. Mái Yết Sơn tổng cộng có 9 gờ diềm, trong đó gồm 1 bờ nóc, 4 bờ dải và 4 bờ chảy, nên từ đó có tên gọi là "Cửu Tích Điện".

(2) Đạt-lại Lạt-ma hay Đạt-lai Lạt-ma hay Đa Lai La Ma là danh hiệu của một nhà lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng thuộc trường phái Cách-lỗ. "Đạt-lại" có gốc từ tiếng Mông Cổ nghĩa là "biển cả" còn "Lạt-ma" là từ tiếng Tây Tạng được dịch từ tiếng Phạn, là từ xưng hô dành cho các vị Đạo sư. "Đạt-lại Lạt-ma" có nghĩa là "Đạo sư với trí tuệ như biển cả". Trong lối dùng hàng ngày nhiều người còn dùng Phật sống để chỉ Đạt-lại Lạt-ma.

--------------------

C- 184: Tình yêu hèn mọn

Đang canh ba nửa đêm, Dận Chân vội vàng đưa Vân Yên lên xe ngựa, Vân Yên cuống quýt không kịp cài cúc xong áo, tim đập như trống dồn, ruột gan nóng như lửa đốt. Bây giờ Hoan Sênh mới được bảy tháng, sinh sớm vô cùng nguy hiểm, quả thật không tưởng tượng được. Lòng nàng rối như tơ vò.

Dận Chân lặng lẽ giúp Vân Yên cài cúc cổ áo, nắm tay nàng, trầm giọng an ủi:

- Nàng bình tĩnh, sắp đến rồi.

Vân Yên quay đầu nhìn vào mắt Dận Chân, tựa vào lòng chàng, trong lòng tỉnh táo hơn, chỉ còn nỗi lo âu sốt ruột.

Mỗi giây mỗi phút chậm chạp trôi qua, khi đến Thập Tam phủ, hai người Vân Yên và Dận Chân nhanh chóng chạy vào tiểu viện Hoan Sênh, nàng chưa từng cảm thấy quãng đường xa đến vậy, tiểu viện sao hoang vu và quạnh quẽ.

Tiểu viện nửa đêm le lói ánh sáng lờ mờ, một tiểu nha hoàn bưng chậu nước đầy máu chạy ra, suýt nữa đâm vào Vân Yên đang đi vào, Dận Chân nhanh tay đỡ được Vân Yên, ôm nàng đến bên cửa mới thả xuống.

Trong phòng tràn ngập mùi máu tanh không ngớt tiếng kêu la thảm thiết, chỗ nào cũng hỗn loạn nhếch nhác.

Vân Yên không nhớ lần thứ mấy mình đã nhìn thấy cảnh này, của bản thân và cả của người khác, phụ nữ sinh nở ở thời đại này như bước vào cửa địa ngục.

Dận Tường đã tới, đang ngồi trong phòng khách bên ngoài, ít nhất cũng khiến Vân Yên cảm thấy an ủi thay Hoan Sênh. Dận Chân kéo nàng đến nói chuyện với Dận Tường:

- Hôm qua vẫn còn khỏe mạnh mà, sao lại thế này?!

Dận Tường khó khăn đáp:

- Đệ cũng vừa mới biết, hạ nhân nói nửa đêm bị ngã.

Một bà đỡ với đôi tay đầy máu bỗng nhiên từ trong phòng lao ra, quỳ xuống đất.

- Bẩm Gia, e rằng không ổn, chỉ có thể bảo vệ tiểu chủ tử.

Vân Yên nghe xong mà hai mắt trợn tròn, đầu choáng váng.

- Bà nói linh tinh!

Nàng bất chấp tất cả, nhét áo choàng vào tay Dận Chân rồi xông vào trong phòng.

Vân Yên đẩy mạnh cánh cửa ra, mùi máu tanh nồng xộc vào mũi, một nha hoàn bưng chậu nước nóng bẩn, bên trong là chiếc khăn đầy máu, bà đỡ chân tay luống cuống luôn miệng nói dùng sức, Hoan Sênh nằm trên giường thở thoi thóp, chiếc bụng nhô cao, gương mặt trắng bệch như tờ giấy.

Vân Yên lao đến bên giường nắm chặt tay nàng, không ngừng gọi:

- Hoan Sênh, Hoan Sênh...

Hoan Sênh gắng hết sức mở mắt ra, bờ môi khô nứt tái xám mấp máy:

- Chị... Vân Yên...

Vân Yên không hiểu tại sao mới chỉ mấy ngày, mà nàng ấy lại thành như vậy, nước mắt không biết rơi xuống từ lúc nào, nàng chà mắt, nắm chặt bàn tay lạnh buốt của Hoan Sênh, giọng run run:

- Là chị đây, chị Vân Yên đến rồi đây. Em đừng sợ, em và con sẽ không làm sao đâu.

Hoan Sênh thở gấp gáp lắc đầu:

- Em... không thể... gắng được... xin chị... cứu đứa bé...

Nước mắt Vân Yên rơi xuống như mưa:

- Không! Em đừng bỏ cuộc, dù thế nào cũng không được, vẫn còn cơ hội, nghe lời nào!

- Bà đỡ, tình hình thế nào rồi?! Đứa bé ra được bao nhiêu?

Bà đỡ đổ mồ hôi ướt áo:

- Có vẻ là khó sinh, có lẽ chỉ có thể bảo vệ được tiểu chủ tử thôi!

Vân Yên nhìn thái độ của bà ta, không kiềm chế được mà tức giận:

- Tính mạng của phụ nữ không đáng giá sao? Khó sinh thì bà không nghĩ cách sao?

Nếu Hoan Sênh là đích phúc tấn hay trắc phúc tấn có thân phận cao quý, liệu bà ta có dám nói càn vậy không? Nếu Hoan Sênh là người phụ nữ Dận Tường sủng ái, liệu bà ta dám khinh thường?

Nhưng đáng tiếc nàng ấy không phải, nàng chỉ là một nô tài nhỏ có xuất thân thấp kém, một tiểu thiếp có địa vị không cao hơn nô tỳ bao nhiêu ở bên Dận Tường hai mươi mấy năm, còn không có được sự sủng ái của chủ tử.

Bà đỡ im bặt, bà ta không biết thân phận nàng, nhìn cách ăn mặc cũng không giống đích phúc tấn, nên đành e dè nói:

- Không phải tôi cũng đang... nghĩ cách đây sao.

Hoan Sênh yếu ớt rên lên vì đau đớn, nhưng vẫn cố gắng dùng sức, một bà đỡ khác đi vào, thay chiếc khăn đẫm máu bằng chiếc khăn sạch khác.

Vân Yên bình tĩnh quay người lại, bắt đầu gọi nha hoàn đến:

- Sao còn chưa có ai nấu canh sâm, bưng thêm nước nóng lên đây, đại phu đã đến chưa? Khám thế nào?

Tiểu nha hoàn bưng nước vào, sợ sệt đáp:

- Đại phu đến rồi ạ, đang nói chuyện với Tứ gia và Thập Tam gia bên ngoài, nô tỳ đi lấy thêm nước ngay đây.

Vân Yên nhìn Hoan Sênh, dằn lòng buông tay nàng ấy ra, tìm cái chén, cầm ấm nước trên lò lên rót nước nóng vào, nàng luôn cảm thấy Hoan Sênh khát, hoặc có lẽ uống chút nước nàng ấy sẽ có sức hơn.

Chật vật rót nước xong, làm lơ ngón tay bị bỏng, nàng bưng cốc bắt đầu thổi nguội, nhưng không có cách nào giúp Hoan Sênh uống, nàng rút một chiếc khăn trong ống tay áo mình, nhúng vào nước thấm ướt môi nàng ấy, luôn miệng động viên nàng.

Thần trí Hoan Sênh tỉnh táo hơn, bàn tay lạnh băng níu lấy Vân Yên, viền mắt sưng phù, đôi môi bợt bạt mấp máy:

- Chị Vân Yên... lỡ như... hứa với em... bảo vệ đứa bé... trước nhất.

Tim Vân Yên như đang nhỏ máu, nàng cắn môi khẽ gật đầu, buông tay nàng ấy ra đi tới cuối giường. Nàng biết đứa bé có ý nghĩa đặc biệt với Hoan Sênh thế nào, là đứa con với người đàn ông Hoan Sênh yêu, còn quan trọng hơn cả tính mạng nàng.

Vân Yên đi tới cuối giường, hít một hơi khí lạnh. Hoan Sênh chảy máu quá nhiều! Đứa bé lại đưa mũi chân ra trước!

Nếu cứ tiếp tục như vậy, đứa trẻ sẽ chết ngạt mất! Hoan Sênh cũng không sống nổi vì mất máu!

Thay người cũng không kịp nữa, Vân Yên lạnh lùng nói với hai bà đỡ:

- Các bà đừng tưởng cô ấy chỉ là một tì thiếp không được sủng ái mà không quan tâm đến sống chết, hôm nay nếu giúp cô ấy mẹ tròn con vuông, phủ Ung Vương sẽ thưởng cả nhà các bà không lo cơm ăn áo mặc, còn nếu không tận tâm, chết một người thì các bà cũng đừng mơ sống! Đừng nhìn tôi, dù tôi không phải ai, nhưng Ung Thân vương Dận Chân đang chờ bên ngoài, các bà cứ ra hỏi ngài, xem lời tôi nói có đúng hay không!

Có lẽ nét mặt Vân Yên đã làm họ sọ, hai bà đỡ thấp thỏm gật đầu chân tay luống cuống, lật đật bảo Hoan Sênh phải dùng sức thế nào, ngay cả động tác giặt khăn cũng nhanh nhẹn hơn.

Vân Yên giúp Hoan Sênh lau mồ hôi, nắm tay không ngừng gọi tên nàng ấy, dặn nàng ấy đừng ngủ. Trong lòng nàng cũng rối như mớ bòng bong, nàng không biết phải làm thế nào, ông trời sao tàn nhẫn như vậy, đứa bé còn chưa được bảy tháng, nguy hiểm chực chờ.

Hoan Sênh cố dùng hết sức tàn, nước mắt trào ra từ khoé mắt, nhưng dùng trọn hơi thở cuối cùng của sinh mạng mình. Nét mặt cương quyết cuả nàng ấy khiến trái tim Vân Yên vỡ vụn.

Tiếng khóc yếu ớt như tiếng mèo rên cất lên, cuối cùng đứa trẻ cũng ra ngoài.

Hai bà đỡ như trút được gánh nặng, kêu to:

- Sinh rồi! Là tiểu a ca!

- Á! Không ổn rồi, máu ra nhiều quá!

Vân Yên nhìn nét mặt như tro tàn của Hoan Sênh, cả người run lên, nàng không nghe thấy tiếng mình hét nữa.

- Mau cầm máu! Mau cứu cô ấy!

- Không cầm máu được.

Tiểu nha hoàn cuống quýt bưng thuốc lên, Vân Yên bón cho Hoan Sênh, nàng bắt đầu nôn hết ra, số thuốc uống vào rất ít, nàng càng lúc càng yếu.

Tim như bị hàng trăm mũi kim đâm vào, nàng cảm thấy tất cả như trong cơn ác mộng, một cơn ác mộng không thể tỉnh lại.

Hoan Sênh mấp môi, Vân Yên bế đứa bé trong lòng bà đỡ tới, nhỏ quá, như chú chuột con, ngay cả khóc cũng không thành hơi, mắt còn chưa mở, dường như bất cứ khi nào cũng có thể rời khỏi thế gian này.

Vân Yên bế đứa bé đến để Hoan Sênh nhìn, nàng ấy cố gắng mở mắt ra nhìn bé, trong đôi mắt loé ra ánh sáng, như ánh sáng cuối cùng trước khi lìa đời.

- Chị Vân Yên... em vốn nghĩ... năm Khang Hi thứ sáu mươi... con mới chào đời... nên muốn đặt tên mụ là... Lục Thập...

Hàng nước mắt lăn dài trên má Vân Yên, tim cũng trống rỗng:

- Được, em muốn đặt tên là Lục Thập, vậy sẽ là Lục Thập.

Hoan Sênh tiếp tục dùng chút hơi tàn:

- Nhưng thằng bé mới bảy tháng... em không còn nữa... sợ rằng con mình không sống nổi...

Vân Yên ngắt lời:

- Không! Không được nói linh tinh, mẹ con em sẽ ổn thôi, sẽ ổn cả thôi!

Hoan Sênh nở nụ cười rất đẹp.

- Chị Vân Yên... nếu em không còn nữa... chị... giúp em nuôi Lục Thập được không? Trừ chị ra... em không yên tâm... em biết thằng bé quá yếu... chỉ cần có thể sống thêm một ngày... em tạ ơn chị...

Vân Yên bế đứa trẻ, nắm chặt bàn tay dần lạnh của nàng, nước mắt rơi không thành tiếng, chỉ có thể gật đầu, liên tục gật đầu, đầu óc hỗn loạn bỗng nhiên nhớ tới một chuyện.

- Chị... chị gọi Thập Tam... Dận Tường, Dận Tường!!! Ai đó nhanh gọi Thập Tam vào!

Tiểu nha hoàn trong phòng hoảng loạn chạy ra ngoài gọi người, đàn ông cổ đại không thể vào phòng sinh, nhưng hiện giờ phải thế nào đây?

Hoan Sênh không lắc nổi đầu nữa, chỉ dựa vào chút hơi sức mong manh mà nói:

- Không... giúp em nói... với Thập Tam Gia... ngài và phúc tấn phải hạnh phúc suốt đời... kiếp sau... em xin làm trâu làm ngựa... tiếp tục hầu hạ ngài...

Khi Dận Chân và Dận Tường xông vào phòng, Hoan Sênh đã khép mắt lại, khoé mắt vẫn còn vương giọt nước, như đang ngủ say.

Vân Yên bế đứa trẻ đứng trước giường, bật khóc thành tiếng, ngay cả chú chuột nhỏ trong bọc tã lót dường như cũng ọ ẹ khóc theo, tiếng khóc hai người chưa từng bi thương như thế.

Nàng không rõ mình đã ra ngoài thế nào, đến Di Tâm Trai ra sao, chỉ biết có một lồng ngực ấm áp vững chãi ôm nàng từ phía sau, ôm cả đứa bé trong lòng nàng, Lục Thập của Hoan Sênh

Nước mắt che kín gương mặt Vân Yên, nàng ôm đứa bé vùi người vào ngực chàng:

- Thằng bé tên là Lục Thập, thiếp muốn đưa bé về phủ.

Giọng Dận Chân khàn khàn:

- Được, để ta nói với lão Thập Tam.

Vân Yên lắc đầu:

- Để thiếp nói.

Dận Chân gật đầu, ôm cả nàng và đứa trẻ, đi vào trong phòng.

Dận Tường đang ngồi trên ghế mây trước cửa sổ, đôi mắt đỏ ửng hằn tia máu. Vân Yên thấy vậy, không hiểu sao lại cảm thấy có đôi phần an ủi.

Chàng ta khóc thương cho Hoan Sênh ư? Nước mắt đàn ông không dễ rơi, mất đi một nô tỳ đi theo hầu hạ từ bé đến khi trưởng thành, chàng ta có đau lòng không?

Vân Yên bế đứa bé tới trước mặt Dận Tường, đặt bọc tã nhỏ bé vào lòng chàng ta.

- Ngài nhìn bé này... Hoan Sênh nói... tên mụ của bé là Lục Thập... dặn tôi nuôi bé... tôi muốn đưa bé về... và... cô ấy nói với ngài một câu...

Dận Chân nhìn đứa trẻ nhăn nheo như chú chuột nhỏ trong lòng, giọt nước mắt long lanh từ khoé mắt lăn dài, rơi xuống người bé.

- Nàng ấy nói gì?

Vân Yên khép mắt, nước mắt ướt đẫm gò má.

- Cô ấy nói... Ngài và phúc tấn phải hạnh phúc cả đời... cô ấy... kiếp sau nguyện làm trâu làm ngựa... tiếp tục hầu hạ ngài.

----------------------

 C- 185: Đàn ông như rượu

Khi chiếc xe ngựa rời khỏi phủ Thập Tam A Ca, Vân Yên bỗng nhiên ngậm ngùi, trong mỗi gia đình quyền quý, bên cạnh mỗi a ca đều có một nha hoàn giống như Hoan Sênh, phận như con sâu cái kiến. Xuất thân thấp hèn, không được yêu thương, nhưng họ cũng có tình yêu và lòng thành của riêng mình, chỉ có điều, nếu không ai đoái hoài, thì cuối cùng biến thành tro bụi.

Thập Tam không sai, Hoan Sênh cũng không sai, là thời đại này sai ư?

Nếu Hoan Sênh không phải là nô tài đi theo Dận Tường từ nhỏ, nàng ấy sẽ không ngốc nghếch yêu chàng bằng cả tính mạng như vậy. Nếu không bởi ràng buộc và nô dịch của thời đại này, cả đời này nàng ấy sẽ không hận không trách, để ngay cả kiếp sau cũng muốn làm trâu làm ngựa hầu hạ chàng.

Lục Thập nhỏ bé trong tã lót mới chỉ bảy tháng, tục ngữ có câu bảy tháng chết tám tháng sống, tất cả mọi người đều sợ đứa bé không sống nổi. Vân Yên ôm Lục Thập nhỏ xíu từ lòng mẹ dần lạnh trong mùa đông giá buốt, nước mắt không kịp chảy, chỉ còn sự chăm sóc cực nhọc ngày đêm, và mắt cũng không dám chớp.

Ngay trong đêm ấy Dận Chân tìm một bà vú đáng tin trong đám gia nô, Vân Yên cẩn thận chọn hai người sạch sẽ an phận chăm sóc cho Lục Thập, để họ sống ở chái phía tây, không cho phép ra ngoài.

Lục Thập sau khi uống no sữa thì mở to mắt. Bé có đôi mắt trong veo như ngọc lưu ly, đường nét khuôn mặt di truyền từ đàn ông nhà Ái Tân Giác La, riêng khoé mắt đuôi mày xinh đẹp y như Hoan Sênh lúc nhỏ.

Bé giống hệt chú chuột con, tiếng khóc cũng chỉ rên hừ hừ, thoi thóp đáng thương. Đôi mắt to tròn trên gương mặt nhỏ bé vô cùng sáng ngời, lẳng lặng nhút nhát nhìn chằm chằm Vân Yên và Dận Chân.

Tiểu Khấu Tử bên phủ lão Thập Tam đến đưa quần áo và giày cho bé, còn cả khoá Trường Mệnh, nói rằng đây là những món Hoan Sênh chuẩn bị trước khi đi, người đã được an táng ổn thoả, khoá Trường Mệnh là Dận Tường đưa. Vân Yên cầm đồ mà không cầm được nước mắt.

Đêm giao thừa lạnh giá, Vân Yên bế Lục Thập yếu ớt đến trước mộ đưa tiễn mẹ ruột đoạn đường cuối cùng, nàng tựa vào lòng Dận Chân, nước mắt ướt đẫm vạt áo chàng, cả thế giới chỉ còn lại người đàn ông này vẫn luôn âm thầm che mưa chắn gió cho nàng.

Cơ thể Lục Thập rất yếu, lại đói rất nhanh. Vân Yên chưa từng chăm sóc trẻ sơ sinh, hàng đêm phải tỉnh dậy rất nhiều lần, giấc ngủ không sâu, chàng cũng vậy. Nhiều lần nàng muốn chàng đến Phật đường ngủ, hoặc nàng bế Lục Thập đến chái ngủ, chàng đều không đồng ý. Hai người giống như đôi vợ chồng bình thường, cẩn thận vụng về chăm sóc đứa bé, may mà Lục Thập rất ngoan, cũng không ham khóc.

Lễ mừng thọ Khang Hi sáu mươi tuổi, Khang Hi phái Tứ Hoàng Tử Dận Chân, Thập Nhị Hoàng Tử Dận Đào, Thế Tử Hoằng Thạnh đi bái tế Vĩnh Lăng, Phúc Lăng và Chiêu Lăng. Khắp nơi chiêng trống vang trời pháo nổ đì đùng, rộn rã vui mừng cả một niên đại. Trong bầu không khí náo nhiệt hân hoan, Thất A Ca Phúc Nghi mới chỉ có tên mụ lặng lẽ qua đời khi mới năm tháng tuổi, như chưa từng tồn tại, ngược lại phủ Ung Vương vui mừng đón chào tin vui.

Thập A Ca Hoằng Thì đại hôn, đích phúc tấn là Đổng Ngạc thị, con gái của Thượng Thư Tịch Nhĩ Đạt.

Đây là con trai đầu tiên của Ung Thân Vương thành hôn, chàng bốn mươi bốn tuổi, con trai lấy con dâu.

Ngày Ung Thân Vương tổ chức đại tiệc, trong Tứ Nghi Đường Vân Yên bế Lục Thập nghe tiếng pháo nổ rầm trời, Lan Hà Lan Tịch toan đóng cửa lại, nhưng Vân Yên nói không cần.

Vân Yên bế Lục Thập đến bên cửa sổ nghe tiếng cười nói rộn rã, bỗng nhiên Lục Thập bật cười, bên miệng còn có hai lúm đồng tiền nhỏ. Đứa bé này mới sinh đã mất mẹ, nhưng lại thích cười hơn bất cứ ai. Không biết nói chuyện, vậy mà dường như chuyện gì cũng hiểu.

Mấy tháng sau, đứa bé vẫn rất nhỏ, thậm chí cân nặng còn không bằng những đứa trẻ bình thường, từ chú chuột con biến thành chú mèo con, rất ngoan ngoãn, ăn no rồi ngủ, ngủ no rồi ăn, đôi mắt trong veo to tròn làm Vân Yên nhớ tới cậu thiếu niên sáng trong có đôi mắt màu hổ phách và tiểu nha hoàn ngây thơ năm ấy luôn đứng sau lưng chàng ta.

Lục Thập lại ngủ thiếp đi, Vân Yên nhẹ nhàng đặt bé vào trong nôi. Chiếc nôi nhỏ tinh xảo này do Dận Chân tự tay thiết kế, sau đó sai người làm theo, đứa bé là con trai của Thập Tam và Hoan Sênh, là con trai của hai người thân nhất, cũng là con trai của Dận Chân và Vân Yên.

Vân Yên dặn dò Lan Tịch và Lan Hạ trông nom, rồi ra khỏi Tứ Nghi Đường. Từ sau khi Hoan Sênh qua đời, nàng gần như không bước khỏi Tứ Nghi Đường nửa bước.

Hôm nay là ngày vui của Tam A Ca Hoằng Thì, cũng là ngày vui của phủ Ung Vương, nàng định đến ngó một chút, nhìn con trai chàng lấy vợ, nói một tiếng chúc mừng chàng.

Cánh cửa lớn đông như nêm, trong tiền sảnh tông thất hoàng gia, quan lại quyền quý đến tới đến lui uống rượu mừng. Vân Yên đứng bên cánh cửa xa xa, nhìn chàng đứng trong tiền sảnh đông đúc.

Dân gian có câu, đàn ông xuất sắc như chai rượu ngon, càng ủ lâu càng thơm.

Dận Chân mặc mãng bào cát phục, thoạt nhìn vừa chín chắn lại quyền quý, trên khoé môi không có lấy một nụ cười, nhưng trong mắt đong đầy sự vui vẻ, xoá tan đi nét mặt lạnh lùng nghiêm nghị. Chàng nghiêng đầu nói chuyện với mọi người, nếp nhăn lờ mờ nơi khoé mắt đã rõ hơn hai năm trước.

Đứng bên cạnh chàng là Đích phúc tấn Na Lạp thị ung dung cao quý, và mẹ đẻ của Tam A Ca Hoằng Thì là Trắc phúc tấn Lý thị, tân lang hôm nay là cậu thiếu niên Tam A Ca Hoằng Thì mười sáu tuổi, so với a mã, cậu giống như chú gà trống kiêu ngạo.

Vân Yên chợt nhớ tới Hoằng Huy, đứa trẻ ấy bây giờ đã hai mươi tuổi rồi nhỉ, nhưng tại sao cậu ấy lại du lịch khắp trời nam đất bắc, mà không cưới vợ sinh con. Từ nhỏ cậu đã sống tình cảm như Lý Thái Bạch, giờ đây như chim bay về rừng, phải chăng cũng là chuyện vui.

Mọi người đều không còn trẻ trung gì nữa, ngay cả con cái cũng trưởng thành rồi, lập gia đình rồi.

Bàn về thân phận, thật ra nàng cũng không khác gì Hoan Sênh, thậm chí địa vị xuất thân còn thấp hơn, nhưng nếu không có tình yêu của Dận Chân, có lẽ nàng sẽ đến nơi non nước nông thôn sống đến cuối đời, nhìn chàng thành hoàng đế triều Thanh, vợ đẹp con khôn.

Nhưng, cuối cùng nàng lại có được trái tim người đàn ông ấy, là may mắn, hay bất hạnh?

Hơn hai mươi năm trôi qua, ở bất cứ góc nào nàng luôn dõi mắt nhìn theo người đàn ông này, dường như đã trở thành sở thích của nàng, mỗi lần đều có một cảm xúc khác nhau.

Khi Vân Yên lơ đãng, bất chợt nhận ra Dận Chân đã sai bảo xong điều gì đó, đi về phía cửa nơi nàng đang dựa.

Nàng biết có lẽ khoé mắt chàng đã nhìn thấy mình, không muốn nhìn thẳng vào chàng, nàng bèn cúi đầu bước vài bước nép vào một bên sảnh.

Rồi quay đầu lại, người nọ đã nở nụ cười thản nhiên đi đến trước mặt nàng, gương mặt tuấn tú toát lên sự trưởng thành.

Dận Chân điềm nhiên đi tới kéo tay nàng, nói nhỏ:

- Sao lại ra đây?

Vân Yên đẩy tay chàng ra, giả bộ nghiêm túc:

- Vương gia đứng đắn chút đi, đã có con dâu rồi đấy.

Dận Chân cười càng nhiều hơn, kéo tay nàng đến bên môi mình, hôn mạnh một cái.

Vân Yên lẳng lặng cười:

- Chúc mừng chàng, Dận Chân, thiếp thật sự mừng vì chàng. Mau vào đi, thiếp về đây.

Dận Chân nhắm mắt, trong ánh mắt trầm lặng lộ rõ sự không nỡ, bàn tay kéo nàng không định thả ra.

Một tay chàng đẩy cửa chếch sảnh ra, kéo Vân Yên vào bên trong, hai người vừa ôm nhau vừa vào.

Vân Yên vùi đầu vào lòng Dận Chân mà cười, Dận Chân nâng cằm nàng lên, thì thầm hỏi sao vậy.

Vân Yên dịu dàng đáp:

- Người không biết còn tưởng chúng ta nhiều năm không gặp... Lúc này nóng lòng lưu luyến bịn rịn.

Dận Chân khẽ lẩm bẩm một câu vào tai nàng, Vân Yên nhón chân ôm cổ hôn lên môi chàng, rồi giúp chàng sửa lại cổ áo thêu hoa văn rồng tinh xảo.

- Đi nhanh đi, thiếp về nhà chờ chàng, còn Lục Thập nữa.

Dận Chân ôm eo nàng, gật đầu nói nhỏ:

- Được.

Phủ Ung Vương vào mùa xuân năm Khang Hi thứ sáu mươi, như làn gió xuân thổi qua, tin vui nọ nối tiếp tin vui kia.

Hai a ca Nguyên Thọ và Thiên Thân bình an trưởng thành đến tuổi mười một, Dận Chân chính thức đặt tên cho hai a ca là Hoằng Lịch và Hoằng Trú, ghi vào ngọc điệp của Tông Nhân Phủ.

Khi Vân Yên nghe thấy tên chính thức Dận Chân đặt cho hai tiểu a ca, khi nghe thấy hai từ "Hoằng Lịch", trong lòng bỗng cảm thấy quen thuộc, nàng cố gắng nhớ lại tên của Càn Thanh, hình như ông ta tên là Hoằng Lịch.

Lẽ nào là đứa bé năm ấy nàng tự tay đỡ đẻ, bé trai môi đỏ má hồng mà nàng nhặt được con diều, thích chơi bịt mắt bắt dê dưới tán cây ngọc lan là hoàng đế Càn Long ư? Đúng rồi, xét từ lý thuyết, mỗi tiểu a ca trong phủ này đều có thể là Càn Long, bởi a mã của chúng chính là hoàng đế Ung Chính tương lai.

Trắc phúc tấn Niên thị của hậu viện và nha hoàn thông phòng Chung thị của phòng Tam a ca Hoằng Thì liên tiếp có hỉ mạch, Ung Thân vương Dận Chân vừa được làm a mã vừa được làm ông nội, hương khói phủ Ung vương chưa bao giờ thịnh đến thế, năm nay Khang Hi tròn sáu mươi tuổi, khi tin vui được truyền tới hoàng cung, Khang Hi vui mừng, long nhan rạng rỡ.

Tổng đốc Tứ Xuyên Niên Canh Nghiêu có công bảo đảm hậu cần cho quân đội Tây chinh, thành tích xuất sắc, tiếp tục được triệu vào kinh, Khang Hi đích thân ban thưởng cung tiễn, phong làm tổng đốc Xuyên Thiểm (Tứ Xuyên - Thiểm Tây), trở thành đại quan biên thuỳ quyền cao chức trọng.

Vì liên quan tới đứa bé, Ung Thân vương Dận Chân thường xuyên tới thăm Trắc phúc tấn Niên thị, đãi ngộ và chăm sóc của nàng ta trong phủ cũng vô cùng đặc biệt.

Bước chân lịch sử vẫn đi theo con đường đã vạch sẵn từ trước, dù sóng ngầm đang cuộn trào ra sao, nhưng trong sử sách chỉ được viết bằng vài ba câu ít ỏi.

Tiểu Lục Thập trở thành Bát a ca do Trắc phúc tấn Niên thị sinh, đây là chuyện Dận Chân đã bàn bạc với Vân Yên từ trước, cũng là sắp xếp duy nhất vẹn cả đôi đường. Không chỉ danh chính ngôn thuận trở thành a ca trong phủ Ung Thân vương, làm Niên gia nở mày nở mặt hơn, mà còn giúp xuất thân Tiểu Lục Thập thêm danh giá, cũng củng cố địa vị tương lai của thằng bé trong phủ.

Tiểu Lục Thập lớn lên từng ngày trong sự chăm sóc tận tình của mọi người ở Tứ Nghi Đường, dần giống như những đứa bé bình thường khác. Người Mãn có câu cha không bế con, nhưng mỗi ngày Dận Chân về đều ẵm Lục Thập, tình cảm còn hơn con đẻ. Chàng và Thập Tam hơn cả anh em ruột, Chàng đối xử với Lục Thập còn hơn cả con ruột.

Hàng ngày Tứ Nghi Đường đều chuẩn bị sữa bò tươi cho Lục Thập để bé có thể dùng bất cứ lúc nào. Nàng vẽ phác thảo hình bình sữa có núm vú, Dận Chân sai người làm một bình sữa nhỏ bằng gỗ tử đàn, không hữu dụng như bình sữa cao su ở hiện đại, nhưng thỉnh thoảng ban đêm dùng để dỗ bé cũng được.

Sau khi ngủ trưa dậy Lục Thập lúng ba lúng búng, Vân Yên đoán có lẽ thằng bé đói muốn uống sữa, bèn bế bé lên dỗ, đặt bình sữa đã chuẩn bị sẵn lên miệng, toan gọi bà vú.

Đúng lúc Dận Chân đẩy cửa vào, thấy Vân Yên bón sữa cho Lục Thập, trên gương mặt trầm tĩnh ấy bỗng nở nụ cười. Từ sau khi Hoan Sênh qua đời, đã rất lâu rồi chàng chưa thấy nàng cười thoải mái như vậy.

Dận Chân đi tới bên Vân Yên, choàng tay qua eo nàng từ phía sau, đầu tựa lên vai nàng, cũng nhìn Tiểu Lục Thập.

Vân Yên cúi đầu cười hỏi:

- Về cũng không nói gì cả, hôm nay mệt không?

Dận Chân hôn lên tai nàng, thủ thỉ:

- Không mệt, có điều sắp phải đi theo hoàng thượng đến hành cung Nhiệt Hà, làm sao đây?

Vân Yên "ồ" một tiếng, như đang suy nghĩ.

Nhưng Dận Chân thấy Vân Yên chỉ ừ hử không đầu không đuôi, ngần này tuổi rồi mà nàng vẫn như đang ghen, hoàn toàn không ăn nhập gì giọng nói bình tĩnh của chàng.

- Thiếp không biết...

Vân Yên giật mình kêu "ôi chao", cả người lảo đảo trong lòng chàng, đỉnh đầu cũng chạm phải cằm chàng, đây là động tác nhỏ rất quen thuộc nhiều năm nay.

- Ung Thân vương còn dỗi nữa à, không phải thiếp đang nghĩ cách đây sao, thiếp cũng đâu muốn phải chia xa với chàng, nhưng Lục Thập còn quá nhỏ... ngày nào cũng phải uống sữa... cần người chăm sóc trông nom...

Hơi thở Dận Chân phả bên tai nàng dần trở nên nặng nề mơ màng hơn:

- Ta cũng muốn

Thoắt cái Vân Yên đỏ bừng từ đầu đến cổ, không biết phải nói gì, thuỳ tai cũng nằm trọn trong miệng chàng, chàng cầm tay nàng đặt Lục Thập vào trong nôi, ý đồ không cần ai nói cũng rõ mười mươi. Lục Thập rất ngoan ngoãn, không rõ có phải ngủ rồi hay không.

Vân Yên xấu hổ, nhét bình sữa bằng gỗ tử đàn trong tay vào ngực chàng, thiếu điều tìm cái lỗ để chui xuống. Nàng biết mấy tháng đưa Lục Thập về nuôi, vừa bận bịu vừa mệt mỏi, cũng bỏ đói người nào đó rồi.

- Thiếp cho chàng, được chưa.

Dận Chân lanh lẹ bắt được bình sữa, đặt sang một bên, rồi tiện tay kéo eo nàng vào lòng mình, giọng nói trầm khàn:

- Nàng biết ta muốn gì sao.

Vân Yên giậm chân đè thấp giọng xuống:

- Giữa ban mặt ban mặt chàng đừng lộn xộn, Lục Thập tỉnh giấc đó...

Dận Chân khàn khàn dỗ:

- Ngoan.

Chàng quay người Vân Yên lại, đôi tay bị chàng kéo ra sau lưng không thể cục cựa, bàn tay rộng dày bắt đầu cởi cúc áo bên eo nàng.

Vân Yên ngượng ngùng giãy giụa, lồng ngực phập phồng, gương mặt nhỏ bé đỏ bừng tựa lên vai chàng, thở hổn hển như chú mèo nhỏ.

- Lục Thập ở đây đó... Chàng mau thả ra...

Bàn tay ngang ngược của chàng đã kéo vạt áo trong của nàng ra, để lộ chiếc áo ngực có dây buộc qua cổ màu hồng đào.

Từ khi nhìn thấy chiếc áo ngực, Dận Chân rất thích thú, chỉ muốn nàng thường xuyên mặc kiểu này.

Chàng cởi áo trong của nàng ra, cúi đầu hôn một cái, nàng suýt nữa bật ra thành tiếng, cắn môi ngập ngừng thở, không biết nên ôm chàng vào, hay đẩy chàng ra, hơi thở gần như bị chàng nuốt trọn.

Ánh mắt Vân Yên mơ màng nhìn chiếc nôi, cả người bỗng bị chàng bế bổng lên đặt vào giường, bàn tay rộng lớn thả chiếc màn lụa xuống.

------------------

C- 186: Có nhớ ta không

Dận Chân phủ phục trên người Vân Yên, đôi tay giày vò đôi bồng đào căng tròn trắng ngần của nàng, tham lam nụ hoa đỏ tươi đáng yêu như đứa trẻ, thỉnh thoảng ngước đôi mắt đen tuyền với hàng mi dài nhìn sâu vào nàng, khiến gương mặt nàng đỏ bừng, cả người run rẩy như có dòng điện xẹt qua, chớp mắt một cái, bóng hình thướt tha sau màn trướng buổi chiều cũng trở thành đôi tay người yêu uyển chuyển mập mờ.

Vân Yên nhìn gương mặt tuấn tú của Dận Chân chỉ cách mình trong gang tấc, khép mắt lại trao chàng nụ hôn nồng nàn. Dưới tay chàng, trên cơ thể nàng chỉ còn lại bộ quần áo lót.

Vân Yên mở choàng mắt thở gấp gáp, nhận ra lửa trong mắt chàng đã bốc cháy ngùn ngụt, nàng cắn môi giãy giụa:

- ...Lục Thập sẽ tỉnh lại đấy...

Chàng ép nàng phải nhìn mình, bàn tay rộng lớn từ phía trên men theo làn da run rẩy trượt xuống dưới, trêu đùa cái rốn trên bụng dưới bằng phẳng mềm mại, ấn lên chiếc quần nhỏ tam giác xinh xắn, tay còn lại đã tháo dây lưng bằng ngọc trên eo mình xuống, cởi vạt trước của mãng bào ra.

- Ngoan nào.

Vân Yên thoáng nghiêng đầu thở dữ dội, Dận Chân dùng một tay mạnh mẽ tách hai chân nàng ra, tay kia kéo dây quần lót nàng xuống, không chờ nàng lên tiếng, chàng đã cởi quần trong của mình, đi vào bên trong nàng như con sóng lớn.

Vân Yên vẫn chưa kịp chuẩn bị xong, đau đớn cắn lên vai chàng, phía dưới nhỏ hẹp siết chàng thật chặt, cổ vũ Dận Chân đi vào sâu hơn, dường như lúc ấy có thể nghe thấy chàng nặng nề hít vào một hơi.

Sóng tình ngầm cuộn và vội vã làm cả hai người đều run lên, trong màn tiếng rên rỉ mang theo tiếng hít thở, hòa quyện gắn bó vào nhau.

Trên gò má đầy sắc tình của Dận Chân lấm tấm những giọt mồ hôi nóng hổi, có cả giọt đọng trên hàng mi dày của chàng, ánh mắt nóng bỏng nhìn nàng chằm chằm, mồ hôi trên cơ bắp cường tráng chảy xuống ngực nàng mỗi khi chàng cử động, vóc dáng nam tính ấy không biết gợi cảm và quyến rũ đến cỡ nào.

Cả người nàng được chàng đỡ trên đầu giường nên không cách nào thối lui, nàng mơ màng ngẩng đầu nhìn vào mắt chàng, giơ tay vuốt ve gò má và vành tai người thương, rồi được chàng hôn thật sâu, trên cơ thể mảnh mai cũng đẫm mồ hôi, mồ hôi trên hai người không biết của ai với ai.

Vân Yên cắn môi nín thở chịu đựng cơn đói của người đàn ông đã nhịn mấy tháng nay, không dám bật ra tiếng rên rỉ như tiếng mèo kêu nghẹn ở cổ họng, nơi nơi trong màn đều là âm thanh thân mật nhất.

Khi không chịu được nàng chỉ có thể cắn Dận Chân, nước mắt trào ra, đôi tay ôm chặt bờ lưng rộng lớn của chàng, run rẩy mở cơ thể đón nhận chàng, cảm thấy như tim gan đều bị thiêu đốt. Nàng nghe thấy chàng ghé vào tai mình gọi Vân Yên, thế giới này chỉ còn lại mình chàng, pháo hoa năm màu nở rực rỡ trong đầu, nhấn chìm toàn bộ nàng.

Mưa tạnh mây tan, Vân Yên chầm chậm mở mắt ra, thấy Dận Chân vẫn đang quỳ trên người mình, nhẹ nhàng hôn lên quả đào mật thơm mềm, ánh mắt yêu thương khiến trái tim chàng đập mạnh một nhịp, giọng nói cũng trầm khàn hẳn đi.

- Ta...

Nét mặt sau cơn hoan ái càng thêm xinh đẹp, đôi mắt ngập nước chỉ chực chảy ra, Vân Yên thì thầm:

- Đồ xấu xa.

Dận Chân nâng lưng nàng lên để nàng gần với khuôn mặt mình, đáp bằng giọng khàn đặc:

- Đêm nay không bảo nàng khen ta người tốt.

Vân Yên xấu hổ đẩy chàng ra, chàng hừ một tiếng, Vân Yên mới thấy mấy dấu răng mình cắn trên bả vai chàng, đau lòng xoa nhẹ.

- Có đau không?

Dận Chân kéo ngón tay nàng lên hôn, nói:

- Nàng cắn thế nào ta cũng vui.

Vân Yên đẩy lồng ngực cường tráng của chàng, che ngực mình, cúi đầu ngồi dậy, muốn tìm quần áo lót. Kết quả được chàng đưa kèm theo câu nói mập mờ:

- Bộ bằng sa mỏng sao không thấy nàng mặc?

Vân Yên kéo áo lót che ngực, hờn dỗi:

- Càng già càng không đứng đắn.

Người đàn ông ấy không thích nghe chữ "già", cả mặt xị xuống, sống mũi nhăn nhó:

- Già?

Vân Yên lập tức cười nịnh nọt, nựng má chàng:

- Không già, lão Tứ nhà chúng ta trẻ trung nhất.

Ánh mắt Dận Chân tối sẫm xuống:

- Nàng nói lại đi.

Chóp mũi Vân Yên cọ lên sống mũi cao thẳng của chàng, nũng nịu:

- Đương nhiên là người đàn ông của thiếp, lão Tứ là chúng ta, Tứ gia...

Cuối cùng Dận Chân bật cười, hôn nàng say đắm.

- Ta thích nàng gọi ta như thế.

Hai người thu dọn xong giường chiếu thì đi ra ngoài, mặt trời đã xuống núi, nhưng kì lạ thay cậu nhóc Lục Thập không hề khóc nhè.

Vân Yên chưa chải đầu tóc đàng hoàng đã chạy tới bên nôi nhìn bé, bé đã tỉnh dậy từ lâu, mở to đôi mắt trong veo, cười hi ha, không biết đang nghĩ gì.

Gương mặt Vân Yên lại nóng bừng, tuy biết đứa bé mấy tháng tuổi còn chưa được gọi là trẻ con, nhưng nàng vẫn cảm thấy có tật giật mình.

Dận Chân cười híp mắt bước khỏi sau lưng nàng, bế Lục Thập lên rồi ôm nàng, gia đình ba người ấm áp hạnh phúc.

Không đến nửa tháng, Dận Chân phải tuỳ giá đến hành cung Nhiệt Hà tránh nóng, hai người bàn bạc tới lui cũng không thể đưa Tiểu Lục Thập đi cùng, hoặc để thằng bé cho hạ nhân chăm sóc, Vân Yên quyết định ở lại Tứ Nghi Đường. Còn Dận Chân có thể đưa hai a ca hơn mười tuổi Hoằng Lịch và Hoằng Trú đến Sư Tử Viên, mượn cơ hội này để hai cậu gặp Khang Hi, có lẽ còn được Khang Hi yêu quý.

Tình cảm giữa hai người luôn sâu đậm, trừ quãng thời gian đánh mất nhau, nhiều năm qua vẫn luôn như hình với bóng, chưa từng chia xa như bây giờ. Lúc sắp đi hai người bịn rịn quyến luyến, tóc mai quấn vành tai.

Vân Yên cẩn thận sắp xếp hành lý cho chàng, dặn dò chàng trên đường đi phải chú ý tránh nắng. Dận Chân không nỡ để chàng và đứa bé ở nhà, càng yêu thương muôn phần.

Tháng sáu, Dận Chân đưa Hoằng Lịch và Hoằng Trú xuất phát cùng thánh giá Khang Hi đến hành cung Nhiệt Hà.

Vân Yên không dám đưa Lục Thập ra ngoài, chỉ ru rú trong nhà, sợ thằng bé sẽ đổ bệnh, hoặc xảy ra chuyện gì. Đêm nằm trên chiếc giường lớn trống trải, nàng mới nhận ra bao nhiêu năm nay, xuân hạ thu đông, mình đã quen với vòng tay người ấy cỡ nào, cái ôm đó, như bến cảng dành riêng cho nàng.

Chưa đến ba ngày, khi Vân Yên đang dỗ Lục Thập, Lan Tịch dẫn Tiểu Phúc Tử vào, vui vẻ nói:

- Phu nhân, chủ tử gửi thư về ạ!

Vân Yên ngạc nhiên, chỉ mới đi mấy ngày, sao đã có thư về rồi. Nàng đưa Lục Thập cho Lan Tịch, ngồi trước cửa sổ đọc thư.

Bên ngoài chỉ có bốn chữ: "Thân gửi vợ yêu (1), từng con chữ đẹp đẽ, đong đầy tình cảm.

Bóc thư ra, nét bút phóng khoáng với kiểu chữ tiểu khải cực nhỏ:

"Vợ yêu của ta, vi phu đang ở Dao Đình, tất cả đều bình an, nàng khoẻ không? Lục Thập khoẻ không?

Tuy thời tiết mùa hè dần mát, nhưng đừng tham lạnh, tối ngủ phải đắp chăn, dậy đêm phải mặc thêm áo.

Chồng nàng."

Thỉnh thoảng Vân Yên sẽ ngẩn ngơ, người đàn ông này, người chồng lo mọi chuyện trong nhà và vua Ung Chính trong lịch sử sao có thể là một người? Nhưng nhớ đến chàng trước đây cứu tế Hoàng Hà, trừ tham quan, đi săn bắn, nét mặt uy nghi, nàng không dám nghi ngờ nữa.

Nàng đọc đi đọc lại bức thư ngắn ngủi nhưng câu chữ càm ràm, ánh mắt lưu luyến từng dòng thấm đượm yêu thương, khoé môi cong lên, ngọt ngào trong lòng cũng chầm chậm tan chảy, còn ấm áp hơn cả ánh nắng mùa hè.

Nàng chưa từng viết thư cho chàng, viết bằng bút lông từng được chàng cầm tay dạy, nhưng giờ đây không cách nào đưa tay ra được, bao lời muốn nói cũng chỉ có thể viết thành mấy chuyện vụn vặt, thư vừa gửi đi, nàng nhận được phong thư thứ hai của chàng.

"Một ngày không gặp như cách ba thu, vi phu đã tới Hoa Dụ Câu, làm một bài thơ, để ái thê giải trí:

Tảo hành tình dã thụ như yên, nhật xuất đông sơn ánh tú tiên. Tịch tịch hoang thôn lâm thuỷ tế, phiên phiên phi điểu hướng vân biên.

Không mông triêu lộ xâm y nhuận, diễm dã nhàn hoa nhập mục nghiên. Hỗ thung loan dư thừa sắc tiếu, hân tuỳ báo vĩ khoái dương tiên. (2)

Chồng nàng."

Vân Yên thấy chàng trân trọng đặt hai chữ "Vân Yên" vào trong bài thơ, cùng với mấy từ hoa dại rực rỡ (diễm dã nhàn hoa), nhận được nụ cười (thừa sắc tiếu)... bèn che miệng bật cười, nhấc bút viết thư đáp lại, hỏi chàng hoa dại rực rỡ đẹp như thế nào? Cảm nghĩ ra sao? Có phải chàng đứng núi này trông núi nọ rồi không?

Nàng vừa viết vừa cười, làm Lan Hà Lan Tịch cũng cười theo. Lục Thập không hiểu gì hươ tay múa chân, bàn tay nhỏ xíu lắc qua lắc lại.

Mỗi phong thư gia đình, từng nét bút tình cảm, dù dừng chân ở nơi nào, trong tim chàng luôn luôn có nhà. Chàng đến Nhiệt Hà, đến Sư Tử Viên, đi săn thú, cách vài ngày đều có thư gửi về, tương tư chưa từng gián đoạn.

Tết Trung Nguyên (rằm tháng 7 âm lịch), chàng đưa Hoằng Lịch Hoằng Trú lên dãy núi Sư Tử, làm một bài thơ:

"Vãn đăng Sư Tử lĩnh, tứ vọng tịnh vân yên.

Diệp lạc sấu nhai thụ, vũ quá hưởng giản tuyền.

Nhân nhan di tuế nguyệt, thu sắc lão sơn xuyên.

Linh tiết tu thù thưởng, thiên không nguyệt chính viên." (3)

Trong thư chàng nói Khang Hi đang ở sơn trang kiểm tra hai a ca mới gặp lần đầu, hỏi Hoằng Lịch về Luận Ngữ, thằng bé đều trả lời rất trôi chảy, xem ra hoàng a mã có ấn tượng rất tốt với Hoằng Lịch.

Vân Yên đọc mà bỗng nhiên hiểu ra, vở kịch lớn trong lịch sử với cuộc gặp gỡ giữa ba vị hoàng đế Khang Ung Càn đã chính thức mở màn.

Cuộc sống trong Tứ Nghi Đường vẫn bình yên, Tiểu Lục Thập càng ngày càng cứng cáp, nhưng do sinh non, nên luôn nhỏ hơn những đứa trẻ cùng lứa, cũng chưa mọc răng sữa. Hai nha hoàn Lan Hà và Lan Tịch càng chăm sóc đứa bé thêm cẩn thận, Vân Yên bắt đầu học làm quần áo cho Lục Thập, từng mũi kim từng đường chỉ tuy còn vụng về, nhưng chứa đầy tình thương.

Khi hương hoa quế bay vào trong gió, Khang Hi đã hồi cung, và Dận Chân cũng trở về.

Sau khi nhận được thư chàng, ước chừng khoảng buổi sáng ngày hôm sau chàng sẽ về đến nhà, trong lòng Vân Yên vô cùng vui mừng, cả Tứ Nghi Đường cũng nhộn nhạo hẳn lên. Vân Yên cùng Lan Hà Lan Tịch thay mới hết chăn đệm trong phòng, còn mình cũng đến phòng tắm tắm rửa xức nước thơm.

Ai ngờ, người đàn ông hai ba tháng nay chưa về bỗng nhiên vén màn đêm bước vào phủ.

Khi chàng đẩy cửa phòng tắm, Vân Yên đang ngồi trong thùng tắm giật mình chưa kịp quay đầu lại, thì đôi tay quen thuộc đã vuốt ve sống lưng trần trụi mềm mại của nàng.

Đôi tay ấy đã bị sương gió hun thành màu đồng, trên ngón tay cầm roi thúc ngựa có vết chai mỏng, và chiếc nhẫn ngọc lành lạnh, đỡ lấy sống lưng trắng muốt của nàng như đang xoa bóp, đè thấp giọng nói:

- Ái thê có khoẻ không?

Vân Yên chợt quay đầu lại nhìn chàng...

Chàng đen đi hẳn, lần đầu tiên sau bao nhiêu năm chàng có râu, đường nét khuôn mặt góc cạnh mạnh mẽ, tinh thần khá tốt, đôi mắt chim ưng đen tuyền như đá hắc diệu long lanh sáng ngời, hành bào nhuốm gió bụi đường trường trên người càng làm chàng thêm tuấn tú, càng làm tăng theo hương vị chín chắn khoẻ khoắn của đàn ông.

Hai người ôm chầm lấy nhau, nước trên người Vân Yên thấm vào quần áo chàng, cánh hoa hồng xinh xắn vương lên sống lưng mịn màng quyến rũ.

Nàng vùi đầu vào lồng ngực chàng, hít sâu mùi hương thân thương trên ấy, sạch sẽ và quen thuộc. Chàng kéo nàng ra, nhìn khuôn mặt nàng, ánh mắt vừa chạm vào nhau, hai người đã trao nhau nụ hôn say đắm.

Bàn tay lớn của Dận Chân lùa thật sâu vào mái tóc ẩm ướt của nàng, nụ hôn càng sâu, bàn tay ấy không ngừng vuốt ve mái tóc trên bờ lưng mảnh khảnh ấy, tay còn lại giữ chặt eo nàng, để nàng áp sát vào người mình hơn.

Hàng râu lên đôi môi lành lạnh sượt qua làm nàng vừa ngứa vừa tê, một xúc cảm kì lạ dâng lên. Không khí trong phổi dường như đã bị hút cạn, trao toàn bộ cho chàng, hai người ngừng lại, trên môi vẫn còn hơi thở của nhau.

Nàng hơi cụp mắt xuống, thở gấp gáp vòng cánh tay mình qua người chàng, giúp chàng cởi áo, chàng bế bổng nàng lên bước vào trong thùng tắm, hai người tựa sát vào nhau, yêu thương vô bờ.

Đến khi chàng bế nàng ra, lấy khăn tắm quấn kín người nàng rồi vào phòng ngủ, căn phòng đã trở về với vẻ yên tĩnh, ngay cả Lục Thập cũng được nha hoàn bế ra ngoài từ lúc nào.

Chiếc màn đỏ rực, chăn bông ấm áp, Dận Chân thủ thỉ bên tai Vân Yên:

- Muốn ta không?

Muốn chàng không ư? Đây là câu hỏi không cần phải trả lời. Nàng cụp mắt nhìn chàng chăm chú hôn lên từng tấc da tấc thịt mình, hàng râu cương nghị trên đôi môi càng làm chàng thêm mạnh mẽ. Chàng còn cố ý dùng bộ râu nam tính ấy cọ lên làn da trắng ngần của nàng, làm nàng không ngừng thở gấp.

Cả người nàng đẫm mồ hôi nằm trên lồng ngực vững chãi của chàng, thở hổn hển, học theo chàng chầm chậm hôn, trên gương mặt là nụ cười ngọt ngào. Khi nàng hôn đến hõm bụng cũng là lúc chàng hoàn toàn không còn lý trí, chàng cứ nghĩ, nàng thật sự rất muốn mình, nhưng sau đó nàng khẽ hé cánh môi đỏ, vô tội thốt ra hai chữ:

- Không muốn.

Chàng sao có thể tha thứ cho nàng? Đương nhiên, nàng cũng không cần tha thứ.

Khi Vân Yên tỉnh lại mặt trời đã lên cao, nàng ôm bờ lưng rộng lớn cường tráng, vùi đầu vào lồng ngực của chàng nhẹ nhàng hít thở, cảm thấy chàng thay đổi nhiều so với trước đây, quả nhiên loại hình vận động như đi săn rất thích hợp với đàn ông.

Cổ họng Dận Chân khẽ hừ một tiếng, chậm rãi mở mắt ra, bàn tay lớn lại chui vào trong chăn trượt lên người nàng, giọng nói khàn khàn:

- Từ hôm nay trở đi, hai ba tháng này nàng phải đền bù cho ta.

Vân Yên đấm nhẹ chàng, kháng nghị:

- Sao không phải là từ hôm qua?

Dận Chân nhàn nhã đáp lại:

- Vì hôm qua nàng nói không muốn, sáng sớm hôm nay mới khóc nói muốn.

Vân Yên tức giận, ôm chăn xoay người đi, người phía sau lại ôm lấy nàng thầm thì vào tai. Nàng đè thấp giọng nói râu của người nào đó rất có phong cách đàn ông, phải bắt người đó để lại.

Hai người rửa mặt chải đầu xong, Dận Chân bế Lục Thập, nhận ra hai ba tháng không gặp, thằng bé nặng hơn nhiều, tuy chưa biết nói, nhưng đôi mắt long lanh như nước đã biết nhận ra ai với ai rồi.

Lục Thập nhanh chóng có thân phận trong Vương phủ, không cần cả ngày trốn trong Tứ Nghi Đường nữa. Trắc phúc tấn Niên thị trong phủ Ung Thân vương hạ sinh bát a ca, Ung Thân vương đặt tên mụ là Phúc Huệ. Do sau khi sinh sức khoẻ trắc phúc tấn Niên thị không tốt, nên phái thị nữ thay nàng ta chăm sóc tiểu a ca.

Ngày ấy, Vân Yên để hai bà vú đáng tin bế đứa bé đi theo Dận Chân đến phòng của Trắc phúc tấn Niên thị, coi như là một hình thức. May mà Lục Thập sinh sớm, vẻ bề ngoài cũng nhỏ hơn so với những đứa bé bình thường. Dù sao, thật ra cũng chỉ là làm cho có, dăm ba ngày lại đưa về cho nàng chăm.

Ngày giỗ của Hoan Sênh, trời đổ tuyết. Vân Yên bế Lục Thập cùng Dận Chân ngồi xe ngựa đến khu mộ ngoại thành thăm nàng. Khi họ đến, trước tấm bài vị nhỏ lẻ loi đã rải đầy tiền giấy và đồ cúng tế, tuyết cũng được dọn sạch sẽ, trên nền tuyết gần đó vẫn còn in lại dấu chân lờ mờ.

Vân Yên chớp mắt, khuôn mặt ướt đẫm. Nàng biết, Dận Tường đã tới đây rồi. Mẹ của Hoan Sênh mất sớm, cha đi lấy vợ hai, có lẽ họ còn chẳng nhớ tới Hoan Sênh nữa.

Người đàn ông đó vẫn nhớ đến nàng ấy. Không phụ công nàng ấy đã hầu hạ chàng ta hơn hai mươi năm, yêu chàng ta bằng cả tính mạng mình.

Hai người Tô công công và Trương công công bày đồ cúng tế trước mộ, Vân Yên ôm Lục Thập, hơi vén lớp vải gấm trên tã lót lên, nói khẽ:

- Hoan Sênh, chị đưa Lục Thập tới thăm em đây, em xem, lúc mới sinh thằng bé nhỏ xíu, giờ đã lớn không thua kém những đứa trẻ bình thường rồi, trở thành Bát a ca của phủ Ung Thân vương, sau này, chúng ta sẽ cố gắng cho bé những điều tốt nhất, em yên tâm nhé.

Đôi mắt to tròn ngây thơ của Lục Thập nhìn nước mắt trong mắt Vân Yên, nhưng không biết vì sao nàng khóc, Dận Chân giúp họ cầm dù, đắp lại tấm vải trên bọc tã lót của Lục Thập rồi nói:

- Tết năm nay, bảo Lão Thập Tam đến thăm Lục Thập nhé, Hoan Sênh chắc chắn cũng hi vọng thế.

Vân Yên lẳng lặng gật đầu:

- Vâng.

Mùa đông năm nay, Dận Chân tổ chức một bữa tiệc tiếp đón Khang Hi ở Viên Minh Viên, còn dẫn theo Hoằng Lịch đi cùng, ông cháu cùng ngắm hoa ở đài Mẫu Đơn, sự thể hiện của Hoằng Lịch làm Khang Hi rất hài lòng, Dận Chân đề nghị để Hoằng Lịch đi theo Khang Hi học hành, ông ta vui vẻ đồng ý, đưa Hoằng Lịch vào cung.

Năm tháng dường như có thể chôn vùi mọi niềm vui và đau thương, chỉ còn lại những điều quý báu đáng giá nhất.

Giống như vận mệnh không cách nào báo trước, chú mèo nhỏ Lục Thập sinh vào năm Khang Hi thứ sáu mươi dần dần mọc răng sữa, biết bò biết đi, có thể phát âm ra từ "mạ" (mẹ). Dân gian có câu, quý nhân thì chậm nói, mọi việc của Lục Thập dường như đã bắt kịp tiến trình của những đứa trẻ bình thường.

Ung Thân vương Dận Chân vô cùng tự hào mà nói, đó là chữ "mã" trong a mã. Vân Yên chỉ cười mà không tranh luận với chàng, từ xưa đến nay, từ đầu tiên đa số đứa bé nói sẽ là "mẹ", chỉ có người Mãn gọi mẹ là "ngạch niết" (ngạch nương), phát âm khó như thế trẻ con không thể học ngay được, trái lại từ "a mã" dễ học hơn.

Quả bóng tuyết Lục Thập vô cùng đáng yêu, chân tay nhỏ xíu mũm mĩm, mặt mũi giống hệt Hoằng Huy lúc nhỏ. Mỗi lần Vân Yên nói vậy, Dận Chân cũng gật đầu.

Mỗi khi Lục Thập nằm trong lòng Vân Yên sẽ bập bẹ "mạ", "mạ", Vân Yên dạy thằng bé kêu mẹ, cậu nhóc toét miệng càng gọi càng hăng, nước miếng cũng vương đầy lên chiếc yếm trước ngực.

Lục Thập mới nhú răng sữa rất thích gặm đồ, Dận Chân trêu chọc cậu nhóc, bé bèn ngậm lấy ngón tay của chàng, đến khi rút ra ngón tay có thêm hai hàng dấu răng nhỏ cộng thêm nước miếng.

Ung Thân Vương Dận Chân bốn mươi lăm tuổi từng bước vào cung làm việc mình nên làm, nhưng chàng chưa bao giờ đưa sự lạnh lùng và sát phạt của mình vào Tứ Nghi Đường, trái tim chàng ấm áp, trong thế giới nhỏ của hai người chỉ có cuộc sống thuộc riêng về họ.

Vân Yên nhận ra tuổi tác Dận Chân càng lớn thì chàng càng thêm lưu luyến gia đình, từ khi Lục Thập biết gọi a mã, họ gần như đã quên Lục Thập đã là đứa bé ba tuổi. Mỗi ngày Dận Chân về nhà, chàng đều bế thằng bé, một lớn một nhỏ ngồi trên giường chơi trống bỏi vui vẻ, cũng không biết cha con dùng ngôn ngữ nào để giao tiếp với nhau.

Mùa hè Dận Chân hộ tống long giá, Trắc phúc tấn Niên thị càng thêm chủ động sai hạ nhân đến Tứ Nghi Đường đón Phúc Huệ về chăm nom, vốn dĩ không có gì đáng trách, dù sao vẫn phải thể hiện ngoài mặt, nhưng thời gian nàng ta bế Lục Thập về trả càng ngày càng trễ.

- HẾT CHƯƠNG 186 -

(1) Ở đây từ gốc là thân khải (亲启): chỉ người nhận mới được phép mở thư.

(2) Bài thơ" Tảo Hành" của Ung Chính. Tạm dịch nghĩa:

Đi sớm trời trong núi rừng như mây khói, mặt trời ló rạng ở ngọn núi phía đông chiếu lên yên ngựa.

Thôn dân tĩnh mịch kề sát sông, cánh chim trời tung tăng về phía những đám mây.

Sương mai mênh mang mềm mại, hoa dại rực rỡ lọt vào tầm mắt càng thêm xinh đẹp.

Hộ giá long xa để nhận được nụ cười, quất roi vui vẻ đi theo đuôi báo.

(3) Bài thơ 中元登狮子岭感怀 Trung Nguyên Sư Tử lĩnh cảm hoài (cảm nghĩ về leo núi Sư Tử vào tết Trung Nguyên) của Ung Chính. Tạm dịch:

Buổi tối leo núi Sư Tử, nhìn xung quanh đều là mây khói trắng tinh.

Lá cây rơi trên tùng bách gầy, mưa qua khe suối chảy róc rách.

Nhan sắc ai đi qua năm tháng, sắc thu tô điểm cho núi sông.

Tết năm nay phải nâng cốc chúc mừng, trăng nơi cao cao tròn vành vạnh.

------------------

C- 187: Suy nghĩ không thông

Mặt trời sắp xuống núi, Lan Tịch từ ngoài sân trở vào, loanh quanh một vòng trong sảnh ngoài rồi lại chạy ra, Lan Hà đứng ở cửa ngóng trông. Đến khi Lan Tịch nhăn nhó quay lại, ánh mắt hai người chạm vào nhau, đều định đến trước cửa thư phòng nhỏ.

Thư phòng nhỏ của Ung Thân Vương Dận Chân không cho phép người ngoài vào, chìa khoá luôn ở chỗ Vân Yên, nhiều năm qua cũng chỉ có Vân Yên được vào dọn dẹp. Khi chàng không ở nhà, bình thường nàng rất ít khi vào, chỉ khi viết thư đáp lại chàng, nàng mới qua đó ngồi, dùng bút mực giấy nghiên của chàng, càng tăng thêm tình cảm thân mật, dường như chàng luôn ở bên cạnh.

Vân Yên đang viết thư cho Dận Chân, thấy bên ngoài thấp thoáng bóng dáng hai nha hoàn, nàng bèn hạ bút xuống, đứng lên đi ra ngoài.

Hai nha hoàn vừa thấy nàng, Lan Tịch lập tức mở lời:

- Phu nhân, bao lâu nữa Vương gia mới về ạ?

Vân Yên đi tới trước cửa sổ, nghiêng đầu cười nhạt:

- Sao thế, nhớ Vương gia các em rồi à? Không sợ ngài ấy về dạy dỗ sao?

Lan Tịch giậm chân:

- Ôi chao, phu nhân à, ý nô tì là, có phải Trắc phúc tấn Niên thị ở hậu viện có suy nghĩ gì không?

Lan Hà tiếp lời:

- Lan Tịch muốn nói rằng, gần đây thời gian Trắc phúc tấn Niên thị chăm sóc tiểu a ca càng ngày càng nhiều, lúc bế về cũng trễ hơn.

Lan Tịch vội vàng nói:

- Đúng, nô tỳ muốn nói vậy.

Vân Yên nhìn ra ngoài cửa sổ, trầm mặc gật đầu:

- Chị biết rồi.

Lan Tịch thấy nàng không nói gì thêm, cắn môi đầy nôn nóng:

- Nếu nàng ta thật sự muốn đưa tiểu a ca về nuôi mà không trả lại nữa...

Vân Yên quay người lại, cười cười:

- Không sao đâu, một người thông minh có thân phận cao thư thế tội gì phải vuốt râu hùm, làm Vương gia mất vui.

Lan Hà gật đầu, rồi lại kéo tay Lan Tịch, nhỏ giọng suy xét:

- Nô tỳ nghĩ bọn họ cũng không dễ làm xằng, tuy Vương gia không ở nhà, nhưng vẫn còn quản gia, Đích phúc tấn ở đó, dù Niên gia đang được ưu ái, nhưng nói cho cùng vẫn chỉ là nô tài dưới cửa Vương phủ, Vương gia không đồng ý, có cho mười lá gan cũng không ai dám tự quyết định đưa tiểu a ca về nuôi.

Lan Tịch nghe vậy cũng yên tâm hơn, nhưng vẫn kể:

- Mấy lần nô tỳ gặp Niên Trắc phúc tấn, thoạt nhìn nàng ta rất yếu ớt mềm mỏng, không giống người ghê gớm gì, nhưng đôi mắt ấy quả thật vừa điềm đạm đáng yêu vừa quyến rũ, đúng rồi, còn cả giọng nói nữa, không phải, là ngữ khí, vừa nghe đã cảm thấy...

Vân Yên đang gảy nhành hoa trước bệ cửa sổ, thuận miệng hỏi:

- Gì cơ?

Lan Hà dường như cũng hiểu ra, tiếp lời:

-...Giống phu nhân?

Lan Tịch vỗ tay nàng ta:

- Đúng thế, cô cũng thấy vậy sao?

Tay Vân Yên khựng lại, quay người chau mày hỏi:

- Thật sao? Sao chị không cảm thấy vậy nhỉ?

Lan Tịch kéo tay Lan Hà, đáp:

- Nô tỳ không dám nói bậy, thật sự rất giống mà. Thật ra không phải giống ở giọng nói, là mà ngữ khí, không tin phu nhân hỏi Lan Hà xem, cô ấy cũng cảm thấy thế.

Ánh mắt Vân Yên chuyển lên khuôn mặt Lan Hà, Lan Hà gật đầu.

- Không hiểu sao, giọng nói chỉ giống một chút, nhưng ngữ khí lại rất giống, quả là giống vô cùng.

Vân Yên nghe vậy chỉ chau mày không nói gì, từ từ nhớ lại mấy lần gặp nàng ta trước đây, chỉ thấy rằng dung mạo xinh đẹp và vẻ ngoài hiền thục đúng thật rất xuất chúng, thậm chí vẻ ngoài còn khá giống Trắc phúc tấn Lý thị hồi trẻ, còn giọng nói ngữ khí thì nàng không để ý lắm.

Nàng nhìn sắc trời, chậm rãi nói:

- Cũng nên bế về rồi, nếu không đưa về, các em đưa bà vú Ôn tới, Lục Thập chắc đói rồi.

Lan Hà và Lan Tịch nghe xong, lập tức tươi cười rạng rỡ đáp vâng, rồi nhanh nhẹn chạy ra ngoài.

Cũng thật tình cờ, nhìn thấy bóng người xa xa, Lan Tịch toan chạy tới, Lan Hà dùng khoé mắt giữ nàng ta lại:

- Người bế tiểu a ca không phải là Trắc phúc tấn Niên thị đấy sao? Nàng ta đích thân bế trả ư?

Lan Tịch cũng nhìn theo:

- Kỳ lạ, không phải nàng ta muốn đứa bé sao?

Vân Yên bước ra, nhẹ nhàng nói:

- Nếu thật sự muốn thì sẽ không đưa về. Các em đưa bà vú Ôn ra ngoài viện nhận đi, nàng ta không dám tuỳ tiện vào Tứ Nghi Đường.

Lan Hà và Lan Tịch gọi bà vú Ôn ở chái phòng cùng đi, đến cửa viện bế Lục Thập về.

Vì thể chất Lục Thập yếu do sinh non nên một tuổi rưỡi mới cai sữa, vừa mới bắt đầu tập ăn cháo và trứng hấp, kèm theo sữa bò, hiện giờ càng lớn càng trắng trẻo mập mạp đáng yêu.

Đến khi Vân Yên bế Lục Thập, nhìn thằng bé cười toe toét bập bẹ "mạ" "mạ", nàng vừa cười lau miệng cho bé, vừa hỏi:

- Có nói gì không?

Lan Hà và Lan Tịch cùng lắc đầu:

- Không nói gì cả ạ.

Vân Yên trầm mặc, không biết đang nghĩ gì. Nàng chỉ chơi đùa với Tiểu Lục Thập, không nói gì tiếp, buổi tối viết thư cho Dận Chân cũng không nhắc tới chuyện này.

Trong thư Dận Chân viết Tiểu Tứ A Ca Hoằng Lịch ở bên Khang Hi rất được lòng vua, ngay cả thể hiện ở bãi săn cũng rất xuất sắc. Hàng ngày Khang Hi phê duyệt tấu chương, gặp gỡ quan lại ở tiểu điện ba gian "Giám Thuỷ Trai" bên cạnh điện "Vạn Hách Tùng Phong", luôn đưa Hoằng Lịch đi cùng, ban thưởng rất nhiều ngự bút, giữ cậu ở bên để nói chuyện.

Khí hậu nóng bức mùa hè vừa mới qua đi, Vân Yên dậy sớm sửa lại khoá Trường Mệnh trên cổ Lục Thập, cậu chàng bỗng nhiên rành rọt gọi "a mạ", làm Vân Yên giật mình, ai ngờ ngẩng đầu lên đúng là a mã bé. Đứa bé này không thích nói chuyện, lúc quan trọng sẽ ra vẻ thông minh để lấy lòng, rất giống với Dận Chân.

Còn người ấy, rất thích đột ngột chạy về để tạo bất ngờ cho người khác.

Vân Yên vùi người vào ngực chàng, cười khúc khích vì ngứa khi râu trên miệng chàng sượt qua, nàng đưa tay đẩy mặt chàng sang một bên, chàng muốn tới bế Lục Thập, lại bị bé dùng bàn tay nhỏ xíu vụng về đẩy ra.

Dận Chân nhéo cằm Vân Yên, hừ khẽ:

- Chẳng phải đã nói thích ta để râu sao? Mẹ con hai người không muốn gặp ta vậy, chi bằng bây giờ vào phòng giúp ta cạo đi.

Từ sau khi chàng để râu, vẻ ngoài càng thêm uy nghiêm khó đến gần, Vân Yên thích người đàn ông trưởng thành chín chắn, nhưng lại sợ nhột, thật sự rất mâu thuẫn.

Nàng sao không hiểu ý Dận Chân, liếc chàng một cái rồi cười, thấy chàng tới gần, một suy nghĩ chợt loé qua, nàng bèn ôm mặt chàng, đẩy môi chàng sang một bên, rồi hôn một cái lên sườn mặt nhẵn nhụi.

Dận Chân vừa tức vừa buồn cười nhìn nàng, nàng cười gối đầu lên vai chàng, một tay bế Lục Thập. Lục Thập mở to đôi mắt như trái nho, bập bẹ gì đó, vui đùa trên chân Dận Chân.

Dận Chân bế Lục Thập lên chiếc sập nhỏ, kéo Vân Yên ngồi lên đầu gối mình. Nàng đỏ mặt nhéo chàng:

- Đừng có già mà không đứng đắn, làm ông nội rồi đấy.

Nha hoàn Chung thị trong phòng Tam A Ca Hoằng Thì sinh một đứa bé mập mạp, được thăng lên làm thị thiếp, tên đứa bé được đích thân chàng đặt là Vĩnh Thân, đích phúc tấn Đổng Ngạc thị cũng vừa sinh một tiểu cách cách, hiện giờ, chàng đã là "ông già" có một cháu trai một cháu gái.

Dận Chân cười ha ha, hai tay kéo eo nàng đến gần mình hơn:

- Ôm nàng và ôm Lục Thập có gì khác nhau đâu?

Nói xong còn quay đầu nhìn Lục Thập bên cạnh đang vui vẻ bò.

Vân Yên cảm thấy rõ ràng vật cứng giữa hai chân đang cố tình cọ xát, mà Lục Thập vẫn còn ở bên cạnh, mặt nàng lập tức đỏ đến tận mang tai, nhỏ giọng trách móc:

- Không biết xấu hổ.

Dận Chân cười, giọng khàn khàn:

- Cả thiên hạ này chỉ mỗi nàng dám mắng ta như vậy.

Vân Yên cũng cười, ôm cổ chàng, thủ thỉ vào tai:

- Nhớ thiếp ư?

Dận Chân cọ gò má mình vào hõm vai nàng, hít thật sâu mùi hương trên ấy, ôm eo nàng thật chặt.

- Chờ Lục Thập lớn hơn một chút, nàng không thể để ta một mình chạy đến đây như vậy được.

Trái tim Vân Yên mềm đi, môi cũng hôn lên yết hầu đang trượt trên cổ chàng.

- Ừ, chờ Lục Thập lớn hơn một chút, mỗi ngày thiếp sẽ ở bên cạnh chàng.

Dận Chân cười trầm, tiếng cười thuần hậu dễ nghe. Chàng thích thú đưa ngón tay út ra miêu tả:

- Tốt nhất là biến thành nhỏ như thế này, có thể cất vào trong hà bao, buộc trên thắt lưng, ta đi đâu cũng mang theo.

Đại Tướng Quân Vương Thập Tứ A Ca Dận Trinh sau khi trở về kinh không được phong Thái Tử, mà lại trở về quân đội, nên Ung Thân Vương Dận Chân cũng trấn tĩnh hơn, lệnh cho Niên Canh Nghiêu bí mật theo dõi động thái của Thập Tứ A Ca Dận Trinh, còn chàng tổ chức tiệc ở Viên Minh Viên, tiếp đón Khang Hi và Hoằng Lịch đến chơi, khung cảnh cha hiền con thảo. Nhưng tinh thần Khang Hi không còn bằng mấy năm trước, trở về Sướng Xuân Viên không đến mấy ngày, thì bị trúng gió lạnh đầu thu, ở lại viên nghỉ ngơi.

Buổi chiều tĩnh mịch, Trắc phúc tấn Niên thị đang ngồi trước gương trầm tư suy nghĩ, bỗng nghe thấy tiếng giầy khe khẽ và tiếng phất ống tay áo hành lễ bên ngoài, nàng ta hốt hoảng sửa sang lại đầu tóc, đứng lên bước ra ngoài nín thở thỉnh an, vừa vui mừng lại vừa căng thẳng, sống lưng đã cứng đờ.

- Thiếp thân thỉnh an Vương gia, Vương gia cát tường!

Ung Thân Vương Dận Chân chắp hai tay sau lưng, thong thả bước vào phòng, làn khói chầm chậm lượn lờ từ lư hương uyên ương trên bàn, nét mặt chàng không cảm xúc, giọng nói cũng không rõ buồn vui.

- Đứng lên đi.

Ung Thân Vương bước qua, từ tốn vén vạt áo ngồi xuống chiếc ghế tròn bằng gỗ lim trước bàn, bàn tay đeo nhẫn ngọc cũng đặt lên khăn trải bàn bằng gấm thêu hoa văn chìm màu đỏ.

Trắc phúc tấn Niên thị nín thở đứng lên, cúi đầu cung kính đứng sau chàng, cẩn thận rót trà, sau đó lùi xuống một bước, hai bàn tay ngọc ngà mảnh khảnh nắm chặt chiếc khăn tay.

Dận Chân chăm chú nghịch chiếc nhẫn trên tay, trong phòng im lặng như tờ, ngay cả nô tài bên ngoài đều lui xuống hết, nếu một cây kim rơi xuống cũng có thể nghe thấy.

Chàng bỗng nhiên nghiêng đầu mấp môi, nói:

- Nàng không vui khi bổn vương về sao?

Trắc phúc tấn Niên thị lập tức sợ hãi qùy xuống:

- Xin Vương gia thứ tội, mấy tháng không gặp, không biết Vương gia giá lâm, không chuẩn bị đón tiếp chu đáo, thiếp thân vừa mừng lại vừa lo, nên lúc này không biết phải nói gì.

Ung Thân Vương Dận Chân chậm rãi quay người lại, im lặng dùng ngón trỏ nhẹ nhàng nâng cằm nàng ta lên.

Niên thị giật mình, cảm thấy cằm mình nóng như lửa đốt, gương mặt trẻ trung xinh đẹp vô thức ngước lên theo động tác đầy mập mờ này của chàng, rồi lại căng thẳng cụp mắt xuống, trái tim đập thình thịch, cả người nhanh chóng đỏ rực, chóp mũi đều là mùi hương dễ chịu của đàn ông trưởng thành trên người chàng.

Ngón tay trỏ của Dận Chân nhẹ nhàng nắm lấy chiếc cằm xinh xẻo của nàng ta, như đang ngắm nhìn tỉ mỉ gương mặt ấy, giọng trầm xuống:

- Nàng vào phủ cũng được mười năm rồi nhỉ?

Giọng nói bay bổng du dương này thích hợp nhất để thủ thỉ bên tai người yêu, Trắc phúc tấn Niên thị thấy chàng nói bằng giọng ôn hoà, trong lòng bất giác mềm mại hẳn đi, kìm lòng không đậu ngước mắt nhìn chàng với đôi mắt trong trẻo, khẽ đáp:

- Hồi bẩm Vương gia, thiếp thân vào phủ ngày hai mươi tháng chín năm Khang Hi năm mươi, trí nhớ Vương gia thật tốt.

Chàng là người đàn ông rất có sức hấp dẫn, từ mười năm trước gặp chàng trầm mặc kiệm lời trong bộ hỉ phục thân vương, mười năm sóng gió đi qua, chàng đã để râu, nhưng hoàn toàn không mất đi vẻ anh tuấn, càng thêm chín chắn thận trọng, mỗi động tác giơ tay nhấc chân đều mang theo khí chất khiến nàng đoán không ra, càng muốn đến gần chàng hơn. Nhất là đôi mắt đen tuyền như hồ sâu ấy, trong ấy như có một vòng xoáy, không có bóng hình của bất cứ ai.

Người như thế, rốt cuộc trong lòng đang nghĩ gì? Mặt nào là thật, mặt nào là giả, mười năm rồi, nàng vẫn không nhìn ra.

- Nàng đến Tứ Nghi Đường làm gì? Trước khi vào phủ không ai dạy nàng quy củ sao?

Trắc phúc tấn Niên thị đang ngẩn ngơ, bên tai bỗng vang lên giọng nói lạnh lùng ngắn gọn, làm cả người nàng run lên, trong phút chốc sực tỉnh lại, vội vàng dập đầu thỉnh tội, nước mắt tràn mi tí tách rơi xuống, nàng ta quỳ dưới giày chàng như hoa lê trong mưa.

- Vương gia tha tội, thiếp thân không vào... Chỉ đứng ngoài cửa đưa Phúc Huệ... Thiếp thân yêu quý Phúc Huệ thật lòng, sau này sẽ không dám nữa... sau này sẽ làm việc cẩn thận, không dám vượt qua khuôn phép nữa, xin Vương gia trách phạt!

Có lẽ Ung Thân Vương thích những người phụ nữ nghe lời ngoan hiền, chàng đỡ nàng ta lên, đưa tay lau nước mắt trên mặt Niên thị, nhưng vẻ uy nghiêm khiến nàng ta vô cùng thấp thỏm, đã lâu lắm rồi chàng không dịu dàng như vậy, hoặc phải nói là, hình như chàng chưa từng làm vậy.

- Đang yên đang lành khóc cái gì, mấy năm nay nàng ở trong phủ làm việc đều ổn thoả.

Trắc phúc tấn Niên thị nghe chàng nói vậy, nhu mì ôm chân chàng, gần như gục lên đùi chàng mà nức nở:

- Gia, thiếp thân từ khi vào vương phủ thì sống là người của Vương gia, chết cũng là người của Vương gia, làm gì đều nghĩ đến Vương gia. Chỉ mong gia ngày ngày vui vẻ, mong Vương phủ ngày càng mở rộng, mong...

Ung Thân Vương Dận Chân vô thức sờ lên ba hàng khuyên tinh xảo trên tai nàng ta, hờ hững hỏi:

- Mong gì?

Niên thị mơ màng ngước đầu nhìn chàng, cắn răng đáp:

- Mong...

Dận Chân đứng lên, hơi khom người nhìn thẳng vào khuôn mặt đang ngước lên của nàng ta, từ từ nói:

- Mong được khai chi tán diệp cho Hoàng gia? Nàng đến Tứ Nghi Đường, chỉ vì muốn ta cho nàng một đứa bé.

Mùa thu năm Khang Hi thứ sáu mươi mốt, Trắc phúc tấn Niên thị lại có tin vui, vinh sủng của Niên gia trong Ung Thân Vương phủ dường như đã tới điểm cao nhất.

Tháng mười, Khang Hi lệnh cho Ung Thân Vương Dận Chân đi thị sát kho.

Ngày ba mươi tháng mười, bữa tiệc sinh nhật thứ bốn mươi lăm của Ung Thân Vương Dận Chân được tổ chức linh đình trong phủ.

Đầu tháng mười một, Khang Hi tới Nam Uyển săn bắn, phong hàn tái phát, trở về Sướng Xuân Viên dưỡng bệnh. Ung Thân Vương Dận Chân ngày ngày thỉnh an, tự tay sắc thuốc. Ngày mùng chín, vì đông chí sắp tới, nên lệnh cho Ung Thân Vương đến Thiên Đàn (1) trai giới, thay vua cử hành nghi lễ tế trời, đồng thời tự mình tuyên bố trai giới năm ngày, không nhận tấu chương.

Dận Chân vô cùng lo lắng cho sức khỏe Khang Hi, không muốn rời khỏi Sướng Xuân Viên, nhưng tế trời trai giới vẫn bắt buộc phải làm, chàng sắp xếp mọi thứ trong Sướng Xuân Viên xong mới quay về phủ thu dọn đồ đạc chuẩn bị xuất phát.

Thiên Đàn tế trời có ý nghĩa vô cùng trọng đại, trong lòng Vân Yên hiểu rõ. Hai năm nay Dận Chân và Khang Hi càng ngày càng thân thiết, Khang Hi cũng hài lòng về Dận Chân, ngay cả nghi thức tế trời quan trọng cũng giao cho chàng làm, đủ để chứng minh sự tin tưởng của ông ta, chỉ cần không xảy ra sơ suất, tình thế sẽ ngày càng có lợi cho địa vị của chàng.

Vân Yên đích thân xuống bếp nấu mấy món, rồi nhanh chóng sắp xếp hành lý cho chàng, dặn dò chàng chú ý giữ ấm không thể nhiễm gió lạnh. Lục Thập lúc này đã biết đi lẫm chẫm, có thể nói được mấy câu đơn giản, cậu nhóc nằm trong lòng Dận Chân, cười nói vui vẻ.

Một năm nay Dận Chân rất bận, Vân Yên cũng không rời được Phúc Huệ, nhưng lần này Dận Chân có ý muốn đưa Vân Yên đi cùng, nàng cười nói chàng chỉ đi năm ngày mà thôi, hơn nữa nếu nàng đi theo thì trai giới thế nào, sau mấy lần vỗ về thì đích thân tiễn chàng tới tận cửa, trước khi lên ngựa, Dận Chân còn thơm lên gương mặt phúng phính của Lục Thập, hôn Vân Yên một cái thật sâu rồi mới đi.

Vừa mới lên xe Dận Chân đã bắt đầu dồn dập liên lạc với thị vệ Niêm Can, thu thập động thái ở Sướng Xuân Viên từ Long Khoa Đa. Khi đến trai sở (2) ở ngoại ô phía nam, chàng vừa đốt hương trai giới, vừa bí mật theo dõi động tĩnh ở Sướng Xuân Viên, mỗi ngày đều viết thư hỏi thăm Khang Hy, Khang Hy trả lời đã khoẻ hơn nhiều. Mỗi ngày chàng nín lặng tập trung quá độ, đêm đêm mất ngủ bất an.

Ngày thứ tư trai giới, đêm ngày hai mươi tháng mười một năm Khang Hy thứ sáu mươi mốt, Ung Thân Vương Dận Chân đang ở trai sở ngoại ô phía nam bỗng nhận được mật báo thị vệ truyền cho Long Khoa Đa. Nội dung mật báo này như sấm sét giữa trời quang, tim gan như lửa đốt.

"Ngự tiền thị vệ bên cạnh Vạn Tuế Gia bí mật dẫn một phụ nữ vào trong viên lúc giờ hợi (3), dung mạo người phụ nữ này chưa từng thấy bao giờ, thoạt nhìn khoảng hai mươi, khi xuống xe thì thấy tay trái đeo một chiếc nhẫn mắt phượng bằng hồng ngọc, nhìn rất quen mắt. Xin cẩn thận."

---------------------

C- 188: Lời thề cuối cùng

Sướng Xuân Viên Bắc Kinh, thư phòng Thanh Khê.

Vân Yên ăn mặc mỏng manh quỳ trên tấm thảm trước long sàng, sống lưng nhỏ bé thẳng tắp, bờ môi hơi tái đi, lặng lẽ rũ mắt xuống, ánh nến chiếu rọi lên đôi tay mảnh khảnh trắng xanh đặt trên đầu gối, chiếc nhẫn mắt phượng hồng ngọc trên tay trái toả sáng rực rỡ.

Làn khói mềm mại lượn lờ từ chiếc lư hương bằng đồng chạm rồng nạm vàng được đặt bên bàn, căn phòng bao phủ bởi long diên hương (1).

Khang Hi với mái tóc hoa râm, mặc áo trong màu vàng đắp chăn tựa người trên sập, khuôn mặt võ vàng vì bệnh tật, chỉ có đôi mắt từng trải luôn nhìn thấu suy nghĩ người khác vẫn minh mẫn, và cả khí chất tôn quý của hoàng đế khiến người người kính sợ vẫn như ngày nào.

- Ngươi đi theo lão Tứ gần hai mươi bốn năm rồi nhỉ?

Giọng nói ông ta ồm ồm, vang vọng khắp noãn các yên tĩnh.

Người Vân Yên cứng đờ, giọng nói hơi gượng gạo, nàng cụp mắt xuống cung kính trả lời:

- Hồi bẩm hoàng thượng, đúng là sắp hai mươi tư năm rồi ạ.

Khang Hi chậm rãi nói:

- Ngươi nói xem, trong vòng một nén hương (2) liệu Tứ A Ca có xông vào cung không?

Sống lưng Vân Yên bây giờ lạnh run, nàng lập tức ngước mắt lên, nhưng chợt khựng lại, vì không thể nhìn thẳng vào long nhan, nàng biết ông ta sẽ không cho phép nàng đáp lại bốn chữ "Nô tài không biết."

- Bẩm hoàng thượng, nô tài cho rằng sẽ không.

Giọng nàng hơi run rẩy, nhưng câu trả lời rất chắc chắn.

Khang Hi lại nói:

- Thứ trẫm và ngươi đánh cuộc là hậu vị dưới một người trên vạn người, ngươi phải suy nghĩ cho kĩ hẵng trả lời.

Vân Yên quên mất rằng không thể nhìn thẳng vào Khang Hi, nàng sững sờ nhìn vị hoàng đế danh tiếng tuổi đã bảy mươi này, hậu vị? Thì có liên quan gì tới nàng, nàng đang nghe lầm sao, nhưng rồi nàng bỗng hiểu ra điều gì. Chỉ trong chớp mắt, suy nghĩ thay đổi dao động, rồi nàng lại nhanh chóng cụp mắt xuống.

- Nô tài cho rằng sẽ không, nhưng Ung Thân Vương luôn đặt chữ hiếu lên đầu, dù có đến Sướng Xuân Viên cũng là vì lo lắng cho long thể bệ hạ.

Khang Hi chợt híp mắt hỏi:

- Ngươi biết chiếc nhẫn trên tay mình là của ai không?

Vân Yên giật mình hít vào một hơi, cảm thấy ông ta chuyển đề tài quá nhanh, ánh mắt nàng rơi lên chiếc nhẫn mắt phượng hồng ngọc trên tay trái, bàn tay đặt trên đầu gối cũng cứng đờ.

- Bẩm hoàng thượng, là của Hiếu Ý hoàng hậu quá cố.

Khang Hi thở hắt ra, chầm chậm nhắm mắt lại, tựa người vào chiếc gối sau lưng, hai bên thái dương lấm tấm mồ hôi, cả người hiện rõ vẻ mệt mỏi, không còn là một hoàng đế Khang Hi hăm hở mà Vân Yên gặp hai mươi năm trước.

Trong đường nét già cỗi của ông ta mang theo bóng hình Dận Chân, khiến Vân Yên vừa cảm thấy quen thuộc lại lại lạ lẫm, trong lòng hoảng sợ nhưng không hiểu sao có cả xót xa.

Vân Yên thấy ông ta không nói gì thêm như sắp ngủ thiếp đi, muốn thở mạnh mà cũng không dám, chân tay nàng đã tê rần, chỉ dựa vào ý chí để quỳ tiếp.

- Thuở nhỏ trai gái vô tư, lúc tám tuổi trẫm đã tặng nó cho bà ấy, nói rằng sau này sẽ lấy bà ấy làm vợ.

Giọng nói khàn khàn bỗng nhiên vang lên trong noãn các, Khang Hi vẫn khép mắt, nhưng lại làm Vân Yên hoảng hốt.

- Hai mươi tuổi, trẫm lấy Hách Xá Lý về làm hậu, bà ấy chưa xuất giá. Hai mươi tư tuổi, trẫm đón bà ấy vào cung làm quý phi, rồi đến Hoàng quý phi, ngày cuối cùng trong cuộc đời bà ấy, thì trở thành Hoàng hậu Đại Thanh. Bà ấy không phải là hoàng hậu đầu tiên, nhưng là hoàng hậu cuối cùng.

Vân Yên nín thở nghe vị hoàng đế với mái tóc hoa râm ở bên kia cuộc đời kể về câu chuyện xa xôi, câu chữ ông ta nói rất đơn giản, nhưng không uỷ mị, làm nàng rung động hơn bao giờ hết. Tất cả những gì ông ta chưa nói, nàng đều hiểu.

Khang Hi, người đàn ông thích hợp nhất làm hoàng đế trong lịch sử vì ân sủng mưa móc không thiên vị ai, hoá ra đằng sau ấy, cũng có một câu chuyện đơn thuần như vậy.

Cuộc đời của người phụ nữ được nhắc tới lác đác trên đầu ngón tay. Hai mươi tư tuổi, ở thời đại này, không thể tưởng tượng nổi.

Giang sơn và phụ nữ, ông ta đã lựa chọn cái đầu tiên, nhưng cuối cùng vẫn hoàn thành lời hứa ấy, đón bà ấy về để vĩnh viễn không chia xa. Bà trở thành vợ ông, không phải là người đầu tiên, nhưng là người sau cùng, cũng là người duy nhất ông tự mình hứa hẹn.

Chiếc nhẫn đang đeo trên ngón tay tái xanh mảnh khảnh của Vân Yên bỗng làm nàng cảm thấy nặng tựa ngàn cân.

Không rõ từ lúc nào, màn đêm bắt đầu buông tuyết xuống, đây là trận tuyết đầu tiên của mùa đông năm Khang Hi thứ sáu mươi mốt, hoa tuyết rơi trên quần áo, mái tóc của người vội vã thúc ngựa trong đêm, như nhuộm trắng ngọn tóc chàng.

Ung Thân vương Dận Chân phi ngựa như điên xông vào Sướng Xuân Viên ở ngoại ô tây bắc kinh thành, mặc tuyết đẫm áo mà nhảy xuống ngựa.

Dưới bó đuốc của binh lính trước cửa, chàng mặc cổn phục thân vương chỉnh tề, phía dưới chiếc mũ mùa đông nặng nề là đôi mắt chim ưng sâu đen lạnh lẽo, chàng nắm chặt chiếc nhẫn trong tay áo, người khác có thể nhìn ra chàng đang kiềm chế tâm trạng mình.

Thống lĩnh bộ binh Long Khoa Đa đang chờ ở bên ngoài, thấy Ung Thân Vương Dận Chân xuống ngựa, hai người nhìn nhau trong giây lát.

Long Khoa Đa nghiêm nghị hành lễ:

- Xin mời Ung Thân Vương, Vạn Tuế Gia đã chờ rất lâu rồi ạ.

Ung Thân Vương Dận Chân gật đầu, giọng trầm xuống:

- Phiền cữu cữu (cậu) dẫn đường.

Binh lính hai bên lập tức nhấc vũ khí lên, để hai người vào.

Thống lĩnh bộ binh Long Khoa Đa và Ung Thân vương Dận Chân cùng nhau bước vào Sướng Xuân Viên trong màn tuyết đầu mùa, đi thẳng đến thư phòng Thanh Khê trên con đường phía đông.

Trên đường không có ai, Dận Chân nghiêng đầu đè thấp giọng hỏi:

- Cữu cữu, cô gái ấy hiện giờ đang ở đâu?

Long Khoa Đa trả lời:

- Thư phòng Thanh Khê.

Ung Thân Vương Dận Chân không nói gì thêm, nét mặt u ám khó đoán, bước chân càng nhanh hơn, hoàn toàn không quan tâm đôi giày dưới chân ướt nhẹp, đi mà như chạy.

Đến trước cửa thư phòng Thanh Khê, Long Khoa Đa đột nhiên đưa tay ra kéo chàng lại:

- Tứ A Ca, nàng ta là?

Dận Chân ngước mắt lên nhìn ông ta, nói:

- Chính là người ngươi nhìn thấy, không nhận lầm đâu.

Long Khoa Đa thả tay ra, Dận Chân sải bước lớn đến chỗ thị vệ canh gác trước cửa thư phòng Thanh Khê:

- Tình hình thánh thượng thế nào? Bổn vương từ trai sở đến đây thăm ngài.

Lời nói vừa dứt, một người từ đằng sau cánh cửa chậm rãi bước ra, là vị đại thái giám Nguỵ Châu rất thân thiết với Khang Hi. Trong mấy năm gần đây, vị thái giám tổng quản hầu hạ Khang Hi từ bé Lương Cửu Công có liên quan đến đảng Bát gia, dần dần mất đi sự sủng ái của vua, nhưng tình cảm nhiều năm vẫn còn đó. Còn Nguỵ Châu trở thành người thân cận mới bên cạnh ông ta.

Nguỵ Châu đến trước cửa, khom người cung kính nói:

- Xin mời Ung Thân Vương.

Ung Thân Vương Dận Chân sửng sốt, nheo mắt trầm ngâm hồi lâu không nói gì, đưa tay chỉnh lại mũ mão rồi mới nhấc chân đi theo ông ta vào phòng.

Căn phòng vô cùng yên tĩnh, có thể nghe thấy tiếng sàn sạt khe khẽ khi giầy giẫm lên thảm. Ung Thân Vương Dận Chân đi theo đại thái giám Nguỵ Châu qua sảnh ngoài, từng bước đến trước cửa noãn các.

Ánh sáng vàng ấm áp lọt qua khe cửa, bên trong hình như có người đang nói chuyện...

Giọng nói của Khang Hi rất khàn, vẫn mang theo sự uy nghiêm khiến người khác kính nể, thậm chí còn có phần... thân thiết?

- Ngươi thua... nó tới rồi.

Trong phòng rất ấm áp, nhưng kì lạ thay chàng lại cảm thấy rét run, Vân Yên nắm chặt vải quần trên gối, chậm chạp ngước đầu lên. Cánh cửa trước mắt thong thả mở ra... dáng người cao lớn thẳng tắp của Ung Thân Vương Dận Chân xuất hiện.

Ánh mắt họ giao nhau trong không trung, chỉ trong chớp mắt ngắn ngủi mà dài tựa như cả thế kỉ.

Không cần nói gì cả.

Dận Chân sải bước lớn tới, quỳ xuống bên cạnh Vân Yên, trước sập Khang Hi đang nằm, không nói gì, chỉ dập đầu thật mạnh.

Cả thế giới yên tĩnh lại, không ai thốt ra lời nào.

Khang Hi chậm rãi nheo đôi mắt từng trải, nhìn hai người đang quỳ phía dưới, một lúc sau mới từ tốn mở miệng:

- Lão Tứ, vừa rồi trẫm và nàng ta đánh cuộc...

- Trẫm nói rằng, Tứ A Ca sẽ xông vào Sướng Xuân Viên trong vòng một nén hương... Nàng ta nói, ngươi sẽ không... Hiện giờ, ngươi nói trẫm có nên vui vì mình đã thắng không?

Nét mặt Ung Thân Vương Dận Chân nghiêm nghị, trong phút chốc hiểu ra tất cả, chàng cắn chặt răng, từ từ ưỡn thẳng lưng nhìn vào mắt Khang Hi, giọng nói vô cùng trầm khàn.

- Tất cả mọi chuyện trên thế gian đều không thoát khỏi con mắt Hoàng a mã, nhi thần dám làm thì dám chịu, xin Hoàng a mã trách tội!

Khang Hi nói:

- Trăm năm sau dưới suối vàng ta mới biết, sau khi đăng cơ ngươi sẽ thay danh đổi phận biến nàng ta thành hoàng hậu, có lẽ cũng không phải chuyện kì lạ gì nhỉ?

Vân Yên thảng thốt, ngước mắt lên nhìn cha con họ, hai đời đế vương Khang Ung trong sử sách, chủ đề nghiêm túc như vậy mà khi hai người quyền cao chức trọng nói ra lại nhẹ bẫng như không.

Dận Chân mím môi, đôi tay đặt trên đầu gối nắm chặt lại, đôi mắt hằn lên tia máu vì nhiều đêm thức trắng.

- Hoàng a mã!

Sự im lặng thừa nhận của Dận Chân làm Vân Yên hoàn toàn kinh hãi, hơn hai mươi năm bên nhau chàng chưa từng nhắc tới chuyện đăng cơ hay lập hậu. Nếu như Dận Chân làm hoàng đế, Hoàng hậu đáng lẽ ra phải là Đích phúc tấn Na Lạp thị! Đây là chuyện chắc chắn!

Vân Yên buộc bản thân mình phải bình tĩnh lại, nhưng đôi tay đặt trên đầu gối đang run rẩy.

Khang Hi khép mắt bắt đầu lên cơn ho, càng ho càng dữ.

Ung Thân Vương Dận Chân lập tức đứng lên, nâng ống nhổ bằng vàng dưới chân sập lên, vừa giúp ông ta vỗ lưng, vừa lo lắng kêu:

- Hoàng a mã!

Vân Yên không dám đứng lên, cũng bò tới, thấy Khang Hi đã nhổ đờm xong, bèn rút chiếc khăn của mình ra theo thói quen. Nàng chợt nghĩ hoàng đế chắc chắn sẽ không dùng khăn của người khác, nhớ lại động tác vừa rồi mà sau lưng nàng lạnh buốt, định rụt tay lại. Ai ngờ Khang Hi bỗng nhiên đưa tay nhận lấy chiếc khăn.

Khang Hi dần dần ổn định lại, dùng khăn của Vân Yên lau khoé miệng, ánh mắt rời đến khuôn mặt Ung Thân Vương Dận Chân.

- Ngươi sợ trẫm trước khi lâm chung sẽ ban chết cho nàng ta sao? Trong mắt các ngươi, trẫm là người cha như vậy ư, càng ngày càng già, cay nghiệt lạnh lùng.

Dận Chân đặt ống nhổ xuống, vẫn quỳ trước sập, ngước đôi mắt đỏ au nhìn Khang Hi.

- Không, trong lòng nhi thần, Hoàng a mã là đế quân nghìn đời, lưu danh sử sách.

Khang Hi chợt nói:

- Thứ vừa rồi trẫm và nàng ta cược, là ngôi Hoàng hậu.

Ung Thân Vương Dận Chân lặng thinh.

Khang Hi nói tiếp:

- Rõ ràng nàng ta biết khả năng ngươi đến rất lớn, nhưng vẫn nói không, cố ý muốn thua trẫm. Ngươi nói xem, có phải nàng ta gạt trẫm không?

Dận Chân hoảng hốt, nắm chặt ngón tay lạnh lẽo của Vân Yên.

- Hoàng a mã!

Cả người Vân Yên run lên, cúi người xuống dập đầu thật mạnh, lặng lẽ đáp:

- Nô tỳ tự biết mình mang tội tịch ở Ninh Cổ Tháp, đi theo Tứ A Ca đã hai mươi năm có dư, chưa từng tơ tưởng tới ngôi hoàng hậu, cũng vĩnh viễn không thể ngồi lên ngôi hoàng hậu, xin Hoàng thượng minh giám.

Từng câu từng chữ đều từ tận đáy lòng, nàng không dám thắng Khang Hi, cũng không thể thắng được Khang Hi, càng không muốn thắng Khang Hi. Trừ phi, nàng thật sự muốn chết. Ván cược này, nàng có thể thắng sao?

Hiếu Ý hoàng hậu cuối cùng trở thành Hoàng hậu Đại Thanh, dù chỉ trong một ngày, bởi vì bà có sẵn xuất thân cao quý, bà là em họ của Khang Hi. Nếu đổi lại là Lương phi mẹ ruột của Bát A Ca Dận Tự, thì đến cuối vẫn là "Tiện nữ Tân Giả Khố", hoàng hậu vương triều Đại Thanh sao có thể là một người phụ nữ có xuất thân nô tịch?

Nhưng nàng thật sự không ngờ, Dận Chân lại nghiêm túc nghĩ tới việc trao nàng danh phận người vợ được vạn người công nhận.

Khang Hi nói:

- Nếu ngươi có, ngươi đã không quỳ ở đây.

Ông ta lại bắt đầu ho, càng ho càng dữ dội, Dận Chân định gọi thái y tới, nhưng Khang Hi cản lại, ông ta xua tay rồi tựa vào cánh tay Dận Chân, ánh mắt đục ngầu, gắng gượng nói tiếp:

- Lão Tứ à, con lầm rồi, nếu trẫm muốn giết nàng ta, sẽ không chờ tới lúc này. Con dám đưa chiếc nhẫn của Hoàng ngạch nương... chiếc nhẫn quý giá nhất thế gian vào tay một nô tài tội tịch, không phải muốn nói với trẫm rằng, nàng ta là ai sao?

Ung Thân Vương Dận Chân nắm lấy bàn tay lành lạnh của Khang Hi, dập đầu xuống thành giường, đáp:

- Nhi thần tạ ơn hoàng phụ!

Khang Hi nói rành rọt từng câu từng chữ:

- Nàng ta là nô tài của con, con muốn thì có thể để nàng ta bên mình suốt đời, nhưng nàng ta không thể làm Hoàng hậu Đại Thanh, tuyệt đối không thể! Năm thứ năm mươi bảy trẫm đã chuẩn bị xong di chiếu, hôm nay đã có thể điền tên con vào. Nhưng trước đó, trẫm muốn nghe chính miệng con đồng ý, sau này sẽ cần chính yêu dân, bảo vệ vững chắc giang sơn Đại Thanh ta, còn nàng ta... vĩnh viễn không được làm hoàng hậu.

Dận Chân nắm chặt tay Khang Hi, trầm mặc nghiêng đầu, nhưng nét mặt mất mát.

Đêm an tĩnh, mỗi giây trôi qua như con thú dữ gặm nhấm linh hồn.

Lòng Vân Yên nóng như lửa đốt, một tay nắm chặt lấy bàn tay chàng buông thõng dưới giường, bàn tay ấy gần như sắp co giật.

Cuối cùng Ung Thân Vương mở miệng, giọng nói trầm khàn nghiêm túc.

- Hôm nay nhi thần, Ái Tân Giác La Dận Chân lập lời thề với trời cao, sau này sẽ kế thừa đế vị, ngày đêm ráng sức, cần chính yêu dân, bảo vệ vững chắc giang sơn xã tắc Đại Thanh... Còn Vân Yên vĩnh viễn không được lập làm hoàng hậu.

Khang Hi chậm rãi khép mắt lại, thở dài một hơi, như vô cùng mệt mỏi.

Chàng lặng lẽ nói:

- Hoàng a mã..

Khang Hi hơi nhấc mí mắt lên:

- Trẫm không bảo nàng ta tháo nhẫn ra, đã là câu trả lời tốt nhất cho các con rồi, cũng là lời giải thích thỏa đáng nhất cho Hoàng ngạch nương con.

Ông ta ngừng lại, vất vả cởi chuỗi tràng Phật Tinh Nguyệt Bồ Đề trên cổ tay xuống, mở mắt ra vẫy tay với Vân Yên, chỉ nói bốn chữ:

- Thủy chung như một.

Vân Yên tạ ơn, cung kính nhận lấy chuỗi tràng Phật, trong đầu vang vọng bốn chữ cuối cùng vị Hoàng đế ấy trao cho nàng, còn Khang Hi mệt mỏi nhắm mắt lại.

- Được rồi, trẫm mệt rồi, con đưa nàng ta đi đi... Long Khoa Đa sắp đưa bọn lão Tam tới rồi.

Ung Thân Vương Dận Chân kính cẩn chỉnh lại chăn cho Khang Hi, cùng Vân Yên dập đầu cáo lui, Vân Yên cảm thấy sau lưng đã ướt đẫm mồ hôi, định đứng lên, thì nhận ra tay chân đã tê rần, suýt nữa ngã làm kinh động tới thánh thượng, mồ hôi trộm lại tuôn ra như mưa.

Nàng chưa kịp ngã, Dận Chân đã bế nửa người nàng lên. Khang Hi tựa như ngủ say, không mở mắt.

Vân Yên được Dận Chân bế ra ngoài, sảnh ngoài trong tầm mắt là một thế giới khác, còn chân tay nàng đang run rẩy, cả người không còn chút sức lực nào, vẻ bình tĩnh đè nén khi quỳ trước Khang Hi cũng hoàn toàn biến mất, nàng nằm trọn trong lồng ngực vững chãi của chàng.

Nàng luôn hiểu mưu tính của Khang Hi, dù nàng không biết hoá ra phía sau chiếc nhẫn trên ngón tay mình còn có một câu chuyện như vậy.

Nàng nắm chặt vạt áo trước ngực Dận Chân, ngẩng đầu nhìn vào mắt chàng, hai người ôm chầm lấy nhau cùng thở gấp gáp.

Trong khe nứt đáng sợ khi hai vương triều hoàng kim chuyển giao, Vân Yên đã giữ lại được tính mạng nhỏ bé của mình, cũng mất đi cơ hội vốn không thuộc về mình.

- HẾT CHƯƠNG 188 -

.............................

(1) Long diên hương là một chất sáp màu xám được tạo ra trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng. Trước đây, long diên hương được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa, nhưng ngày nay nó đã được thay thế phần lớn bằng vật liệu tổng hợp và chỉ còn được sử dụng trong một số loại nước hoa đắt tiền. (2) Một nén hương: khoảng 30 phút.

-------------------

C- 189: Sự thật nối ngôi

Khi Ung Thân Vương Dận Chân đưa Vân Yên ra ngoài, Long Khoa Đa đã dẫn Tam A Ca Dận Chỉ, Thất A Ca Dận Hựu, Bát A Ca Dận Tự, Cửu A Ca Dận Đường, Thập A Ca Dận Nga, Thập Nhị A Ca Dận Đào, Thập Tam A Ca Dận Tường vào trong viện.

Tuyết càng ngày càng dày, bó đuốc cháy lách tách nửa đêm khi sáng khi tối, gương mặt ai ai cũng tái nhợt nghiêm nghị.

Phía trước cánh cửa yên tĩnh đến đáng sợ, tiếng gió tuyết xào xạc hoang vu hơn cả màn đêm.

Khang Hi đang bị bệnh nửa đêm bỗng triệu các hoàng tử vào cung, trừ Ngũ A Ca Dận Kỳ đến Đông Lăng cúng tế từ ngày trước, thì tất cả các Hoàng tử trên ba mươi tuổi còn trong kinh đều tới, ngay cả Thập Tam A Ca đã mất đi sự sủng ái, cả ngày chỉ nhốt mình trong nhà cũng có mặt, ngoài ra các hoàng tử nhỏ tuổi hơn như Thập Ngũ A Ca Dận Vu, Thập Lục A Ca Dận Lộc, Thập Thất A Ca Dận Lễ... đều đang chờ ở ngoài viên.

Hàm ý lần này quá rõ ràng, trong lòng mỗi người đều hiểu mười mươi.

Vân Yên vừa mới trong phòng bước ra cũng hiểu, có lẽ Khang Hi cố ý sai Long Khoa Đa báo tin cho Dận Chân, dùng bệnh tật của ông ta và tính mạng của nàng ra làm cớ, hai người đều nghĩ rằng chàng sẽ lập tức tới, một mũi tên trúng hai đích, e rằng không chỉ có vậy. Vị hoàng đế nghìn đời, đến lúc gần trời xa đất vẫn mang suy tính đế vương. Lúc ấy, sắc mặt ông ta rõ ràng như báo đại nạn sắp đến, khiến Vân Yên trào dâng cảm giác lạnh lẽo và bi thương.

Ấy là vị vua cha ngồi ngôi cao nhất của Dận Chân, là cha của chồng nàng, nhưng không phải là cha chồng của nàng. Nhưng, ông lão ấy đến cuối vẫn không bắt nàng tháo chiếc nhẫn của Hiếu Ý Hoàng Hậu xuống, thậm chí còn tặng nàng chuỗi tràng Phật đeo trên tay ông, và để lại bốn chữ cho nàng.

Bảy vị hoàng tử đứng bên ngoài cửa đều nhìn thấy Dận Chân đang bước ra, ánh mắt Bát A Ca Dận Tự và Cửu A Ca Dận Đường gần như cùng lúc nhìn chằm chằm người sau lưng chàng, Vân Yên đi phía sau rũ mắt xuống không nhìn ai, chỉ bước theo Dận Chân.

- Hoàng a mã thế nào rồi?

Tam A Ca Thành Thân Vương Dận Chỉ bước lên đầu tiên, nhìn chằm chặp Dận Chân và hỏi.

Dận Chân nhắm mắt lại, giọng nói trầm khàn:

- Đang chờ mọi người.

Long Khoa Đa và đại thái giám Nguỵ Châu vào trong bẩm báo trước, Dận Chân không nói gì thêm, đưa Vân Yên đi lướt qua họ. Nhưng khi đi ngang qua, Vân Yên bỗng bị một người cản lại.

Thời gian thấm thoắt như thoi đưa, ngay cả họ cũng bốn mươi tuổi rồi, nhưng ông trời vẫn mắt nhắm mắt mở với những người đàn ông sống trong nhung lụa, dấu vết năm tháng để lại trên gương mặt họ không nhiều.

Khuôn mặt Cửu A Ca Đường tái mét, khẽ nói:

- Tứ A Ca vốn phải ở trai sở ở ngoại ô phía Tây để chuẩn bị tế trời, sao lại xuất hiện ở đây còn sớm hơn anh em chúng tôi? Trong danh sách Hoàng a mã triệu vào cung không có tên Tứ ca.

Lời nói mở đầu của Cửu A Ca Dận Đường rõ ràng ám chỉ Dận Chân không được triệu vào mà tới, nhân lúc hoàng thượng bị bệnh nặng mà kháng chỉ xông vào cung, ý đồ bất chính.

Ung Thân Vương Dận Chân chưa kịp mở miệng, người phía sau đã nhẹ nhàng đáp lời:

- Bẩm Cửu gia, Ung Thân Vương đến trước các vị hoàng tử, được triệu vào viên một mình từ trai sở ngoại ô phía tây. Thánh thượng đang chờ trong noãn các, Cửu gia có thể vào hỏi đối chứng.

Giọng nói của họ tuy nhỏ, nhưng từng câu từng chữ đều lọt vào tai mỗi người ở đây.

Cửu A Ca Dận Đường nhìn chăm chú Vân Yên đang khuỵu gối cụp mắt, hô lên:

- Bạch Ca!

Bát A Ca Dận Tự quát khẽ:

- Cửu đệ!

Bỗng nhiên trong phòng vang lên tiếng hỗn loạn, đại thái giám Nguỵ Châu và thống lĩnh bộ binh Long Khoa Đa đều chạy ra hét:

- Mau gọi thái y tới!

Trong nháy mắt sắc mặt mọi người đều trắng bệch, không còn ai quan tâm đến đoạn đối thoại giữa Cửu A Ca Dận Đường và Vân Yên, thị vệ cũng gấp gáp chạy đi gọi thái y, các vị hoàng tử cùng đi tới sảnh ngoài, muốn xông vào trong noãn các, nhưng đều bị cản lại.

Thái y nhanh chóng chạy tới, mồ vôi vã ra như mưa vội vàng đi theo thái giám Nguỵ Châu vào trong phòng, cánh cửa lần nữa đóng sầm lại, chỉ có thể nghe thấy những tiếng động rất nhỏ.

Tất cả mọi người đều không còn cách nào, đành sốt ruột chờ đợi.

Tam A Ca Dận Chỉ ngồi xuống, sắc mặt tái xám, ngón tay không ngừng gõ lên tay vin, để lộ sự lo lắng trong lòng anh ta. Thất A Ca Dận Hựu ngồi bên cạnh, tay chống trán không nói gì.

Bát A Ca Dận Tự chắp tay đứng bên cửa sổ, không rõ đang suy tư gì, trong tay nắm chặt chiếc nhẫn bằng ngọc trắng Dương Chi, Cửu A Ca Dận Đường đứng phía sau, ánh mắt luôn dán chặt vào cánh cửa noãn các.

Thập A Ca Dận Nga càng ngày càng bồn chồn, anh ta đi đi lại lại hết vòng này đến vòng khác, dường như làm vậy mới có thể giải toả sự lo lắng trong lòng. Thập Nhị A Ca Dận Đào đứng một góc cầm chuỗi hạt cầu nguyện, Thập Tam A Ca Dận Tường quỳ xuống trước noãn các, nhắm mắt im lặng.

Dân Chân dắt Vân Yên ra ngoài sân thư phòng Thanh Khê, vội vã chạy về phía phòng thái bộc (1) đối diện. Tuyết bên ngoài phòng đã tích thành một lớp dày, đêm sâu gió lớn, hai chân Vân Yên tê rần chạy theo chàng, suýt nữa vấp ngã xuống nền đất, Dận Chân thấy vậy bèn bế nàng lên.

Thị vệ đứng trước phòng thái bộc hiển nhiên là người của Dận Chân, một cung nữ trực đêm lanh lẹ giúp họ mở cửa, Dận Chân bế Vân Yên vào, đóng cửa lại, ôm nàng tựa vào cánh cửa. Khuôn mặt Vân Yên vùi trong lồng ngực chàng, cả người đều run rẩy.

Dận Chân thì thầm bên tai Vân Yên:

- Nàng đừng sợ, đều là người của ta cả, không ai vào được. Ngồi đây chờ ta đến đón nàng.

Vân Yên cắn môi gắng gượng gật đầu, đôi mắt cay xè như sắp nứt đôi. Đêm nay đáng sợ làm sao, ở một nơi xa lạ, nàng buộc phải buông tay chàng ra.

Không còn thời gian nữa, nàng phải mạnh mẽ lên, chàng phải đi luôn rồi.

Cánh môi Dận Chân trắng bệch, dưới cằm lún phún râu, đáy mắt trũng sâu chỉ mang một màu đen. Chàng trao nàng một nụ hôn thật sâu, rồi mở cửa ra ngoài.

Vân Yên chợt kéo tay chàng lại, cởi chuỗi tràng Phật Tinh Nguyệt Bồ Đề mà Khang Hi tặng trên cổ tay đông cứng vì giá lạnh của mình xuống, đeo lên cổ tay chàng, nàng thở gấp gáp mà nhìn chàng.

- Đeo vào đi, có lẽ cần dùng tới.

Dận Chân nhìn nàng, cắn răng gật đầu, bước ra khỏi cửa. Vân Yên tựa người vào cửa hít thở nặng nề, cả người đều bủn rủn, trượt xuống ván cửa ngồi bệt xuống đất, đầu óc hỗn loạn.

Thử thách của Khang Hi lúc lâm chung, cổ tay già nua để lộ gân xanh, vẻ mặt mệt mỏi uể oải, vừa uy nghiêm lại thong thả nói chuyện khuyên răn. Có lẽ ông ta biết hết mọi chuyện, nếu không sẽ không nói bốn chữ "Thuỷ chung như một", chuyện trong nhiều năm như vậy mà chỉ vài ba câu từ đã tóm gọn lại, nhưng chỉ mấy lời như thế cũng khiến ông ta sức cùng lực kiệt.

Cuộc đời này của ông ta, mệt mỏi quá rồi.

Hậu phi cung nữ vô số, diệt trừ Ngao Bái, bình định ba phiên, tiêu diệt Cát Nhĩ Đan, thu phục đảo Đài Loan... Vân Yên chỉ biết những công lao vĩ đại của Khang Hi trên lịch sử, nhưng không ngờ mình được tận mắt gặp khi ông sắp đi sang thế giới bên kia.

Cuộc đời này, phụ nữ yêu ông, kính trọng ông, nhưng lại sợ ông, hãi ông.

Dận Chân và các huynh đệ chàng cũng vậy.

Cửu A Ca Dận Đường gọi nàng là Bạch Ca, Bát A Ca Dận Tự cũng đã nhìn thấy nàng, nàng biết tất cả không còn đường lui. Trong hoàng gia, không có hai chữ "bỏ cuộc", chỉ có ẩn nhẫn chịu đựng và giấu kín trong lòng.

Trong phòng Thái bộc yên tĩnh đến đáng sợ, ngọn nến trên bàn cháy lép bép, tim nến rất dài.

Vân Yên lục tung mọi thứ có thể nhớ được về Ung Chính trong đầu, hình như là vị hoàng đế có tiếng tăm không tốt cho lắm, ít nhất là không bằng Khang Hi và Càn Long. Trong đêm bão tuyết, huynh đệ như hổ như sói, cuộc chiến ngôi vị không thể nào tránh được.

Dận Chân đã chuẩn bị đầy đủ, bên trong bên ngoài Sướng Xuân Viên hầu như là người của chàng, thậm chí là của Long Khoa Đa, nhưng sự chuẩn bị của chàng đều bị Khang Hi nhìn thấu, thậm chí ông ta còn nắm trong lòng bàn tay.

Nhiều mặt của Dận Chân như sự thông minh, dũng cảm, nhẫn nại... là một con dao hai lưỡi, Khang Hi chắc chắn nhìn rõ hơn bất cứ ai. Đất nước lại trị cần một ông vua mạnh mẽ dứt khoát, nhưng cũng có thể khiến quần thần huynh đệ lâm vào tình thế nguy ngập.

Vân Yên không biết liệu Khang Hi có từng đắn đo giữa Tứ A Ca Dận Chân và Thập Tứ A Ca Dận Trinh hay không. Nhưng không thể phủ nhận Dận Chân là con trai duy nhất do Hoàng hậu sinh ra ngoài phế thái tử Dận Nhưng.

Khi lâm chung, cuối cùng ông ta vẫn chọn Dận Chân, có lẽ là cả Hoằng Lịch.

Nhưng Khang Hi có tỉnh lại không? Có kịp ban bố ý chỉ truyền ngôi cho Dận Chân không, tất cả mọi nghi ngờ như một cái động lớn không đáy cuốn suy nghĩ của Vân Yên vào. Có điều lịch sử đã nói cho nàng người nối ngôi chính là hoàng đế Ung Chính! Nàng chỉ mong mọi chuyện đều đi theo bánh xe lịch sử, đừng vì sự xuất hiện của một linh hồn dị thế là nàng mà trật đường ray.

Dù trong bất cứ lúc nào, nàng đều tin tưởng người đàn ông của mình chắc chắn sẽ chiến thắng, không có ai là đối thủ của chàng.

Vân Yên gắng gượng chống tay xuống đất để bò lên, nền đất lạnh lẽo làm người nàng đông cứng theo. Nàng bò tới bên giường, cuốn chăn bông co tròn người trong một góc, đầu óc quay cuồng.

Cả người nàng run lên từng cơn khe khẽ, lỗ chân lông chỗ nào cũng thít chặt. Trong Sướng Xuân Viên lạ lẫm đâu đâu cũng là nguy hiểm, và người ấy của nàng, đang ở trong thư phòng Thanh Khê đối diện.

Suy nghĩ của nàng dường như đã phá cửa xông ra ngoài từ lúc nào, giẫm lên nền tuyết ướt nhẹp, vào trong thư phòng Thanh Khê đối diện...

Trời dần dần hửng sáng, Khang Hi rơi vào hôn mê, các vị thái y đều bó tay bỏ cuộc, tập trung trong noãn các không dám ra ngoài, Long Khoa Đa và Nguỵ Châu đứng bên cạnh, các hoàng tử chờ ở bên ngoài bắt đầu mất kiên nhẫn, yêu cầu gặp hoàng thượng.

Một lát sau, Long Khoa Đa ra tuyên Ung Thân Vương Dận Chân vào, các hoàng tử khác cũng muốn vào, nhưng đều bị Long Khoa Đa cản lại.

Ung Thân Vương Dận Chân bước vào phòng, Khang Hi vẫn chưa tỉnh lại, chàng lo lắng hỏi thái y tình hình, trong lòng bỗng nhiên lạnh giá.

Dận Chân quỳ xuống trước giường Khang Hi, đôi mắt trũng sâu đã cạn nước mắt, Khang Hi chỉ tỉnh lại một lần, nói đứt quãng:

- Lão Tứ... Hoằng... Lịch...

- Đối xử tốt với... Hoằng Tích (2)...

Chỉ mấy chữ, rồi ông lại hôn mê...

Nếu lúc này Khang Hi không tỉnh lại, thì không còn thời gian điền vào di chiếu, việc nối ngôi e rằng trở thành núi đao biển lửa. Ung Thân Vương Dận Chân và Long Khoa Đa âm thầm bàn bạc, sắc mặt hai người đều nghiêm trọng, chỉ đành phải cầu cứu thái y, chờ đến khi Khang Hi tỉnh táo lại.

Khi Ung Thân Vương Dận Chân ra khỏi căn phòng, tất cả hoàng tử đều vây xung quanh, chàng không nói gì, chỉ lặng lẽ quỳ xuống trước cửa, lần tràng Phật của Khang Hi trên cổ tay.

Thập Tam A Ca Dận Tường lập tức quỳ theo chàng, Thập Nhị A Ca Dận Đào, Thất A Ca Dận Hựu và các hoàng tử còn lại cũng dần dần quỳ xuống chờ đợi.

Nguỵ Châu đi ra, dẫn theo một cung nhân đi sắc thuốc, ra ra vào vào, thời gian trôi qua từng giây từng phút. Thái giám tới đưa cơm, nhưng không ai nhúc nhích.

Khang Hi vẫn đang hôn mê, thái y đã bận rộn cả một ngày trời, mặt trời bên ngoài lại dần dần lặn xuống phía tây. Các hoàng tử gần như chưa uống một giọt nước.

Khi Long Khoa Đa lại tuyên Ung Thân Vương Dận Chân vào, con sóng lớn cuối cùng cũng trào dâng, các hoàng tử bò dậy muốn xông vào cung, bị Long Khoa Đa dẫn binh lính ngăn cản, tạo nên ồn ào hỗn loạn trước cửa noãn các.

Giọng nói của Ung Thân Vương Dận Chân khàn đặc:

- Hoàng a mã vẫn đang ở đây, không ai được phép kháng chỉ!

Tất cả mọi người đều bình tĩnh trở lại, Cửu A Ca Dận Đường tái mặt, cuộn tay thành nắm đấm, bị Bát A Ca Dận Tự cản lại.

Ung Thân Vương Dận Chân vào phòng, thấy ánh mắt mấy vị thái y như tro tàn, còn Khang Hi trên giường như không bao giờ tỉnh lại.

Ung Chân Vương Dận Chân vội vã chạy tới nắm lấy bàn tay gầy gò nhăn nheo đầy dấu đồi mồi của ông, không ngừng gọi "Hoàng A Mã", nước mắt tuôn trào từ đôi mắt hằn đầy tơ máu.

Trong tiếng gọi khẩn thiết của Dận Chân, mí mắt Khang Hi khẽ động như có kì tích, đôi mắt cuối cùng mở ra một nửa. Nét mặt ông bỗng già hơn mười mấy tuổi so với lúc bình thường, trên làn da trắng bệch hằn đầy vết nhăn tuổi tác.

Đôi môi không chút màu máu mấp máy, nhìn Dận Chân như đang cố gắng nói gì đó, nhưng lại không nói lên thành tiếng, rồi lại nhìn Long Khoa Đa đang quỳ bên cạnh, dường như muốn xác nhận lại chuyện trước đây mình đã giao cho ông ta.

Tất cả mọi người đều chú ý đến giây phút cuối cùng, Ung Thân Vương Dận Chân tức khắc quay đầu lại:

- Cho triệu!

Khi cánh cửa được mở ra, các hoàng tử nối đuôi nhau vào, sải bước tới trước giường.

Khang Hi gắng gượng nắm tay Dận Chân, dùng chút hơn tàn còn lại cố gắng thốt ra mấy chữ:

- Hoàng tứ tử... Dận Chân... nhân phẩm cao thượng... rất giống với trẫm... xứng đáng kế thừa truyền thống... kế vị trẫm... ngôi vị Hoàng đế!

Nói xong chữ cuối cùng, vị hoàng đế nghìn đời nhắm nghiềm mắt lại, hơi thở tàn lụi. Bàn tay trắng xám của ông vẫn nắm chặt lấy tay Dận Chân, như đang ngủ một giấc ngủ vĩnh cửu, không còn màng đến thế sự.

- Hoàng A Mã!

- Hoàng A Mã!

- Hoàng A Mã!

Tiếng kêu gào bao trùm thư phòng Thanh Khê, tiếng khóc than bi thương thấu tận trời xanh, khung cảnh hỗn loạn rối ren.

Nhóm thái y tới xác nhận lại, cuối cùng quỳ xuống gào khóc, lúc này giọng nói trầm thấp của Long Khoa Đa vang lên:

- Đại Hành Hoàng đế (3) về trời!

- Phụng di mệnh của Đại Hành Hoàng đế: Hoàng tứ tử Dận Chân nhân phẩm cao thượng, rất giống với trẫm, xứng đáng kế thừa truyền thống, kế vị ngôi Hoàng đế!

Cửu A Ca Dận Đường ngồi bệt về phía sau, ngỡ ngàng chỉ tay vào Long Khoa Đa:

- Bổn vương hoàn toàn không nghe rõ, Long Khoa Đa ông dám giả truyền di mệnh, phải chu di cửu tộc!

Thập A Ca Dận Nga vội nói:

- Ta chỉ nghe thấy mấy chữ Tứ và Dận Trinh, có lẽ nào là lão Thập Tứ Dận Trinh!

Tam A Ca Dận Chỉ nghe vậy, nét mặt cũng không còn vẽ nho nhã như thường ngày, giọng trầm xuống:

- Thập đệ nói vậy, bằng chứng đâu?!

Thập Tam A Ca Dận Tường nói xen vào:

- Di thể của Hoàng a mã còn chưa lạnh, lẽ nào các hoàng huynh muốn cướp ngôi vua? Lão Thập Tam làm chứng, nghe thấy rõ ràng, Hoàng a mã nói truyền ngôi cho Hoàng tứ tử Dận Chân!

Long Khoa Đa bình tĩnh nắm bội đao:

- Không chỉ là di mệnh Đại Hành hoàng đế vừa mới nói, hôm nay triệu tân hoàng vào ba lần cũng để nói ý chỉ này, những ai kháng chỉ xử theo tội phản nghịch!

Khi mọi người còn tranh cãi, Bát A Ca Dận Tự đỡ trán đau buồn đứng lên, không nói lời nào.

Ung Thân Vương Dận Chân quỳ trước mép giường, vẫn im lặng nắm bàn tay đã lạnh của Khang Hi, lúc này chàng mới buông ra, đưa tay áo lên lau nước mắt, chậm rãi quay đầu lại rồi đứng lên, tất cả mọi người đều nhìn chàng.

Giọng nói khàn khàn nhưng lạnh lùng của chàng nghiêm túc lạ thường, chàng từ tốn cởi tràng Phật trong tay ra, nói rành rọt từng chữ:

- Đây là gì chắc chắn các ngươi đều biết, đây là tràng Phật Bồ Đề mà thế tổ lâm chung để lại cho Hoàng khảo (4), cả đời này Hoàng khảo luôn mang theo người không rời, khi để lại di mệnh thì ban cho trẫm. Hôm nay Hoàng khảo triệu trẫm vào ba lần, di mệnh vừa rồi, mọi người đều nghe thấy, Cửu Môn Đề Đốc Long Khoa Đa đã nhận được di mệnh từ trước... Lão Cửu, ngươi muốn chu di cửu tộc ai? Cửu tộc các ngươi có lẽ đều ở trong này.

Giọng nói trầm trầm của chàng vang vọng cả thư phòng Thanh Khê, hốc mắt trũng sâu, nhưng ánh mắt cương nghị, mang theo khí thế mạnh mẽ uy nghiêm của tân hoàng.

- Thần, Thập Tam A Ca Dận Tường bái kiến Hoàng thượng, Ngô Hoàng vạn tuế vạn vạn tuế!

Thập Tam A Ca quỳ xuống hô trước tiên.

- Xin Thánh Thượng kìm nén bi thương! Thần, Cửu Môn Đề Đốc Long Khoa Đa đã lệnh cho tất cả quân đội đóng trong kinh thành đóng chặt chín cửa, dốc lòng bảo vệ sự an nguy của Thánh Thượng! Ngô Hoàng vạn tuế vạn tuế vạn vạn tuế!

Long Khoa Đa cũng nghiêm túc quỳ xuống đất.

Sống lưng Dận Chân thẳng tắp đứng bất động trước giường Khang Hi, nhìn Tam A Ca Dận Chỉ cũng từ từ quỳ xuống mà nói:

- Thần, Thành Thân Vương Dận Chỉ tham kiến Hoàng thượng, Ngô Hoàng vạn tuế vạn vạn tuế!

Thất A Ca Thuần Quận Vương Dận Hựu đứng sau cũng quỳ xuống, Thập Nhị A Ca Dận Đào cũng làm theo. Trong phòng chỉ còn Cửu A Ca Dận Đường đang ngồi, Bát A Ca Dận Tự đang đứng và Thập A Ca Dận Nga chưa hành lễ.

Bát Bối Lặc Dận Tự cuối cùng quay người lại, đưa tay nhẹ nhàng vén vạt áo rồi quỳ xuống sau Thất A Ca Thuần Quận Vương Dận Hựu, dập đầu trầm giọng nói:

- Thần, Bát Bối Lặc Dận Tự tham kiến Hoàng thượng, Ngô Hoàng vạn tuế vạn vạn tuế!

Không còn thấp thỏm.

Cửu A Ca Dận Đường, Thập A Ca Dận Nga lục tục làm theo Bát A Ca Dận Tự. Một thời đại mới đã bắt đầu.

* * * * *

Vân Yên vừa mệt vừa lạnh, mơ mơ màng màng thiếp đi trong phòng Thái bộc một ngày trời, khi tỉnh lại trời đã tối đen, cả người kiệt quệ sức lực, bụng đói cồn cào.

Nàng trèo xuống giường, gom hết sức mình đi tới cánh cửa, khẽ kéo ra thành một khe nhỏ, nhưng cuối cùng nàng chỉ dựa vào cánh cửa mà không dám ra ngoài.

Dận Chân vẫn chưa trở lại, trong giấc mơ của nàng luôn là cảnh huynh đệ tương tàn, cái chết của Khang Hi, khung cảnh hỗn loạn.

Mình phải đợi chàng quay về, sẽ rất nhanh thôi. Nàng tự nói với bản thân như thế.

Không biết đã qua bao lâu, bên ngoài bỗng vang lên tiếng bước chân, sau đó là tiếng gõ cửa đầy gấp gáp.

- Vân Yên.

Là chàng!!

Tim Vân Yên như vọt lên đến tận cổ, nàng xoay người lại dùng sức mở cánh cửa ra! Tiếng leng keng của chốt cửa như chạm thẳng vào tim nàng.

Cả người Dận Chân lạnh giá ôm chầm lấy Vân Yên. Vân Yên cũng vòng tay qua lưng chàng, cơ thể run rẩy vì xúc động, đốt ngón tay trắng bệch níu chặt áo chàng.

Giọng Dận Chân ồm ồm:

- Hoàng a mã... Về trời rồi.

Vân Yên vuốt ve gò má chàng, gục trên vai chàng mà khóc, hàng nước mắt trên má thấm ướt vạt áo trước ngực chàng, nhuộm đậm đôi mắt của con rồng vàng.

Dận Chân dùng ngón cái lau nước mắt cho nàng, cầm tay nàng, kìm lại tiếng khóc, run run nói:

- Chúng ta phải đưa di thể của Hoàng khảo về cung ngay trong đêm nay, đã sắp xếp xong cả rồi, bây giờ đi luôn!

Vân Yên gật đầu, Dận Chân cứ thế bế nàng ra ngoài.

Long xa đã chờ trên con đường giữa phòng Thái bộc và thư phòng Thanh Khê, Long Khoa Đa mang theo binh lính bảo vệ trái phải.

Vân Yên được Dận Chân bế vào long xa, nàng vùi người trong lòng chàng, trong xe không lạnh, mà Vân Yên vẫn run lẩy bẩy, nước mắt dần khô, nhưng chàng vẫn vỗ về lưng nàng.

- Mọi thứ... đều thuận lợi cả chứ?

Vân Yên thì thầm bên tai chàng, giọng nói cũng khản đặc.

Dận Chân gật đầu, hôn lên gò má nàng rồi mới trả lời:

- Ta đã bảo lão Thập Tam và Thập Lục cầm lệnh bài tiếp quản đại doanh Phong Đài và Thông Châu ngay trong đêm nay.

Vân Yên có thể cảm nhận được sự nóng hổi không ngừng rơi trên gò má Dận Chân, đó là nước mắt chàng.

Cha chàng qua đời, người cha đáng kính nhưng cũng đáng sợ nhất, chàng trở thành hoàng đế mới, nỗi đau ấy, nước mắt ấy, có quá nhiều ý nghĩa.

Ở bên nhau hơn hai mươi năm, nàng chưa từng thấy chàng khóc nhiều đến vậy, cũng không biết chàng sẽ có lúc yếu đuối, sẽ không kiềm chế nổi đau lòng.

Ai sẽ tin rằng, nỗi đau của chàng, còn hơn cả niềm vui kế vị.

Vân Yên tựa vào gò má Dận Chân, để nước mắt nóng bỏng của chàng thấm ướt áo mình, nàng chỉ vỗ nhẹ lưng chàng, nàng biết, người đàn ông có làm bằng sắt cũng cần phải giải toả tâm trạng.

Sau khi nước mắt khô, chàng mới quay về với sự kiên cường và bình tĩnh. Sau này, còn rất nhiều chuyện cần phải xử lý.

Bên ngoài long xa tuyết rơi sàn sạt, tuyết càng ngày càng lớn, gió thổi xào xạc, như tiếng kèn lệnh kì lạ.

Và, vương triều mới thay thế trong im lặng.

Nói ra thật huyền diệu, người được đích thân trải qua lịch sử chỉ cảm thấy mọi chuyện như vậy mà thôi.

Do đi bằng long xa, nên quãng đường rất thuận lợi. Khi đến cung Càn Thanh, trời đã vào đêm sâu.

Di thể Khang Hi được sắp xếp nhập liệm, sau khi đặt tử quan (quan tài) giữa đại điện cung Càn Thanh, mọi thứ đều chuẩn bị xong xuôi thì trời sắp sáng.

Vân Yên đi theo chàng, tận mắt nhìn người đàn ông ấy chỉ huy mọi chuyện, tất cả mọi người đều gọi chàng là Hoàng thượng, Vạn tuế, chàng tự xưng là trẫm.

Lần đầu tiên nàng đặt chân vào noãn các phía đông của cung Càn Thanh, đại thái giám Nguỵ Châu đưa cung nhân mang mũ mão, long bào, giày mùa đông làm từ lông cáo đen và một bộ áo tang màu trắng tới.

Khi Dận Chân tới, Vân Yên đang nâng chiếc mũ hoàng đế uy nghiêm bằng lông cáo đen mà ngẩn người, không biết đang nghĩ gì.

Dận Chân vòng tay qua bờ eo mảnh khảnh ôm trọn nàng vào lòng, nói:

- Ta về rồi.

Chàng luôn là người nhạy cảm, đương nhiên biết rõ từng cảm xúc nhỏ nhặt nhất của nàng lúc này, và nàng cũng biết, chàng hiểu.

Vân Yên giật mình, nắm lấy bàn tay quen thuộc đang ôm mình, nước mắt bỗng lăn dài trên má. Nàng đặt mũ xuống quay người lại ôm chàng, chàng mở rộng vòng tay, cùng chia ngọt sẻ bùi.

Người đàn ông của nàng đã chính thức thuộc về thiên hạ này, chàng không chỉ là Dận Chân, mà còn là Hoàng đế Ung Chính.

Vân Yên toan đưa tay áo lên lau nước mắt, nhưng bị Dận Chân giữ lại, chàng giúp nàng lau khô giọt lệ, vẫn như trước đây.

Vân Yên nghiêm túc nói:

- Thiếp giúp chàng thay quần áo nhé, trời sắp sáng rồi, hôm nay chàng còn nhiều chuyện phải làm.

Dận Chân gật đầu đáp được.

Vân Yên cúi người cầm triều bào hoàng đế trên giường lên, rồng vàng năm móng trên nền vải màu đen đang mở to mắt nhìn trừng trừng, xòe móng như muốn bay lên, vừa uy nghiêm lại vừa dữ tợn, làm nổi bật tư thế đứng đỉnh thiên hạ.

Nàng cũng không ngờ, người đầu tiên giúp hoàng đế Ung Chính mặc trang phục thiên tử lại chính là mình, trong khoảnh khắc trang nghiêm ấy, giúp trượng phu khoác lên người bộ long bào. Hình như không đủ long trọng, nhưng lại vô cùng "thật".

Đã lâu rồi nàng chưa tỉ mỉ cẩn thận đến vậy, còn nghiêm túc hơn cả lần đầu tiên.

Vân Yên quỳ xuống đeo giầy cho chàng, khi ngẩng đầu lên, chợt nhớ lại hai mươi tư năm trước, một ngày của năm Khang Hi thứ ba mươi tám, lần đầu tiên nàng giúp chàng đeo giầy.

Dận Chân vận trên người bộ triều phục Hoàng đế, đưa tay đỡ nàng lên, ôm nàng ngồi trong lòng mình, tháo chuỗi tràng Phật trên cổ tay xuống rồi đeo vào cổ tay mảnh khảnh của nàng.

- Đợi ta một lát, chờ ta về, chúng ta sẽ không bao giờ chia xa nữa.

Vân Yên cắn môi gật đầu, nghẹn ngào không thốt nổi thành lời.

Dận Chân bế nàng đứng dậy, mặc áo tang ở ngoài cùng với nét mặt trang nghiêm, Vân Yên cài cúc áo cho chàng, mở miệng nhưng không nói gì.

Dận Chân lập tức hiểu ra, nói:

- Đương nhiên nàng phải mặc, tuy Hoàng khảo không nói rõ, nhưng đã ngầm chấp nhận nàng. Những gì nàng làm vì ta, vì Thập Tam, vì Hoằng Quân, vì Hoằng Lịch, vì hai mươi tư năm, chắc chắn ông ấy đều biết, nếu không sẽ không đưa cho nàng chuỗi tràng Phật này, sẽ không cho chúng ta một con đường sống. Lát nữa sau khi ta đi, sẽ có cung nhân tới hầu hạ nàng, nàng ăn một chút rồi ngủ một giấc, đến khi tỉnh lại, ta đã ở bên rồi.

Vân Yên cúi đầu vuốt nhẹ chuỗi tràng Phật còn mang theo hơi ấm của hai đời Hoàng đế trên cổ tay, chỉ đáp lại một từ bên tai chàng:

- Được.

HẾT CHƯƠNG 189

(1) Thái bộc: là chức quan phụ trách trông coi, nuôi cấp ngựa, giữ gìn những xe ngựa của hoàng tộc (vua và các hoàng tử), và điều hành các mục súc (đồng cỏ để nuôi ngựa) trên toàn quốc.

(2) Ái Tân Giác La Hoằng Tích là con trai của phế thái tử Ái Tân Giác La Dận Nhưng.

(3) Đại Hành hoàng đế: Là cách gọi vua khi vua qua đời.

(4) Hoàng khảo: chỉ tiên đế, cha của tân đế.

-----------------------

C- 190: Quân lâm thiên hạ

Ngày mười bốn tháng mười một năm Khang Hi thứ sáu mươi mốt, tân hoàng đế Dận Chân bổ nhiệm đại học sĩ Mã Tề, cửu môn đề đốc Long Khoa Đa, Bát A Ca Dận Tự và Thập Tam A Ca Dận Tường làm tổng lý sự vụ đại thần, đồng thời triệu Đại Tướng Quân Vương Thập Tứ A Ca Dận Trinh đang ở tiền tuyến tây bắc về kinh chịu tang. Ngoài ra, lệnh cho Cửu Môn Đề Đốc Long Khoa Đa đích thân canh gác chín cửa kinh thành đã đóng kín đến ngày hai mươi để tổ chức quốc tang, không có chỉ dụ của hoàng đế, ngay cả thân vương cũng không được phép vào thành.

Sắp xếp xong tất cả mọi việc, khi Dận Chân trở về noãn các phía đông, Vân Yên đã ngủ say rồi. Nàng không hề ngủ trên long sàng phủ màn trướng vàng rực trong noãn các, mà cuộn người trên chiếc sập nhỏ, co ro trong chiếc chăn, tì nửa trán lên một góc sập, mái tóc rủ xuống gò má, nhìn nàng gầy gò và mệt mỏi.

Ngài tới long sàng lấy chiếc chăn thêu rồng màu vàng, khẽ khàng đắp lên người nàng, lẳng lặng ngồi bên sập ngắm nàng ngủ, không nói gì.

Sâu trong hốc mắt là đồng tử đen tuyền, trong đôi mắt dày đặc tơ máu, dưới cằm lún phún hàng râu xanh nhạt, bờ môi mím chặt không chút màu máu.

Vân Yên ngủ nhưng không ngon giấc, không biết mơ thấy gì, thỉnh thoảng nàng khe khẽ nói mớ. Dận Chân nhẹ nhàng vỗ lưng nàng, bỗng Vân Yên thốt lên một tiếng "Dận Chân!"

Vân Yên mở choàng mắt, trên trán còn đọng vệt mồ hôi, gương mặt người ấy cũng xuất hiện trước mắt nàng.

Dận Chân khom người xuống, Vân Yên giơ hai tay lên, hai người ôm chầm lấy nhau.

Vân Yên cọ nhẹ gò má mình lên khuôn mặt lành lạnh của Dận Chân, hai tay cũng vòng qua cổ ngài, mười ngón tay xanh xao lạnh buốt mơn trớn vành tai và làn da trên cổ ngài. Sự thân thiết ấy, đem lại cảm giác an tâm hơn bất kì ngôn ngữ nào.

- Lạnh không?

Vân Yên khẽ hỏi ngài.

- Ôm nàng thì không lạnh nữa, nàng lạnh à?

Dận Chân kề bên tai nàng, thủ thỉ bằng giọng khàn khàn.

Mười ngón tay lành lạnh của Vân Yên từ làn da trên cổ áo long bào chầm chậm di chuyển xuống, cảm nhận độ ấm ở phía dưới, nàng hơi nghiêng mặt nhẹ nhàng hỏi:

- Thế này được không?

Dận Chân trầm khàn đáp:

- Sao lại không được.

Khoé mắt Vân Yên ươn ướt, sự lạnh lùng và mệt mỏi trên gương mặt ngài luôn làm trái tim nàng đau đớn. Nàng rút tay ra, nắm lấy đôi tay buốt giá của ngài đặt đến bên môi hà hơi sưởi ấm, rồi kéo vạt áo dưới mình ra, đặt bàn tay rộng lớn của ngài lên ngực mình.

Dận Chân không để tay mình gần làn da ấm áp mềm mại của nàng, ngài vùi mặt vào cổ nàng, giọng nói trầm trầm:

- Sẽ lạnh đấy.

Vân Yên sờ hàng râu lún phún trên gò má ngài, áp lên khuôn mặt ấy, đáp:

- Không lạnh.

Dận Chân nói sâu xa:

- Đừng sợ gì cả, có ta ở đây, trời sẽ không sập.

Vân Yên mỉm cười:

- Thiếp biết, thiếp không sợ gì hết.

Tay Dận Chân dần nóng lên, đặt bên vùng bụng mịn màng của nàng, trên đôi tay tràn ngập hơi ấm. Ngón tay mảnh khảnh của Vân Yên vuốt ve mí mắt ngài, trượt theo bọng mắt và nếp nhăn nơi khoé mắt, lướt qua hàng râu dưới cằm, và ánh mắt vẫn luôn nhìn thẳng vào khuôn mặt Dận Chân.

Bên ngoài phòng vang lên tiếng gọi khe khẽ của đại thái giám Nguỵ Châu:

- Hồi bẩm Hoàng thượng, đại học sĩ Trương Đình Ngọc và tổng lý đại thần Trương Khoa Đa đang ở điện Chiêu Nhân chờ thánh giá ạ.

Giọng Dận Chân trầm xuống:

- Trẫm biết rồi.

Vân Yên thẽ thọt:

- Chàng đi đi, thiếp chờ chàng về cùng ăn cơm.

Dận Chân rút tay ra xoa đầu nàng, nói dịu dàng:

- Là chuyện di chiếu kế vị... ta sợ nàng ngủ ở đây bị lạnh, không muốn ngủ trên giường sao?

Vân Yên cắn môi, nói thật:

- Chưa từng ngủ trên long sàng, nên không quen.

Khoé môi Dận Chân cũng bất giác thả lỏng hơn, hôn lên trán nàng:

- Tẩm cung hàng ngày của hoàng khảo đều ở noãn các phía tây, nàng đừng quá căng thẳng, ta đến điện Chiêu Nhân bên cạnh bàn chuyện, bàn xong ta sẽ về.

Sau khi Dận Chân đi, Vân Yên khoác áo vào. Khang Hi vừa mới băng hà, ngay cả trong cung cũng trở nên lạnh lẽo.

Lần đầu tiên Vân Yên vào trong cung, dẫu vẫn chưa quen, nhưng nghĩ tới Dận Chân một ngày một đêm chưa có hạt cơm giọt nước nào vào bụng, nàng định dặn dò cung nữ đang trực chuẩn bị một ít, ai ngờ vừa bước chân ra khỏi cửa thì thấy Tô Bồi Thịnh thở hồng hộc, quỳ thụp xuống trước cửa:

- Phu nhân!

Vân Yên giật mình:

- Sao vậy, vào rồi hẵng nói.

Tô công công bò lên, nói bằng giọng rất nhỏ:

- Đức... Hoàng Thái Hậu biết Đại Hành hoàng đế băng hà, muốn tuẫn táng theo ngài!

Đầu Vân Yên ong lên, vịn vào cột trụ trước cửa. Nhà đã dột còn gặp bão bùng. Trước đây, Dận Chân đã từng nói với nàng chuyện xưa giữa mẹ đẻ và mẹ nuôi, hôm nay chuyện này lại xảy ra ngay trước mắt. Bây giờ Đức phi muốn tuẫn táng theo vua, Dận Chân không chỉ mất cha mất mẹ, mà vị hoàng đế mới là ngài phải nói với người trong thiên hạ thế nào? Phải làm sao để tất cả mọi người đều tin ngài không lên ngôi bất chính?

Vân Yên đứng vững lại, lập tức sải chân bước:

- Mau đưa tôi đi.

Nàng đi ra ngoài, thấy cung nữ đứng trực bèn hỏi:

- Cô có biết điện Chiêu Nhân không?

Cung nữ quỳ xuống trả lời:

- Nô tì biết ạ, để nô tì đưa chủ tử qua đó.

Hai người vội vàng đi theo tiểu cung nữ tới điện Chiêu Nhân nằm bên cạnh, Vân Yên không còn tâm tư để ý đến khung cảnh trang nghiêm xa hoa của cung vua.

Điện Chiêu Nhân rất gần, ở phía đông của noãn các đông, từ phòng ngoài đi qua một cánh cửa là tới, đứng ở cửa là đại thái giám Nguỵ Châu và mấy tiểu thái giám khác.

Nguỵ Châu đương nhiên biết Vân Yên, ông ta tinh mắt khuỵu gối quỳ xuống hành lễ, khiến những tiểu thái giám đứng xung quanh không biết thân phận Vân Yên cũng dè dặt quỳ theo.

Vân Yên không quan tâm nhiều đến thế:

- Nguỵ công công mau đứng lên đi, vào nói Tô công công tìm... Hoàng thượng vì có việc gấp cần bẩm báo!

Dận Chân đột ngột thay đổi thân phận, trước mặt người khác Vân Yên cũng phải dần làm quen. Nguỵ Châu vừa mới bẩm báo, bên trong đã vang lên tiếng cho vào. Vân Yên dẫn Tô Bồi Thịnh vào, ba người Dận Chân, Trương Đình Ngọc, và Long Khoa Đa đang đứng trước ngự án đọc di chiếu.

Long Khoa Đa hiển nhiên biết thân phận Vân Yên, Trương Đình Ngọc hình như cũng biết, hai người tiếp tục cúi đầu nhìn di chiếu. Dận Chân thấy Vân Yên đưa Tô Bồi Thịnh vào, lập tức đi tới hỏi:

- Sao thế?

Vân Yên quay người nhìn Tô Bồi Thịnh, y lập tức ghé vào tai ngài thì thầm. Dận Chân nghe xong giật mình, bước chân hơi loạng choạng, Vân Yên vội đưa tay ra dìu ngài.

Dận Chân nắm chặt ngón tay Vân Yên, nhìn Tô Bồi Thịnh, thở gấp mà hỏi:

- Tình hình hiện giờ thế nào?

Tô Bồi Thịnh đè thấp giọng:

- Đã được cung nhân cứu rồi ạ, nhưng tình hình không ổn, sợ rằng sẽ...

Vân Yên nắm lấy bàn tay đang run rẩy của ngài:

- Nếu bây giờ có thể, thì chàng đi xem thế nào đi.

Dận Chân gật đầu, quay người dặn dò hai người Long Khoa Đa và Trương Đình Ngọc mấy câu, rồi đưa Vân Yên và Tô Bồi Thịnh sải bước khỏi điện Chiêu Nhân.

Cung Vĩnh Hoà cách cung Càn Thanh một đoạn, Dận Chân đứng trước cửa, xoay người lại kéo tay Vân Yên:

- Cung Vĩnh Hoà khá xa, nàng lại ăn mặc phong phanh, để cung nhân đưa nàng về cung, ta làm xong việc sẽ về.

Vân Yên mím môi gật đầu, nhưng vẫn không yên tâm, ghé vào tai ngài nhắn nhủ:

- Dù gặp chuyện gì cũng đừng nóng vội, ngạch nương của chàng cũng do quá đau buồn mà thôi, bà nói gì chàng cũng đừng để trong lòng, chỉ cần an ủi bà, ổn định lại tinh thần bà.

Dận Chân đáp:

- Được, ta biết rồi.

Vân Yên cùng tiểu cung nữ trở về noãn các phía đông cung Càn Thanh, luôn cảm thấy đứng ngồi không yên, có phần hối hận vì đã không kiên quyết cùng ngài đến cung Vĩnh Hoà, nhưng nàng cũng biết, có lẽ một nô tài mang thân thận không phải hậu cũng chẳng phải phi như mình sẽ không làm được điều gì. Dù vậy, đại lễ đăng cơ của Dận Chân chưa tiến hành, tất cả mọi việc lúc này đều phải cẩn thận.

May mắn thay bây giờ là thời khắc cũ mới giao thoa, hễ là gia quyến của tân hoàng, dù không nói không được vào, nhưng dù có vào, thì hơn một nửa vẫn chưa được phong hiệu, thế nên sẽ không làm khó nàng.

Vân Yên không mang nhiều quần áo theo, tiểu cung nữ đưa nàng bộ quần áo màu tro lông chuột của cung nhân để thay, vì vậy đi đâu cũng không quá thu hút, còn sau này, nàng biết có lẽ mình vẫn mang thân phận ấy, chỉ với tư cách "cô cô" cũ mà thôi.

Trời đã tối hẳn, Vân Yên ăn một ít cháo trắng thanh đạm, rồi tắm rửa sạch sẽ, trên bàn là cháo trắng để phần cho Dận Chân, đổi hết bát nọ đến bát kia. Thỉnh thoảng nàng nhìn ra cửa ngóng trông, còn sai một tiểu thái giám đến cung Vĩnh Hoà hỏi thăm tình hình.

Khi Dận Chân về đến cung Càn Thanh, sắc mặt cực kì kém, không hé nửa lời, chỉ nghe thấy tiếng thỉnh an đồng thanh "Hoàng thượng cát tường" của nhóm cung nữ thái giám bên ngoài, ngay cả thở mạnh họ cũng không dám.

Vân Yên ra ngoài đón ngài, thấy ngài mệt mỏi, nàng vội vàng bước tới dìu, vẫy tay ra hiệu cho các cung nữ đứng lên, rồi đỡ ngài vào trong phòng ngồi. Ngài như đứa bé bị thương, vùi người trong lòng nàng, im lặng không nói gì.

Vân Yên ngồi xuống sập, ôm đầu ngài. Một lát sau, ngài khàn khàn nói:

- Trán của ngạch nương bị thương, ta quỳ xuống khẩn cầu hết lời, cuối cùng ta nói nếu bà chết, ta cũng chết theo, bà mới gượng gạo đồng ý sẽ không bồi táng, nhưng bà một mực không chấp nhận người khác gọi mình là Thái hậu, không muốn đến cung Ninh Thọ, không muốn thứ gì hết, bà nói chỉ muốn gặp Thập Tứ đệ.

Tim Vân Yên nhói lại, mũi cũng cay xè, dường như trong đầu đã hiện lại khung cảnh thảm thương ấy, môi nàng áp lên trán ngài, thì thầm:

- Rồi dần dần bà ấy sẽ nhìn thấy tấm lòng của chàng. Không có bà mẹ nào không thương con mình, điều bọn họ cần là thời gian.

Dận Chân khép mắt lại ôm chặt lấy nàng, gật nhẹ đầu. Vân Yên sờ trán ngài, khẽ nói:

- Ăn chút cháo nóng nhé? Lót bụng để còn túc trực bên linh cữu.

Dận Chân trả lời "được".

Vân Yên chậm rãi buông ngài ra, đi tới bên bàn lấy nửa bát cháo nóng rồi quay lại, thổi nguội từng muỗng rồi đút cho ngài. Ăn xong, Vân Yên giúp ngài rửa chân rửa mặt, chỉnh lại áo tang. Nàng cũng mặc thêm áo của cung nữ, khoác áo tang bên ngoài, hai người cùng túc trực bên linh cữu.

Dận Chân thấy nàng mặc quần áo cung nữ thì chau mày:

- Nàng không cần vậy đâu, không ai dám...

Vân Yên kéo tay ngài, vỗ về:

- Thiếp không mang quần áo theo, nên bảo cung nữ lấy hộ mấy bộ, nhưng như vậy lại thuận tiện, tốt nhất là không nên gây sự chú ý.

Dận Chân nắm tay nàng thật chặt, không nói lời nào.

Quan tài của Khang Hi được đặt trong cung Càn Thanh, linh cữu xa hoa to lớn như một dãy núi cao đen tuyền, hương khói nghi ngút. Tô công công dẫn tiểu thái giám vào trải thảm, có thái giám và cung nữ cùng trực đêm.

Các cung nữ thái giám thấy tân hoàng đến, đồng loạt quỳ xuống thỉnh an, Dận Chân xua tay, họ đều lui xuống trong yên lặng.

Hai người quỳ trước linh cữu cả đêm, vừa đốt tiền vàng, vừa trông đèn nhang, khi Vân Yên buồn ngủ, Dận Chân sẽ lấy chăn quấn nàng lại, để nàng gối lên đầu gối mình ngủ một lát.

Cung Càn Thanh trong đêm đông, không còn dáng vẻ ngày xưa của cung Càn Thanh khi Khang Hi còn sống, trong trí nhớ Vân Yên, nơi náo nhiệt ấy đã hoàn toàn đi theo vị hoàng đế thiên cổ. Cả đêm Dận Chân ôm nàng, trong cung điện mênh mông trống trải chỉ còn lại hai người trong cái ôm ấm áp, chậu lửa vẫn lặng lẽ cháy, chợt sáng chợt tối.

Trong thời cuộc rối ren, gia quyến đều ở trong viện mình, chỉ có Tô công công trước mắt, hai người chờ trong cung, ngoài việc triệu đại thần vào bí mật thảo luận, thì không đi đâu khác.

Ban ngày, Dận Chân đưa Vân Yên về noãn các phía đông nghỉ ngơi, rồi ngài lại về điện Chiêu Nhân.

Đêm đến, hai người như hình với bóng quỳ trước linh cữu. Chỉ có hai người, tuy mệt, nhưng không cảm thấy quá tang thương.

Ngày mười sáu, tân hoàng Dận Chân công bố di chiếu "Dụ lệnh Hoàng Tứ Tử Dận Chân kế vị đăng cơ" với các đại thần.

Khi ấy, văn võ bá quan mặc đồ tang, sau khi hành lễ ba quỳ chín dập đầu thì nghe tuyên chiếu. Tuyên chiếu xong, các quan đứng lên mặc niệm, rồi tiếp tục hành lễ ba quỳ chín dập đầu với tân hoàng. Lúc này, Lễ bộ mới thông báo di chiếu của hoàng đế Khang Hi cho cả nước, để tất cả người dân đều biết.

iết tân hoàng quỳ thâu đêm canh gác linh cữu, các văn võ bá quan dâng tấu chương mời tân hoàng chịu tang ở điện Chiêu Nhân hoặc điện Ngự Hoằng, Dận Chân lấy lý do không chịu nổi khi chỉ ngồi lì trong điện để từ chối, đổi sang sống trong căn phòng nhỏ phía đông cung Càn Thanh.

Sắc trời dần ngả về tối, tuy lều cỏ dưới bức tường phía đông được dựng để người trong thiên hạ biết tân hoàng giữ đạo hiếu, nhưng Dận Chân và Vân Yên thật sự đã ngủ trong ấy. Trong lều cỏ đơn sơ tối tăm, Vân Yên vùi người trong lòng Dận Chân, lắng nghe nhịp tim của ngài, từ từ ôm chặt lấy ngài, cảm thấy yên lòng hơn cả khi ngủ trên long sàng xa hoa.

Dận Chân của nàng không còn trẻ trung nữa, nhưng tấm lòng đã bao la hơn hồi trẻ, trên vai gánh vác giang sơn xã tắc. Tất cả đều là tham vọng ngài theo đuổi, nàng vui mừng thay ngài, và cũng yêu thương ngài. Dầu rằng trong xã hội phong kiến trọng xuất thân, nàng biết mình sẽ không bao giờ trở thành hoàng hậu, nhưng ngài vẫn luôn là chồng và người thân của nàng.

- Để nàng chịu khổ cùng ta rồi.

Ngón tay Dận Chân bỗng chạm lên hàng mi nàng, ngài thầm thì nói thế, dường như biết nàng chỉ nhắm hờ mắt.

- Ngốc, cho phép sau này chàng bù lại.

Vân Yên thẽ thọt một câu, khoé môi nhẹ nhàng hôn lên yết hầu ngài, trên môi còn mang theo nụ cười.

Dận Chân đáp:

- Một lời đã hứa.

Bên ngoài điện chợt vang lên tiếng nói chuyện khiến cả hai người đều mở choàng mắt, tiếng bước chân khẽ khàng tới gần căn lều, là giọng nói của Tô Bồi Thịnh.

- Sao thế?

Dận Chân ôm Vân Yên mà không cử động, cau mày mở miệng hỏi.

- Hồi bẩm Hoàng thượng, Đại Hành đế Hoà phi nương nương đang khóc bên ngoài điện, nói muốn vào điện tế bái ạ.

Vân Yên sửng sốt, Hoà phi Qua Nhĩ Giai thị ư? Bà là sủng phi lớn tuổi nhất của Khang Hi, cũng là phi tần phụng mệnh Khang Hi tận tâm chăm sóc Hoằng Lịch sau khi cậu vào cung, khi xưa lúc nàng còn ở Ninh Cổ Tháp, bà là con gái của hiệp lĩnh (1) nơi ấy. Mối liên quan giữa bà và phủ Ung Thân vương không hề hời hợt.

Dận Chân cỏn rõ hơn bất cứ ai, ngài bế Vân Yên lên, nói nhỏ vào tai:

- Ta không đi, nếu nàng muốn gặp bà thì đi đi.

Vân Yên lắc đầu:

- Không cần đâu, thiếp không muốn gây thêm rắc rối.

Dận Chân hôn nàng, thể hiện sự đồng ý trong thầm lặng.

Ngày mười chín, tân hoàng Dận Chân lệnh cho quan viên Lễ Bộ sau khi cúng tế ở đàn thờ trời, thái miếu và đàn Xã Tắc (2), thì bãi bỏ lệnh cấm vào cửa kinh thành trước thời hạn.

Đêm nay, long bào dành cho đại lễ đăng cơ đã gấp rút làm xong sau bao nhiêu ngày đêm không nghỉ, Vân Yên tự tay giúp Dận Chân thử bộ lễ phục màu vàng rực, từng đường kim mũi chỉ tỉ mỉ khiến người ngắm cảm thán không thôi...

Đường mép được làm từ lông chồn tía Hải Long, hoa văn rồng và thập nhị chương được thêu xuyên suốt lễ phục; hai vai, trước cổ sau cổ thêu chính long, trên eo có năm con hành long, vạt áo trước thêu một con chính long, trên các nếp gấp trước sau là chín con đoàn long, ngụ ý "Cửu ngũ chi tôn", ngoài thập nhị chương là nhật, nguyệt, tinh thần, sơn, long, tảo, hoa trùng, phủ, phất, hoả, tông di, phấn mễ (3), đan xen là những đám mây ngũ sắc, dưới vạt áo thêu "thuỷ cước" (Là nhiều đường gấp khúc xếp lên nhau), như những con sóng cuồn cuộn tầng tầng lớp lớp, trên những con sóng ấy là châu báu bảo ngọc, thoạt nhìn như mang theo khí thế của người thống nhất giang sơn đứng đầu thiên hạ. Đoan tráo (áo choàng), mũ miện, dây lưng, chuỗi tràng, giày rồng đi cùng phức tạp lộng lẫy hơn long bào thường ngày rất nhiều.

Râu ngài đã dài hơn, bờ vai rộng rãi và thân hình cao lớn càng làm gò má ngài thêm gầy gò, ngũ quan càng thêm lạnh lùng. Vân Yên tự tay chỉnh trang lại khuôn mặt hốc hác của ngài trong những ngày đêm thức trắng, gột bỏ mệt mỏi gió sương, nhưng không thể nào làm giảm đi sự đau thương.

Đã canh bốn, Vân Yên giúp ngài mặc xong bộ long bào trang nghiêm long trọng xa hoa nhất, nàng lùi ra xa ngắm mới nhận ra, hoá ra bộ trang phục này lại hợp với ngài như vậy, khí chất uy nghiêm lại ung dung ấy như được sinh ra sẵn cho ngài.

Ngay cả người sớm chiều bên ngài hơn hai mươi năm là nàng còn cảm thấy vẻ đẹp này thật lạ lẫm, như có cả kính trọng, có cả tôn sùng. Không thể không cảm thán cổ đại đã tạo ra hàng loạt cách hoàn chỉnh chỉ vì tôn sùng hoàng quyền, như vậy người ngắm sao có thể gần gũi, thân cận, sao có thể không thấp thỏm lo lắng.

Sáng sớm ngày hai mươi, Dận Chân đến điện Thái Hoà trước để thực hiện đại điển đăng cơ, nhận lời chúc mừng từ văn võ bá quan trong triều. Khung cảnh vô cùng uy nghiêm. Theo lệ cũ, hoàng đế sẽ đến hành lễ với Thái hậu trước, nhưng Đức phi từ chối không nhận vị trí Thái Hậu, do vậy không chịu để tân hoàng hành lễ với mình, đại điển đăng cơ suýt nữa không thực hiện được nghi lễ mở đầu. Sau đó Tổng lý đại thần ra mặt, cũng bị từ chối. Cuối cùng tân hoàng đế đích thân đến thỉnh cầu lần nữa, bà mới đồng ý nhưng không hề vui vẻ, đại điển đăng cơ rốt cuộc được bắt đầu.

Vì Khang Hi vừa mới băng hà, nên không nhận những lời chúc từ đại thần. Sau đó là ban bố di chúc truyền ngôi, công bố di nguyện kế thừa của Khang Hi, cũng công bố cả ba mươi điều trong thánh chỉ, sửa niên hiệu thành "Ung Chính", thường gọi là "Ung Chính Đế".

Trên bảy bậc thềm, ở vị trí cao nhất giữa đại điện đặt ngai vàng, trên ngai vàng là ba mươi con rồng vàng uốn lượn xung quanh, một con chính long trong đó ngẩng đầu nằm giữa lưng ngai, hung tợn uy nghiêm, kê dưới ngai vàng màu vàng rực là bệ chân khá cao, hai con rồng nghịch ngọc được khắc theo hình vòng cung trên đầu lưng ghế, nước sơn vàng óng.

Hoàng đế Ung Chính Ái Tân Giác La Dận Chân lần đầu tiên ngồi trên ngôi báu chạm rồng bằng vàng cao quý bậc nhất Tử Cấm Thành, phía sau ngai vàng là bảy tấm bình phong vàng rực chạm hoa văn rồng mây, càng khiến văn võ bá quan không dám ngước mắt lên nhìn thẳng.

Hàng trăm quan viên trong đại điện không ai biết rằng, có một người phụ nữ được vua Ung Chính sắp xếp giả làm thái giám đứng phía sau tấm bình phong, nàng cũng cảm nhận được đại điển đăng cơ tôn quý không gì sánh bằng, trong lòng xúc động như thuỷ triều dâng.

Vân Yên lặng lẽ nín thở đứng sau tấm bình phong, ngón tay níu chặt hoa văn rồng mây trên ấy, trước khi đăng cơ, Thái Hậu của cung Thái Hoà đã nhiều lần làm khó Dận Chân, nàng đều nghe thấy hết, trong lòng lo âu không thôi. Nhưng nàng không thể nói, chúng ta không cần ngôi hoàng đế này nữa, nàng chỉ có thể đứng phía sau thầm nguyện cầu cho ngài vững vàng kiên định. Nàng biết, người đàn ông dù mạnh mẽ cỡ nào, nhưng ngày hôm nay đã không còn chút thể diện vì mẹ ruột, người thân sinh ra ngài.

Cho đến khi nghe thấy ba tràng pháo vang vọng Tử Cấm Thành phá tan mây xanh, Vân Yên mới yên lòng lại, để tiếng pháo vang khắp trong tim cùng cung kính nể phục. Chuông vàng và khánh ngọc dưới bệ đỏ son bắt đầu hoà tấu, âm thanh êm tai lanh lảnh như nước chảy, chóp mũi vấn vít mùi hương thoang thoảng toả ra từ lư hương quy hạc, sau ấy bên tai ngập tràn tiếng hô vạn tuế long trọng và tiếng hành lễ ba quỳ chín dập đầu, khiến mỗi lỗ chân lông của nàng đều thít chặt lại.

Nàng lặng lẽ ngước đầu nhìn thải họa (tranh màu) chạm rồng trên cột, trụ và xà nhà gần ngai vàng trong cung điện khổng lồ, tất cả đều được sơn son thiếp vàng. Bên trong khung trang trí trên trần là con rồng cuộn mình ngậm ngọc, hết thảy đều được phủ nước sơn vàng, một màu vàng choáng ngợp đôi mắt, một biển rồng khiến người nhìn lóa mắt, nơi đây toát lên khí thế cao quý xa hoa của cung điện hoàng gia không nơi nào sánh bằng, và người đàn ông ngồi trước nàng đây đang nhận những cái cúi đầu của văn võ bá quan, nhẫn nhịn bốn mươi lăm năm, cuối cùng quần lâm thiên hạ, làm bá chủ giang sơn.

Nàng nghe thấy giọng nói già dặn sắc bén rõ ràng từng câu từng chữ của đại thái giám Ngụy Châu khi đọc di chiếu truyền ngôi cho Ung Chính, đại điện yên tĩnh ngay cả tiếng hít thở cũng không nghe thấy.

Nàng nghe thấy giọng nói trầm khàn chỉ cách mình trong gang tấc:

- Ngày hoàng khảo về trời, có triệu trẫm đến kế thừa sự nghiệp...

Cuối cùng Vân Yên đã biết, hóa ra giờ phút này bản thân mình lại xúc động như vậy, khóe miệng có vị mằn mặn, nàng mới nhận ra mình nước mắt đầy mặt lúc nào không hay.

Sau khi tuyên bố bãi triều, Ung Chính đế bước về dưới cái quỳ của hàng trăm quan viên, đợi cho quan viên về hết, sau tấm bình phong, Vân Yên quỳ sụp xuống trước người ngài, chân tay tê rần bủn rủn.

Ung Chính xoa đầu gối nàng:

- Như đứa ngốc vậy, không phải Tiểu Thuận Tử đã chuẩn bị cho nàng ghế rồi hay sao?

Vân Yên hiểu ý ngài là nghi lễ mở đầu bị trễ ấy, nàng bèn ôm cổ ngài để đánh trống lảng, bỗng nhiên dịu dàng thủ thỉ vào tai ngài câu hoàng thượng, trong phút chốc Ung Chính bất ngờ suýt nữa bật ho khù khụ.

Vân Yên cười hì hì thành tiếng, vừa giúp ngài xuôi khí vừa nghịch chuỗi hạt trước ngực ngài.

- Thiếp là Luyện Luyện (4), bây giờ mọi người đều gọi thiếp như thế, chàng nghe xong cũng thấy thích.

Ung Chính xuôi khí, nhéo eo nàng:

- Nói linh tinh, nếu cả ngày nàng gọi ta như thế, thì không cần bận bịu chính sự nữa.

Vân Yên như cô gái nhỏ nũng nịu thì thầm vào tai ngài:

- Ôi chao, chàng không biết dáng vẻ uy nghiêm khi chàng xưng trẫm với người khác như thế nào đâu, rất có phong cách.

Ngài xoa đầu nàng, cuối cùng cũng không nhịn được mà bật cười, để cả người nàng tựa vào bình phong, nói:

- Những lời trước đây nói với nàng, nàng đã quên mất rồi... trẫm là thiên tử, nhưng chúng ta, vẫn là chúng ta.

Ngày mùng ba tháng mười hai, quan tài của Khang Hi được di chuyển đến Cảnh Sơn Thọ Hoàng Điện tạm thời yên nghỉ, đồng thời tiếp tục để tang.

(Còn tiếp)

(1) Hiệp lĩnh: quan viên tam phẩm đóng tại mỗi kỳ trong tám kỳ thời nhà Thanh.

(2) Đàn Xã Tắc: là một trong các loại đàn tế cổ, được các vị Vua cho lập để tế Xã thần (Thần Đất, 社) và Tắc thần (tức Thần Nông, 稷) - hai vị thần của nền văn minh lúa nước.

(3) Trên phẩm phục nhà vua có thêu mười hai hình gọi là mười hai chương, phân phối như sau:

1- Mặt trời (nhật 日)

2- Mặt trăng (nguyệt 月)

3- Những vì sao (tinh thần 星辰)

Nhật, nguyệt, tinh thần lấy ý nghĩa soi sáng.

4- Núi lấy nghĩa vững vàng (sơn 山)

5- Rồng lấy nghĩa biến hóa (long 龍)

6- Chim trĩ lấy nghĩa văn hoa (hoa trùng 華蟲)

Nửa áo dưới (thường) có thêu:

7- Bình tông di, có mang hình con hổ và con vị (một thử khỉ đuôi dài) tượng trưng cho quyền tế lễ (tông di 宗彞)

8- Rau tảo, lấy nghĩa khiết tịnh, thanh đạm (tảo 藻)

9- Gạo trắng, có nghĩa nuôi nấng (phấn mễ 粉米)

10- Lửa có nghĩa sáng soi và làm cho ấm áp (hỏa 火)

11- Lưỡi rìu chỉ sự quyết đoán, và quyền sửa phạt (phủ 黼)

12- Chữ phất, thành bởi hai chữ kỷ quay lại với nhau, chỉ sự cân nhắc, thận trọng. (phất 黻) (Theo Khổng học tinh hoa - Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ)

(4) Luyện luyện đọc giống với luyến luyến (yêu).

----------------

C- 190-2: Quân lâm thiên hạ (2)

Tiết tân hoàng quỳ thâu đêm canh gác linh cữu, các văn võ bá quan dâng tấu chương mời tân hoàng chịu tang ở điện Chiêu Nhân hoặc điện Ngự Hoằng, Dận Chân lấy lý do không chịu nổi khi chỉ ngồi lì trong điện để từ chối, đổi sang sống trong căn phòng nhỏ phía đông cung Càn Thanh.

Sắc trời dần ngả về tối, tuy lều cỏ dưới bức tường phía đông được dựng để người trong thiên hạ biết tân hoàng giữ đạo hiếu, nhưng Dận Chân và Vân Yên thật sự đã ngủ trong ấy. Trong lều cỏ đơn sơ tối tăm, Vân Yên vùi người trong lòng Dận Chân, lắng nghe nhịp tim của ngài, từ từ ôm chặt lấy ngài, cảm thấy yên lòng hơn cả khi ngủ trên long sàng xa hoa.

Dận Chân của nàng không còn trẻ trung nữa, nhưng tấm lòng đã bao la hơn hồi trẻ, trên vai gánh vác giang sơn xã tắc. Tất cả đều là tham vọng ngài theo đuổi, nàng vui mừng thay ngài, và cũng yêu thương ngài. Dầu rằng trong xã hội phong kiến trọng xuất thân, nàng biết mình sẽ không bao giờ trở thành hoàng hậu, nhưng ngài vẫn luôn là chồng và người thân của nàng.

- Để nàng chịu khổ cùng ta rồi.

Ngón tay Dận Chân bỗng chạm lên hàng mi nàng, ngài thầm thì nói thế, dường như biết nàng chỉ nhắm hờ mắt.

- Ngốc, cho phép sau này chàng bù lại.

Vân Yên thẽ thọt một câu, khoé môi nhẹ nhàng hôn lên yết hầu ngài, trên môi còn mang theo nụ cười.

Dận Chân đáp:

- Một lời đã hứa.

Bên ngoài điện chợt vang lên tiếng nói chuyện khiến cả hai người đều mở choàng mắt, tiếng bước chân khẽ khàng tới gần căn lều, là giọng nói của Tô Bồi Thịnh.

- Sao thế?

Dận Chân ôm Vân Yên mà không cử động, cau mày mở miệng hỏi.

- Hồi bẩm Hoàng thượng, Đại Hành đế Hoà phi nương nương đang khóc bên ngoài điện, nói muốn vào điện tế bái ạ.

Vân Yên sửng sốt, Hoà phi Qua Nhĩ Giai thị ư? Bà là sủng phi lớn tuổi nhất của Khang Hi, cũng là phi tần phụng mệnh Khang Hi tận tâm chăm sóc Hoằng Lịch sau khi cậu vào cung, khi xưa lúc nàng còn ở Ninh Cổ Tháp, bà là con gái của hiệp lĩnh (1) nơi ấy. Mối liên quan giữa bà và phủ Ung Thân vương không hề hời hợt.

Dận Chân cỏn rõ hơn bất cứ ai, ngài bế Vân Yên lên, nói nhỏ vào tai:

- Ta không đi, nếu nàng muốn gặp bà thì đi đi.

Vân Yên lắc đầu:

- Không cần đâu, thiếp không muốn gây thêm rắc rối.

Dận Chân hôn nàng, thể hiện sự đồng ý trong thầm lặng.

Ngày mười chín, tân hoàng Dận Chân lệnh cho quan viên Lễ Bộ sau khi cúng tế ở đàn thờ trời, thái miếu và đàn Xã Tắc (2), thì bãi bỏ lệnh cấm vào cửa kinh thành trước thời hạn.

Đêm nay, long bào dành cho đại lễ đăng cơ đã gấp rút làm xong sau bao nhiêu ngày đêm không nghỉ, Vân Yên tự tay giúp Dận Chân thử bộ lễ phục màu vàng rực, từng đường kim mũi chỉ tỉ mỉ khiến người ngắm cảm thán không thôi...

Đường mép được làm từ lông chồn tía Hải Long, hoa văn rồng và thập nhị chương được thêu xuyên suốt lễ phục; hai vai, trước cổ sau cổ thêu chính long, trên eo có năm con hành long, vạt áo trước thêu một con chính long, trên các nếp gấp trước sau là chín con đoàn long, ngụ ý "Cửu ngũ chi tôn", ngoài thập nhị chương là nhật, nguyệt, tinh thần, sơn, long, tảo, hoa trùng, phủ, phất, hoả, tông di, phấn mễ (3), đan xen là những đám mây ngũ sắc, dưới vạt áo thêu "thuỷ cước" (Là nhiều đường gấp khúc xếp lên nhau), như những con sóng cuồn cuộn tầng tầng lớp lớp, trên những con sóng ấy là châu báu bảo ngọc, thoạt nhìn như mang theo khí thế của người thống nhất giang sơn đứng đầu thiên hạ. Đoan tráo (áo choàng), mũ miện, dây lưng, chuỗi tràng, giày rồng đi cùng phức tạp lộng lẫy hơn long bào thường ngày rất nhiều.

Râu ngài đã dài hơn, bờ vai rộng rãi và thân hình cao lớn càng làm gò má ngài thêm gầy gò, ngũ quan càng thêm lạnh lùng. Vân Yên tự tay chỉnh trang lại khuôn mặt hốc hác của ngài trong những ngày đêm thức trắng, gột bỏ mệt mỏi gió sương, nhưng không thể nào làm giảm đi sự đau thương.

Đã canh bốn, Vân Yên giúp ngài mặc xong bộ long bào trang nghiêm long trọng xa hoa nhất, nàng lùi ra xa ngắm mới nhận ra, hoá ra bộ trang phục này lại hợp với ngài như vậy, khí chất uy nghiêm lại ung dung ấy như được sinh ra sẵn cho ngài.

Ngay cả người sớm chiều bên ngài hơn hai mươi năm là nàng còn cảm thấy vẻ đẹp này thật lạ lẫm, như có cả kính trọng, có cả tôn sùng. Không thể không cảm thán cổ đại đã tạo ra hàng loạt cách hoàn chỉnh chỉ vì tôn sùng hoàng quyền, như vậy người ngắm sao có thể gần gũi, thân cận, sao có thể không thấp thỏm lo lắng.

Sáng sớm ngày hai mươi, Dận Chân đến điện Thái Hoà trước để thực hiện đại điển đăng cơ, nhận lời chúc mừng từ văn võ bá quan trong triều. Khung cảnh vô cùng uy nghiêm. Theo lệ cũ, hoàng đế sẽ đến hành lễ với Thái hậu trước, nhưng Đức phi từ chối không nhận vị trí Thái Hậu, do vậy không chịu để tân hoàng hành lễ với mình, đại điển đăng cơ suýt nữa không thực hiện được nghi lễ mở đầu. Sau đó Tổng lý đại thần ra mặt, cũng bị từ chối. Cuối cùng tân hoàng đế đích thân đến thỉnh cầu lần nữa, bà mới đồng ý nhưng không hề vui vẻ, đại điển đăng cơ rốt cuộc được bắt đầu.

Vì Khang Hi vừa mới băng hà, nên không nhận những lời chúc từ đại thần. Sau đó là ban bố di chúc truyền ngôi, công bố di nguyện kế thừa của Khang Hi, cũng công bố cả ba mươi điều trong thánh chỉ, sửa niên hiệu thành "Ung Chính", thường gọi là "Ung Chính Đế".

Trên bảy bậc thềm, ở vị trí cao nhất giữa đại điện đặt ngai vàng, trên ngai vàng là ba mươi con rồng vàng uốn lượn xung quanh, một con chính long trong đó ngẩng đầu nằm giữa lưng ngai, hung tợn uy nghiêm, kê dưới ngai vàng màu vàng rực là bệ chân khá cao, hai con rồng nghịch ngọc được khắc theo hình vòng cung trên đầu lưng ghế, nước sơn vàng óng.

Hoàng đế Ung Chính Ái Tân Giác La Dận Chân lần đầu tiên ngồi trên ngôi báu chạm rồng bằng vàng cao quý bậc nhất Tử Cấm Thành, phía sau ngai vàng là bảy tấm bình phong vàng rực chạm hoa văn rồng mây, càng khiến văn võ bá quan không dám ngước mắt lên nhìn thẳng.

Hàng trăm quan viên trong đại điện không ai biết rằng, có một người phụ nữ được vua Ung Chính sắp xếp giả làm thái giám đứng phía sau tấm bình phong, nàng cũng cảm nhận được đại điển đăng cơ tôn quý không gì sánh bằng, trong lòng xúc động như thuỷ triều dâng.

Vân Yên lặng lẽ nín thở đứng sau tấm bình phong, ngón tay níu chặt hoa văn rồng mây trên ấy, trước khi đăng cơ, Thái Hậu của cung Thái Hoà đã nhiều lần làm khó Dận Chân, nàng đều nghe thấy hết, trong lòng lo âu không thôi. Nhưng nàng không thể nói, chúng ta không cần ngôi hoàng đế này nữa, nàng chỉ có thể đứng phía sau thầm nguyện cầu cho ngài vững vàng kiên định. Nàng biết, người đàn ông dù mạnh mẽ cỡ nào, nhưng ngày hôm nay đã không còn chút thể diện vì mẹ ruột, người thân sinh ra ngài.

Cho đến khi nghe thấy ba tràng pháo vang vọng Tử Cấm Thành phá tan mây xanh, Vân Yên mới yên lòng lại, để tiếng pháo vang khắp trong tim cùng cung kính nể phục. Chuông vàng và khánh ngọc dưới bệ đỏ son bắt đầu hoà tấu, âm thanh êm tai lanh lảnh như nước chảy, chóp mũi vấn vít mùi hương thoang thoảng toả ra từ lư hương quy hạc, sau ấy bên tai ngập tràn tiếng hô vạn tuế long trọng và tiếng hành lễ ba quỳ chín dập đầu, khiến mỗi lỗ chân lông của nàng đều thít chặt lại.

Nàng lặng lẽ ngước đầu nhìn thải họa (tranh màu) chạm rồng trên cột, trụ và xà nhà gần ngai vàng trong cung điện khổng lồ, tất cả đều được sơn son thiếp vàng. Bên trong khung trang trí trên trần là con rồng cuộn mình ngậm ngọc, hết thảy đều được phủ nước sơn vàng, một màu vàng choáng ngợp đôi mắt, một biển rồng khiến người nhìn lóa mắt, nơi đây toát lên khí thế cao quý xa hoa của cung điện hoàng gia không nơi nào sánh bằng, và người đàn ông ngồi trước nàng đây đang nhận những cái cúi đầu của văn võ bá quan, nhẫn nhịn bốn mươi lăm năm, cuối cùng quần lâm thiên hạ, làm bá chủ giang sơn.

Nàng nghe thấy giọng nói già dặn sắc bén rõ ràng từng câu từng chữ của đại thái giám Ngụy Châu khi đọc di chiếu truyền ngôi cho Ung Chính, đại điện yên tĩnh ngay cả tiếng hít thở cũng không nghe thấy.

Nàng nghe thấy giọng nói trầm khàn chỉ cách mình trong gang tấc:

- Ngày hoàng khảo về trời, có triệu trẫm đến kế thừa sự nghiệp...

Cuối cùng Vân Yên đã biết, hóa ra giờ phút này bản thân mình lại xúc động như vậy, khóe miệng có vị mằn mặn, nàng mới nhận ra mình nước mắt đầy mặt lúc nào không hay.

Sau khi tuyên bố bãi triều, Ung Chính đế bước về dưới cái quỳ của hàng trăm quan viên, đợi cho quan viên về hết, sau tấm bình phong, Vân Yên quỳ sụp xuống trước người ngài, chân tay tê rần bủn rủn.

Ung Chính xoa đầu gối nàng:

- Như đứa ngốc vậy, không phải Tiểu Thuận Tử đã chuẩn bị cho nàng ghế rồi hay sao?

Vân Yên hiểu ý ngài là nghi lễ mở đầu bị trễ ấy, nàng bèn ôm cổ ngài để đánh trống lảng, bỗng nhiên dịu dàng thủ thỉ vào tai ngài câu hoàng thượng, trong phút chốc Ung Chính bất ngờ suýt nữa bật ho khù khụ.

Vân Yên cười hì hì thành tiếng, vừa giúp ngài xuôi khí vừa nghịch chuỗi hạt trước ngực ngài.

- Thiếp là Luyện Luyện (4), bây giờ mọi người đều gọi thiếp như thế, chàng nghe xong cũng thấy thích.

Ung Chính xuôi khí, nhéo eo nàng:

- Nói linh tinh, nếu cả ngày nàng gọi ta như thế, thì không cần bận bịu chính sự nữa.

Vân Yên như cô gái nhỏ nũng nịu thì thầm vào tai ngài:

- Ôi chao, chàng không biết dáng vẻ uy nghiêm khi chàng xưng trẫm với người khác như thế nào đâu, rất có phong cách.

Ngài xoa đầu nàng, cuối cùng cũng không nhịn được mà bật cười, để cả người nàng tựa vào bình phong, nói:

- Những lời trước đây nói với nàng, nàng đã quên mất rồi... trẫm là thiên tử, nhưng chúng ta, vẫn là chúng ta.

Ngày mùng ba tháng mười hai, quan tài của Khang Hi được di chuyển đến Cảnh Sơn Thọ Hoàng Điện tạm thời yên nghỉ, đồng thời tiếp tục để tang.

(Còn tiếp)

(1) Hiệp lĩnh: quan viên tam phẩm đóng tại mỗi kỳ trong tám kỳ thời nhà Thanh.

(2) Đàn Xã Tắc: là một trong các loại đàn tế cổ, được các vị Vua cho lập để tế Xã thần (Thần Đất, 社) và Tắc thần (tức Thần Nông, 稷) - hai vị thần của nền văn minh lúa nước.

(3) Trên phẩm phục nhà vua có thêu mười hai hình gọi là mười hai chương, phân phối như sau:

1- Mặt trời (nhật 日)

2- Mặt trăng (nguyệt 月)

3- Những vì sao (tinh thần 星辰)

Nhật, nguyệt, tinh thần lấy ý nghĩa soi sáng.

4- Núi lấy nghĩa vững vàng (sơn 山)

5- Rồng lấy nghĩa biến hóa (long 龍)

6- Chim trĩ lấy nghĩa văn hoa (hoa trùng 華蟲)

Nửa áo dưới (thường) có thêu:

7- Bình tông di, có mang hình con hổ và con vị (một thử khỉ đuôi dài) tượng trưng cho quyền tế lễ (tông di 宗彞)

8- Rau tảo, lấy nghĩa khiết tịnh, thanh đạm (tảo 藻)

9- Gạo trắng, có nghĩa nuôi nấng (phấn mễ 粉米)

10- Lửa có nghĩa sáng soi và làm cho ấm áp (hỏa 火)

11- Lưỡi rìu chỉ sự quyết đoán, và quyền sửa phạt (phủ 黼)

12- Chữ phất, thành bởi hai chữ kỷ quay lại với nhau, chỉ sự cân nhắc, thận trọng. (phất 黻) (Theo Khổng học tinh hoa - Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ)

(4) Luyện luyện đọc giống với luyến luyến (yêu).

------------

C- 190-3: Quân lâm thiên hạ(3)

Đại Tướng Quân Vương Dận Trinh nhanh chóng về đến kinh thành, hắn đến Cảnh Sơn Thọ Hoàng Điện bái tế linh cữu Khang Hi. Lúc này Ung Chính cũng đang ở Thọ Hoàng Điện, hắn không những không hành lễ với ngài, mà còn làm ầm ĩ linh đường, quở trách và đánh mắng ngự tiền thị vệ Lạp Tích khi y nhắc nhở hắn hành lễ với hoàng thượng, cũng yêu cầu Ung Chính tử hình y. Với tính cách của Ung Chính, đương nhiên ngài nổi giận lôi đình, la rầy Dận Trinh quá kiêu ngạo khinh người, hạ lệnh tước bỏ vương tước của hắn, giáng xuống làm Cố Sơn bối tử, cấm túc trong phủ. Thái hậu cung Vĩnh Hòa sau khi nghe thấy tin này thì tái phát bệnh cũ, ngay cả Ung Chính cũng không gặp, khiến Ung Chính nổi cáu.

Sau đó, vì viết sai một vài chỗ trong ghi chép phối hưởng (5) của Thọ Hoàng Điện mà Lễ bộ bị Ung Chính nghiêm khắc trách phạt, trong đó người đứng đầu Lệ bộ Thập Nhị A Ca Dận Đào bị giáng xuống làm Cố Sơn bối tử.

Không đến mấy ngày sau, Thành Thân Vương Dận Chỉ chủ động dâng tấu chương, nói rằng để kỵ húy vua, nên thay chữ "Dận" đầu tiên trong tên các huynh đệ thành chữ "Doãn", nhưng do chữ thứ hai trong tên của Thập Tứ A Ca Dận Trinh cũng đồng âm với Dận Chân, nhất là khi đọc khẩu dụ truyền ngôi sẽ bị người khác xuyên tạc, để kiêng húy, vì vậy đổi tên của Thập Tứ đệ thành "Đề", tức "Doãn Đề."

Ngày mùng chín, hai mươi bảy ngày sau Khang Hi mất, Ung Chính đế cởi áo tang, sửa sang lại dung mạo, tinh thần cũng tốt hơn so với mấy ngày trước đây.

Vân Yên không ngờ, ngài sẽ đưa nàng đi bộ từ điện Giao Thái đến noãn các phía đông cung Khôn Ninh, nàng ngẩn người hỏi ngài:

- Chúng ta không ở cung Càn Thanh sao?

Ung Chính mỉm cười không trả lời, đỡ bả vai nàng rồi ngồi xuống trước giường, vân vê chóp mũi nàng.

- Chúng ta ở đây ba bốn ngày, rồi chuyển sang điện Dưỡng Tâm bên cạnh. Ta đã nghĩ rồi, tất cả mọi thứ trong tẩm cung Hoàng khảo sống trước đây sẽ được bảo quản nguyên vẹn, điện Dưỡng Tâm không lớn bằng cung Càn Thanh, nhưng bài trí khá đẹp và an toàn, tiền điện dùng để bàn công việc, hậu điện làm tẩm cung, sau ngai vàng ở tiền điện có cửa, có thể đi thẳng về tẩm cung, rất thuận tiện. Ta đã sai Tiểu Thuận Tử sắp xếp, nàng chắc chắn sẽ thích.

Vân Yên dí dỏm đáp lại:

- Đừng có lúc nào cũng Tiểu Thuận Tử Tiểu Thuận Tử nữa, hiện giờ người ta có thân phận rồi, phải là Tô tổng quản.

Tô Bồi Thịnh là người thân cận bên hoàng đế, nhậm chức tổng quản điện Mậu Cần, coi như là người gần thiên tử nhất, hiện giờ ai gặp cũng gọi một tiếng Tô tổng quản, rất ít người biết tên mụ của y, người biết lại càng không dám gọi.

Ung Chính vỗ tay cười:

- Nàng dạy rất phải, tối nay chúng ta ở lại đây, chờ Tô tổng quản sắp xếp điện Dưỡng Tâm xong, chúng ta sẽ qua đó.

Giữ đạo hiếu gần một tháng, hai người đều không tắm rửa. Trong thùng tắm, Vân Yên nằm sấp trên lồng ngực trần của ngài, lỗ chân lông giãn ra trong hơi nước nóng, trên người không biết là nước hay mồ hôi, cảm giác thư thái không gì sánh bằng.

Nàng chậm rãi giúp ngài gội đầu, trong lòng bỗng nhiên đau xót khi phát hiện ra sợi tóc bạc, nhưng cầm lòng để không bật ra tiếng thở than. Ngài xoay người lại, dịu dàng ôm nàng ngồi trên người mình. Vân Yên mở mắt nhìn gó má ẩm ướt rịn mồ hôi của ngài, bàn tay rộng lớn của ngài vuốt ve mái tóc ướt đẫm sau lưng nàng, dùng từng ngón tay giúp nàng gội đầu.

Trên long sàng trong noãn các phía đông cung Khôn Ninh, nàng nằm trong lòng ngài nhớ lại Tứ Nghi Đường của họ, nhớ về cây ngọc lan trong góc sân, nhớ đến Lục Thập lẫm chẫm học đi dưới tán cây, nhớ về những năm tháng tuổi trẻ ấy.

Trong mơ, nàng dường như nghe thấy có người nói bên tai: "Xin lỗi nàng."

Nàng hiểu ý ngài, cuối cùng ngài vẫn không thể trao cho nàng danh phận hoàng hậu, đời này nàng đã định trước làm một nô tài không danh không phận trong hoàng gia. Nhưng không phải lỗi của ngài, còn nàng đã mãn nguyện lắm rồi.

Ngày hai người chính thức chuyển đến điện Dưỡng Tâm, Ung Chính sốt sắng kéo Vân Yên qua bức tường phù điêu bằng ngọc, bước vào Dưỡng Tâm Môn, rồi lại đi qua bước tường phù điêu bằng gỗ, mới nhìn thấy toàn cảnh điện Dưỡng Tâm, đám nội thị trước điện đồng loạt phất tay áo quỳ xuống, đồng thanh nói:

- Nô tài thỉnh an Hoàng thượng, Hoàng thượng cát tường!

Khi họ đứng lên, Vân Yên thấy trang phục trên mấy người Tô Bồi Thịnh, Trương Khởi Lân, Trần Phúc, Trương Bảo đều là tổng quản thái giám, phó tổng quản thái giám, thoạt nhìn rất có phong cách. Mọi người vội vàng tiến lên thỉnh an Vân Yên, vẫn gọi phu nhân như trước đây. Vân Yên nhìn những nội thị cũ thân cận của mình, cảm thấy quen thuộc hơn rất nhiều.

Vân Yên mặc trang phục cung nữ màu xám tro nắm tay Ung Chính mặc long bào màu vàng tươi, nhìn vô cùng đối lập. Nhưng nội thị đều những người cũ, không cảm thấy có gì kỳ lạ.

Bàn tay mảnh khảnh được giấu dưới ống tay áo móng ngựa rộng rãi của ngài, nàng cảm thấy yên tâm lạ thường, trên đường đi nàng ngắm nhìn tỉ mỉ cấu trúc và bố cục điện Dưỡng Tâm, rất khác so với những cung điện trong Tử Cấm Thành, ngói lưu ly màu vàng với kiểu mái Hiết Sơn (6) vô cùng mộc mạc, rộng bảy gian, mái hiên của gian chính và noãn các phía đông nối liền với "bão hạ" (7) cao rộng, còn phía trước cửa sổ noãn các phía đông được mở rộng.

Hai người nắm tay nhau bước qua tiền sảnh chính giữa tiền điện, đi thẳng đến hậu điện, một chiếc sập được đặt ở bức tường phía tây men theo gian chính tẩm cung hậu điện. Trên sập đã trải đệm ngồi, gối kê tay, đệm kê lưng bằng lụa gấm tươm tất. Đi về hai bên là nhìn thấy hai gian phụ đông tây, lần lượt là long sàng, sập ngồi và phòng vệ sinh.

Long sàng rất lớn, lớn hơn rất nhiều chiếc giường ở Tứ Nghi Đường, Vân Yên trèo lên giường ước lượng, dài khoảng ba bốn mét, rộng chừng hai ba mét, có lẽ hai người đánh nhau trên giường cũng không ngã xuống được. Giường dùng màn trướng bằng lụa thêu hoa, phủ tấm đệm nỉ đỏ rực và tấm thảm màu vàng... trong phòng có địa long và đặt một chậu than, nên không hề cảm thấy lạnh.

Ung Chính ôm eo nàng từ phía sau, cười nói:

- Noãn các phía tây trong tẩm cung Hoàng khảo có hai mươi bảy long sàng, ta nghĩ chúng ta chỉ cần hai cái cũng đủ rồi, mùa đông và mùa hạ có thể đổi sang gian phòng khác, nàng hài lòng không?

Vân Yên nắm bàn tay ngài đang đặt trước người mình, lẳng lặng cười, trong lòng ngập tràn xúc động. Chỉ cần hai người bên nhau, nơi đâu cũng là nhà, điện Dưỡng Tâm càng không có điều gì xa lạ, nơi đây được sắp xếp gọn gàng và ấm cúng, mộc mạc nhưng nghiêm trang. Ung Chính không thích nàng mặc đồ cung nữ màu xám, nàng bèn đổi bộ quần áo khác mà nội thị mang từ Tứ Nghi Đường tới. Áo khoác không tay và áo choàng đều có hoa văn giản dị.

Cũng vào lúc này, mấy trăm gia quyến trong phủ cũ cuối cùng lần lượt nhập cung, phủ Ung Thân vương trở thành đất rồng thật sự, luôn có nội thị canh gác như trước.

Thân binh bảo vệ điện Dưỡng Tâm rất nghiêm ngặt, còn hơn cả cung Càn Thanh trước đây, trừ những người được triệu đến, chỉ có cận vệ tâm phúc của hoàng thượng mới được bước vào, đây là cấm địa giống như Tứ Nghi Đường trong phủ ngày trước.

Tiểu Lục Thập vẫn khỏe mạnh, khi Lan Hà và Lan Tịch đưa thằng bé đến điện Dưỡng Tâm, suýt nữa không được bước vào, may thay Trương Khởi Lân đang trực nhìn thấy họ bèn lập tức dẫn vào, cậu nhóc thấy Vân Yên thì lẫm chẫm chạy tới, buột miệng gọi "Mạ mạ", Vân Yên bế nhóc lên, thơm một cái thật kêu.

Ung Chính nghe thấy giọng nói từ noãn các phía đông, nghe thấy Lục Thập gọi a mã thì vô cùng vui mừng, mặc kệ long bào lễ nghi bế cu cậu lên tung hứng, thằng bé bật cười khanh khách giòn tan.

Vân Yên nựng khuôn mặt tròn xoe đỏ bừng của cậu nhóc:

- Phải gọi là Hoàng a mã mới đúng.

Nhóc Lục Thập học rất nhanh, gọi Hoàng a mã làm Ung Chính bật cười.

Sau khi chơi đủ, ngài mới hỏi tình hình mấy tháng này, nhưng dù sao Lục Thập cũng là tiểu a ca, đã nhập cung rồi thì không thể giống những ngày trong vương phủ, đành phải sắp xếp bà vú Ôn và bà vú Phương từ phủ tới đưa thằng bé về chỗ ở của a ca, sống như những tiểu a ca khác, may mà cậu nhóc còn nhỏ, mỗi ngày đều có thể được bà vú đưa tới điện Dưỡng Tâm một lát.

Đương nhiên Vân Yên không nỡ, nhưng không có cách nào tốt hơn, thân phận hoàng tử cho Lục Thập địa vị, cũng yêu cầu tất cả đều không khác gì trước đây. Ví dụ như nàng vẫn phải dùng thân phận cung nữ để ở lại điện Dưỡng Tâm, nếu mang thân phận phi tần, có lẽ bây giờ nàng đang ở nơi hẻo lánh nào đấy trong tam cung lục viện để chờ đợi.

Đích phúc tấn Na Lạp thị, Trắc phúc tấn Lý thị, Trắc phúc tấn Niên thị và cách cách Nữu Hỗ Lộc thị, Cảnh thị, Vũ thị, Tống thị cùng toàn bộ nữ quyến trong phủ sống ở lục cung đông tây, chờ được sắc phong.

Do điện Dưỡng Tâm nằm trước tây lục cung, nên Na Lạp thị sống ở đó, trong cung Vĩnh Thọ phía sau điện Dưỡng Tâm, tiếp đó là Niên thị đang mang thai năm tháng sống ở cung Dực Khôn, Lý thị sống ở cung Trường Xuân, Nữu Hỗ Lộc thị ở cung Cảnh Nhân, Cảnh thị ở cung Thừa Càn, còn Tống thị, Vũ thị ở cung Chung Túy, những thị thiếp trẻ tuổi không danh phận còn lại đều ở cung Diên Hi.

Ung Chính ban thưởng cung điện như vậy, trong lòng mọi người đều rõ mười mươi địa vị sắc phong sắp tới. Tuy Ung Chính đế con cái đơn bạc, nhưng những vị nào đã có con nối dòng đều được dự đoán làm chủ một cung. Chỉ có Tống thị là người cũ, con cái đều không còn nhưng vẫn được Ung Chính thương tiếc. Trong lòng Vân Yên cũng có đôi phần xúc động, những người phụ nữ nhẫn nại mười mấy năm trong triều Khang Hi, cuối cùng cũng được mở mày mở mặt.

Đêm trừ tịch của năm Khang Hi băng hà, gia yến đoàn viên trong hoàng cung được tổ chức hết sức đơn giản ở cung Càn Thanh, Thái hậu Ô Nhã thị không tới, nữ quyến và con cái của hoàng đế Ung Chính lại ít ỏi, tổng cộng không tới hai bàn tiệc, nhưng chỗ ngồi vẫn không đầy. Đều là những người cũ trong phủ, ai cũng biết ai, hiện giờ Ung Chính đăng cơ, phụ nữ đương nhiên cũng được hưởng vinh hoa theo, Na Lạp thị kéo Vân Yên ngồi xuống bên cạnh Ung Chính, trong lòng mọi người đều biết rõ nàng là nha hoàn thân cận khi còn ở trong phủ ấy, mặc dù thân phận thấp, hoàng thượng cũng muốn tìm cách phong cho nàng một chức thường tại hay đáp ứng.

Ung Chính nói rất ít, khẩu vị cũng không tốt, Niên thị ôm cái bụng lớn hầu hạ ngài, nhặt từng cái xương, gắp thịt cá vào bát ngài, ngài ăn miếng thứ nhất thì không động đũa lần thứ hai, Vân Yên nhìn mà trong lòng không nỡ, trước mặt người khác nàng không dám ra mặt hầu hạ, khi trở về Dưỡng Tâm bèn nấu cho ngài một bát cháo, ngài ngoan ngoãn ăn hết bát cháo, cả người cũng nóng bừng lên.

Đêm trừ tịch qua đi, Vân Yên giúp chàng tắm rửa thay quần áo. Ngày đầu tiên năm Ung Chính thứ nhất, hoàng đế Ung Chính "khai bút" trong noãn các phía đông điện Dưỡng Tâm. Chữ "Phúc" đầu tiên đưa đến cung Càn Thanh, chữ thứ hai đưa đến cung Vĩnh Hòa, chữ thứ ba mới viết cho điện Dưỡng Tâm của mình. Sau khi khai bút, ngài ra liên tiếp mười hai thánh chỉ xử lý chính sự.

Tết năm nay trong lục cung đông tây không ai không nhận được chữ Phúc, trong lòng vô cùng chờ mong thánh chỉ sắc phong hậu phi mà mãi không thấy. Đêm tết nguyên tiêu, rốt cuộc Ung Chính cũng ôm Vân Yên vào lòng, lặng lẽ nói:

- Phải ban thánh chỉ sắc phong hậu phi rồi.

Vân Yên đáp ừ, khép mắt mỉm cười:

- Giọng điệu Vạn Tuế Gia của chúng ta như vậy, lẽ nào sắc phong Niên thị làm Hoàng hậu sao?

Ung Chính mở choàng mắt, suýt nữa nghẹn họng:

- Không cho phép ta ư?

Vân Yên mở mắt, vuốt ve gò má ngài, dịu dàng mỉm cười:

- Nên làm thế nào thì làm thế ấy, mọi người đều vừa lòng. Đích phúc tấn xuất thân cao quý, là đích phi thánh tổ ban cho ngài, huống chi Hoằng Quân vẫn còn sống, theo lẽ nên được phong hậu. Những vị còn lại đều có công sinh con dưỡng cái cho hoàng gia, Niên thị xinh đẹp được lòng chàng, còn ở bên chàng nhiều năm như thế, chàng luôn có tính toán, nhưng đừng nên để sót để thiếu ai.

Ung Chính biết nụ cười của nàng là an ủi ngài, người duy nhất ngài để sót chính là nàng... trong những cái tên sắc phong, Vân Yên vẫn là cung nữ trong điện Dưỡng Tâm, một cô cô hầu hạ nhiều năm từ phủ cũ tới, chỉ thế mà thôi.

Ngày hai mươi tư tháng hai, Lễ Bộ khởi thảo chỉ dụ: phong Na Lạp thị làm Hoàng hậu, Niên thị làm quý phi, Lý tị làm Tề phi, Nữu Hỗ Lộc thị làm Hi phi, phong cách cách Tống thị làm Mậu tần, cách cách Cảnh thị làm Dụ tần, những người còn lại phong làm đáp ứng và quý nhân, chỉ chờ sau khi đưa quan tài Đại Hành hoàng đế ra khỏi cung thì cử hành đại lễ sắc phong.

Bất ngờ thay khi Ung Chính không phá lệ sắc phong cho Vân Yên, ngay cả thân phận đáp ứng cũng không. Càng bất ngờ hơn là phong hiệu trong chỉ dụ của Lễ Bộ có sai sót. Trong chỉ dụ sắc phong phi tử thánh tổ có câu chữ bị mất vì viết tháu, bởi vậy Thập Nhị A Ca Doãn Đào bị giáng xuống làm Trấn Quốc Công, không được phép quản lý Lễ Bộ, người ngoài có thể cảm nhận được giông tố sắp đến, anh hùng đứt gánh khi đang trên đỉnh danh vọng.

Ngày hai mươi bảy tháng ba, Ung Chính dẫn các vương công đại thần, Hoàng thái hậu dẫn toàn bộ phi tần trong hậu cung đưa linh cữu Khang Hi đến Cảnh lăng Tuân Hóa. Trên đường đi, Thập Tứ A Ca Doãn Đề cấu kết với huynh đệ, vì có Hoàng thái hậu bênh vực, nên nhiều lần ăn nói lỗ mãng, Ung Chính đế đều nhẫn nhịn, nhưng ngày hành lễ mùng hai tháng tư, vì chuyện kế vị mà mẹ con ba người lại cãi nhau to tiếng, cuối cùng Ung Chính phất tay áo về kinh, lệnh cho Thập Tứ đệ Bối Tử Doãn Đề ở lại Cảnh Lăng Tuân Hóa, bắt giữ người nhà Doãn Đề và hộ vệ Tôn Tần, Tô Bá, Thường Minh...

Do Lục Thập bị bệnh nhẹ, đoàn người và phi tần đưa linh cữu lại nhiều, nên Vân Yên không đi theo, nhưng khi bỗng nhiên nhìn thấy bóng người ra roi thúc ngựa phi nước đại về điện Dưỡng Tâm khiến mọi người hốt hoảng, trong lòng nàng biết đã xảy ra chuyện lớn rồi.

- HẾT CHƯƠNG 190 -

(5) Phối hưởng: Hiểu đơn giản là thờ cúng chung tổ tiên các đời.

(6) Mái Hiết Sơn: là kiểu mái tổng cộng có 9 gờ diềm, trong đó gồm 1 bờ nóc, 4 bờ dải và 4 bờ chảy, nên từ đó có tên gọi là "Cửu Tích Điện.

(7) Bão hạ 抱厦: một loại mô thức kiến trúc gồm nhiều phòng vây quanh mặt trước và mặt sau của sảnh chính

-------------

Danh sách chương: