Truyenkul.Net đổi sang địa chỉ mới là: TruyenKol.Net, mong các bạn tiếp tục ủng hộ!

Chương 151 - 160

C- 151: Tình vì lẽ gì mà chịu đựng

Sáng sớm hôm sau tỉnh lại, hai người da thịt kề sát quấn quýt trong chăn ấm cùng mỉm cười. Dận Chân nét mặt sảng khoái bế Vân Yên dậy súc miệng rửa mặt, sau khi ăn sáng xong thì đến thư phòng vừa đọc sách, vừa thảo luận tên cho hai đứa bé.

Dận Chân đắn do hai tháng, cuối cùng mới chọn ra. Chàng bế Vân Yên lên đùi, viết hai chữ "Đồng Lung" (曈昽) ra cho nàng xem, giải thích rằng "Đồng Lung" ngụ ý là ánh sáng từ yếu đến mạnh của mặt trời mới mọc, là quá trình từ lờ mờ đến rực rỡ. Con trai đặt tên là Đồng Nhi, con gái đặt tên là Lung nhi.

Vân Yên chỉ cần con mình khỏe mình, còn đặt tên là gì không hề để tâm, nàng vui vẻ đáp được.

Mùa đông đến khí lạnh bao phủ, quần áo càng ngày càng dày. Mang thai chưa đến tháng thứ tư, bụng Vân Yên ngày ngày cứ tròn lên, thường mệt mỏi chỉ muốn ngủ, khuôn mặt nhỏ nhắn chỉ bằng một bàn tay, vì đứa bé mà ăn nhiều hơn trước đây để bổ sung dinh dưỡng, ngực dường như cũng to hơn. Ban đêm thường bị tỉnh lại vì chuột rút, sợ làm ồn đến Dận Chân nên cố gắng chịu đựng, nhưng chàng ngủ không sâu, thỉnh thoảng tỉnh lại thấy Vân Yên đau đến mặt mày dúm dó trắng bệch, lại trách cứ sao nàng không gọi, giúp nàng xoa bóp đến hơn nửa đêm mới ngủ tiếp. Không chỉ là chuột rút, nàng còn hay tỉnh lại vì buồn đi tiểu, nên mỗi đêm Dận Chân đều thức giấc mấy lần dìu nàng đi vệ sinh. Hơn nửa tháng sau, hai người giống như những người khác lần đầu làm cha mẹ, Dận Chân nếm trải nỗi vất vả chưa từng có, nhưng lại cảm thấy ngọt như mật. Hạnh phúc gia đình nhỏ chân thực giống như người bình thường.

Tháng mười hai là sắp đến tết, Vân Yên mặc áo mùa đông màu hồng cánh sen viền lông cáo trắng, thoạt nhìn rất xinh đẹp, do vóc người nàng nhỏ, mặc quần áo mùa đông vào bụng cũng không lộ rõ. Nhưng vì là lần đầu nàng mang thai lại là thai đôi, thai máy càng ngày càng mạnh, các loại phản ứng thai kỳ cũng lần lượt kéo đến, lúc tốt lúc xấu, đối với cơ thể yếu ớt của nàng thì vô cùng vất vả. Đại phu thường được Dận Chân bí mật mời ra mời vào, bắt mạch định kỳ, cử động trong cuộc sống hàng ngày đều được đại phu dặn dò kỹ lưỡng. Đồ ăn thuốc bổ trong Tứ Nghi Đường đều do Tiểu Thuận Tử và Tiểu Huệ đích thân kiểm tra, không cần nhờ đến người khác, chuyện dưỡng thai vô cùng cẩn thận.

Do sắp đến tết, nên Dận Chân bận rộn hơn bình thường, số lần ra khỏi nhà cũng nhiều hơn trước, thời gian cũng lâu hơn. Vân Yên luôn thấu hiểu, cũng không phải là người thích đeo dính, tiễn chàng đi xong thì một mình ngồi trong phòng vẽ mẫu quần áo cho con, Tiểu Huệ đứng bên cạnh chăm sóc. Vân Yên coi Tiểu Huệ như em gái mình, đối xử rất thân thiết, hai người thường nói chuyện cười đùa.

Buổi trưa Dận Chân cũng không về, Vân Yên nghĩ có thể chàng có chuyện bên ngoài bị giữ lại ăn cơm, nàng cùng Tiểu Huệ dùng cơm trong Tứ Nghi Đường.

Sau khi ăn xong Vân Yên buồn ngủ đi ngủ trưa, đang mơ ngủ thì hai bé cưng bỗng nhiên đạp rất mạnh, từng đợt truyền đến mà không biết làm sao, chân cũng bắt đầu đau vì chuột rút, đầu căng ra, Tiểu Huệ giúp nàng xoa bóp bấm huyệt. Hai nhóc vui đùa xong, Vân Yên vuốt bụng trò chuyện vỗ về mới từ từ đỡ hơn, nàng ngẩng đầu nhìn sắc trời ngoài cửa sổ, không còn sớm nữa, nhưng Dận Chân vẫn chưa về.

Tiểu Huệ thật thà nói:

- Nô tỳ đi tìm công công Tiểu Bảo Tử xem thế nào, Vương gia về thì đón.

Vân Yên vuốt bụng gật đầu, cũng cảm thấy trong lòng bất an, dường như bản thân nàng và hai đứa bé đều nhớ Dận Chân, muốn được nhìn thấy chàng. Một tay Vân Yên đỡ cái bụng tròn tròn đã nhô lên, một tay vịn vào sập nhẹ nhàng chống đôi chân tê rần vừa mới bị chuột rút đứng dậy.

Ngoài cửa sổ không hiểu sao lại ảm đạm, mặt trời cũng bị mây che khuất, không thấy bóng dáng. Ánh sáng trong phòng tối tăm, lò sưởi vẫn đang cháy, nhưng bỗng nhiên nàng cảm thấy hơi lạnh.

Tiểu Huệ đi hơi lâu, Vân Yên sờ bụng không ngừng vỗ về hai bé con đang nghịch ngợm bên trong. Ngẩng đầu lên, thì thấy Tiểu Huệ từ bên ngoài chạy về phòng. Sắc mặt cô bé tái xanh, nhìn rất tệ.

Vân Yên hơi đứng dậy nhẹ nhàng hỏi:

- Sao vậy?

Tiểu Huệ muốn nói lại thôi, cắn môi, mặt càng lúc càng đỏ, ngón tay vặn vẹo đến trắng bệch.

- Phu nân... nghỉ ngơi một lát đi ạ, Vương gia... lát nữa sẽ trở về.

Tiểu Huệ là một cô bé ngay thẳng, không biết lừa người. Trong lòng Vân Yên lại càng thêm bất an, lo sợ Dận Chân đã xảy ra chuyện gì, bụng hơi âm ỉ đau, một lúc lâu sau, sau lưng bỗng nhiên đổ mồ hôi lạnh. Nàng im lặng rồi gắng gượng nói:

- Rốt cuộc thì làm sao?

Tiểu Huệ vội vàng tới đỡ nàng, thấy sắc mặt nàng không tốt, mắt cô bé liền ửng đỏ, không che giấu được sự hoảng sợ. Cô bé nhanh nhẹn lấy cái gối kê sau lưng nàng.

- Phu nhân, phu nhân đừng lo... Vương gia...

Vân Yên hít sâu một hơi, ổn định lại tâm trạng, nhưng không che giấu được sự sốt ruột:

- Lẽ nào đã xảy ra chuyện gì?

Tiểu Huệ nghe xong vội vã lắc đầu, nét mặt thoắt bỗng có phần tức giận và khó chịu. Cô bé cắn môi ảo não nói:

- Nô tỳ và Tiểu Bảo Tử vừa định đến tiền viện, thì thấy bóng lưng Vương gia và Tiểu Thuận Tử... vội vội vàng vàng đến hậu viện...

Thật ra cô bé cũng không cam tâm đi theo muốn đón Vương gia về, không ngờ lặng lẽ đi tới đó, giữa ban ngày ban mặt lại thấy một đám nha hoàn trong một tiểu viện đóng cửa lui hết ra ngoài, chỉ còn Tiểu Thuận Tử, Tiểu Ngụy Tử và thị vệ đứng gác ngoài, quả thật... chân tướng quá rõ ràng.

Vân Yên nghe xong không nói gì, hàng mi cụp xuống như cánh bướm, in thành một cái bóng mờ mờ trên làn da. Rất lâu sau nàng mới gật đầu, đỡ bụng nhẹ nhàng nói:

- Chị biết rồi.

Ánh sáng trong phòng càng lúc càng tối, hai bé con trong bụng cứ dừng rồi lại đạp. Vân Yên bảo Tiểu Huệ chuyển lò sưởi vào trong một chút, trên người lại đắp tấm thảm. Hơn nửa canh giờ trôi qua, Dận Chân vẫn chưa trở về.

Mặt trời lặn, vì sau khi mang thai nàng đều ăn cơm từ rất sớm, nên Tiểu Bảo Tử đã vào bày đồ ăn, nhưng không dám nhìn Vân Yên, dường như sợ nàng hỏi.

Vân Yên lo bé con bị đói, cố gắng ăn hai miếng, bỗng bắt đầu cảm thấy cơn buồn nôn lâu rồi chưa có ập tới, Tiểu Huệ và Tiểu Bảo Tử cuống cuồng đỡ nàng lên giường nằm.

Sắc mặt Vân Yên tái nhợt, trán cũng đổ mồ hôi, nhắm mắt bình tĩnh lại, nhưng cảm thấy trái tim đang đập bang bang, giống như vuốt mèo. Trong lòng nàng cảm thấy có gì đó không ổn, đôi môi không chút sức sống, nàng mở mắt ngẩng đầu nói với Tiểu Bảo Tử:

- Gia đang ở viện nào?

Sắc mặt Tiểu Bảo Tử thoắt cái tái xanh, y quỳ xuống không dám trả lời. Nói cho cùng, làm việc trong Tứ Nghi Đường đều là những người cực kỳ thân cận, tầm quan trọng khi hầu hạ phu nhân hầu hạ vương gia như thế nào đều rất rõ ràng.

Vân Yên đỡ bụng trầm giọng nói:

- Bây giờ cậu đi tìm Tiểu Thuận Tử, không được kinh động tới người khác.

Tiểu Bảo Tử vâng một tiếng, vội vàng co giò chạy ra ngoài. Tiểu Huệ dìu Vân Yên, sợ nàng sơ xuất, đôi mắt đỏ hoe.

Thời gian từng giây từng phút trôi qua, không đến một lát, Tiểu Bảo Tử trở lại, bên cạnh có thêm Tiểu Thuận Tử.

Gương mặt Tiểu Thuận Tử không che giấu nổi sự lo lắng, thấy Vân Yên, y hít sâu một hơi quỳ hai gối xuống đất.

Bây giờ, Tiểu Thuận Tử là công công thân cận nhất bên người thân vương, không còn giống như ngày trước, hành lễ trịnh trọng thế này lại càng thêm nghiêm trọng.

Vân Yên nắm chặt ngón tay, một tay đỡ bụng, nhẹ giọng hỏi:

- Tứ gia đâu?

Giọng nói của Tiểu Thuận nghẹn ngào, rất nặng nề:

- Phu nhân... xin phu nhân giữ gìn sức khỏe, bảo vệ chủ tử trong bụng. Nô tài đã sai người đi mời đại phu, gia... một lúc nữa chắc chắn sẽ về ạ.

Vân Yên hơi nghiêng má, nhìn không ra vui buồn. Tiểu Huệ lấy khăn cẩn thận lau mồ hôi trên trán nàng. Trong phòng chưa kịp thắp đèn, cảm thấy hơi thê lương. Giọng nói của nàng rất nhẹ, như không có chút sức lực nào:

- Thuận Tử, chúng ta đã quen biết nhiều năm. Anh là người thân cận với chàng nhất, chàng cũng từng nói như thế. Anh đã có can đảm quay về để nói với tôi, vậy còn do dự điều gì?

Tiểu Thuận Tử gật đầu, hạ quyết tâm rồi chậm chạp nói ra:

- Vâng, nô tài vì chủ nhân, lên núi đao xuống biển lửa cũng không tiếc. Cho nên giờ phút này nô tài quyết tâm dù chết cũng giúp gia nói rõ ràng với phu nhân. Gia hiện giờ đang ở trong tiểu viện của Nữu cách cách và Cảnh cách cách... nhưng, không phải là gia không về, đây cũng không phải là chủ ý của gia!

Y hít một hơi thật sâu,

- Hôm nay gia ra ngoài có việc! Gia bị người ta... lập mưu hãm hại.

Hơi thở Vân Yên như ngừng lại:

- Xuân dược?

Trong lòng lại kinh hãi, ai có thể hãm hại Dận Chân, trực giác của phụ nữ mách bảo nàng người hạ thuốc chính là người đó. Người phụ nữ đó...

Tiểu Thuận Tử mím môi, sắc mặt nặng nề nói tiếp:

- Tác dụng của thuốc hình như rất mạnh... gia kiềm chế đến vậy, suýt chút nữa không về được. Trên đường về quần áo đã ướt đẫm mồ hôi, khi đến cửa viện thì gần như không chống đỡ nổi nữa... lúc ấy gia chỉ nói với nô tài một câu, không thể quay về Tứ Nghi Đường. Gia không dám về! Bởi vậy, phu nhân đừng đau lòng vì hiểu lầm. Bây giờ... có lẽ cần một ít thời gian thuốc mới tan... nô tài để Tiểu Ngụy Tử và thị vệ đứng gác ngoài cửa viện.

Vân Yên nghe xong lặng lẽ gật đầu, nhắm mắt rồi lại mở mắt ra, trong lòng như có hàng trăm mùi vị trộn lẫn, nàng đỡ bụng, tuy chẳng còn sức lực nào, nhưng vẫn cảm thấy bé con yên tĩnh hơn nhiều.

- Thuận Tử, cảm ơn anh. Anh, làm rất đúng.

Đáy mắt Tiểu Thuận Tử hiện lên sự thoải mái sau khi căng thẳng cực độ, cuối cùng y thở ra một hơi dài. Vân Yên ra hiệu Tiểu Bảo Tử dìu Tiểu Thuận Tử đứng dậy.

Nàng ngập ngừng, gọi Tiểu Huệ đi lấy quần áo sạch và áo choàng lớn lông cáo đen của Dận Chân đưa đến tay Tiểu Thuận Tử. Nàng vừa đỡ bụng hơi ngồi dậy, vừa cố gắng nhẹ giọng căn dặn.

- Đây là quần áo sạch để chàng thay, anh mang tới đó... chàng ở đấy hay về đây thay đều được, nhưng không được mặc lại quần áo đã ướt buổi chiều kẻo lại trúng gió... Áo khoác ngoài buổi chiều vừa mới phơi xong vẫn còn ấm, khi ra ngoài nhớ phải đưa cho chàng mặc.

Tiểu Thuận Tử nghe những sắp xếp của Vân Yên, nghẹn ngào không nói thành lời. Y vội vàng dùng tay áo lau nước mắt, gật đầu đáp vâng nhận lấy quần áo, rồi dặn dò Tiểu Bảo Tử và Tiểu Huệ hầu hạ nàng cẩn thận. Vân Yên bảo y mau đi đi, y mới vội vã ra khỏi Tứ Nghi Đường, chạy thẳng đến hậu viện.

Đèn đóm đã lên, chỉ có Tứ Nghi Đường vẫn chưa thắp đèn. Vân Yên lẳng lặng ngồi đấy, Tiểu Huệ cũng không dám mở miệng, một lúc sau mới bảo Tiểu Huệ thắp đèn. Từng ngọn nến màu vàng ấm áp chiếu sáng căn phòng, bỗng nhiên có thêm mùi hương ngào ngạt.

Tiểu Huệ dọn đồ ăn cũ xuống, Tiểu Bảo Tử đưa đồ ăn mới lên. Vân Yên uống một chút canh rồi đứng dậy. Bình thường sau khi ăn cơm, Dận Chân sẽ dìu Vân Yên ra sân hoạt động tay chân, nói rằng đại phu bảo làm như vậy sẽ có lợi cho sức khỏe bé con. Hôm nay Vân Yên kêu Tiểu Huệ lấy cho mình áo khoác, Tiểu Huệ đỡ nàng ra sân chậm rãi đi dạo, đi được mấy bước, bụng bắt đầu đau co thắt lại.

Vân Yên đang định bảo Tiểu Huệ dìu nàng vào, thì nhìn thấy ngoài cửa viện phía xa xa có bóng hình quen thuộc đang gấp gáp bước từng bước lớn tới, tới trước cửa viện thì dừng lại.

Dận Chân choàng áo khoác lông cáo đen Vân Yên dặn Tiểu Thuận Tử mang đi, mồ hôi trên trán vẫn chưa khô, sắc mặt trong gió đông nhìn cực kỳ âm u. Nhưng trên gương mặt lúc này còn có kiềm nén, động tình, đau khổ... không biết bao nhiêu cảm xúc trộn lẫn vào nhau, tạo nên cái bóng nặng nề.

Tình vì lẽ gì mà phải chịu đựng.

Xa xa, ánh mắt hai người chạm tới nhau trong bóng đêm, dừng lại vài giây. Rồi gần như đồng thời, hai người bước về phía nhau.

Một tay Vân Yên đỡ bụng, thả tay Tiểu Huệ ra, đi về phía Dận Chân.

Dận Chân sải bước đến, Vân Yên còn chưa đi được mấy bước, chàng đã bước dài tới trước mặt nàng, hai người ôm chặt nhau trong gió lạnh, giờ phút này không ai nói gì.

Dận Chân hơi cong người bế Vân Yên lên, cánh tay giữ nàng hơi run run, bàn tay còn lại sờ bụng nàng, cảm nhận sinh mệnh của bé con, Vân Yên ôm cổ Dận Chân, vùi đầu mình vào lông cáo trên cổ áo, nước mắt im lặng rơi xuống tí tách, ngón tay cũng trắng bệch, phần bụng nhô bên chạm lên bụng chàng.

Chỉ qua hai canh giờ, nhưng như gần nhau trong gang tấc mà trời biển cách mặt, muốn gặp mà không thể gặp nhau, một ngày dài như một năm. Tất cả của hai canh giờ này đủ để lăng trì linh hồn.

Không biết ai mở miệng nói trước tiên. Giọng nói Dận Chân khàn khàn không rõ cảm xúc:

- Con yêu... vẫn khỏe chứ?

Vân Yên không dám nói gật đầu trên bả vai chàng, vội vàng nhắm mắt mặc nước mắt rơi xuống, khi mở miệng giọng nói cũng rất khàn.

- Đã tắm rửa chưa? Chúng ta vào nhà thôi.

* * * * *

Trong phòng tắm, hơi sương mờ mịt.

Dận Chân ngồi trong thùng tắm, Vân Yên đứng phía sau, hơi khom người ôm cổ chàng, bàn tay mảnh khảnh được chàng nắm chặt kéo tới bên môi, bàn tay còn lại nhẹ nhàng múc nước giội lên ngực chàng giúp chàng tắm rửa, như đang vỗ về. Động tác của nàng dịu dàng, giống như năm ấy yêu thương chàng, thậm chí còn trân trọng hơn.

Hai người lẳng lặng ở bên nhau. Nước mắt, mồ hôi, còn cả hơi sương, không còn phân biệt rõ nữa.

Tắm xong ra ngoài, hai người đều thay quần áo sạch khác, Dận Chân bế Vân Yên lên giường nằm, trong phòng lại thêm lò sưởi, địa long ấm áp, không hề cảm thấy lạnh lẽo.

Đại phu được Tiểu Thuận Tử dẫn vào, bắt mạch cho Vân Yên. Ngón tay vừa chạm lên thì lập tức hỏi tình hình buổi chiều, Tiểu Huệ vào nói ban chiều có hàng loạt phản ứng. Dận Chân bắt đầu hỏi Tiểu Huệ, hết câu này đến câu khác, còn tỉ mỉ hơn cả đại phu.

Đại phu bỏ tay ra không nói gì, đứng dậy cùng Dận Chân ra ngoài.

Đại phu vừa đi, Tứ Nghi Đường bận rộn trở lại. Mạch tượng và phản ứng của Vân Yên rõ ràng không tốt, khí huyết từ chiều đến tối đình trệ. Đại phu kê đơn, dặn dò liên tục, Tiểu Thuận Tử và Tiểu Huệ liền vội vàng đi sắc thuốc.

Dận Chân trở về trong màn bón thuốc cho Vân Yên, nhưng vừa vào miệng Vân Yên đã bắt đầu nôn. Nàng càng cố gắng uống vào càng nôn ra dữ dội hơn, cuối cùng ngay cả mật xanh mật vàng cũng nôn hết ra, Dận Chân ôm nàng mà viền mắt cay xè, tay nắm chặt thành quả đấm, tim vỡ vụn thành trăm mảnh.

Vân Yên dựa người trên giường súc miệng, sắc mặt trắng nhợt, khàn khàn nói muốn uống tiếp thuốc. Dận Chân không lay chuyển được, đành phải bưng bát tới. Nàng nhắm mắt, húp từng ngụm lớn, nghĩ tới bé cưng mà chịu đựng, cuối cùng mới không nôn ra.

Dận Chân thấy Vân Yên uống xong thuốc, liền ôm lấy nàng. Hai người nằm trên giường ôm chặt nhau, trong lòng là kiềm nén và đau khổ không nói thành lời.

---------------

C- 152: Sinh tử luân hồi

Hạnh phúc bình dị nơi cửa nhà quyền quý như khói hoa trong giấc mộng ngắn ngủi, đêm mùa đông nếu như không có nhiệt độ cơ thể nhau, ngay cả đệm chăn tơ lụa cũng không thể giữ hơi ấm lại.

Hai người ôm chặt nhau trong chăn gấm, tay chân Vân Yên không sao ủ ấm được.

Dận Chân kéo áo trong của mình ra, cho đôi tay lạnh buốt của Vân Yên men theo vạt áo đi vào, dán lên làn da nóng hổi ở lồng ngực và sau lưng. Dùng mu bàn chân ấm áp của mình làm đệm cho đôi chân nhỏ bé lạnh băng của nàng, để gót chân nàng giẫm lên mu bàn chân mình, bàn chân còn lại vuốt nhẹ mu bàn chân Vân Yên, chỉ muốn ủ ấm cho nàng. Nóng rẫy và lạnh buốt, chân hai người đan vào nhau, không rõ của ai với ai.

Vân Yên nửa mơ nửa tỉnh, giọt nước mắt trượt xuống vạt áo chàng trong vô thức. Đôi mắt nhắm hờ, thỉnh thoảng như bỗng nhiên giật mình từ trong mơ tỉnh lại, chợt mở choàng mắt ra. Dận Chân lo lắng hơi thả lỏng mình, vừa vuốt ve sợi tóc bên tai nàng, vừa cúi đầu thấp giọng dỗ dành. Hình như Vân Yên gặp phải ác mộng, đưa tay xoa nhẹ gò má Dận Chân, đầu ngón tay còn run rẩy vì sợ hãi. Nàng sợ chàng bị người khác hãm hại, không phải là xuân dược mà là thuốc dộc...

- Là ai...

Giọng nói khàn khàn của nàng trong bóng đêm vô cùng lo lắng.

Hơi thở Dận Chân ngừng lại, cơ thể ôm nàng cũng trở nên cứng ngắc, mỗi tấc trên da thịt chàng trào dâng cơn tức giận phức tạp bị kiềm nén, và còn có cả sự do dự trong nháy mắt.

Chàng không thể giấu nàng.

Cánh tay Dận Chân siết lại, chàng hôn thật sâu và gác trán mình lên trán nàng, hàm răng nghiến chặt vào nhau, đường nét dưới cằm mạnh mẽ cương nghị.

Nhưng chỉ trong chốc lát, mà tựa như trôi qua rất lâu. Vân Yên tưởng rằng chàng sẽ không trả lời, cuối cùng chàng vẫn nói với nàng mà không hề giấu diếm:

- Là Tử Ngưng.

Mấy chữ lạnh lùng trầm thấp được chàng chật vật rít ra từ cổ họng, giống như trái bom ném thẳng vào cái hồ trong tim nàng.

Vân Yên sững sờ, mùi vị trong lòng không biết là đau xót hay khổ sở. Có lẽ nàng không ngờ chàng và thị vẫn còn liên quan tới nhau, có lẽ khi Tiểu Thuận Tử nói nàng sớm đã dự đoán được thân phận người hạ thuốc. Chàng và Tử Ngưng hóa ra vẫn còn gặp nhau. Giác quan thứ sáu của phụ nữ luôn nhạy bén kỳ lạ. Báo thù như vậy có thích thú không, nàng không thể biết được.

Dận Chân hít sâu một hơi, vuốt ve gò má nàng, sự áy náy day dứt ẩn trong giọng nói trầm khàn không dễ nhận ra. Vùng vẫy, dày vò, đau xót...

- Ta đã từng nói sẽ không giấu nàng điều gì. Nàng chỉ cần tin ta chưa làm gì cả. Ta nói chuyện với cô ta, chỉ vì bí mật trong tay cô ta có uy hiếp rất lớn đến Lão Bát Lão Cửu. Sự xỉ nhục ngày hôm nay, ta chắc chắn sẽ trả lại gấp trăm lần! Tất cả sẽ được giải quyết hoàn toàn.

Trong bóng đêm, chàng híp mắt lại khi nói, trong đôi mắt không hề có sự ấm áp. Trong đầu hiện lên hình ảnh buổi chiều, Tử Ngưng ôm eo chàng từ phía sau, thề thốt rằng mình chưa tiết lộ bí mật cho Lão Bát Lão Cửu, chỉ cầu xin được ở bên cạnh chàng... Tất cả trong căn phòng ấy đều không có vấn đề gì, nhưng khi chàng cảm thấy người mình nóng rực mới biết đã quá sơ ý... Chàng vậy mà đánh giá thấp sự vô liêm sỉ và thủ đoạn của phụ nữ...

Mắt Vân Yên cay xè, tâm nhĩ giống như căn phòng nhỏ có gió lạnh lùa vào, một tiếng thở dài như có như không sao mà mệt mỏi. Nàng không còn sức lực để hỏi chàng nữa, cũng không muốn hỏi điều gì nữa.

Bàn tay rộng lớn của Dận Chân trượt xuống vùng bụng nhô lên, đè thấp giọng mà nói:

- Đừng lo lắng gì cả, nàng và hai con chỉ cần khỏe mạnh thôi. Những người khác, không quan trọng.

Giọng nói và động tác ấm áp của chàng khiến Vân Yên bất giác run lên, nước mắt lại trào ra.

Dận Chân dường như cảm thấy hai bé con trong bụng bất an, nên không ngừng dỗ dành nàng, ôm chặt nàng. Sự thật luôn làm tổn thương người khác, đau khổ và thê lương không gì diễn tả nổi lan tràn như cỏ dại. Vân Yên gối đầu lên ngực Dận Chân, nước mắt chảy xuống thành hàng, Dận Chân không ngần ngại mà dùng ngón tay lau cho nàng, trái tim như bị một bàn tay xé toạc hết lần này đến lần khác. Chàng thì thầm bên tai nàng, mắt cũng hoe đổ. Rốt cuộc Vân Yên bật khóc thành tiếng, ôm chặt lấy chàng. Hai người nói chuyện trong tấm chăn u tối, Vân Yên dần dần ngủ thiếp đi trong lòng chàng.

Trong bóng tối Dận Chân khép mắt mà vẫn cảm thấy Vân Yên không biết đang nghẹn ngào hay đau lòng trong giấc mơ, lòng nóng như lửa đốt. Hai canh giờ buổi chiều phát tiết, bây giờ không còn dục vọng nữa, nhưng vẫn khó đi vào giấc ngủ. Dưới tay chàng dường như là nhịp tim nhỏ xíu của hai bé con trong bụng nàng, chàng cảm thấy sống lưng mình lạnh run, cánh tay ôm nàng bất giác siết chặt hơn. May mắn thay chàng vẫn còn lý trí kiên trì đến Tứ Nghi Đường dù không thể quay về, may mắn thay, bé con vẫn còn, nếu không, không thể tưởng tượng được.

Ngủ đến canh bốn, trời còn chưa sáng, Vân Yên tỉnh dậy từ trong cơn đau, nàng sờ bụng, cảm thấy lúc nóng lúc lạnh, cơn đau khiến mồ hôi từ lỗ chân lông sau lưng chảy ra từng đợt. Dận Chân ngủ không say, chàng giật mình tỉnh giấc, mở choàng mắt ôm Vân Yên hỏi han.

Trán Vân Yên đã ướt đẫm mồ hôi, đầu đau như búa bổ, đôi môi tái nhợt kêu đau, trong lòng bỗng nhiên hoảng sợ đến tuyệt vọng, nắm chặt vạt áo màu vàng của Dận Chân, đầu ngón tay mảnh mai trở nên trắng bệch.

- Tướng công, đau... con...

Dận Chân kinh hãi, sống bao nhiêu năm, tính cách của nhau nắm rõ như lòng bàn tay. Vân Yên không phải là cô gái dễ dàng kêu đau. Một tay chàng ôm nàng, một tay phủ lên bụng nàng không ngừng vỗ về, rồi lại sờ trán nàng, nóng như lửa đốt. Chàng vội vã lớn tiếng gọi người đến, giọng nói chưa bao giờ căng thẳng và lo lắng như vậy.

- Không sao đâu, Vân Yên đừng sợ... tướng công lập tức sai người gọi đại phu đến, chút nữa đại phu đến thôi.

Vân Yên không dám cử động, ngay cả hít thở cũng đau đớn, nước mắt rơi xuống trong vô thức. Cơn đau này còn dữ dội hơn cả buổi chiều. Tay Dận Chân từ từ di chuyển lên nắm lấy một tay nàng, năm ngón tay đan vào nhau không buông. Nàng không ngừng tự nhủ bản thân phải dũng cảm, nhưng cũng liên tục cảm thấy sức lực trong bụng biến mất, nỗi sợ hãi đến người bình thường cũng không chịu đựng nổi.

Bên ngoài vang lên tiếng gõ cửa, các hạ nhân đi vào, đèn đóm trong phòng được thắp lên, mọi người luống cuống hỗn loạn, Tiểu Ngụy Tử đưa thị vệ đi mời đại phu ngay trong đêm, Tiểu Thuận Tử đến nhà dưới bưng thuốc an thai vừa mới sắc.

Vân Yên chưa bao giờ sợ hãi đến vậy, nàng cắn chặt môi, đau đến mức sắc mặt tái xanh. Nàng không nhìn rõ xung quanh, không nhìn thấy gì hết, chỉ còn lại tiếng nức nở nghẹn ngào không thể kiềm chế nổi, nắm chặt tay người đàn ông trước mặt:

- Dận Chân... con chúng ta... nhất định phải bảo vệ con chúng ta!

Dận Chân biến sắc, không ngừng dỗ dành bên tai nàng:

- Con vẫn còn, con sẽ không sao cả, đừng sợ gì hết, có tướng công ở đây!

Chàng vẫn mặc áo trong ngồi bên giường, không biết giá lạnh là gì, để mặc ngón tay Vân Yên bấm vào mình, vừa xoa cái trán nóng bừng đẫm mồ hôi, vừa lấy khăn nóng Tiểu Huệ đưa tới đắp cho nàng, ruột gan như lửa thiêu.

Tiểu Huệ ngồi xổm trên tấm thảm bên cạnh, vừa vắt khăn vừa lau mắt, cô bé lo lắng mà nước mắt rơi xuống như mưa. Vân Yên càng lúc càng đau, tưởng chừng có thể ngất bất cứ lúc nào, khuôn mặt nàng trắng bệch, khiến trái tim bất kỳ ai cũng phải vỡ vụn.

Mỗi giây trôi qua, đối với Vân Yên hay đối với Dận Chân đều như giày vò hành hạ. Nỗi đau đớn và sợ hãi của nàng mạnh mẽ chiếm lấy trái tim Dận Chân, nếu có thể chàng hi vọng mình có thể đau thay nàng. Giờ phút này, Dận Chân bất lực, khoanh tay mà chẳng thể làm được gì. Nhưng chàng buộc phải kiên cường, để làm trụ cột mạnh mẽ nhất cho vợ và con mình. Vân Yên không thể uống thuốc giảm sốt, chàng chỉ còn cách đắp hết lần khăn này đến lần khăn khác để giảm nhiệt độ cho nàng, rồi bón cho nàng uống thuốc an thai.

Vân Yên như sắp ngất xỉu đi, phần lớn nước thuốc trượt khỏi khóe miệng. Vất vả uống xong, nàng lại nôn hết ra. Trong nháy mắt, mịt mù tăm tối.

Đại phu tất tả đến, tất cả mọi người đều như mong chờ hàng trăm năm. Ngón tay Dận Chân và Vân Yên đan chặt vào nhau, sống chết không rời. Dận Chân kiên trì ngồi trên giường không rời nửa bước.

Đại phu bắt mạch, sắc mặt thoắt biến. Trái tim Dận Chân trầm xuống, nhìn ông ta chằm chằm.

Đại phu vội vàng nhìn chàng hỏi:

- Phu nhân sốt cao nữa phải không ạ?

Dận Chân khàn khàn nói đúng.

Trong mắt đại phu mang theo đau lòng, nét mặt ông ta u ám,

- Cơ thể phu nhân quá yếu... sợ rằng xuất huyết...

Dận Chân kinh hãi, Tiểu Huệ sững sờ trong giây lát rồi vội vã mở màn vào. Một tiếng kêu cực kỳ kiềm nén vang lên rồi bị tay che lại, Tiểu Huệ lùi ra ngoài, cả người đều run rẩy, cô bé che miệng, hai mắt đều đẫm nước:

- Máu...

Mắt Dận Chân như sắp vỡ toang ra, chàng không kiềm chế nổi mà nắm chặt tay đại phu.

- Cứu nàng! Bổn vương lệnh cho ngươi phải giữ lại được mạng sống vợ ta.

Bên trong màn, Vân Yên đã ngất lịm đi, cơ thể không biết trôi về phương nào. Nàng chỉ cảm thấy đau, không nghe rõ những người xung quanh nói gì, chỉ biết có một bàn tay quen thuộc đan chặt vào tay mình, có mấy câu nói chui vào tai, nàng mới lấy lại một phần ý thức từ cơn choáng.

Bàn tay dùng toàn bộ sức lực còn lại ôm bụng mình, nàng cảm nhận rất rõ hai bé con trong bụng đang sợ hãi, đang giãy dụa, tim đau như bị ngàn nhát dao đâm vào.

Có mẹ ở đây, các con đừng sợ, mẹ ở đây rồi, sẽ bảo vệ các con!

Nàng không nói gì, thậm chí không mở mắt, chỉ còn tiếng gào thét đến khàn cổ trong lòng. Nàng vô tri vô thức cầu xin ông trời, nếu phải dùng tính mạng của mình để cứu các con, nàng cũng không hề do dự.

Nàng không biết mình thật sự đã hét ra thành tiếng, một tràng nối tiếp một tràng, trái tim người đàn ông đứng ngoài màn vỡ vụn thành từng mảnh.

Màn được vén ra, trong phòng vô cùng hỗn loạn, không phải là đồ vật hỗn loạn, mà là lòng người. Tất cả thị vệ đều bắt đầu lui xuống đun nước và sắc thuốc, Tiểu Thuận Tử theo dự cảm trước của Dận Chân dẫn ma ma chăm sóc vào, tâm trạng đau thương và tuyệt vọng bao phủ khắp Tứ Nghi Đường.

Dận Chân giống như con mãnh thú yếu đuối, ôm chặt và nói chuyện với nàng. Ma ma có mời thế nào chàng đều không chịu ra, cũng không thể.

Chàng và ma ma cùng kê vải bông cầm máu xuống cho nàng, thậm chí còn khiến người khác hoảng sợ hơn khi bưng bát thuốc lên môi uống một ngụm, rồi cúi đầu xuống mớm cho nàng. Vân Yên cố gắng mở đôi mắt lờ đờ, mơ hồ nhìn thấy đôi mắt đỏ hoe của chàng. Môi chàng lạnh lẽo như băng vậy, lòng bàn tay cũng đầy mồ hôi. Nàng dùng sức lực còn sót lại của mìn nuốt thuốc chàng mớn, chịu đựng cơn co giật cuồn cuộn trong bụng.

Một bát thuốc khói bốc nghi ngút được bưng lên, khi đổ thuốc ra ngón tay Tiểu Huệ bị bỏng thành nốt sưng đỏ, cô bé vừa khóc vừa vội vàng thổi nguội thuốc, hi vọng của bọn họ đều đặt trong bát thuốc này. Dận Chân không kịp chờ nó nguội mà bưng bát thuốc từ khay kên, đầu mày không chau lấy một cái.

Tiểu Huệ kinh hãi kêu lên:

- Vương gia, nóng!

Dận Chân bỏ mặc ngoài tai, bưng lên thử độ nóng. Một người thường ngày luôn nhạy cảm với nóng lạnh, lúc này lại đang ngậm nước thuốc nóng bỏng, miệng ngừng lại, đợi nước thuốc nguội bớt mới mớm cho Vân Yên.

Vợ chồng sống chết có nhau, trong giây phút thê thảm nhất mới thật sự được thể hiện. Từng hớp từng hớp, cho đến khi bát thuốc thấy đáy.

Nước mắt Vân Yên không ngừng rơi, cơ thể giống như con rối gỗ không thể khống chế nổi, bị cơn đau và bóng tối kéo xuống, nhưng nàng không thể ngủ, bởi vì còn hai bé con.

Nàng liên tục gọi tên con mình, gọi tên Dận Chân. Khi nàng hơi hé mắt ra, túm lấy Dận Chân mà khóc, tiếng khóc khàn khàn bi thảm:

- Cứu con... Dận Chân... con chúng ta... tướng công... cứu.

Cả một ngày một đêm, Dận Chân ôm cứng Vân Yên không rời nửa bước. Nghe nói chưa ai nhìn thấy chàng khóc, nhưng đôi mắt sâu hút chưa có nước mắt bao giờ đã cay xè.

Vân Yên không biết trên gương mặt mình là nước mắt của nàng, hay của chàng.

Không ngừng lặp lại, không biết đã trải qua bao nhiêu sinh tử luân hồi.

Trời đất làm lò, khổ luyện thử lửa lòng người.

Nỗi đau không thể chịu đựng được nhất trong cuộc đời chính là hình phạt tàn nhẫn nhất mà ông trời ban xuống.

Đồng Nhi, Lung Nhi của họ,

Hai bé cưng long phượng của họ,

Giây phút phương đông le lói ánh sáng ngày mới, theo ánh mặt trời đầu tiên buổi sớm mai, tan biến.

---------------

C- 153: Bẫy của Tử Ngưng

Chàng không ngờ nàng sẽ mang thai.

Tuy rằng chàng từng ước ao có một đứa con thuộc về họ.

Trong đêm nàng hôn mê, trời bỗng nhiên đổ cơn mưa to như trút nước. Đại phu nói dùng những thuốc này có lẽ nàng mới hy vọng tỉnh lại, nhưng cơ hội có con sau này sẽ rất nhỏ. Chàng quỳ trong phật đường lần tràng hạt nói với trời xanh, chỉ cần nàng sống.

Nắm tay nhau mười năm, ngày nàng đồng ý, chàng biết, sẽ không có đôi vợ chồng nào đẹp hơn họ.

Khi đại phu chẩn ra hỉ mạch sớm, trong thư phòng ông ta đã nói với Dận Chân, tình trạng cơ thể nàng thật sự không thích hợp để mang thai, cho dù có bảo vệ cái thai này đến lúc sinh cũng nguy hiểm hơn người bình thường rất nhiều. Sau đó, chàng ngồi bên giường ngắm nàng rất lâu, cũng suy nghĩ rất lâu. Không ai tàn nhẫn đi giết chết kết tinh của mình và người ấy, nàng chắc chắn sẽ không đồng ý, chàng cũng thế. Chàng rất yêu bé con trong bụng nàng, nàng cũng vậy. Có con rồi, có mối ràng buộc, sự cô độc thỉnh thoảng hiện lên nơi khóe mắt đuôi mày nàng sẽ biến mất. Điều chàng làm chỉ là, mạo hiểm lần duy nhất trong đời này kiếp này.

Khi chẩn ra song thai, chàng vui mừng đến tột cùng nhưng lo sợ nhiều hơn, đại phu lo lắng nói rằng từ trước đến nay rất hiếm thai đôi có thể sống sót, chỉ chiếm một hai phần mười, thể chất phu đã yếu lại càng thêm yếu.

Khi nàng xuất huyết nguy hiểm, đại phu với mái tóc hoa  râm quỳ dưới chân chàng hỏi chàng lựa chọn thế nào. Chàng nhắm đôi mắt đỏ ngầu nói, bổn vương không có sự lựa chọn, ngươi mới có. Sau một ngày một đêm, chàng không thể trơ mắt nhìn Vân Yên và các con cùng rời xa, chàng chỉ có thể lựa chọn như thế.

Nếu chàng ở ngôi cửu ngũ, lúc này có lẽ có thể mời toàn bộ ngự y thần y trong thiên hạ đến Tứ Nghi Đường, có lẽ ba mẹ con nàng sẽ vượt qua sinh tử.

Nếu nàng có phong hào phúc tấn, chàng cũng có thể quang minh chính đại để tất cả mọi người trong thiên hạ biết con và nàng, chứ không phải lo lắng nàng bị đặt vào nguy hiểm.

Nếu chàng không bị Tử Ngưng ngáng chân bỏ độc, buổi chiều chàng có thể trở về, nàng cũng không lo lắng một mình chờ đợi.

Nếu ông trời muốn chàng dùng tất cả để đổi lấy bình an của mẹ con nàng, chàng sẽ không hề do dự mà đồng ý.

Nhưng hiện thực không có "nếu như", mọi chuyện xưa nay đâu có vẹn toàn.

Chàng luôn ghét mình yếu đuối, căm giận cảm giác bất lực này. Chưa bao giờ căm hận đến mức muốn móc tim lột da như vậy.

Chàng phải hô gió gọi mưa, chàng phải trị vì thiên hạ, quan liêu sạch sẽ. Chàng muốn lê dân bách tính an cư lập nghiệp. Chàng muốn bảo vệ nàng đứng trên vị trí không ai có thể chạm tới, chàng buộc phải làm chủ nhân giang sơn này.

Trừ tịch tuyết rơi, một năm nữa lại đến. Năm Khang Hi thứ năm mươi giống như một cái hố sâu, vạch một khoảng cách thật sâu giữa sống chết. Ung Thân vương lạnh nhạt kiệm lời trong yến tiệc cuối năm ở cung Càn Thanh, không ai biết chàng đang vui vẻ, tức giận hay buồn bã. Không ai biết chàng đã vất vả thế nào mới rời được khỏi nhà.

Chưa có đêm giao thừa nào như vậy, trong Tứ Nghi Đường không có chữ hỉ do Vân Yên tự tay cắt, không có tiếng cười đùa vui vẻ. Chỉ có một cô gái yếu ớt mê mệt ngủ trong màn, và có người đàn ông luôn ngồi bên cạnh nàng.

Nàng đã từng nói, một bàn đầy đồ ăn, dù không ăn, nhưng nhìn vẫn phong  phú. Chàng tự tay thắp một ngọn nến màu vàng ấm áp, thậm chí dùng cát vàng viết hết chữ hỉ này đến chữ hỉ khác trên giấy đỏ, tự tay dán nó lên song cửa sổ. Tất cả những việc bình thường nàng hay làm, chàng đều làm hết. Chỉ cần nàng còn, thì nhà còn. Chỉ cần chàng còn, trời cũng còn.

Bên ngoài vang lên tiếng gõ cửa nhẹ nhàng. Dận Chân khẽ khàng buông ngón tay Vân Yên ra, vén sợi tóc bên má nàng rồi mới đứng dậy ra ngoài.

Cao Vô Dung yên tĩnh đứng ngoài cửa, Dận Chân vẫy tay, rồi chắp tay vào thư phòng nhỏ.

Dận Chân chậm rãi ngồi vào chiếc ghế bằng gỗ tử đàn, Cao Vô Dung nhẹ nhàng đi tới bên cạnh thắp sáng đèn, điều chỉnh ánh sáng ngọn lửa.

Ngọn đèn không đủ sáng, ánh sáng hắt lên hai người, nhìn lờ mờ không rõ.

Dận Chân nheo mắt mở mấy trang cuốn tập trong tay, ánh mắt do dự một lúc, cuối cùng nhìn thấy hai chữ "Vân Giao" trong danh sách tên những người ký tên.

Chàng đóng cuốn tập lại, giọng nói trầm thấp khiến người khác không rét mà run:

-        Thứ khác đâu?

-        Bẩm chủ tử, không có ạ.

Cao Vô Dung cúi đầu trả lời

Dận Chân đặt cuốn tập trong tay xuống, ngước đôi mắt chim ưng lạnh lùng lên, ngay cả Cao Vô Dung cũng chưa từng thấy ánh mắt xa lạ này của chàng.

-        Thời gian ta cho các ngươi đủ nhiều...

Cao Vô Dung cúi người xuống lạy một cái:

-        Chủ tử thứ cho nô tài bạo gan bẩm một câu.

Dận Chân trầm giọng nói:

-        Nói.

Cao Vô Dung đáp:

-        Thị vệ Niêm Can đã tìm kiếm mấy tháng, hễ là những manh mối liên quan đều đào ba tấc đất, tất cả tình hình đều nắm trong tay. Nô tài lấy cái đầu trên cổ mình mà bạo gan dự đoán một câu... vật này không hề tồn tại!

Hàng mi dài của Dận Chân ngừng lại, tia sáng trong mắt lóe lên, chàng xoay nhẹ chiếc nhẫn trên ngón tay như đang nhớ lại điều gì. Một lúc sau, chàng chậm rãi cong khóe môi lên, nét mặt dưới ánh đèn tuấn tú khác thường, nhưng giọng nói khi mở miệng lại vô cùng tàn nhẫn.

-        Đêm nay là một ngày đẹp, các ngươi không cần đón tết nữa.

Cao Vô Dung lập tức cúi người đáp vâng, ngừng lại một lát rồi bình tĩnh hỏi:

-        Toàn bộ ạ?

Dận Chân nhếch môi, gò má nửa sáng nửa tối, nói:

-        Ngươi nói xem.

Cao Vô Dung trả lời:

-        Nô tài hiểu rồi, chủ tử yên tâm ạ!

Dận Chân chậm chạp đứng lên, đi đến bên ngọn đèn nhỏ, lấy chiếc kim bạc trên chân đèn nhẹ nhàng gạt ngọn lửa, đưa mấy trang giấy cũ kĩ lâu đời lên trên ngọn đèn, ngọn lửa nuốt trọn, bốc cháy hừng hực, chàng thả tay ra, để nó rơi xuống chân đèn, nhanh chóng hóa thành tro tàn.

Chàng quyết đoán thổi tắt ngọn lửa, chỉ để lại mùi hương khát máu.

-        Để Tử Ngưng sống, đưa đến địa lao ở ngoại ô phía bắc đóng đinh, ta không thể để ả ta chết dễ dàng vậy được.

Căn phòng tối đen.

Cô gái trên giường nhắm mắt không nói gì, cũng không khóc, giống như con búp bê bằng thủy tinh chỉ cần chạm sẽ vỡ. Ngày cũ trôi qua ngày mới lại đến, nàng vẫn đóng cửa thế giới của mình, còn chàng trước sau không đổi. Dận Chân tựa người trong chăn ôm nàng đón giao thừa, dịu dàng giúp nàng chải đầu, thì thầm nói bên tai nàng.

Đồng Nhi và Lung Nhi chỉ đến một gia đình khác chờ họ mà thôi. Ở đó rất an toàn, không có tranh đấu hoàng gia, cũng không có danh vị thân phận. Chỉ có non biếc cây xanh, hai gian nhà tranh, cùng với một con chó nhỏ.

Một giọt nước mắt yên lặng chầm chậm lăn xuống từ khóe mắt nàng, mang theo cay đắng và độ nóng.

Sáng sớm đầu năm mới, sau khi vào cung thỉnh an, buổi chiều Dận Chân quay về Ung Vương phủ, Cao Vô Dung đã ở trong Tứ Nghi Đường chờ nhiều giờ. Dận Chân thay cổn phục thân vương ra, vào phòng xem tình hình Vân Yên, dặn dò xong Tiểu Huệ thì ngồi xe ngựa đi từ cửa sau đến phía bắc.

Ngoại ô có tuyết rất dày, giày chàng từ xe ngựa xuống giẫm lên nền tuyết, phát ra tiếng động cót két.

Khung cảnh mùa đông đìu hiu, trời đất mênh mông.

Cao Vô Dung bung dù che cho Dận Chân, chàng khoác chiếc áo choàng lông chồn đen, đội chiếc mũ mùa đông cùng chất có lông nhung màu đỏ trên đỉnh, đi trong nền tuyết, màu da lộ ra ngoài lạnh lùng và nghiêm túc.

Đằng sau sơn trang hẻo lánh có một cánh cửa của địa lao bí mật.

Trước cửa địa lao có một đám thị vệ canh gác, Dận Chân vừa mới dừng chân, họ chỉnh tề vẫy tay áo quỳ xuống đất hành lễ. Khi thị vệ kéo mở cánh cửa lớn ra, chàng đã loáng thoáng nghe thấy tiếng gào thét chói tai của phụ nữ bên trong.

Một nhà lao rộng lớn trống trải, chân tay Tử Ngưng bị tách thành hình chữ đại (大) đóng đinh cố định trên cọc gỗ lớn hình lục giác, máu tươi không ngừng chảy ra từ chân tay thị, ngay cả cọc gỗ cũng bị nhuộm thành màu đỏ. Thị liên tục gào rít mắng chửi tên của một người đàn ông, khuôn mặt xinh đẹp trắng bệch dúm dó, tóc tai bù xù không che giấu được vẻ đẹp đã từng động lòng người.

Dận Chân im lặng bước vào, nét mặt vô cảm nhìn thị, gương mặt Tử Ngưng biến sắc, giống như cuối cùng cũng chờ được chàng đến, nhưng nét mặt chàng khiến thị hoàn toàn ngã xuống địa ngục không đáy. Thị sợ hãi căm hận dùng toàn bộ sức mình mà hét:

-        Ngươi là tên điên, là ma quỷ không có trái tim! Trong một đêm sao ngươi có thể giết nhiều người của ta như vậy, ngươi đừng quên, trong tay ta có bản viết tay đó! Ngươi đừng quên, Bát gia Cửu gia sẽ không để cho ngươi yên đâu! Giết ta đi, cả phủ các ngươi xuống địa ngục cùng với ta!

Dận Chân từ tốn đứng đấy, nhẹ nhàng giơ tay phải lên chỉnh sửa ống tay móng ngựa trái, sắc mặt chăm chú như đang nghe một chuyện rất quan trọng, tư thế ung dung hoàn toàn không phù hợp với hoàn cảnh xung quanh.

Trong phòng yên tĩnh trở lại, ngay cả Tử Ngưng cũng hừ hừ đau đớn nhìn động tác của chàng. Cho đến khi chàng thả cánh tay xuống, khoan thai chắp tay sau lưng:

-        Sao đóng đinh thị lâu thế.

Khóe mắt Dận Chân hơi nghiêng, giọng nói trầm thấp nghe không ra cảm xúc. Hai thị vệ đứng bên cạnh đi lên rút mạnh cây đinh sắt từ chân tay thị và cọc gỗ ra, máu chảy ra như suối, tiếng hét thảm thiết bất ngờ lọt vào tai. Tử Ngưng như sắp ngất lịm, mới được tháo khỏi cọc gỗ và vứt xuống góc tường, tay chân bại liệt trên đất như con rối gỗ bị cắt hết dây, chỉ còn khuôn mặt và phần cơ thể ở giữa vẫn nhìn ra được. Hai tiểu thái giam cầm vải đến băng bó vết thương ở chân tay cho thị, tạm thời cầm máu.

Tử Ngưng mơ mơ hồ hồ nhìn thấy, trong lòng bùng cháy hi vọng, thị cố gắng mở mắt ngước đầu nhìn Dận Chân đang đứng ở đó, nói bằng giọng đáng thương:

-        Tứ gia... ngài sao có thể... sao có thể đối xử với người phụ nữ yêu ngài như vậy...

Đôi mắt Dận Chân trống rỗng, chàng kéo nhẹ khóe môi, dường như bỏ ngoài tai mọi lời thị nói, thanh âm lạnh lẽo như băng:

-        Ngươi trao đổi thứ ấy ra càng có thể làm bổn vương cảm động.

Sắc mặt Tử Ngưng như màu đất, giống như bị giẫm phải vết thương, thị rít lên chói tai.

-        Được, Ái Tân Giác La Dận Chân ngươi đừng quên... di cảo của tổ tiên người phụ nữ tham gia án Minh Sử đó và bản viết tay liên quan đến tương lai sau này của ngươi đều được ta cất ở chỗ rất an toàn! Cả nhà cô ta không chỉ là liên lụy đi đày ở Ninh Cổ Tháp thôi đâu, mà chính là chu di cửu tộc! Còn chuyện tương lai của ngươi nếu như công khai cho cả thiên hạ biết trước, xem ngươi còn ngồi vững được trên cái ghế Ung Thân vương nữa không!

Dận Chân vẫn lạnh lùng nhìn thị, không hề có hứng thú với những lời thị nói,chờ thị ta gào thét xong với từ tốn mở miệng, nhàn nhã như xoay chiếc ngọc trên ngón cái:

-        Có bản viết đó thật à?

Tử Ngưng rõ ràng kinh ngạc, nét mặt hoảng loạn trong nháy mắt của thị rơi hết vào đáy mắt Dận Chân.

-        Đương nhiên có! Ta đã từng nói với ngươi tương lai, chẳng lẽ ta nói mà không có kiểm chứng!

Thị ta kích động gây gổ.

-        Còn có di cảo của vụ án Minh Sử, ngươi đừng quên ta là quận chúa Đại Minh. Trước đây ta đã từng nói với ngươi, Vân Giao chính là biệt hiệu của kẻ tham gia năm đó, Vương Vân Giao, nếu như không có di cảo, ngươi không bao giờ biết được.

Thị ta biện giải vô cùng tỉ mỉ, không ngờ lời nói biểu cảm thái độ của thị càng khiến Dận Chân thêm khẳng định sự thật trong lòng.

Tử Ngưng nhìn chàng không nói gì, cố gắng nở nụ cười quyến rũ quen thuộc, nhưng tóc tai bù xù biến thị thành trò khôi hài.

-        Dù có hay không có, ngươi cũng không đánh cuộc nổi... tương lai của ngươi, tính mạng toàn phủ ngươi... ta cam tâm ngọc nát đá tan cùng ngươi!

Thị ta ngừng lại, giọng nói mang theo hận thù.

-        Nếu ngươi không thả ta ra, chỉ trong ba ngày sẽ có người công bố hai bản viết tay đó khắp thiên hạ!

Dận Chân bật cười, bước về phía trước hai bước, khoan thaii ngồi xổm xuống, chậm rãi nói:

-        Ngươi nghĩ ngươi còn người à?

Khuôn mặt Tử Ngưng biến sắc, mở to đôi mắt hạnh nhân hoảng hốt sợ hãi nhìn chàng.

-        Ngươi là tên điên! Là ma quỷ!

Cả người thị run bần bật,

-        Cả Bát gia... Cửu gia... họ... sẽ không để ngươi yên đâu, chỉ cần ta để lọt một chữ, thì ngươi cũng...

Dận Chân mỉm cười:

-        Dựa vào mấy lần ngươi "hầu hạ" lão Cửu à?

Giọng nói chàng tràn đầy sự khinh thường và lạnh lùng vô tình.

-        Nếu chỉ vì không muốn lọt một chữ ra ngoài, ta sẽ để ngươi sống lâu vậy sao?

Lời  nói sắc bén như dao đâm của Dận Chân khiến gương mặt thiếu máu của Tử Ngưng càng xám ngoét như tro tàn.

Dận Chân ung dung phủi góc áo đứng dậy, hình như bỗng nhiên nhớ tới điều gì đó.

-        À, đúng rồi, chắc ngươi vẫn chưa biết, đêm qua bổn vương đã đốt trụi mười mấy trang di cảo đó rồi... còn bản chép tay có hay không, bổn vương còn nhiều cách để cậy mồm ngươi... mà ngươi thiếu hơi trai nhỉ, tám người có đủ không?

Tử Ngưng co rúm người lại, cả cơ thể run bắn lên cuộn tròn trong góc tường, hoảng sợ nhìn chàng bằng ánh mắt như nhìn thấy ma quỷ, một giây sau thị ta bật khóc, trên khuôn mặt tèm lem nước mắt.

-        Tôi biết... tôi sai rồi... nhưng... chỉ vì tôi quá yêu ngài... thật mà... Dận... không, Vương gia... xin ngài hãy nhớ đến ngày xưa... tuy lúc đó vì phản Thanh nhưng tình cảm của tôi là thật... tôi nói trả thù cũng vì hận ngài quá tuyệt tình, hận ngài chưa từng... Tứ gia thật sự không có chút tình cảm nào với tôi sao... Đúng rồi, tôi sẽ nói hết chuyện tương lai với ngài, được không, chẳng lẽ ngài không muốn biết sao?

Dận Chân từ trên cao nhìn thị ta, ánh mắt lạ lẫm và tàn nhẫn. Ngón tay chàng chầm chậm lần tràng hạt Long Nhãn Bồ Đề trên cổ tay, dáng vẻ ẩn chứa kiêu ngạo và thương hại.

-        Bổn vương không muốn biết, tất cả của ta đều nằm trong tay ta.

Đôi mắt lạnh lùng của chàng lướt về một nơi nào đó, trong thanh âm chứa đựng nỗi đau cực kỳ giận dữ.

-        Nếu ngươi chưa từng nói những lời ấy trước mặt nàng, nếu ngươi chưa từng giữ chân hạ thuốc bổn vương... có lẽ, bổn vương sẽ cho ngươi cái chết dễ chịu hơn.

Cơ thể Tử Ngưng xụi lơ trong góc tường giống như đống thịt thối rữa, dưới lớp băng vải ở chân tay máu tươi không ngừng chảy ra, vết máu loang lổ, gương mặt đã từng một thời tuyệt sắc khuynh thành dúm dó không thành hình.

-        Hừ... đúng vậy, nhưng ngài không biết tại sao mình trúng thuốc đúng không? Mùi huân hương trên quần áo tôi cộng thêm mùi trầm hương trong phòng và mùi hoàng lan trên bàn... ba mùi này trộn lẫn mới có tác dụng... muốn hạ thuốc Ung Thân vương ngài thật sự quá khó, nhưng không phải tôi đã thành công sao?

Thị cười lớn ha ha như châm biếm, mặt mũi co rúm đáng sợ, như hoàn toàn sụp đổ.

-        Nhưng tôi dùng hết sức mình mới ôm ngài được một lần, ngài lại bẻ gãy ba cái xương sườn của tôi. Dù chúng ta đã từng lừa dối nhau chuyện quá khứ, nhưng khuôn mặt tôi đáng ghét lắm sao? Nếu như bại trong tay một người phụ nữ cao quý xinh đẹp hơn, tôi tình nguyện chịu thua! Tôi vốn nghĩ rằng ma quỷ ngài không có trái tim, không yêu tôi, cũng không yêu bất kỳ người phụ nữ nào khác! Nhưng nào ngờ lại là con đàn bà ti tiện thô kệch đó! Ngài bảo tôi phải cam tâm thế nào! Ái Tân Giác La Dận Chân ngài chẳng qua cũng chỉ đến vậy! Có mắt như mù.

Dận Chân từ từ nheo mắt vào, nghe thấy bốn chữ "ti tiện thô kệch" mắt đã nhuộm màu máu. Chàng hơi đưa tay lên, Cao Vô Dung ôm đoan tráo (1) vào choàng lên cho chàng.

-        Da mặt ngươi đã đẹp thế này, cần gì phải giữ lại?

Chàng nhẹ nhàng thốt ra mấy lời như thế, rồi buộc dây đoan tráo, ung dung phủi vạt áo, thong thả xoay người cất bước ra ngoài.

Phía sau chỉ lặng ngắt một giây, sau đó tiếng rít chói tai và tiếng cầu xin hoảng sợ thê lương của thị không ngừng vang lên bên tai...

-        Không... ngươi không phải là người... đừng ai hòng chạm vào được mặt ta... Ái Tân Giác La Dận Chân... ngươi quay lại đây... xin ngươi.

Càng đi càng xa, tiếng hét thê lương chói tai nhỏ dần, cuối cùng không nghe thấy nữa.

Dận Chân ra khỏi địa lao, đôi giày mùa đông màu xanh sạch sẽ bình tĩnh giẫm trên nền tuyết dày, cánh cửa lớn chầm chậm lại đóng lại phía sau chàng.

Tuyết bên ngoài đã ngừng rơi, mặt trời ló rạng, chiếu rọi màu vàng rực rỡ lên nền tuyết trắng.

------------------

C- 154: Vui buồn lẫn lộn

Tết năm nay là tròn năm mươi năm Khang Hi đăng cơ, khắp chốn mừng vui. Nhưng đối với phủ Ung Thân vương vẫn là những ngày u tối ảm đạm.

Hai sinh mệnh bé nhỏ tan biến trong Tứ Nghi Đường đã lẳng lặng đến, lẳng lặng đi như thế mà không ai biết. Nhưng nhị a ca Hoằng Quân do Trắc phúc tấn Lý thị sinh chết yểu khiến mọi người đau đớn thương xót. Năm ngoái khi Hoằng Quân mười tuổi đang nô đùa, mặt băng bỗng nứt ra khiến cậu rơi xuống hồ nước lạnh lẽo, tuy được cứu lên lập tức, nhưng sốt cao không giảm, bị viêm phổi nghiêm trọng. Lý thị ngày ngày rửa mặt bằng nước mắt, Dận Chân cũng nhiều lần đến thăm con trai, cho mời nhiều thái y vào khám, nhưng tình hình vẫn không thể cứu vãn, mấy ngày sau Hoằng Quân không qua khỏi.

Vương phủ rộng lớn, bỗng chỉ còn lại một nam một nữ. Mấy thái giám nha hoàn hàng ngày hầu hạ a ca bị trượng hình hỏi tội, ngay cả đích phúc tấn Na Lạp thị cũng đến xin được trị tội vì chăm sóc không chu toàn. Trên dưới toàn phủ đều bao trùm bởi bóng đen. Nhưng đâu ai biết rằng, Ung Thân vương mất đâu chỉ là một đứa con?

Dận Chân bắt đầu sốt nhẹ liên miên, nhưng không cho ai biết. Chàng rất ít khi ra khỏi cửa, trừ lúc phải xử lý công việc trong thư phòng, thời gian còn lại đều ngồi bên giường Vân Yên. Nàng vẫn mê man và yếu ớt, dưới sự chăm sóc tỉ mỉ của các hạ nhân mới dần dần tốt lên.

Tửu lâu "Mạc Thung Dung" một thời nổi tiếng trong kinh thành dường như biến mất trong một đêm, châm biếm hơn nữa là, chỗ đó trở thành thanh lâu sở quán.

Khi Vân Yên tỉnh lại là nửa đêm, nàng cố gắng nheo mắt mới thích ứng được bóng tối xung quanh, không nhìn rõ thấy gì, chỉ có thể nghe thấy tiếng hít thở đều đặn và kéo dài của người đàn ông nằm bên cạnh.

Mọi âm thanh đều trở nên yên tĩnh.

Nàng toan cử động ngón tay, chỉ hơi nhúc nhích thì phát hiện ra tay trái mình đang nằm trong một bàn tay rộng lớn, nắm chặt tay nàng trong vô thức. Người bên cạnh như bị giật mình tỉnh giấc, choàng mở mắt ra.

Tuy đang trong màn đêm, nàng vẫn biết chàng đã tỉnh, nhưng vẫn nhắm mắt không mở. Nàng cảm thấy người bên cạnh hơi nghiêng người, ngón tay ấm nóng cẩn thận trượt xuống má nàng nhẹ nhàng vuốt ve, ngón cái chạm lên mí mắt và hàng mi, miệng chầm chậm phát ra tiếng hít thở khiến người khác yên tâm, chàng mới từ từ nằm xuống, nắm tay nàng chặt hơn.

Nàng có thể cảm thấy lục phủ ngũ tạng của mình đều trống rỗng, cố gắng giơ tay trái chậm rãi sờ bụng mình...

Nước mắt bỗng nhiên rơi xuống.

Chỗ đó không còn nhô lên nữa, bằng phẳng giống như vết tích thoáng qua hoặc chưa từng xuất hiện trong cuộc đời mình. Niềm hạnh phúc của họ bất ngờ đến, và cũng không ngờ nhanh chóng rời đi.

Một bàn tay dày rộng quen thuộc chợt phủ lên bàn tay trên bụng, Vân Yên giật mình, mở mắt, người bên cạnh từ từ quay sang. Trong khoảng cách rất gần, có thể nhìn thấy ánh sáng nhỏ bé trong đôi mắt nhau.

Hai người không ai nói gì, chỉ còn lại nỗi đau mất con mà không ai chia sẻ nổi. Trong bóng tối, điều duy nhất có thể làm lúc này là ôm chặt lấy nhau, khóc đến xé tim.

Tuy Vân Yên đã tỉnh lại, nhưng do cơ thể suy nhược nên vẫn luôn nằm trên giường, mỗi ngày thời gian thực sự tỉnh táo rất ít. Mỗi lần Dận Chân từ bên ngoài về, luôn ngồi bên giường đích thân bón thuốc, nói chuyện với nàng.

Vân Yên hiếm khi đáp lại, chỉ lẳng lặng nghe, có lúc nghe mãi thì ngủ quên mất.

Những lần như thế, Dận Chân sẽ ngắm khuôn mặt say ngủ như trẻ con của nàng, cảm thấy đau xót len lỏi trong tim. Mưa gió bao nhiêu năm, mà số lần chàng có thể che chắn cho nàng thật sự quá ít. Nhưng trong mắt nàng, không hề có sự oán giận với chàng.

Buổi tối tết Nguyên Tiêu, Dận Chân sai Tiểu Thuận Tử dẫn đám người Tiểu Huệ trang trí đèn hoa trong sân Tứ Nghi Đường, lấy chiếc áo khoác bằng lông cáo đen choàng kín cho Vân Yên, rồi bế nàng đến trước cửa sổ nhìn hạ nhân chăng đèn trong sân. Vân Yên nhìn, khóe môi cuối cùng cũng lộ ra nụ cười nhạt nhòa hiếm hoi, Dận Chân cũng vậy.

Hơn nửa tháng trôi qua, đại phu rốt cuộc cũng đồng ý cho Vân Yên tắm rửa, Dận Chân bế nàng vào phòng tắm.

Khi Dận Chân ngồi sau thùng tắm chậm rãi giúp Vân Yên gội đầu, nàng đã dựa vào vách thùng ngủ thiếp đi. Chàng ôm nàng quay về phòng, lấy chiếc khăn lớn đặt bên gối cẩn thận lau tóc cho nàng, lúc này nàng bỗng nhiên mơ màng ú ớ mấy câu, nhưng mấy câu ấy như một bàn tay bóp chặt tim chàng.

Dận Chân nhắm mắt nghiêng đầu đi, động tác trên tay cũng dừng lại, nín thở một lúc mới quay đầu về, dùng ngón tay chải mái tóc khô một nửa của nàng, đen nhánh và mềm mại, đầu ngón tay không giữ lại được mà trượt xuống.

Tháng giêng vừa qua, gió xuân tháng hai cuối cùng cũng mang sức sống tới phủ Ung Thân vương. Theo gió xuân tin vui cũng liên tiếp tới: Nữu cách cách và Cảnh cách cách lần lượt chẩn ra hỉ mạch, đều hơn một tháng, kiểm tra ghi chép thì thụ thai chính vào lần lâm hạnh hai người tháng trước.

Phủ Ung Thân vương đã lâu chưa có đứa trẻ nào ra đời, một a ca lại vừa mới qua đời, hai vị cách cách mang thai như than được đốt lên trong ngày giá lạnh, là tin vui khiến mọi người phấn chấn. Trên dưới toàn phủ trong nháy mắt dễ thở hơn.

Khi đích phúc tấn Na Lạp thị báo tin vui cho Dận Chân, sắc mặt chàng u ám. Cuối cùng, chỉ bảo Tiểu Thuận Tử ban thưởng phong phú, mọi chuyện giao cho Đích phúc tấn Na Lạp thị lo liệu.

Dận Chân không nói với Vân Yên, cũng không ai nói với nàng. Sức khỏe nàng đang dần hồi phục, chỉ có điều tinh thần vẫn rất tệ.

Từng ngày trôi qua, tin vui trong phủ Ung Thân vương truyền đến tai Đức phi và Khang Hi, khi Dận Chân và Na Lạp thị vào thỉnh an còn đặc biệt được ban thưởng, được dặn dò phải sinh ra hoàng tôn khỏe mạnh, đồng thời bắt đầu tuyển chọn trắc phúc tấn trong nhóm tú nữ cho phủ Ung Thân vương. Dận Chân lấy lý do Hoằng Quân vừa mới qua đời để uyển chuyển từ chối, ý kiến Khang Hi là tuyển tú ban hôn xong nửa năm nữa mới tổ chức nghi thức nạp vào phủ.

Vân Yên không biết rằng, ban đêm khi nàng đang ngủ say, Dận Chân ngồi bên nàng, cả đêm không chợp mắt. Cho đến khi lờ mờ sáng, trước khi nàng sắp tỉnh giấc, chàng mới giả bộ nhắm mắt lại.

Vân Yên không biết rằng, trong cuộc tuyển tú mùa xuân, có một thiếu nữ quý tộc mười bốn tuổi, nhỏ hơn Ung Thân vương hai mươi tuổi. Nàng dung mạo xinh đẹp yêu kiều, tài học xuất chúng, xuất thân từ thư hương thế gia. Cha là tổng giám Hồ Quảng Niên Hà Linh, anh trai cả là quan bố chính (1) tỉnh An Huy Niên Hi Nghiêu, anh trai thứ là tuần phủ Tứ Xuyên Niên Canh Nghiêu. Gia đình họ đều là những người trong triều theo Ung Thân vương, còn thiếu nữ này đã trổ hết tài năng trong cuộc tuyển tú, được Khang Hi và Đức phu nhìn trúng, ban ân điển cho Ung Thân vương Dận Chân, Ung Thân vương bằng lòng và cảm tạ.

Khi tinh thần tốt hơn, Vân Yên thường ôm Đô Đô ngồi dưới cây hoa ngọc lan, lật nhìn những trang thơ trước đây chàng viết cho nàng, từng trang rồi từng trang, hết năm này qua năm khác, hai mươi năm rồi.

Khi Dận Chân về, bế nàng lên, ôm chặt nàng. Chàng nói, chúng ta vẫn còn hai mươi năm, ba mươi năm, bốn mươi năm nữa cả đời này, ta sẽ viết cho nàng đọc.

Vân Yên nhẹ nhàng đưa tay lên ôm lấy bờ lưng vững chãi của chàng, vừa khóc vừa cười không nói gì. Đô Đô yên tĩnh nằm bò bên cạnh.

Dận Chân gác cằm lên bờ vai mảnh khảnh của nàng, lẳng lặng nói, đi thăm Lão Thập Tam và Hoan Sênh nhé.

Vân Yên không ngờ khi gặp lại nhau, Hoan Sênh đã mặc quần áo hồng phấn và búi tóc, được phân tới một viện nhỏ hẻo lánh trong phủ. Nàng ấy chỉ là một thu phòng trong hoàng gia, điều kiện bình thường nhất, ngay cả màn đỏ cũng không có.

Nàng ấy ngồi nơi ấy, nửa cúi thấp đầu, điềm tĩnh và xinh đẹp. Khi Vân Yên bước vào, bỗng nhiên cảm thấy vừa vui lại vừa buồn.

Đây là giấc mơ Hoan Sênh vẫn hằng mong muốn ư? Dận Tường đã thật sự cho nàng ấy một tiểu viện, nàng ấy ngồi ở nơi này, liệu có phải đã có chốn về cho cả đời không?

Khi nàng ngẩng đầu lên, Vân Yên phát hiện từ một Hoan Sênh hoạt bát của trước kia, trở thành Hoan Sênh đã đạt được tâm nguyện của mình, nhưng trong đáy mắt không hề có màu sắc.

Họ nắm chặt tay nhau, rồi trao nhau một cái ôm.

Vân Yên vén tóc mai Hoan Sênh ra sau tai, tháo chiếc vòng bằng bạch ngọc Dương Chi ở cổ tay mà trước khi vào cửa Dận Chân đưa cho nàng, đeo lên cổ tay Hoan Sênh, mới nghẹn ngào nói:

-        Chị mừng cho em... thật đấy...

Hoan Sênh nắm lấy tay nàng, cắn môi gật đầu, nàng nghiêng đầu giơ tay lau khóe mắt, như muốn ngăn nước mắt chảy ra, cố gắng cong khóe miệng bình tĩnh nở một nụ cười với Vân Yên.

-        Chị Vân Yên... em sắp đến tuổi rồi, nhưng em đến chết cũng không muốn rời phủ lấy người khác... cho nên, Thập Tam gia đã cho em tiểu viện này...

Nước mắt Vân Yên rơi xuống, nàng và nàng ấy giống nhau, không có gì lung lay nổi một cô gái đã quyết lòng. Dận Tường cuối cùng cũng giúp nàng ấy thỏa tâm nguyện.

Khi nhìn thấy Dận Tường nằm liệt trên giường ở Di Tâm Trai, Vân Yên vô cùng bất ngờ. Hơn nửa năm qua, Dận Tường vẫn không rời giường nổi.

Khi ánh mắt họ chạm vào nhau, Vân Yên rốt cuộc hiểu ra rằng thứ già đi nhanh nhất của một người không phải là diện mạo, mà là ánh mắt.

Trở về xe ngựa, Vân Yên nằm trong lòng Dận Chân, lặng lẽ nói:

-        Dận Tường...

Lồng ngực Dận Chân nhấp nhô một cái, chàng cúi đầu đáp:

-        Trong tết, Thập Tam đệ và Lão Tam, Lão Thập Tứ cùng đến thỉnh an phụ hoàng... hoàng a mã phê trong sớ rằng... Dận Tường là người không cố gắng học tập không trung hiếu...

Trong đầu Vân Yên vang lên ong ong, tim cũng bị bóp nghẹt, hít thở khó khăn.

Hoàng gia luôn tàn nhẫn như giết người không thấy máu.

Sức khỏe của Nữu cách cách và Cảnh cách cách vốn rất tốt, thái y thường xuyên đến bắt mạch, Dận Chân cũng ban thưởng rất hậu, lại tăng thêm hạ nhân đến hầu hạ, hai cách cách sống cùng một viện làm bạn với nhau, đứa bé cũng rất ngoan ngoãn, bụng ngày một to hơn.

Chỉ dụ ban hôn tới, cả phủ Ung vương sôi nổi chuẩn bị sính lễ phong phú cho trắc phúc tấn sắp lấy về. Khi Niên Canh Nghiêu về kinh báo cáo công việc, phủ Ung vương càng thêm tất bật. Tất cả mọi người đều biết vì sao, nhưng Vân Yên không hề biết, cả ngày đều dưỡng bệnh trong thế giới nho bé, mọi người đều giấu nàng, ngăn cách nàng với ngoài kia.

Dận Chân vẫn đối xử với Vân Yên như trước đây, thậm chí tốt đến mức không thể tốt hơn được nữa. Chàng làm thơ, vẽ quạt cho nàng, cánh tay là bến cảng vững chắc trong mỗi giấc mơ của nàng. Nhưng, chàng không nói với nàng tất cả.

Ngày tháng trôi nhanh như thoi đưa, xuân qua thu đến.

Một buổi chiều gió hạ vừa lui, sấm sét rạch ngang trên bầu trời, có người đến gõ cửa lớn Tứ Nghi Đường.

-------------

C- 155: Tạo hóa trêu ngươi (1)

Sau khi đứa bé mất, sức đề kháng của Vân Yên càng ngày càng kém, thỉnh thoảng còn đau đầu hay sốt cao. Tháng tám, thời điểm hạ thu giao mùa, sau khi ăn cơm xong Dận Chân đột nhiên có chuyện phải ra ngoài với Cao Vô Dung, còn lại Vân Yên một mình lẻ loi trong phòng nghỉ trưa, bỗng nhiên loáng thoáng nghe thấy tiếng nói chuyện lo lắng ở ngoài viện, hơi ồn ào, nàng mơ hồ mở mắt ra, đứng dậy khoác thêm áo.

Nàng ra khỏi phòng mà không gọi người, xuyên qua cánh cửa chạm trổ nhìn thấy Tiểu Phúc Tử đang đứng quay lưng về phía cửa lớn sảnh ngoài nói chuyện với một tiểu thái giám khá quen mặt.

Gương mặt tiểu thái giám đó lo âu, mồ hôi trên trán chảy ròng ròng, sắc mặt trắng bệch, hình như có chuyện lớn, luôn mồm nói: "Nữu cách cách... tiểu chủ tử... sinh sớm... đích phúc tấn... vào cung rồi"...

Tiểu Phúc Tử căng thẳng bịt mồm cậu ta lại, vội vàng nói:

-        Ngươi nhỏ tiếng chút! Thư phòng vương gia đâu phải là chỗ to tiếng.

Rồi y cẩn thận nhìn dáo dác xung quanh, không ngờ quay đầu lại thì nhìn thấy Vân Yên đang đứng sau cánh cửa chạm trổ phía xa xa, sắc mặt trong phút chốc trở nên còn khó coi hơn tiểu thái giám, y vội vã nói Vương gia ra ngoài rồi rồi đuổi tiểu thái giám đi.

Trước mắt Vân Yên hoa lên, nàng nhắm mắt vịn vào khung cửa. Những câu nói ấy hết lần này đến lần khác dội vào não, nàng dần dần hiểu ra tất cả.

Tiểu Phúc Tử bên ngoài phòng đã gọi Tiểu Huệ đến, khi Tiểu Huệ đến trước cánh cửa gọi Vân Yên, nàng mới chậm rãi mở mắt ra, sau lưng là lớp mồ hôi dày.

Đêm mà Đồng Nhi và Lung Nhi ra đi, cũng chính là đêm một sinh mệnh mới được thai nghén.

Tạo hóa trêu ngươi.

Tiểu Huệ đỡ Vân Yên vào phòng, sờ tay nàng, lạnh buốt.

-        Con của Nữu cách cách sắp được chín tháng chưa?

Vân Yên ngồi trên giường bỗng nhiên hỏi một câu.

Sắc mặt Tiểu Huệ trong nháy mắt tái xanh, cô bé luống cuống toan quỳ xuống, Vân Yên kéo cô bé dậy.

-        Chị đã coi em là em gái từ lâu, đừng hở chút ra là làm như vậy.

Tiểu Huệ ngước đôi mắt to tròn lên nhìn Vân Yên, trên gương mặt mang theo xấu hổ và đau lòng, rồi lại cúi đầu xuống cắn môi nói:

-        Là nô tỳ cố ý giấu diếm...

Vân Yên chầm chậm nhắm mắt lại, nhẹ nhàng thở ra một hơi, dường như cực kỳ mệt mỏi. Một lúc lâu sau, bàn tay cuối cùng nhẹ nhàng vuốt tay cô bé.

-        Chị hiểu rồi.

Trái tim Tiểu Huệ như rơi xuống đất, mở miệng lặng lẽ nói:

-        Vừa rồi... là Tiểu Lai Tử bên viện của Nữu cách cách.

Vân Yên dựa người vào giường nhìn cô bé, cô bé tiếp tục nói.

-        Nữu cách cách bỗng nhiên bị động thai, e rằng sẽ sinh non... Đích phúc tấn vào cung rồi, cậu ta đến để báo cho Vương gia, không ngờ Vương gia cũng vừa mới ra ngoài.

Vân Yên nghe thấy hai chữ "sinh non", tim khẽ nhói lên một cái, im lặng một lúc lâu. Tiểu Huệ lo lắng gọi nàng, nàng mới hoàn hồn lại, nước mắt không biết chảy xuống từ lúc nào, rơi tí tách xuống lòng bàn tay. Vân Yên vội vàng đưa tay lau mắt, không nói gì.

Đúng lúc này, bên ngoài phòng loáng thoáng có tiếng người khác nói chuyện, hình như có người đến bẩm báo, Tiểu Phúc Tử bên ngoài đáp lại.

Tầm mắt Vân Yên đưa về phía sảnh ngoài, Tiểu Huệ hiểu ý ra ngoài xem, tiếng ồn ào cãi nhau ngày càng to.

Vân Yên đỡ trán để tính táo lại rồi cũng xuống giường ra ngoài, vừa kéo cánh cửa ra, thì nhìn thấy Tiểu Lai Tử suốt ruột đến nỗi nước mắt vòng quanh quỳ trước mặt Tiểu Phúc Tử và Tiểu Huệ, lắp bắp nói:

-        Cầu xin Phúc công công và Huệ tỷ tỷ nói với nô tài bao giờ thì vương gia về... hiện giờ chủ tử chúng tôi đau đến ngất đi rồi, bà đỡ trong phòng nói ngôi thai không thuận... sợ rằng phải...

-        Đã sai người vào cung bẩm báo với Đích phúc tấn chưa?

Giọng nói bình tĩnh của Vân Yên bỗng nhiên vang lên, ba người đồng loạt quay đầu lại nhìn nàng đi từng bước ra khỏi cửa. Tiểu Phúc Tử và Tiểu Huệ cũng ngây ngốc, nét mặt căng thẳng.

-        Đã gọi rồi, nói là đang trên đường về. Vân Yên tỷ tỷ, Vân Yên tỷ tỷ, xin cô cứu lấy chủ tử và tiểu chủ tử chúng tôi!

Tiểu Lai Tử đang mịt mờ như thấy được ánh sáng, nhìn Vân Yên mà khóc òa lên. Tuy rằng được gặp nàng rất ít, nhưng trong phủ ai mà không biết Tô Bồi Thịnh công công và Vân Yên cô nương trong thư phòng vương gia thân cận với gia nhất, địa vị cũng coi như đứng đầu trong đám hạ nhân vương phủ

-        E rằng vương gia một lúc nữa cũng chưa thể về ngay được, hiện giờ chủ tử các cậu đã bắt đầu sinh chưa? Đã mời thái y đến chưa?

Vân Yên biết Dận Chân và Cao Vô Dung vội vàng ra ngoài, có lẽ có việc gấp phải làm. Nếu chàng về, ít nhất cũng phải làm lòng người bình tĩnh lại đã, dẫu sao sinh con cũng là chuyện lớn, phủ Ung Thân vương sẽ không chịu nổi thêm chuyện con trai nối dòng một lần nữa bị chết yểu.

-        Rồi ạ, nhưng bà đỡ nói, ngôi thai không thuận, khó sinh! Thái y cũng đang trên đường đến! Tình hình vô cùng nguy hiểm... chủ tử chúng tôi trong phòng đau đớn luôn miệng kêu gào! Trong viện đang rất hỗn loạn!

Tiểu Lai Tử lo lắng đến nỗi không biết nên làm thế nào, sắc mặt tái xanh, khóe mắt đỏ quạch mang theo nước mắt.

Đầu Vân Yên bỗng nhiên hơi đau, tim cũng vậy, trong đầu hiện lên hình ảnh đêm đó, cảm thấy khó thở, cơ thể loạng choạng, Tiểu Huệ vội vàng dìu lấy nàng.

Nếu như Đồng Nhi được sinh ra, bé sẽ là Tứ a ca, nếu như Lung Nhi được sinh ra, bé sẽ là Tứ cách cách.

Đây là đứa bé đến khi Đồng Nhi và Lung Nhi ra đi, bé là Đồng Nhi đầu thai? Hay là Lung Nhi?

Vân Yên không biết.

Nàng chỉ biết rằng, đây là con của Dận Chân, chàng đã mất quá nhiều con, không thể mất thêm nữa.

Vân Yên buông tay Tiểu Huệ ra, bình tĩnh nói với Tiểu Phúc Tử:

-        Cậu ra cửa chờ Tứ gia, thấy Tứ gia về lập tức thông báo và dẫn ngài đi.

Rồi quay mặt sang Tiểu Lai Tử:

-        Cậu đi trước dẫn đường, tôi đi cùng xem thế nào.

Tiểu Huệ nôn nóng:

-        Nô tỳ...

Vân Yên nói:

-        Em đi gọi Tiểu Bảo Tử về trông nhà, sau đó lập tức đuổi theo chị, chúng ta cùng đi!

Sắc mặt Tiểu Lai Tử nhẹ nhõm hơn, vội vàng bò dậy dẫn Vân Yên đi. Vân Yên đi sau Tiểu Lai Tử ra khỏi cửa, lâu rồi nàng chưa đi nhanh như vậy, gần như là chạy, tim đập thình thịch, hai tai đều ù lên, cũng không nhìn rõ cảnh vật xung quanh.

Nàng chật vật chạy tới cửa tiểu viện, thấy trong viện hỗn loạn như kiến trên chảo nóng, rõ ràng không dự liệu và chưa chuẩn bị trước việc chủ tử sinh non. Mơ hồ còn có thể nghe thấy tiếng gào thét bi thảm của Nữu cách cách ở trong phòng, một nha hoàn gấp gáp bưng chậu nước đầy máu ra ngoài, giẫm lên vũng nước đọng ở sảnh ngoài nên trượt chân ngã nhào, xô phải một nha hoàn khác đang bưng chậu nước sạch vào phòng, hai cô nàng bị hai chậu nước nóng bốc khói nghi ngút hất thẳng vào mắt kêu la thảm thiết, trên người cũng nhếch nhác, hai chiếc chậu rỗng kêu lẻng xẻng lăn sang một bên, trong nháy mắt khung cảnh trở nên vô cùng thê thảm.

-        Tất cả mọi người ở đây bình tĩnh lại! Vương gia phúc tấn sắp về rồi!

Vân Yên đứng trước cửa bất ngờ cất cao giọng nói, trong ngữ khí bình tĩnh không chút nao núng có một phần giống Dận Chân, khiến trong phòng nháy mắt im bặt, toàn bộ đều nhìn nàng, chỉ có tiếng gào thét trong phòng vẫn tiếp tục, lúc cao lúc thấp. Có người thấy thái giám nha hoàn của nàng thì bắt đầu gọi:

-        Là Vân Yên tỷ tỷ bên thư phòng.

-        Tiểu Lai Tử, Tiểu Huệ, mau đưa họ đi thay quần áo, thay xong lập tức đến đây giúp. Phân hai người tới dọn sạch sẽ mặt đất!

Họ lập tức đáp vâng làm theo, đồng thời Tiểu Lai Tử gọi nha hoàn gã sai vặt cầm cây lau nhà tới.

-        Từ cửa cho đến trong phòng, tìm mảnh vải bông lớn đến đây, càng nhiều càng tốt, lót toàn bộ xuống mặt đất, những ai bưng nước thì đi trên vải bông.

Vân Yên vừa bình tĩnh chỉ bảo, vừa khom người xuống thu dọn chậu đồng, vừa vén tay áo chỉ một nha hoàn đứng  bên cạnh:

-        Dẫn tôi đến phòng nước, chúng ta bưng nước vào.

Tiểu nha hoàn đó vội vàng gật đầu thu dọn chậu đồng, đưa Vân Yên ra ngoài. Trong nhà dưới có tiểu thái giám nhễ nhại mồ hôi đang đun nước, một tiểu thái giám khác xách thùng nước nóng từ phòng nước về, có sự giúp đỡ của hai tiểu thái giám nên nước nóng nhanh chóng đầy, họ ba chân bốn cẳng chạy đến phòng ngoài.

Động tác của Tiểu Lai Tử và Tiểu Huệ rất mau lẹ, trong phòng được thu dọn sạch sẽ, toàn bộ dưới đất đã được trải một lớp vải bông, đi đứng dễ dàng hơn nhiều.

Khi Vân Yên vào phòng trong, mùi máu tanh xộc vào khiến người khác buồn nôn...

Nữu Hỗ Lộc thị đang nằm trên gường gào thét thảm thương, chiếc bụng nhô cao và hai chân mở rộng hiện lên rõ ràng trước mắt nàng, đầu tóc nàng ta bù xù ướt đẫm mồ hôi, máu chảy không cách nào cầm được. Hai bà đỡ đang đứng bên cạnh nàng ta, một người giúp nàng lau mồ hôi luôn miệng kêu đừng ngủ, một người kiểm tra tình trạng giữa hai chân nàng, không ngừng nói dùng sức. Hai tiểu nha hoàn đứng bên cạnh bưng nước rửa mặt, vắt từng chiếc khăn đưa cho bà đỡ, trong phòng bừa bãi hỗn loạn.

Vân Yên thở mạnh một hơi đặt chậu nước xuống, thay nước bẩn cho họ. Trong nước nổi lên từng mảng máu đỏ, sau lưng nàng đổ mồ hôi lạnh như kim châm, nàng cố gắng đóng cửa mọi ký ức liên quan đến đêm ấy.

-        Cách cách xin đừng ngủ, không thể ngủ được, tiểu chủ tử vẫn chưa ra mà!

Một bà mụ kinh hãi kêu lên, không ngừng đánh thức Nữu Hỗ Lộc thị đang dần dần nhắm mắt.

Trong lòng Vân Yên quặn lại, nàng nhanh chóng rửa sạch hai tay rồi đi đến. Hai bà đỡ đều là những người lâu năm trong phủ, nên biết rất rõ Vân Yên là nô tỳ bên cạnh Vương gia, mỗi người một lời nói:

-        Vân Yên cô nương đến rồi, cách cách mau tỉnh lại, Vân Yên cô nương bên cạnh Vương gia đến thăm người này!

Vân Yên thấy sắc mặt Nữu Hỗ Lộc thị đã chuyển sang trắng xám, cứ tiếp tục thế này e rằng đứa bé sẽ bị ngạt mất, nếu thái y có đến cũng không được vào phòng, không giúp gì được. Phụ nữ sinh con ở thời đại này, lúc nguy cấp nhất chỉ có thể dựa vào chính mình.

Đối mặt với người phụ nữ khác của chồng mình và đứa con trong bụng nàng ấy, mùi vị thật khó nói, nhưng Vân Yên không có thời gian quan tâm đến điều đó.

Vân Yên nắm lấy tay của Nữu Hỗ Lộc thị, tay nàng ta hơi lạnh, lòng bàn tay cũng mướt mồ hôi, rất dấp dính.

-        Nữu cách cách, đừng ngủ! Vương gia chỉ chút nữa là về rồi!

Giọng nói bình tĩnh của nàng cất lên, mang theo ngữ khí mà bình thường không có, cùng với khí thế vốn có của một nha hoàn hàng ngày ở bên Vương gia.

Nữu Hỗ Lộc thị vừa mới nhắm mắt lại, mí mắt run run, cố gắng mở ra, tay cũng bất giác nắm chặt tay nàng.

-        Vương... gia... sẽ đến chứ?

Đôi môi không chút màu máu khẽ động, khuôn mặt trẻ tuổi hơi tỏa ra ánh sáng, hốc mắt đã sưng phù.

Vân Yên bỗng nhiên nhói đau, trong lòng đủ thứ mùi vị trộn lẫn với nhau. Nhưng nàng vẫn nói rất chắc nịch:

-        Đương nhiên rồi!

Nữu Hỗ Lộc thị dường như yên tâm hơn, rặn một hơi, bà đỡ đứng bên kêu nàng dùng sức hơn, mí mắt nàng ta lại dần dần khép lại.

Vân Yên thấy thể lực nàng ta không đủ, gấp gáp quay người gọi tiểu nha hoàn trong phòng đi lấy canh sâm!

Lúc này trong phòng vang lên tiếng người, tiếng vẫy tay áo thỉnh an, hình như Đích phúc tấn Na Lạp thị đã đưa thái y tới, đang hỏi thăm tình hình, trái tim Vân Yên dần dần thả lỏng, không ngừng nhéo tay Nữu Hỗ Lộc thị bảo nàng ta dùng sức, nhưng sắc mặt nàng ta đau đớn, cơn co tử cung cũng rất yếu.

Vân Yên lo lắng thả lỏng tay, thở mạnh chạy ra ngoài định bưng canh sâm vào. Nàng đẩy cửa hô:

-        Canh sâm đâu?

Lúc này có một người từ cửa lớn bước vào, trên người mặc cổn phục thêu hình rồng vàng viền đen từ lúc trưa, chân đi đôi giày mỏng màu xanh, phía sau là Tiểu Thuận Tử và Tiểu Ngụy Tử.

Xung quanh liên tục vang lên tiếng vung tay áo, tiếng quỳ đất thỉnh an, ánh mắt hai người không hề tránh nhau, cũng không rời đi, nháy mắt sự kinh ngạc và đau đớn hiện lên rõ ràng trong mắt chàng!

Vân Yên nhanh chóng rời ánh mắt đi, nhắc lại lần nữa:

-        Canh sâm đâu!

Đích phúc tấn Na Lạp thị đến bên cạnh đón Dận Chân, bẩm báo lại tình hình với chàng, Tiểu Huệ sực tỉnh lại, ba chân bốn cẳng cướp chiếc khay trong tay tiểu nha hoàn, bưng đến trước mặt Vân Yên, Vân Yên cầm lấy chiếc khay, quay người đi vào.

Thanh âm của Nữu Hỗ Lộc thị bên trong yếu dần, sức lực như tơ nhện. Vân Yên bưng bát canh sâm đến, ngón tay bị phỏng đỏ, thổi nguội từng muỗng, từng giây từng phút đều vô cùng quý báu!

Bà đỡ hơi dìu Nữu Hỗ Lộc thị dậy, Vân Yên bón cho nàng ta uống, sau khi uống được mấy muỗng, hai bà đỡ nói sắp rồi, lại dặn nàng ta dùng sức, nhưng nàng không còn sức, đứa bé mới ra được một chút lại rụt vào, máu vẫn chảy không ngừng, cứ tiếp tục thế này, đứa bé khó mà sống nổi, tình thế hết sức nguy ngập.

Vân Yên quyết lòng, bấu mạnh vào tay nàng ta, lạnh lùng nói:

-        Cô muốn một mình cô chết, hay mang cả đứa bé chết cùng?

Nữu Hỗ Lộc thị giật mình bởi giọng nói hà khắc của nàng, rùng mình một cái, phút chốc mở mắt ra nhìn Vân Yên, khuôn mặt đầy mồ hôi.

Gương mặt Vân Yên không biểu cảm, nhìn nàng ta chằm chằm, ngữ điệu càng bình tĩnh hơn:

-        Hậu viện này, một người phụ nữ đi thì mười người phụ nữ vào, cô vào phủ bảy năm, cuối cùng cũng mang thai, hiện giờ Vương gia đang đứng bên ngoài chờ cô sinh tiểu a ca cho ngài! Cô thật sự muốn đưa tiểu a ca chết cùng ư? Lúc này nếu cô không quyết tâm, ai thay cô dũng cảm đây? Ai có thể bảo vệ cho con trai cô?

Nữu Hỗ Lộc thị nhìn nàng, nước mắt vòng quanh hốc mắt, nắm chặt lấy tay nàng, để lại dấu vết sâu đến mức rỉ máu. Nàng ta mấp máy không thành tiếng:

-        Tôi... muốn... đứa bé... phải sống.

Nước mắt trong hốc mắt Vân Yên gần như chảy xuống, nàng cũng khẽ khàng nắm tay nàng ta, biết nàng ấy đã hoàn toàn tỉnh táo lại. Cất giọng nói dịu dàng vỗ về khiến người khác yên tâm:

-        Không! Phải là cả cô và đứa bé đều phải sống! Nào, nghe lời bà đỡ, thời gian chúng ta không còn nhiều, nhất định phải một lần ráng hết sức!

Tiểu nha hoàn gấp gáp bưng nước nóng ra ra vào vào, thỉnh thoảng có nha hoàn truyền lời của Vương gia và Đích phúc tấn Bà đỡ chỉ đạo bọn họ xếp sẵn kéo đã hươ qua lửa tiêu độc, toàn bộ nước nóng sạch đã được mang vào.

Nữu Hỗ Lộc thị nắm tay Vân Yên, cắn môi, cau chặt mày, trên khuôn mặt xinh đẹp trẻ tuổi đã dùng hết sức, nàng rặn, giãy dụa, thét lên... Vân Yên không ngừng cổ vũ, bà đỡ không ngừng thúc giục nàng ta... cuối cùng nàng ta rặn một hơi dài, một tiếng khóc yếu ớt cất lên, hai bà đỡ cùng hô lên vang dội:

-        Sinh rồi! Có trái ớt! Là tiểu a ca!

Nhóm tiểu nha hoàn phút chốc hỗn loạn, vội chạy ra ngoài báo tin mừng, bên ngoài phòng tiếng ồn ào vui vẻ vang lên. Vương gia bắt đầu ban thưởng, Đích phúc tấn Na Lạp thị bắt đầu dặn dò hạ nhân sắp xếp, bầu không khí sục sôi ngất trời.

Nữu Hỗ Lộc thị nghe xong hai mắt nhắm nghiền lại, hài lòng ngất đi, tay cũng buông lỏng. Trong nháy mắt một tảng đá lớn rơi xuống lòng Vân Yên, nàng cuống quýt thả tay ra, cuống quýt dọn mấy chậu nước sạch còn lại...

Khắp người đứa bé mới sinh đều là máu, giống như con chuột nhỏ dúm dó đỏ hỏn, vẫn chưa mở mắt, chân tay vung vẩy khóc ầm ĩ, một bà đỡ bế đứa bé, bà đỡ còn lại dùng kéo cắt dây rốn, lấy khăn lau sạch vết máu trên người bé. Vân Yên vội vàng đưa vải xô sạch tới, hai bà đỡ băng vải xô lên cuống rốn đã được lau sạch, Vân Yên lại lấy sẵn tã và vải bông sạch, một bà đỡ lau rửa cho Nữu Hỗ Lộc thị, một bà đỡ bế đứa bé đã băng rốn xong đặt vào trong tã và vải bông trên hai tay Vân Yên.

Thật mềm... thật bé...

Cảm xúc lùa vào trong lòng Vân Yên, chân tay nàng lúng túng quấn xong tã dưới sự giúp đỡ của bà đỡ, cánh tay căng thẳng và trong đầu trống rỗng. Trong khuỷu tay là khuôn mặt nhăn nhăn nhúm nhúm như một ông cụ non, trên đầu lơ thơ vài cọng tóc, mày chau chặt lại, mắt nhắm tịt khóc oe oe, giống như chú mèo mới sinh đáng thương kêu meo meo.

Vân Yên giơ đầu ngón tay trái lên, nhẹ nhàng chạm vào dưới cằm cậu bé hai cái, đôi mắt cậu nhóc bỗng mở choàng! Tiếng khóc dữ dội bỗng ngừng lại, nhìn Vân Yên chăm chú, ngón tay nhỏ xíu chưa thể làm gì quờ quạng nắm lấy ngón tay Vân Yên.

Đôi mắt mới sinh trong veo giống như nước hồ trên núi, con ngươi như viên ngọc lưu ly, trong đồng tử đen nhánh mang theo hình dáng quen thuộc của cha bé.

Tất cả giống như một giấc mơ, vô số lần nàng tưởng tượng Đồng Nhi và Lung Nhi sẽ như thế nào. Đây là Đồng Nhi của họ đầu thai ư?

Bà đỡ đứng bên mừng rỡ thúc giục, cắt đứt dòng suy nghĩ của nàng.

-        Vân Yên cô nương, mau bế tiểu a ca ra ngoài để Vương gia và phúc tấn xem!

-        Không cần đâu, các ngươi ra ngoài đi.

Một giọng nói trầm thấp bất ngờ cất lên khiến tất cả mọi người giật mình, trừ Nữu Hỗ Lộc thị đang nằm hôn mê trên giường.

Dận Chân đột ngột xuất hiện làm bà đỡ cực kỳ sợ hãi, vội hô:

-        Vương gia!

Tuy đứa bé đã sinh ra, nhưng Vương gia vào phòng sinh thế này dù sao vẫn...

Dận Chân phất tay, các bà đỡ đành thu dọn bưng chậu nước lui xuống. Vân Yên đứng yên ôm đứa bé không cử động, vẫn quay lưng về phía chàng.

Dận Chân chậm rãi đi từng bước tới, dường như phải mất rất nhiều sức lực mới cất nổi bước.

---------------

C- 156: Tạo hóa trêu ngươi (2)

Chàng đến phía sau Vân Yên, Vân Yên rất tự nhiên tránh người, để chàng nhìn rõ đứa bé mới sinh trong tã lót, đôi mắt đen tuyền trong veo sáng ngời, ngây thơ đến lạ lùng, ánh mắt bé con từ khuôn mặt Vân Yên di chuyển đến khuôn mặt chàng như bức tranh động.

Hai người đều nhìn đứa bé, tầm mắt như bị khóa chặt lại, rơi vào trong mạch suy nghĩ miên man.

-        Trong lòng ta... thằng bé là...

Giọng nói trầm thấp hơi khàn của chàng cất lên trong vô thức. Trong lòng ta... thằng bé là Đồng Nhi, là bé con nàng đích thân mang đến thế giới này. Chàng vẫn chưa nói xong, nhưng trong lòng đã nói hết.

Vân Yên bỗng ngước mắt lên nhìn chàng, nước mắt dâng lên trong mắt mà không thể kìm nén. Trên nét mặt nàng không thể hiện rõ ràng điều gì, nàng chậm rãi đưa cánh tay đến gần lòng chàng, khóe môi hơi trĩu xuống, nhẹ nhàng nói bằng giọng khàn khàn:

-        Bế đứa bé đi, rồi... đến hỏi thăm Nữu cách cách.

Chỉ là mấy chữ, nhưng nàng phải dùng đến sức lực cuối cùng. Nàng không trách chàng, cũng không tức giận với chàng, càng không nói gì với chàng.

Ánh mắt Dận Chân luôn đặt trên gương mặt chàng, cũng không biết nên nói gì bây giờ, mãi cho đến khi Vân Yên ôm đứa bé cẩn thận đến gần ngực chàng. Đứa bé nhỏ xíu so với hai người, chàng cúi đầu nhìn giương mặt nhỏ bé ấy, bé con bỗng nhiên hé miệng như đang cười, chưa từng có đứa trẻ sơ sinh nào như vậy.

Dận Chân vội vàng liếc mắt nhìn Nữu Hỗ Lộc thị đang ngủ say, gương mặt nàng ta mang theo ý cười thoải mái viên mãn. Vân Yên đón lấy đứa bé rồi đi ra ngoài. Dận Chân đi theo sau.

Đích phúc tấn Na Lạp thị dang thu xếp, còn dặn dò một người vào cung báo tin vui. Toàn bộ sảnh ngoài đã được dọn dẹp sạch sẽ, bầu không khí vui mừng tràn ngập. Vân Yên bế đứa bé ra ngoài quỳ gối hành lễ với nàng ta, Na Lạp thị vội vàng đỡ nàng dậy, nói:

-        Lúc nào rồi mà còn làm vậy, nếu lúc quan trọng không có cô, có lẽ đã không có tiểu a ca của chúng ta... nào, để ngạch nương xem!

Vân Yên khẽ khàng nói không dám, cẩn thận nhẹ nhàng đưa đứa bé trong bọc tã lót cho nàng ta.

Đích phúc tấn Na Lạp thị ôm đứa bé quan sát tỉ mỉ, vui vẻ ngắm nhìn, khuôn mặt tràn ngập nét cười khen tiểu a ca giống Vương gia, rồi chúc mừng Dận Chân vừa mới ra ngoài. Nàng đến gần bên chàng định đưa cho chàng bế, cười nói:

-        Chắc hẳn Vương gia là người bế đầu tiên nhỉ? Bao năm nay đây là lần đầu tiên Vương gia gấp gáp vào thăm như  thế, người ở đây có kéo lại thế nào cũng không được, tiểu a ca này quả là có phúc lớn.

Các bà vú và nha hoàn xung quanh đều hùa vào, ta một câu ngươi một câu, rằng đường nét tiểu a ca giống Vương gia như thế nào, vành tai này có phúc ra sao, hân hoan phấn khởi vô cùng. Dận Chân ban thưởng cho mấy nô tài nói lời cát tường, trong phút chốc tiếng cười nói hoan hô vang lên không ngừng.

Vân Yên đứng trong một góc, sức lực cả người giống như bị rút cạn, bỗng nhiên cảm thấy rất mệt, rất muốn ngủ một giấc. Bất chợt cảm thấy bàn tay đau nhói, cúi đầu xuống nhìn, trên tay trái có mấy vết thương do bị móng tay đâm sâu vào, máu vẫn đang chảy ra ngoài, lúc này nàng mới thấy đau.

Nàng ngước đầu lên, thấy Dận Chân và Na Lạp thị đang dựa vào nhau ngắm đứa bé, mọi người vây xung quanh hai người, khung cảnh hòa thuận ấm áp. Nàng ở bên cạnh lặng lẽ rời khỏi, im lặng bước khỏi cửa.

Khi ra ngoài, lại thấy Cảnh cách cách đỡ cái bụng  lớn sắp sinh gần chín tháng, được hai nha hoàn đỡ vào phòng. Nàng ta thấy Vân Yên thì chậm rãi dừng bước, Vân Yên cũng bất ngờ khi thấy nàng ta, trong đầu quay cuồng choáng váng, nhưng vẫn quỳ gối hành lễ như trước đây, sau đó thất thểu đi ra ngoài viện. Trên vạt áo nàng vẫn còn dính nước và vệt máu lốm đốm, bóng lưng yếu đuối và thảm thương.

Nàng thật sự không bao giờ ngờ tới.

Ông trời luôn thích trêu đùa người trần như thế, giống như người lớn mà chưa hết tính trẻ con. Là trò đùa quái đản ư? Hay là một trò cười xấu xa? Nàng không biết, Đồng Nhi và Lung Nhi gõ cửa phủ Ung Thân vương cùng một ngày, nhưng lại nằm trong bụng hai người phụ nữ khác nhau, còn nàng, phải đến lúc này mới tận mắt nhìn thấy.

Ra khỏi cửa, sắc trời đã gần hoàng hôn.

Một cơn gió buổi tối thổi đến, Vân Yên cảm thấy trước mắt hoa lên, đầu đau như có đao phủ bổ vào đầu mình, nàng cố gắng chống đỡ, mơ hồ nghe thấy sau lưng có người đang gọi mình, nhưng toan quay người lại, trước mắt đã tối sầm, nàng hoàn toàn chìm trong cơn mê.

----------------

C- 157: Lừa dối...

Tiểu a ca vừa mới ra đời khiến phủ Ung Thân vương hân hoan vui mừng, tắm ba ngày còn tổ chức vô cùng náo nhiệt. Phủ Thập Tam A Ca Dận Tường tặng cho tiểu a ca chậu tắm hình ngư long (thân cá đầu rồng), thân thích hoàng thất cũng tới không ít, hòa thuận vui vẻ. Do trước đây rất nhiều đứa bé trong phủ mất sớm, tiểu a ca lại vừa mới sinh, nên Ung Thân vương Dận Chân đặc biệt nghe theo ý kiến của người già trong gia tộc, đặt cho tiểu a ca tên mụ là "Nguyên Thọ", mong rằng bé có thể bình an trưởng thành, ngụ ý "phúc lộc trường thọ", đồng thời hi vọng những đứa bé sau này cũng như thế.

Vân Yên lại đổ bệnh, bị phong hàn, sốt cao không giảm. Người ngày ấy gọi nàng ở phía sau chính là Dận Chân.

Khi đó Cảnh thị bưng bụng lớn vào thỉnh an, trong lòng Dận Chân trầm xuống, ngẩng đầu không thấy Vân Yên đâu, liền dặn dò lại Na Lạp thị hai câu rồi vội vã rời đi. Sải bước ra ngoài viện, nhận ra bóng lưng cô độc yếu ớt của nàng trong gió hoàng hôn phía xa xa hóa ra lại nhỏ bé đến vậy, thoắt ẩn thoắt hiện như có thể tan biến bất cứ lúc nào.

Nếu như không gọi nàng, dường như sẽ không nhìn thấy nàng nữa. Nhưng khi chàng mở miệng, nàng lại làm như không nghe thấy, cho đến tiếng thứ ba, bóng hình nàng mới hơi quay lại, nhưng chỉ được một nửa, ống tay áo nàng được gió vẽ thành một đường cong nhẹ nhàng, bóng người ngã xuống.

Khi chàng đưa Vân Yên về Tứ Nghi Đường, nàng đã chìm vào hôn mê, trên người lấm tấm nước và máu, sắc mặt trắng bệch như tờ giấy, tay cũng lạnh ngắt như băng.

Vì chàng, nàng đưa sinh mệnh bé nhỏ mang dòng máu của chàng tới, còn mình như mất đi sức sống. Vì chàng mà yên tĩnh giống như mạng sống bị kiệt quệ.

Khi bị bệnh Vân Yên chưa từng nhắc tới chuyện của Nữu Hỗ Lộc thị và Cảnh thị, Dận Chân ngày đêm chăm sóc cho nàng, ôm chặt nàng giống như đứa bé gìn giữ thứ mình thương yêu nhất, thậm chí không để người khác chạm vào nàng. Có một ngày Tiểu Huệ giúp Vân Yên chải đầu làm đứt mấy sợi tóc, chàng cũng suýt nữa làm vỡ cái chén. Chàng đối xử với Vân Yên cẩn thận đến mức hạ nhân xung quanh cũng chỉ dám giương mắt mà nhìn.

Đại phu nói, tổn thương và mệt mỏi trong cơ thể nàng tích tụ nhiều năm mà thành, lao lực lại nhiễm gió lạnh nên đổ bệnh, cho nên tình hình rất không lạc quan.

Cao tăng Văn Giác đại sư đã nói, tuy đường sinh mệnh của nàng không thuận lợi, nhưng lá số rất cứng, nếu không sẽ không sống đến tận bây giờ, câu ấy đã an ủi được Ung Thân vương rất nhiều.

Nữu Hỗ Lộc thị sau khi sinh xong hồi phục rất nhanh, khí sắc hồng hào, thấy bà vú bế tiểu a ca Nguyên Thọ trắng trẻo mềm mại tới, biết rằng vương gia vô cùng yêu thích tiểu a ca, trong lòng lại càng vui sướng. Cảnh thị và Nữu Hỗ Lộc thị cùng sống một viện, quần áo thức ăn sinh hoạt đều được sắp xếp chăm sóc rất chu đáo, thể chất cơ thể cũng rất tốt, thai tượng ổn định, sắp tới ngày sinh, thấy bụng cũng không hề có động tĩnh gì, thái y chẩn đoán có lẽ sẽ sinh muộn, từ trước đến nay sinh con trai đầu lòng chậm so với ngày dự sinh cũng không hiếm thấy. Câu này khiến Cảnh thị mừng rỡ không thôi, trong phủ Ung Thân vương càng thêm phấn khởi.

Thế gian này, vừa công bằng lại vừa không công bằng.

Phụ nữ trong vương phủ, có người vui mừng, có người bi ai, phải có một thứ gì đó thuộc riêng về mình mới có thể tiếp tục sống. Đích phúc tấn Na Lạp thị tuy rằng không có con, nhưng xuất thân cao quý, ở nhà mẹ đẻ là con chính thất. Trắc phúc tấn Lý thị tuy vừa mất con, nhưng dưới gối vẫn còn con trai con gái, các cách cách thiếp thất có danh phận có tiền tiêu hàng tháng, không lo ăn mặc, thấy Nữu thị và Cảnh thị sinh con, ai cũng thêm hi vọng.

Còn Vân Yên vẫn một thân một mình, không thấy ngày mai. Nếu nói thứ duy nhất có được, thì chính là tình yêu của đàn ông, vô vọng nhưng bất diệt.

Bên ngoài phủ Ung Thân vương lại bắt đầu một cơn sóng mới, Khang Hi và Thái tử Dận Nhưng xảy ra xung đột, ông ta công khai khiển trách thái tử, bắt đầu xử lý những người trong đảng thái tử, làm liên lụy đến thống lĩnh bộ binh Thác Hợp Tề. Lúc này Thác Hợp Tề cáo bệnh xin nghỉ, rất nhanh, Khang Hi bất ngờ chọn em họ cũng là em rể bên nhà mẹ đẻ mình, chính là Long Khoa Đa không mấy trọng dụng tiếp nhận vị trí này. Long Khoa Đa cũng là người trước đây tới Tứ Nghi Đường, cậu của Dận Chân, em ruột của cố Đồng hoàng hậu.

Lần này Dận Chân không có trong danh sách đi theo Khang Hi đến hành cung Nhiệt Hà nghỉ mát, chàng và Thành Thân vương ngày ngày dâng sớ thỉnh an Khang Hi đang tránh nóng ở hành cung Nhiệt Hà, đồng thời viện cớ mong nhớ phụ hoàng, muốn đến Nhiệt Hà thỉnh an, Khang Hi phê chuẩn.

Chuyến đi này của Dận Chân đương nhiên có mục đích chính trị của mình, tỏ lòng hiếu kính với phụ hoàng và gần gũi hoàng ân, cũng đưa Vân Yên đến Sư Tử viên dưỡng bệnh. Bệnh tình của Vân Yên cuối cùng cũng tốt lên, nhưng bầu không khí trong phủ lại như vậy, Dận Chân cảm thấy không có lợi cho sức khỏe và tâm trạng nàng. Suy trước tính sau, chàng chuẩn bị chu toàn, còn mang theo đại phu đi cùng, bố trí xe ngựa thoải mái nhất đưa Vân Yên lên đường, chàng rất muốn đưa nàng đến Sư Tử Viên, chốn thế ngoại đào nguyên chỉ thuộc riêng về họ.

Trên đường đi, dù trên xe ngựa hay trong lữ quán Dận Chân luôn ở bên Vân Yên. Khi sắp đến Nhiệt Hà, Vân Yên lại sốt cao, chàng lo lắng cả đêm không chợp mắt, từ đầu đến cuối ôm chặt nàng không buông. Đến hành cung Nhiệt Hà, thư phòng trong Sư Tử Viên đã được sắp xếp ổn thỏa, vẫn cành cây ngọn cỏ, ba gian nhà tranh, một phiến đá to như trong trí nhớ, Vân Yên hạ sốt, chàng mới dần dần yên tâm lại.

Nhưng sóng gió chính trị lại không đơn giản như vậy, điều tra của Khang Hi không chỉ không ngừng lại, mà còn sâu thêm. Ông ta phát hiện trong bữa tiệc một năm trước Thạc Hợp Tề, các quan viên và Dận Nhưng qua lại rất thân thiết, thậm chí còn có dấu vết nhận hối lộ. Hơn nữa thái tử Dận Nhưng từng nhiều lần oán hận thời gian mình làm thái tử quá dài. Đến lúc này Khang Hi càng ngày càng tin vào phán đoán của mình, đám người thống lĩnh bộ binh Thác Hợp Tề có thể trong lúc nào đó sẽ dùng vũ lực ép ông ta truyền ngôi cho Thái tử Dận Nhưng. Khang Hi tức giận, ra lệnh bí mật điều tra vụ án yến tiệc đó, mà nhiệm vụ này được giao cho tam hoàng tử Thành Thân vương Dận Chỉ và tứ hoàng tử Ung Thân vương Dận Chân.

Do vậy, chuyến đi tới Nhiệt Hà này, chàng ở lại núi non trong Sư Tử Viên không được mấy ngày, đã phải khởi hành trở về kinh. Dận Chân lo đi đường gấp gáp vất vả sẽ khiến Vân Yên mệt, nên cố ý đi chậm lại. Nàng nói không sao, cũng may trên đường đi không xảy ra chuyện gì.

Dận Chân vừa về đến kinh đã bắt đầu bận rộn, ban ngày không có thì giờ chăm sóc Vân Yên, chỉ khi đêm về thấy nàng đã ngủ say, co tròn trong góc giường như cục bông nhỏ, bất chợt làm chàng âm ỉ đau trong lòng. Muốn ngậm trong miệng, nâng trong tay để tiện bề chăm sóc bất cứ lúc nào quả là chuyện khó cả đôi đường.

Dần dần, có người trong hoàng thất lén lút bí mật truyền tai nhau, người giấu tên tố cáo những người tham gia vụ án yến tiệc là một người cậu khác của bát phúc tấn, Trấn Quốc Công Cảnh Hi, vụ việc càng thêm sâu xa. Các thế lực lục tục, giang sơn bắt đầu có dấu hiệu rối ren, chỉ cần không thận trọng là thịt nát xương tan.

Vết thương cũ trên người, bệnh tình lặp lại khiến tinh thần Vân Yên càng lúc càng kém, thêm việc phải uống một lượng thuốc lớn, khiến nàng càng ham ngủ và lặng lẽ hơn, phần lớn thời gian trong một ngày nàng đều chìm trong giấc ngủ, làm Dận Chân vô cùng lo lắng. Đại phu nói không thể để nàng mệt nhọc, chỉ cần bệnh tình ổn định đến sau mùa thu và đông, xuân sang sức khỏe sẽ tốt lên.

Người xưa nói, nhà đã dột lại còn mưa suốt đêm, thuyền đã đến muộn còn gặp phải gió tạt đầu. Cuộc đời không như ý muốn, điều gì con người sợ nhất thì sẽ đến. Dù có quên đi, thì cái ngày ấy vẫn cứ đến.

Tháng chín sắp tới, cũng là báo hiệu thời gian đếm được của chuyện ấy, đích phúc tấn Na Lạp thị đã sắp xếp mọi việc ổn thỏa.

Buổi chiều mùng một Dận Chân vừa vào phủ, nàng sai hạ nhân đến Tứ Nghi Đường đưa danh mục quà tặng đại định (1) Niên thị cho chàng xem qua. Ánh mắt Dận Chân lướt qua mấy chữ phỉ thúy ngọc Như Ý, san hô Đông Châu vòng cổ vàng, da cáo da chồn, đủ loại tơ lụa... trên danh sách, chữ Khải cực nhỏ viết chi chít, năm trang dày đặc, cộng thêm phủ nội vụ chuẩn bị hai trang tiền và lễ vật ở cuối, cổng tộng một trăm hòm, còn có thêm một trang là tiền và quà tặng cho gia đình Niên thị. Vốn vật phẩm đại định nạp trắc phúc tấn không nhiều như thế, nhưng đây là hôn sự do đích thân vua ban, nên rõ ràng phải long trọng hơn, cũng cho nhà Niên thị đầy đủ mặt mũi. Dận Chân chưa xem xong, đặt danh sách xuống cái khay mà tiểu thái giám bên cạnh cầm, trầm giọng nói:

-        Cứ thế mà làm.

Cách một bức tường, Vân Yên đang nằm trong phòng ngủ không hề hay biết, chủ nhân phủ Ung vương cũng không để cho nàng biết. Đối với Ung Thân vương Dận Chân, nạp trắc phúc tấn là chuyện không liên quan đến mình, nói cho cùng chẳng qua hậu viện vương phủ có thêm một người phụ nữ, thêm một phòng vợ lẽ. Nhưng chàng không hi vọng chuyện này sẽ ảnh hưởng đến bệnh tình của nàng. Chàng, không thể đánh cuộc được nữa. Ít nhất, chịu đựng qua mùa đông năm nay, chờ nàng tốt lên, tất cả rồi sẽ tốt lên.

Dận Chân cũng muốn để Vân Yên đến biệt trang dưỡng bệnh, có thể tránh cảnh hôn lễ rước Niên thị vào cửa, nhưng Viên Minh Viên vẫn đang sửa chữa, biệt trang suối nước nóng Vân Yên không thích, môi trường các biệt trang khác nàng lại không quen, sợ nàng nghĩ nhiều... mà đại phu đã nhắc nhở Dận Chân, Vân Yên hiện giờ không thể mệt mỏi do đi xe ngựa, suy đi tính lại, chỉ có thể ở lại trong phủ. Thấy hôn kỳ sắp tới gần, Dận Chân nhiều lần gọi đại phu đến bí mật nói chuyện, cuối cùng mới yên tâm hơn.

Niên gia được ngự ban kết thân với thân vương hoàng tử, trở thành trắc phi của vương gia, đương nhiên là vinh quang tổ tiên chưa từng được hưởng, ngày đại định nhận được trăm hòm lễ vật nối tiếp không ngừng quả thật khiến họ nở mày nở mặt. Cửa nhà Niên gia tấp nập quan viên triều đình, của hồi môn đương nhiên cũng chuẩn bị long trọng. Trong của hồi môn trừ tặng phẩm phủ Ung vương mang tới lúc đại định, còn chuẩn bị thêm tám mươi hòm, bên trên là đồ mộc gia dụng, bên dưới là giày tất khăn tay, của hồi môn tổng cộng là một trăm tám mươi hòm.

Niên phủ và Ung vương phủ chăng đèn kết hoa.

Sáng sớm ngày hai mươi tháng chín, Dận Chân gần như một đêm không ngủ. Chàng bỗng nhiên không biết tại sao mình lại muốn ngắm gương mặt khi nàng ngủ đến vậy, một cái chớp mắt cũng không nỡ. Hàng lông mày dịu dàng yên tĩnh, hàng mi mảnh mai tạo thành cái bóng mờ trên làn da, đường cong khóe môi mềm mại, và cả hơi thở nàng, mái tóc nàng.

Chàng chỉ đi một lát thôi, nhiều nhất sẽ không quá một ngày.

Ngày ấy phía chân trời lờ mờ sáng, chàng cuối cùng vẫn rời đi sau khi buông màn xuống. Khi chàng rời khỏi, Tiểu Thuận Tử đã sắc xong thuốc, Tiểu Huệ đổ thuốc ra bát sứ đặt lên khay bưng vào phòng. Dận Chân nhìn cô bé một cái, hai mắt Tiểu Huệ ửng đỏ do nước thuốc bắn lên, một tay Dận Chân đỡ lấy cái khay, im lặng hồi lâu mà không nói gì. Ngay cả Tiểu Thuận Tử cũng đứng bên cạnh cúi thấp đầu.

Cả Tứ Nghi Đường đều lặng như tờ.

Cuối cùng, chàng chậm rãi thả tay ra, nói:

-        Đi thôi.

--------------------

C-158-1 : Sự thật rõ ràng (1)

Khi Vân Yên mơ màng tỉnh lại, bên gối đã không còn người, giơ tay sờ chăn nệm bên cạnh, vẫn còn dư lại hơi ấm của chàng. Trong lòng nàng không hiểu sao lại chợt cảm thấy trống vắng.

Vài tia sáng xuyên qua song cửa sổ, tầm mắt Vân Yên dừng lại trên mặt đất, hơi thất thần.

Tiểu Huệ khẽ khàng bước vào, tay cô bé bưng một cái khay, trong bát sứ màu hồng nhạt tinh xảo đựng nước thuốc màu nâu, đang bốc khói nghi ngút.

Thấy tinh thần Vân Yên tỉnh táo hơn so với lúc bình thường, trên nét mặt Tiểu Huệ ẩn giấu bất an, giọng nói vẫn rất nhẹ:

-        Phu nhân tỉnh rồi ạ, nô tỳ hầu hạ phu nhân uống thuốc nhé.

Ánh mắt Vân Yên di chuyển đến gương mặt cô bé, cố gắng chống người ngồi dậy, giọng nói khi vừa mới ngủ dậy còn hơi khàn khàn:

-        Mọi người vất vả rồi.

Tiểu Huệ càng cúi đầu thấp hơn, đôi tay cầm chiếc khay khẽ run lên, cô bé kiềm chế:

-        Đây là bổn phận của chúng nô tài, chỉ mong phu nhân mau khỏi bệnh... thuốc sắp nguội rồi, nô tỳ giúp...

Vân Yên à một tiếng, ánh mắt lướt qua cái bát sứ Tiểu Huệ đang bưng, rồi rơi lên khuôn mặt cô bé. Tiểu Huệ bỗng nhiên bị Vân Yên nhìn chằm chằm, tay hơi run rẩy, cô bé nhanh chóng rũ mắt xuống, đặt cái bát trước mặt Vân Yên, định lấy thìa bón cho nàng.

Trong lòng Vân Yên xúc động, nàng lắc đầu, cố gắng dùng đôi tay yếu ớt nhận lấy cái bát, nhẹ nhàng thổi nguội, dùng thìa đảo đều.

Vân Yên cụp mắt múc một thìa thử độ nóng, bỗng nhiên nói:

-        Trong miệng hơi đắng, có mứt không?

Trước đây, khi Dận Chân chau mày uống thuốc, nàng sẽ dùng một giỏ trúc nhỏ tinh xảo đựng mứt để dỗ chàng giống như dỗ Hoằng Huy. Nàng uống thuốc lâu như vậy, nhưng chưa từng kêu đắng.

Tiểu Huệ kinh ngạc, rõ ràng không chuẩn bị từ trước, vội nói:

-        Vậy để nô tỳ đến nhà bếp nhỏ xem thế nào, sẽ nhanh thôi.

Tầm mắt cô bé rời khỏi cái bát nàng cầm trên tay, rồi cầm khay đứng dậy ra ngoài.

Vân Yên ừ một tiếng, vẫn dùng thìa uống thuốc, Tiểu Huệ vừa đi ra, nàng nhìn bóng lưng cô bé, lập tức nhổ hết thuốc trong miệng vào bát, nàng biết trong miệng vẫn còn dư lại chút thuốc, trái tim đang đập thình thịch.

Từ sau khi đổ bệnh tinh thần nàng vẫn luôn rất kém, cũng chưa từng có bất cứ nghi ngờ nào về thuốc, nhưng Tiểu Huệ ngày hôm nay lại làm nàng cảm thấy có gì đó không ổn. Có lẽ do nàng quá nhạy cảm, hoặc có thể nói, bởi vì chính nàng đã từng hầu hạ Dận Chân. Nét mặt Tiểu Huệ khá bình tĩnh, nhưng những biểu cảm nhỏ nhặt lại không giấu được nàng.

Toàn bộ trong Tứ Nghi Đường đều là những hạ nhân mà Dận Chân tín nhiệm nhất, trong hậu viện Tứ phủ tuy không thể nói không có tâm tư đen tối, nhưng có chủ nhân như Dận Chân, hiền lương, thục đức, quy củ đều phải hội tụ đầy đủ, chưa ai dám xấc xược càn rỡ dù chỉ một chút.

Vân Yên cảm thấy đầu lại bắt đầu đau như bị kéo tóc, nàng gắng gượng lấy một tay vén chăn lên, cắn răng xuống giường loạng choạng đi đến mở cửa sổ, đổ hết bát sứ xuống, toàn bộ nước thuốc rơi xuống hoa cỏ bên dưới cửa sổ.

Là nàng nghĩ nhiều quá ư? Nàng không dám xác định.

Nếu như hôm nay không tỉnh giấc sớm, phải chăng nàng cứ mơ mơ màng màng uống hết chỗ thuốc này? Trong thuốc... người có thể sai Tiểu Huệ bưng bát thuốc này là ai? Nguyên nhân làm nàng bất an còn gì nữa?

Nàng đóng cửa sổ lại, mái tóc dài trượt xuống vai, trên người mặc bộ quần áo trong màu trắng mỏng manh, cảm thấy sau lưng rét run, đại phu không cho nàng xuống giường, cũng không cho nàng gặp gió. Quay trở lại chăn đệm, cầm cái bát không mà ngẩn ngơ.

Tiếng gõ cửa nhẹ nhàng của Tiểu Huệ kéo suy nghĩ của nàng trở lại, Vân Yên đáp một tiếng, thấy Tiểu Huệ bưng hộp thức ăn vào, từng tầng bên trong đều xếp những món điểm tâm, tầng trên cùng dùng đĩa sứ cùng màu hồng nhạt đựng những viên mứt nhỏ bé óng ánh.

Tiểu Huệ đi vào, ánh mắt lại rơi xuống cái bát trống trong tay nàng, cô bé nhận lấy cái bát, tảng đá trong lòng rơi xuống. Thậm chí cô bé còn vui mừng khi ra ngoài lấy đồ, chứ không phải để mình đứng đây nhìn nàng uống.

Vân Yên lấy một miếng mứt cho vào miệng, bữa sáng cũng xua tay không muốn ăn. Tiểu Huệ khuyên nhủ nàng ăn vài miếng, nhưng nàng lắc đầu, Tiểu Huệ đành phải lui ra ngoài. Vân Yên ngậm mứt hoa quả trong miệng, trong ngọt có đắng, nàng nhổ vào khăn tay, cảm thấy trống rỗng ùa đến.

Nếu đến ngay cả người trong Tứ Nghi Đường không thể tin tưởng được, nàng còn có thể tin ai đây? Chờ Dận Chân về, tất cả đều sẽ có đáp án.

Chàng nào đâu biết, nàng nhớ những ngày tháng trước đây cỡ nào.

Từ khi con của họ đến rồi đi, giống như cả một đời đi qua, là chuyện của kiếp trước. Bởi biết Dận Chân có quá nhiều đau đớn, nên nàng chưa từng nói đến nỗi đau của mình. Con của Nữu thị và Cảnh thị, nàng cũng không nhắc tới một câu.

Nàng không bao giờ xem người đàn ông này là tài sản sở hữu của riêng mình. Chàng thuộc về thời đại này, thiên hạ này. Còn nàng, chỉ là một người yên tĩnh bầu bạn bên chàng.

Nàng biết, bản thân mình phải khỏe mạnh, khỏe mạnh sống tiếp, để cùng chàng đến từng nơi xinh đẹp trong giang sơn này.

Chờ nàng khỏi bệnh rồi, nàng sẽ tự thay khâu cho chàng một cái hà bao để làm quà sinh nhật, chớp mắt chàng đã sắp ba lăm tuổi rồi.

Vân Yên không biết mình đã ngủ thiếp đi từ lúc nào, nàng không biết mình đã mơ bao nhiêu giấc mơ, trong lúc mơ hồ có người đút nàng canh sâm, nàng rất muốn tỉnh lại, nhưng sao đầu nặng trịch mà chân tay nhẹ bẫng.

Trong mơ có non nước xanh biếc, khói bếp lượn lờ, bên dưới cây ngô đồng đón gió có hai đứa bé đang chơi đùa.

Bé gái buộc tóc hai bên, đôi mắt đen láy xinh xắn, khuôn mặt nhỏ bé trắng bóc ửng đỏ, khi cười để lộ hai lúm đồng tiền nhỏ. Bé trai có cái đầu tròn xoe, hai hàng lông mày tôn lên đôi mắt đen như hạt nhãn giống y đúc bé gái, môi nhếch lên, để một bím tóc nhỏ đen tuyền phía sau, gương mặt khôi ngô giống người nào đó.

Bé gái vừa nghịch chiếc lá trong tay, nũng nịu nói:

-        Anh à, bao giờ mẹ mới về vậy?

Bé trai như đang suy nghĩ, trả lời bằng vẻ giống y ông cụ non:

-        Khi a mã đến, mẹ sẽ về.

Khi Vân Yên tỉnh lại, bên gối ướt đẫm nước, đã rất lâu rồi nàng chưa khóc.

Trời sắp tối rồi, mà Dận Chân vẫn chưa về.

Từ sau khi nàng đổ bệnh, ngày đêm thay phiên nhau rất nhanh. Trong bụng nàng trống rỗng, cố gắng nhớ lại rằng không ai vào gọi nàng dậy.

Trong ánh sáng mờ, tiếng pháo nổ loáng thoáng vang lên đâu đây, tựa thật tựa ảo. Bỗng nhiên nàng cảm thấy tim đập nhanh hơn, ngay cả hơi thở trong nháy mắt cũng ngưng lại, yên lặng lắng tai nghe tiếng động phía xa xa, không hề nhúc nhích

Không phải là ảo giác.

Trong lòng Vân Yên chợt có cơn run rẩy âm ỉ khó chịu từ trong máu chạy dài đến tận da thịt, mà nàng không biết tại sao. Chân tay mềm oặt, nhưng nàng vẫn cố gắng bò dậy khỏi giường, ngập ngừng chạy đến bên cửa sổ muốn đẩy cánh cửa ra, nhưng không mở được. Nàng không nhìn rõ, bàn tay chạm đến cái khóa trên song cửa sổ, nhận ra mình đã bị nhốt trong này. Nàng nhớ rõ mình chưa từng khóa nó.

Nàng dùng hết sức cạy ra, hai tay dùng lực đẩy mạnh cánh cửa.

Vù vù...

Gió đêm gió ập vào mặt, thổi bay mái tóc chưa búi lên.

Trong gió đêm mang theo tiếng pháo nổ và tiếng náo nhiệt, vui vẻ, long trọng, không ngừng vang lên bên tai.

Tất cả những âm thanh này Vân Yên đã quá quen thuộc, hoặc phải nói rằng nàng chưa từng thấy sự long trọng thế này.

Khi Vân Yên mặc bộ quần áo trong mỏng manh bước ra từ trong phòng, Tiểu Huệ và Tiểu Bảo Tử đứng canh gác ở sảnh ngoài đều sững sờ.

Gương mặt Tiểu Huệ tái trắng, phu nhân không uống thuốc sao, chẳng phải Tô công công nói phu nhân uống hết bát thuốc này sẽ ngủ sâu giấc hơn bình thường sao, ngủ hết một ngày một đêm nàng cũng chưa tỉnh lại.

Tiếng pháo thấp thoáng ngoài viện theo gió bay đến, muốn bưng bít cũng không thể bưng bít được nữa rồi.

-        Phu nhân... sao người lại xuống giường.

Ánh mắt Vân Yên dừng trên khuôn mặt Tiểu Huệ, chỉ hờ hừng quét mắt một cái, rồi đi ra ngoài.

Tiểu Huệ giữ lấy ống tay áo nàng, vội vã quỳ xuống, khóc nói:

-        Phu nhân, đừng ra ngoài!

Tiểu Phúc Tử Tiểu Bảo Tử đều đồng loạt cúi thấp đầu quỳ xuống.

Nàng cụp mắt, bên tai vẫn văng vẳng tiếng pháo nổ xa xa.

-        Vậy em nói đi.

Mấy người Tiểu Huệ và Tiểu Phúc Tử, Tiểu Bảo Tử đều đưa mắt nhìn nhau, ngập ngừng mấy giây, trong lòng vùng vẫy, nhưng không thể trốn tránh. Vân Yên cau mày toan rút góc áo ra, Tiểu Huệ nắm càng chặt hơn, không còn sự lựa chọn nào khác cô bé đành nói thật:

-        Trắc phúc tấn... hôm nay... vương gia lấy trắc phúc tấn...

Càng nói càng nhỏ, thanh âm như muỗi kêu.

Cơ thể Vân Yên hơi lảo đảo, có một dây thần kinh lâu chưa được chạm vào trong đầu lại nhói lên. Tiểu Huệ lo lắng dìu nàng, nàng nhẹ nhàng đẩy tay cô bé ra, chậm rãi nói:

-        Họ gì?

Tiểu Huệ ấp úng:

-        Nghe nói... họ... Niên...

Niên phi!

Trong đầu Vân Yên bất chợt hiện ra cái tên ấy, trước đây, trong cái đêm chàng được tấn phong thân vương. Nàng sao không nhớ ra cái họ này. Nàng sao không nhớ rõ tình tiết thế nào. Nếu không phải là họ này, Niên phi này, nàng vẫn không thể chắc chắn chàng chính là Ung Chính Đế tương lai. Nàng không biết liệu trong tiềm thức mình có hi vọng ích kỷ chàng không phải là hoàng đế hay không.

Hiện giờ, không thể nghi ngờ gì được nữa.

Trong giai thoại, người phụ nữ Ung Chính đế yêu thương nhất, sủng ái nhất chính là Quý phi Niên thị, sinh cho ngài được rất nhiều con, sống chết cùng nhau, hợp táng cùng mộ.

Hợp táng cùng mộ. Không phải chỉ có hoàng hậu mới được hợp táng ư, quý phi cũng được sao?

Vậy "ngôi mộ chung" của họ có phải quá chật chội, thậm chí không có vị trí của nàng?

Vân Yên cảm thấy choáng váng, tim đau đến nghẹt thở, nàng cố gắng quay người, né tránh sự giúp đỡ của Tiểu Huệ.

Nàng vẫn còn nhớ chàng nói sẽ không có bí mật gì cơ mà. Còn bát thuốc đó... hóa ra là chàng dành cho nàng.

Hóa ra, nàng vẫn nghĩ, chờ chàng về, nói cho chàng về bát thuốc...

-        Chỗ thuốc đấy tôi đã đổ đi rồi.

Trước khi quay người vào phòng nàng đã bật ra một câu như thế, nhưng lại khiến Tiểu Huệ quỳ xuống lần nữa, xấu hổ bụm miệng khóc nức nở.

Vân Yên không rõ mình đã quay về phòng thế nào, nàng trở tay vặn then cửa, cảm giác lạnh lẽo đến thấu xương, tay cân đều tê dại. Bầu trời bên ngoài cửa sổ dần dần tối đen, trong phòng không thắp đèn, cơn gió xào xạc thổi đến.

Xa xa truyền đến tiếng pháo nổ, từng đợt ngắt quãng, qua bầu không khí này nàng cũng có thể cảm thấy chưa bao giờ long trọng hơn thế.

-------------------

C- 158-2: Sự thật rõ ràng (2)

Mỗi giây mỗi phút của thời gian trôi qua, suy nghĩ như con kiến bò khắp mạch máu.

Nơi đây giống như chiếc lồng lớn, khiến nàng nghẹt thở. Một thoáng suy nghĩ, là ai đã đổi thay?

Vân Yên bỗng cảm thấy có vật gì đó ở trên cổ rơi xuống, theo phản xạ chạm lên cổ. Miếng ngọc bội bằng ngọc Dương Chi rơi xuống lòng bàn tay, sợi dây bị đứt.

Nàng không nhìn rõ chữ "Chân", ngón tay cẩn thận chạm lên nó như vuốt ve người yêu, con chữ ấy vẫn luôn khắc sâu trong đầu nàng, từng nét từng bút.

Ở phía cuối vẫn còn một vệt máu màu đỏ, như thấm vào trong tận cùng miếng ngọc. Vết máu để lại trong lần vùng vẫy ở thư phòng Bát gia, là hồi ức sống chết không thay của họ.

Trong đêm bọn họ thành thân thề ước, chàng tự tay đeo lại lần nữa cho nàng. Cho đến sau này, chưa từng tháo xuống.

Nhưng hôm nay, sợi dây đã đứt.

So với lúc ban đầu, màu máu càng đau lòng hơn, lạnh lẽo hơn.

Chàng ở cách đây không xa, trước cánh cửa lớn trong Vương phủ này thôi. Mặc hỉ phục màu đỏ tươi, anh tuấn quyến rũ hơn những năm tháng tuổi trẻ. Rõ ràng chỉ cách nhau mấy bức tường, mấy mảnh sân, nhưng lại như nghìn núi vạn sông.

Trong lòng nàng có một khát vọng mãnh liệt, đau đớn cắn xé linh hồn nàng.

Nàng nhớ chàng đến nhường nào, chỉ mong có thể mọc thêm đôi cánh, bay qua khỏi phủ này, bay đến bên chàng để ngắm nhìn chàng. Nàng không biết có phải mình đã đến giới hạn rồi không, giây phút này, không thể chờ thêm nữa.

Nhưng, thị vệ cửa trước cửa sau sẽ để nàng đi sao? Không cần nghĩ cũng biết, chắc chắn trước sau đều được sắp xếp thị vệ. Dù bất cứ lúc nào, những chuyện làm chàng mất thể diện nàng đều không làm nổi.

Trong đầu Vân Yên có một tia lửa bỗng nhiên chớp sáng, nàng đứng dậy, nghĩ tới một việc, chạy băng băng theo tiếng gọi trong linh hồn như được âm binh chỉ đường.

Ngọc bội Dương Chi vô tình rơi xuống giường, lẻ loi nằm ở đó, dần dần mất đi hơi ấm của người con gái ấy.

Vân Yên lao vào trong Phật đường, không kịp thắp đèn, dựa vào trí nhớ của mình tìm kiếm bàn thờ Phật Hoan Hỉ trong bóng tối. Trong đêm họ thành thân, nhất bái thiên địa, Dận Chân đã mở cơ quan đó.

Quả nhiên, ngón tay giữa chạm đến một thứ gồ lên trong góc khuất. Nàng ấn nó, nhưng ấn mà không thấy gì, trên trán lấm tấm mồ hôi, ngừng lại rồi dùng hai ngón tay đẩy về phía ngoài, lách cách một tiếng, di chuyển rồi.

Vân Yên ngẩng đầu nhìn bức tường đối diện, giống như trong đêm ấy, chầm chậm mở ra, ánh trăng bên ngoài sân xuất hiện. Nàng đứng dậy, chạy nhanh ra ngoài, bức tường phía sau nàng lại chầm chậm đóng vào, màn trướng màu đỏ và Phật Hoan Hỉ trong căn phòng dần dần biến mất.

Đây là nơi khuất nhất gần bức tường cửa sau Tứ Nghi Đường, Vân Yên vẫn mặc chiếc áo đơn màu trắng đứng bên bụi cây góc tường, gió thổi tung bay một góc áo mỏng manh. Mượn ánh trăng mờ mờ, lòng bàn tay nàng dán lên bức tường lạnh lẽo, lần mò từng chút một trên mặt tường. Nàng không biết, cánh cửa nhỏ bí mật ấy có còn hay không.

Sắp tám năm rồi, nếu nàng nhớ không lầm, cánh cửa giúp Dận Chân đưa Hoằng Huy rời khỏi đây nằm trong khúc ngoặt cách góc tường này rất gần.

Sống với chàng mười mấy năm, nên biết dù ở đâu chàng cũng để lại cho mình đường ra mà không ai biết. Và con đường bí mật này, trong đêm sinh tử ấy, chàng đã dùng nó.

Vân Yên cuối cùng cũng mở được cánh cửa nhỏ, nàng ngửi thấy mùi thuốc pháo thoang thoảng và sự náo nhiệt vui mừng trong bầu không khí.

Tiếng pháo nổ lốp bốp càng thêm mạnh mẽ, tiếng cười nói ồn ào huyên náo, càng nghe càng thấy chân thật chấn động. Trong tiếng pháo không dứt không biết tối nay có bao nhiêu vương công tới đây, trọng thể linh đình đến cỡ nào.

Bên ngoài cánh cửa chỉ có một con ngõ nhỏ yên tĩnh, vắng tanh không có ai, trong đêm tối càng thêm thê lương.

Vân Yên không còn để ý đến điều gì nữa, nàng giống như con người đuổi theo ánh sáng duy nhất trong tim mình, chạy mà không quay đầu lại.

Trong bóng tối có đá sỏi, làm nàng suýt ngã nhào, may mắn nàng kịp thời vịn vào bức tường. Nàng đi về phía tiếng ồn, vội vã bám vào tường mà chạy, chạy không kịp thở. Gió đêm thổi mái tóc dài mềm mại ra sau vai, trên gương mặt trắng bệch chỉ còn lại đôi mắt trong suốt thấy đáy.

Con ngõ nhỏ tĩnh mịch dài đằng đẵng, đi qua một cái cây im ắng. trong màn đêm nàng bất chấp mọi sợ hãi, đôi chân đã không còn sức lực, nhưng nàng không biết lấy thêm sức mạnh từ đâu, giống như mượn tay chân của người khác, chỉ chạy và chạy. Đôi giày dưới chân vang lên tiếng động mỗi lần giẫm lên mặt đất, nhẹ nhàng vang vọng trong ngõ nhỏ, tan biến trong tiếng pháo.

Nàng cầu nguyện trời xanh, lúc này chỉ hi vọng được thấy chàng, dù chỉ một cái liếc mắt.

Chỉ có một nguyện vọng như vậy mà thôi.

Lần này, có lẽ lần đầu tiên ông trời xem trọng lời thỉnh cầu đất không biết trời không hay của một cô gái.

Ở nơi rộng mở, ánh đèn rực rỡ xuất hiện chỗ đường rẽ.

Đèn lửa suy tàn, chân trời sớm hết.

Ngón tay mảnh trắng trắng bệch của Vân Yên bám chặt lên mặt tường, cả người gồng cứng. Nàng tưởng rằng mình phải thở rất mạnh, nhưng không hề.

Dù rằng phía xa xa kia là khung cảnh đông đúc, nhưng nàng vẫn thấy chàng từ cái nhìn đầu tiên...

Y hệt trong tưởng tưởng của Vân Yên.

Vóc dáng cao lớn mặc bộ hỉ phục màu đỏ, hoa văn rồng thêu mạnh mẽ bay lượn càng làm tôn lên sự uy nghi không gì sánh bằng. So với hơn mười năm trước, chàng anh tuấn hơn, lẳng lặng đứng trong huyên náo, sức quyến rũ ở vạt áo và ống tay giấu đi sự ung dung.

Mỗi lần ngắm chàng từ xa như vậy, đều thật lạ lẫm.

Chàng là Ung Vương, chàng sẽ trở thành hoàng đế Ung Chính.

Nàng là Vân Yên. Nàng cũng là Hiểu Hi, một linh hồn đến từ thế giới khác không nhà để về.

Nàng không biết, linh hồn và thể xác có liên quan gì, có lẽ là kiếp trước đời này, có lẽ là đổi hồn thay xác. Mười mấy năm qua, tính cách, hồi ức và cả linh hồn của nàng trong cơ thể này lúc nào cũng đấu tranh giày vò, cuối cùng cả hai giao hòa  với nhau. Giống như, nàng vốn là Vân Yên, nỗi khổ của cơ thể này đã ngấm sâu vào tóc da.

Tiếng pháo nổ rộn ràng vang trời đến tận cuối con đường, ánh lửa trải dài, chiếc kiệu hoa lớn đang được nhiều người nâng xa hoa không gì sánh bằng.

Bước chầm chậm tới, màu đỏ rực rỡ đất trời, khung cảnh lộng lẫy. Hàng dài đồ cưới nối bước theo sau, xung quanh người ngắm nhìn kẻ vỗ tay. Đây là hôn lễ mà bất cứ cô gái nào cũng ước ao.

Nàng muốn nhìn rõ hơn, vì vậy bất giác bước đến gần hơn, từ chỗ tối đến gần đám đông phía xa, cách chàng gần hơn nữa.

Nàng nhìn qua đám đông phía trước, khi chàng phóng khoáng kéo dây cung bắn vào cửa kiệu, góc mặt nghiêng nghiêng chuyên chú và bình tĩnh, đôi mắt sáng ngời.

Tân nương mặc hỉ phục lộng lẫy được nữ quan đỡ xuống kiệu hoa, trên đầu phủ chiếc khăn màu đỏ tinh xảo. Nữ quan dìu nàng tao nhã nhảy qua chậu than, cơn gió đêm bất ngờ đến tinh nghịch thổi bay chiếc khăn trùm đầu, đám đông xung quanh tức khắc cùng cảm thán: Tân nương thật xinh đẹp.

Đúng vậy, Niên thị rất đẹp. Hơn nữa còn là vẻ đẹp chàng thích. Vóc dáng yểu điệu nhỏ bé, khuôn mặt trái xoan dịu dàng mềm mại mang đậm vẻ đẹp người Hán, sóng mắt như hồ nước mùa thu ướt át gợi tình, đàn ông chỉ cần nhìn là đắm chìm. Còn xinh đẹp hơn Lý thị lúc trẻ.

Vân Yên thấy chàng nhanh nhẹn đưa một tay ra bắt lấy chiếc khăn màu đỏ đang tung bay, ánh mắt rơi xuống khuôn mặt xinh đẹp duyên dáng và đôi mắt xấu hổ kinh ngạc khi bị chàng nhìn của tân nương. Trong đôi mắt đen không thấy đáy ấy cười mà như không cười, được ánh lửa chiếu rọi đến sáng rực.

Tim đau quá.

Thề non hẹn biển, xuân hạ thu đông. Yêu hận tình thù, phù du như mộng.

Chàng không biết, nàng đang đứng từ phía xa nhìn chàng.

Nàng không biết, khi chàng và tân nương vào phủ, góc áo họ biến mất khỏi tầm mắt mình, nàng phải cố gắng kiềm chế cổ họng, móng tay gãy làm hai mảnh mà nàng không hề cảm thấy đau. Có lẽ nàng đã không thể hét thành tiếng, dù trong lòng có kêu gào thế nào, cũng không thể ngăn nổi trái tim mình rơi xuống vực sâu vô tận.

Trên mặt đất đầy xác pháo, một màu đỏ rực rỡ. Đêm đã trở lạnh, mà không thấy đường về.

Trong đầu ngân nga lời thề hẹn chết chung một mộ của hai người ngày ấy.

Nàng vịn tường, quay đầu lại, cả người mất hết sức sống, đôi mắt cũng nhòe đi. Trong mắt chỉ còn lại con ngõ sâu hun hút phía trước, giống như vực thẳm trong linh hồn, không biết sẽ dẫn tới nơi nào, khiến cả cơ thể nàng run rẩy.

Đột nhiên nàng như mất đi phương hướng, bước đi trong vô thức, nàng không biết nên đi đâu về đêu, để mặc cho bản năng quyết định.

Nàng có nên về không?

Về Tứ Nghi Đường chờ đến ngày chàng không cần nàng, nàng sẽ mang số tiền tích cóp được khi còn hầu hạ chàng, một thân một mình đến chân trời góc biển, hưởng tuổi già trong non nước điền viên.

Hay vực lại tinh thần chăm sóc cơ thể, nắm giữ trái tim chàng? Hậu cung ba nghìn giai nhân, có nên liều lĩnh thay đổi lại bánh xe lịch sử, không để chàng yêu người con gái khác, không để người khác sinh nhiều con cho chàng, để nàng được hợp táng trong mộ vua?

Đây là điều nàng muốn ư? Cũng là điều chàng muốn ư?

Con đường này dài quá, nàng thật sự rất mệt, không biết có nên đi tiếp hay không. Cơ thế yếu ớt khiến nàng cảm thấy mình sắp ngất đi, một chiếc giày trên chân không biết rơi mất từ lúc nào, chân thấp chân cao lết bước. Cát sỏi cọ xát vào lòng bàn chân, khiến nó loang lổ vết máu

Nàng nheo mắt mới gom lại được chút ánh sáng, chiếc cây vẫn yên tĩnh đứng nơi đó, cành lá xào xạc trong gió.

Một chú chim lạc đường không biết từ đâu bay vào trong ngõ, trong bóng tối, đôi cánh dài hoảng loạn bay loạng choạng sượt qua khuôn mặt Vân Yên.

Nàng không kịp phòng bị bỗng nhiên bị một thứ gì đó đụng vào, giật mình như lạc mất hồn phách, lảo đảo sải bước chạy về phía trước.

Khi nàng ngã xuống trước cái cây lớn, đầu đụng phải thân cây, tất cả trước mắt đều tối đen, cơ thể gầy gò nằm sấp dưới gốc cây. Nàng cắn răng toan bò lên, nhưng chỉ hơi trở người cũng không có sức, rồi từ từ mất đi ý thức, dòng máu nóng hổi từ trên trán chậm rãi chảy xuống, dần dần không còn độ ấm.

Lá cây trong gió vang lên xào xạc, mấy chiếc lá khô rơi xuống cơ thể dần trở nên lạnh lẽo của nàng, chiếc áo đơn màu trắng lấm len bùn đất nhẹ nhàng tung bay.

Không xa bên ngoài con ngõ tối tăm, tiếng náo nhiệt vui mừng không ngừng vang lên, hết đợt này đến đợt khác.

Hai con sư tử đá uy nghiêm trang trọng trước cửa lớn phủ Ung vương đều đeo quả cầu màu đỏ tươi, sau cánh cửa đèn hoa rực rỡ.

---------------

C- 159: Hoa trong gương, trăng trong nước...

Người ta nói đêm Trắc phúc tấn Niên Thị vào phủ Ung Vương, trong thư phòng của Ung thân vương bỗng xảy ra một trận hỏa hoạn lớn.

Ngọn lửa rừng rực cháy cao chót vót  bừng bừng khắp nơi, giống như câu thần chú cổ xưa ám chỉ vận mệnh của tân nương này.

Có người nói, chỉ là do người hầu không cẩn thận làm rơi giá cắm nến, mà hạ nhân đó cũng đã chết trong trận hỏa hoạn rồi.

Sau này, có một khoảng thời gian không nhìn thấy Ung thân vương, có người nói chàng đã bị thương trong trận đại hỏa, cũng có người nói chàng xin Khang Hi cho nghỉ ngơi đến chùa trai giới.

Không một ai biết nguyên nhân vì sao lại xảy ra trận hỏa hoạn ấy, ngay cả người thân cận nhất của Ung Thân vương là Tô công công cũng không biết rõ. Có lẽ đúng là có người làm rơi giá cắm nến, mà người làm rơi ấy chính là chủ nhân của căn phòng đó.

Cũng không một ai biết, chỉ vì một cái hộp nhỏ bằng sừng tê giác mà chàng đã xông vào trong ngọn lửa lớn tìm kiếm rất lâu, gần như lao vào biển lửa.

Chẳng còn lại gì cả, không một bóng người trong phòng, chỉ còn lại đoạn dây ngọc bội chữ Chân bị đứt nằm lẻ loi trên giường lớn.

Trong cái rương nhỏ của nàng, tất cả đều là đồng tiền nàng tích cóp được trong bao năm qua, từng tờ từng tờ ngân phiếu được xếp thẳng thớm. Còn có một lư hương nhỏ giá rẻ đơn giản, được dùng trong những năm đầu, được lau chùi rất sáng bóng. Những quyển thơ chàng viết được đóng rất cẩn thận, chăm chút. Tất cả tiền mấy năm đầu chàng đưa cho nàng đều cho vào tủ khóa lại, từng cái từng cái đều được đánh dấu. Bên trong cái hộp nhỏ bằng sừng tê giác đặt ở trong góc kia có trâm cài, nhẫn mắt phượng hồng bảo, sợi dây đỏ, quẻ Nguyệt lão, hôn thư, răng nanh màu men... Nàng không hề mang đi cái gì.

Dù toàn bộ ám vệ Niêm Can của phủ Ung Vương tìm kiếm xung quanh, thậm chí lật tung cả kinh thành, ngày cả phủ Bát gia cũng không bỏ sót, cũng không thấy sự tồn tại của nàng.

Nàng, biến mất rồi.

Nàng tựa như không khí, chưa từng tồn tại ở thế gian này, không để lại lời nào, giống như mây khói, cứ như vậy mà yên lặng bốc hơi.

* * * * *

Mùa đông năm Khang Hi thứ năm mươi xảy ra rất nhiều chuyện, phủ Ung Thân vương và phủ Bát gia gần sát nhau như hai đầu lửa và băng

Ngày hai mươi tháng mười một, Lương phi – mẫu phi của Bát gia Dận Tự qua đời, linh cữu đặt tại Đông Trang. Khi Lương phi hấp hối, Dận Tự đau đớn nhìn mẹ hắn rời bỏ thế gian. Lòng hiếu thảo của hắn đối với mẹ mình trời xanh cũng thấu, nghi thức truy điệu, hỏa táng tế vật được thực hiện chu đáo, hắn thức trắng đêm túc trực bên linh cữu. Nghe đồn đến tận nửa năm sau vẫn cần người dìu mới đi vững, thậm chí mấy năm sau đó vẫn đắm chìm trong đau xót, cả Bát phủ đều tràn ngập trong tang thương.

Khoảng chừng bảy ngày sau khi Lương phi qua đời, tại phủ Ung thân vương, một bé trai đã cất tiếng khóc chào đời. Vì Lương Phi mới qua đời không lâu, trong phủ lại vừa trải qua hỏa hoạn cho nên dù là tắm ba ngày hay là đầy tháng đều được làm đơn giản. Vận khí cũng không thể so sánh với tiểu tứ a ca Nguyên Thọ sinh thiếu tháng. Do vẫn chưa đặt tên nên chỉ gọi bé là Ngũ a ca, mãi cho đến tận đêm giao thừa, Ung thân vương mới hồi phủ ban cho bé tên mụ là Thiên Thân.

Gia quyến trong phủ được Na Lạp thị dẫn đầu, Trắc phúc tấn Niên thị vừa mới vào phủ có khuôn mặt xinh đẹp, cúi đầu ngồi bên cạnh Ung thân vương, khiến ai cũng phải thương yêu, bất luận là gia thế, địa vị hay vẻ đẹp tuổi trẻ đều không có người phụ nữ nào trong phủ sánh bằng. Rõ ràng đến Trắc phúc tấn Lý thị cũng chỉ có thể ngồi bên dưới Niên thị, ngồi bên cạnh Na Lạp thị, ăn mặc trang phục cầu kì cũng không giấu được dấu vết của năm tháng, khiến người ta thổn thức. Những người còn lại, chỉ có hai vị có phúc là Nữu thị và Cảnh thị đều nói rất ít, đến thở mạnh cũng không dám thở.

Ung thân vương Dận Chân tham gia gia yến năm mới trong phủ, sau khi đón giao thừa ở chính phòng, cũng không đi về thư phòng Tứ Nghi đường đã bị thiêu hủy mà rời khỏi Vương phủ.

Năm tháng trôi qua thật nhanh, Niêm Can Xử càng ngày càng phát triển, mỗi ám vệ trong Niêm Can Xử đều mang theo người bức vẽ một cô gái, cô gái này dung mạo bình thường, mặt mày thanh tú, nhưng nổi bật trên trang giấy hơn cả chính là khí chất thản nhiên mà thân thiết. Nhưng không thể không nói, muốn tìm  một cô gái không có gì đặc biệt như vậy trên đất nước Đại Thanh bao la thực sự là như mò kim đáy biển.

Ngày qua ngày, không một ngày nào bọn họ ngừng nhiệm vụ này, cho dù là ở kinh thành hay ở nơi nào đó thì sống phải thấy người, chết phải thấy xác. Đáng tiếc thiên hạ to lớn, hình bóng người lại xa ngút ngàn dặm. Bọn họ đều không biết người trong bức tranh cũng như không biết xuất thân của nàng, mà dung mạo của cô gái kia cũng đã dần bị người trong Vương phủ lãng quên.

Tứ Nghi đường đã bắt đầu trùng tu, vẫn được thiết kế y như cũ, giống như trước đây chưa từng xảy ra trận hỏa hoạn nào. Thái giám ở bên cạnh Ung thân vương vẫn là Tô công công và Trương công công, nhưng không có hạ nhân nào gọi họ bằng tên Tiểu Thuận Tử và Tiểu Ngụy Tử như trước đây. Nha hoàn trong thư phòng nghe nói vẫn chỉ có một người, họ Vân. Sau trận đại hỏa đó nàng đã ở trong phòng tạp dịch đợi ròng rã một năm trời mới trở lại làm người hầu trong Tứ Nghi Đường, người trong phủ gọi nàng là Vân Huệ cô nương.

Tháng ba năm Khang Hi năm mươi mốt, con gái đầu của Ung Thân vương được phong Đa La cách cách, tháng bảy được tấn phong Hòa Thạc cách cách, đầu tháng chín gả đến Na La thị Tinh Đức. Ngày ấy Ung Vương phủ lâu rồi mới vui vẻ như vậy, Ung Vương gả con gái, của hồi môn trải dài mười dặm.

Thế cục triều đình lúc này đang ở thế giương cung bạt kiếm. Ngày ba mươi tháng chín, thánh thượng viết thánh dụ: "Từ khi Hoàng thái tử Dận Nhưng được lập cho tới nay, chưa hết ngông cuồng, làm mất lòng người, đại nghiệp của tổ tông tuyệt đối không thể giao phó cho người này."

Hoàng thái tử Dận Nhưng sau vài năm được phục vị Thái tử lại bị phế lần nữa, trở thành thái tử đầu tiên trong lịch sử hai lần được lập hai lần bị phế, từ đó giam mình trong Hàm An cung, sống an yên đến cuối đời.

Ngòi nổ của chuyện này bắt nguồn từ vụ án yến tiệc Thác Hợp Tề, án này kéo dài đến mấy năm, liên lụy rất nhiều quan viên. Mà sau khi chuyện này xảy ra, thái tử Dận nhưng càng căng thẳng hơn, những chuyện âm thầm lung lạc lòng người, kết bè kéo phái càng thêm lộ liễu. Tình tiết vụ án rõ ràng, Khang Hi trao quyền đưa Thác Hợp Tề vào ngục, lệnh cho Thành thân vương Dận Chỉ, Ung thân vương Dận Chân cùng hình bộ tiến hành thẩm tra xử lý nghiêm ngặt, vụ án yến tiệc cuối cùng cũng sáng tỏ khiến Khang Hi giận đến mức không kiềm chế nổi. Người thuộc đảng Thái tử Tề Thế Vũ dâng cho Thái tử Dận Nhưng kế sách lên ngôi, khi Khang Hi phế ngôi Thái tử, đồng thời hạ lệnh dùng hình đóng đinh Tề Thế Vũ lên tường, ông ta gào khóc mà chết, khiến mọi người vô cùng sợ hãi. Sau khi chết trong ngục, Khang Hi hạ lệnh hỏa táng ông ta, không cho phép mai táng. Lại hạ lệnh cách chức toàn bộ quan viên bát kỳ liên quan đến vụ án. Đây là vụ án lớn ít đổ máu nhất trong cuộc đời Khang Hi, đủ thấy tình tiết nghiêm trọng, khiến quần thần phẫn nộ.

Hiện tại ngôi vị Đông cung vẫn còn bỏ trống, triều thần cho rằng cứ như thế thì không ổn, nhiều lần can gián Khang Hi sớm lập Thái tử, trong đó Bát gia Dận Tự và Thành Thân vương Dận Chỉ được đề cử nhiều nhất, cũng có người tiến cử Ung thân vương Dận Chân, nhưng Khang Hi đều không tỏ rõ ý kiến.

Thời gian Ung thân vương ở Vương phủ không nhiều, chàng rất ít khi lui về Tứ Nghi Đường, có người nói phần lớn chàng thích ở Viên Minh Viên hoặc ở trong Sư Tử Viên.

Trong đám trẻ con, theo đám hạ nhân thấy hình như Vương gia thích Tứ A Ca Nguyên Thọ nhất, điều này cũng khiến Nữu cô Lộc thị có địa vị hơn. Bởi vì thỉnh thoảng khi chàng về phủ, sẽ bảo nha hoàn Vân Huệ kêu bà mụ bế Nguyên Thọ đến Tứ Nghi Đường, sau đó đưa trở về.

Lúc Trắc phúc tấn Niên thị vào phủ vô cùng long trọng, thế nhưng trận đại hỏa bất ngờ đêm đó giống như báo trước dấu hiệu không tốt. Vào phủ hai năm nhưng nàng vẫn chưa biết cảm giác được sủng ái là thế nào. Cho đến cuối tháng mười năm năm mươi hai, vào lúc sinh nhật ba mươi sáu tuổi của Vương gia, chàng uống không ít, ngồi bên cạnh chàng nàng mới dám lặng lẽ ngắm nhìn chàng.

Nhưng phụ nữ trong phủ đông như thế, chưa bao giờ nàng dám nhìn thẳng chàng, hàng mi chàng khi say rượu bất chợt lóe lên... Không biết là gì.

Là mơ màng? Hay là đau đớn?

Sức quyến rũ trí mạng ấy như độc dược khiến phụ nữ đắm chìm.

Chàng lớn hơn nàng hai mươi mốt tuổi, con gái mới gả của chàng còn lớn hơn nàng ba tuổi.

Chàng vừa lạnh lùng vừa nghiêm nghị, khiến người khác khó đến gần, càng sợ càng yêu, càng yêu lại càng sợ. Đúng vậy, chàng là một người đàn ông anh tuấn, rất quyến rũ, từng động tác giơ tay nhấc chân đều toát ra vẻ đàn ông trưởng thành, thâm trầm.

Khi chàng bỗng híp đôi mắt đen thâm thúy nhìn về phía nàng, trái tim của nàng đập nhanh kịch liệt, hai gò má đỏ lên, khuôn mặt càng toát ra vẻ kiều diễm, chỉ có thể lắp ba lắp bắp nói:

-        Gia...

Nàng không ngờ, hạnh phúc nàng chờ trong hai năm lại nhanh chóng đến trong đêm nay như vậy. Đêm nay, tất cả nữ quyến trong phủ đều nhìn nàng bằng ánh mắt đố kị hâm mộ, sau bữa tiệc Vương gia đưa Tô công công đến viện của nàng.

Chàng hiển nhiên đã có chút men say, toàn thân bao phủ bởi một khí chất khiến người ta nhìn không thấu, chỉ ngồi trên ghế không nói lời nào, làm mọi người vừa sợ sệt vừa khát khao. Nàng biết rõ mình không thể bỏ qua cơ hội này, bèn lấy hết dũng khí đưa tay muốn thay y phục cho chàng, nhưng lại bị chàng gạt ra, nàng hoảng sợ không biết nên làm thế nào, nhưng rất nhanh sau đó, chàng thổi tắt nến, xung quanh toàn một màu đen kịt.

Toàn bộ quá trình đều không nhìn thấy vẻ mặt của chàng, nàng cũng hiểu được người đàn ông này trời sinh là để phụ nữ cam tâm tình nguyện bị thần phục, không chỉ có thân phận của chàng.

Khi chàng đứng dậy, cảm giác say đã tiêu tan hết, chàng thuần thục mặc áo ngoài vào người rồi cúi đầu vuốt vuốt cổ tay áo hình móng ngựa, dưới ánh trăng hình rồng vàng trên áo bào trông dữ tợn mà cao quý giống như vật tổ, chàng không nói lời nào liền rời đi.

Tô công công đứng đợi sẵn ở cửa liền phủ thêm áo choàng cho chàng, ánh mắt của chàng dừng trên cổ áo choàng vài giây, lòng bàn tay cẩn thận tỉ mỉ vuốt ve chòm lông cáo màu đen, cổ tay áo lộ ra một vết thương đã mờ, nét mặt ảm đạm mà không ai hay.

Khi chàng đi lên cây cầu cong, sải bước vào sân Tứ Nghi Đường, không nhìn thấy ngọn đèn vàng yếu ớt ấy, cũng không còn ai đó đợi chàng trở về. Tuy nơi này đã được xây dựng lại giống y như đúc trước đây nhưng chàng vẫn cảm thấy xa lạ. Vậy nên, chàng rất ít khi trở về.

Vân Huệ bế con chó nhỏ từ phòng bên cạnh đi ra, nhìn Vương gia trở về, hơi căng thẳng hành lễ thỉnh an. Thì ra Vân Huệ này chính là Tiểu Huệ lúc trước, Chuyện năm ấy, hành động đáng sợ của chàng trong đêm đó cũng giống như kí ức bị khóa dưới đáy hòm bị bụi phủ, không ai dám đào lên.

Dận Chân nói "đứng lên đi", ánh mắt dừng lại trên con chó nhỏ, rồi đi vào phòng.

Chàng quỳ trên đệm cói ở Phật thất, trên tay cầm chuỗi hạt niệm kinh mãi đến tận bình minh, ánh nến không tắt. Từ sau khi không có nàng ở bên, chàng rất khó đi vào giấc ngủ.

Nàng mất, chàng cũng sẩy tay thiêu mất Tứ Nghi Đường.

Nơi nào cũng thế, đều không phải là nhà.

Hơn hai năm qua, cả ngày lẫn đêm, chàng luôn muốn sớm tìm được nàng. Muốn ôm chặt nàng vào lòng, vĩnh viễn không rời xa nhau.

Chiếc giường to như vậy nhưng bên gối lại trống trải. Mỗi khi đến nửa đêm, chàng thường hoảng sợ giống như xương máu và trái tim đầy rận bò lên, đau đớn như bị khoét tim móc phổi. Chàng rất sợ, sợ nàng đã biến mất thật sự, sợ phải gặp thân thể lạnh lẽo của nàng.

Thật sự không có đáp án, rốt cuộc nàng đã tiêu tan như mây khói hay vẫn đang ở nơi nào đó trên đất nước to lớn này. Như thế, dù cho phải lật tung cả đất nước này lên chàng cũng không sợ.

Chỉ cần chàng còn sống, chỉ cần nàng vẫn tồn tại, ít nhất vẫn còn có hy vọng.

Cả đời chàng chưa bao giờ phụ người, chỉ hận nhất bị người phụ.

Chàng hoài nghi sao?

Không, chàng tuyệt đối không tin là nàng bỏ chàng.

Chàng biết, cho dù chàng thật sự không chăm sóc tốt cho nàng, nàng cũng sẽ không oán giận chàng, sẽ không phụ chàng.

Dù cho tất cả người trong thiên hạ đều phụ chàng, nàng cũng sẽ không phụ chàng.

------------------

C- 160: Thời gian trôi nhanh

Năm tháng trôi nhanh như bóng câu qua cửa sổ, tiểu tứ a ca Nguyên Thọ ngay từ nhỏ đã là tiểu a ca qua thư phòng Ung Thân vương nhiều nhất. Cậu bé nhớ trong Phật đường, khu vực cấm ở Tứ Nghi Đường có treo bức tranh vẽ một cô gái, mỗi lần a mã bế bé đến đó đều đứng rất lâu trước bức tranh. Có lần bé lén hỏi ngạch nương, nhưng ngạch nương sửng sốt, nét mặt cứng ngắc nhắc nhở cậu bé đừng nói chuyện này với bất cứ ai.

Mùa xuân năm Khang Hi thứ năm mươi ba, số lần Ung Thân vương từ Viên Minh Viên về Vương phủ dần nhiều lên, trên dưới trong phủ đều vô cùng vui mừng, tuy rằng tính cách chàng ngày càng thất thường.

Chàng gầy đi, trên màu da đều đặn nổi bật lên đôi mắt chim ưng đen tuyền không thấy đáy, khóe mắt đuôi mày còn vương lại sương gió của thời gian. Ngay cả đường nét khóe môi, dưới cằm cũng góc cạnh rõ ràng, tất cả khiến người khác cảm thấy không nộ mà uy, rất khó tiếp xúc.

Nhưng nói công bằng chàng vẫn đối xử rất tốt với gia quyến trong phủ, chi phí thức ăn quần áo mỗi viện trong phủ đều không thiếu một đồng, thỉnh thoảng chàng cũng sẽ lần lượt đến các viện ngồi một lúc, thăm con cái ở lại một đêm. Nhưng khi nói chuyện, chàng tạo áp lực khiến họ sợ trả lời sai. Khi không nói chuyện, họ lại không biết chàng đang nghĩ gì, chỉ biết thấp thỏm đối đáp.

Trắc phúc tấn Niên thị luôn mang tâm lý vừa vui mừng vừa lo lắng cẩn thận khi hầu hạ chàng, Ung Thân vương sau khi về phủ thỉnh thoảng vẫn đến viện nàng, thậm chí còn nghỉ trưa một lát ở chỗ nàng. Chàng không nói gì, thỉnh thoảng cũng nói vài câu, nhưng nàng nghe không rõ ràng.

Hình như chàng thích nàng thanh xướng (1), thường bảo nàng hát, nhưng không để ý nàng đang hát khúc gì, chàng dựa người trên ghế nằm khép hai mắt lai, nét mặt trong lúc ngủ hiện lên sự mệt mỏi mà không muốn ai biết.

Những khi thị tẩm, chưa từng được thắp đèn. Có lần nàng không kìm được kêu lên thành tiếng, rồi lại sợ hãi lập tức che miệng lại, tưởng rằng chàng sẽ khiển trách vì vi phạm quy củ, cũng sợ Tô công công bên ngoài cửa nghe thấy thì mất hết mặt mũi. Nhưng không ngờ, chàng bỗng nhiên không giống mọi khi.

Sự khác biệt này, nàng chưa từng thấy. Dường như chàng không hề thay đổi gì, nhưng có gì đó không giống, cảm giác này có thể làm một người phụ nữ hoàn toàn tan chảy, quyết một lòng một dạ.

Nhưng tất cả giống như phù dung sớm nở tối tàn, khi chàng đứng dậy mặc quần áo, sống lưng tráng kiện rộng lớn vẫn lạnh lùng như thế, khi đi giẫm lên ánh trăng, bước chân ung dung.

Nàng trong vương phủ từ một cô thiếu nữ dần dần trở thành một tiểu thiếu phụ, sau khi thỉnh an đích phúc tấn vào mỗi sáng sớm sẽ trang điểm cho mình thật xinh đẹp lộng lẫy, ôm trong mình niềm mong mỏi chờ tin chàng về phủ. Khi chàng đến, nàng sẽ dồn tâm tư làm những món điểm tâm nho nhỏ, tự tay ngâm trà thơm, chu đáo hầu hạ chàng nghỉ trưa, khi thị tẩm dịu dàng hưởng thụ. Dù là dung mạo hay vóc dáng, dù là gia thế hay tính cách, nàng đều có để lấy được sự thương yêu hơn nữa của chàng. Nàng biết mình muốn trói chặt trái tim người đàn ông này cỡ nào, khao khát có được sự sủng ái của chàng. Nàng nghĩ, nàng sẽ làm được. Đương nhiên, không chỉ vì bản thân nàng, mà còn vì cả gia tộc nàng.

Gió thu một năm nữa lại tới để hoa quế vàng nở, Trắc phúc tấn Niên thị chẩn ra hỉ mạch hơn hai tháng. Niên Canh Nghiêu tuần tra Tứ Xuyên trở về kinh báo cáo công việc và thỉnh an Ung Thân vương, còn đặc biệt tới thăm em gái Niên thị của mình. Toàn thể Niên gia đều cảm nhận được vinh sủng của Ung vương, ngay cả vào phủ thỉnh an cũng có cảm giác thân thiết hơn trước đây.

Người trong các viện đều thấy rõ, vị Trắc phúc tấn trẻ tuổi xinh đep vào phủ ba năm cuối cùng cũng lấy được lòng vương gia như ý nguyện. Hơn nữa người trong gia tộc còn nắm giữ chức vụ quan trọng trong triều đình. Cả Niên thị đều là môn hạ đắc lực của vương gia, thật khiến người khác phải ngưỡng mộ.

Vân Huệ trong Tứ Nghi Đường không có tư cách ngủ ở gian phòng trực đêm, vương gia rất ít khi để nàng ta hầu hạ, nhưng tất cả mọi người đều biết trong thư phòng vương gia chỉ có duy nhất một nha hoàn, chỉ vậy thôi cũng khiến nàng ta hài lòng. Một năm gian khổ với kiếp sống ở phòng tạp dịch, trời xanh rủ lòng thương mới có ngày quay trở về. Hai năm trở về Tứ Nghi Đường, mỗi đêm đều trông coi trong căn phòng phụ bên cạnh cửa viện, chỉ hi vọng chờ mong bóng hình vương gia về.

Không có tin tức, không một dấu hiệu... không có gì hết!

Đêm Dận Chân quay về, cởi áo choàng ngoài, lật nhanh thư tín mà Cao Vô Dung trình lên. Chàng luôn cảm thấy, tất cả đều không bình thường. Bao nhiêu manh mối lờ mờ đều giống như con diều đứt dây, bao nhiêu cô gái có dung mạo giống nàng làm hi vọng của chàng tan vỡ, mỗi lần phát hiện ra thi thể ai đó giống nàng, chàng đau khổ sợ hãi, ruột gan như lửa đốt.

Không phải, may mắn tất cả đều không phải.

Hơn nghìn ngày đêm trôi qua, trừ lúc chàng ở trong kinh bàn chuyện, luôn bí mật tìm kiếm khắp nơi. Tìm cớ đến hành cung Nhiệt Hà thỉnh an, ngay cả vùng tái ngoại cũng không bỏ sót. Mỗi lần đi đều thất vọng, cuối cùng manh mối ngày càng ít đi, tất cả khiến một người đàn ông mạnh mẽ rơi vào trong đồng hoang vô vọng. Mấy năm nay, chàng tận dụng mọi cách để điều tra lão Bát, nhưng không thấy gì bất thường. Chàng nghĩ, có lẽ lên đổi một cách khác.

Nàng còn sống phải không? Hay đang thật sự trốn tránh sự tìm kiếm của chàng?

Mỗi khi suy nghĩ này hiện ra trong lòng chàng, chàng đều cảm thấy một con mãnh thú dữ tợn đang giãy dụa trong chiếc lồng giam cầm gầm gừ muốn thoát ra.

Chàng không nhắc tới nàng, cũng không có ai dám nhắc tới nàng với chàng.

Trong phủ đệ rộng lớn này, dần dần không còn ai nhớ tới nàng nữa, giống như nàng chưa từng tới đây. Mọi thứ giữa nàng và chàng chỉ như ảo tưởng trong đầu của một mình chàng.

* * * * *

Mùa đông năm nay, trải qua hai năm, quan tài của cố Lương phi Vệ thị cuối cùng cũng được mai táng ở Cảnh Lăng phi viên tẩm (2). Không có gia phong cũng không có nghi thức long trọng, chỉ có một câu mà trượng phu của bà hoàng đế Khang Hi để lại khi bà còn sống: "Tiện phụ Tân Giả Khố" rồi đóng nắp quan tài, khiến lòng người chua xót.

Ngày đêm thương nhớ bà chỉ có con trai duy nhất Bát Bối Lặc Dận Tự, lời nói khi Lương phi hấp hối vẫn còn quanh quẩn bên tai hắn, nỗi đau này không thể nào nguôi ngoai được.

Lương phi Vệ thị cho đến lúc chết vẫn còn xinh đẹp, nhưng lại tuyệt vọng, vẻ đẹp của bà, từ trước tới nay luôn là vẻ đẹp của sự ti tiện. Khang Hi bận rộn chính sự, chỉ truyền lời phải cố gắng dưỡng bệnh. Dận Tự trơ mắt nhìn tia sáng cuối cùng trong mắt bà bị sự vô tình chà đạp, trái tim lạnh như băng giá.

Mẹ con hắn cho tất cả hạ nhân lui xuống, chỉ lặng lẽ nói chuyện.

Dận Tự nắm tay bà mà ngập ngừng:

-        Ngạch nương, nếu con... cũng gặp được một cô gái tội tịch...

Bà sửng sốt, ánh mắt dừng lại trên khuôn mặt hắn môt lúc lâu.

-        Không phải Hoằng Vượng và...

Dận Tự gật đầu.

Lương phi im lặng không nói gì, khuôn mặt trắng nhợt hơi thất thần.

-        Có lẽ đây chính là số mệnh...

Vẻ mặt Dận Tự nghiêm nghị, không nói tiếp.

Bàn tay gầy gò tái nhợt của Lương phi dùng chút sức lực cuối cùng nắm lấy bàn tay rộng lớn của con trai mình, chậm rãi nói:

-        Người khác không hiểu con... nhưng người làm ngạch nương sao không hiểu được... con đã nói những lời này với mẹ... đủ để chứng minh..."

Bà ngừng lại, khóe môi không chút sức sống cố gắng nở một nụ cười nhạt nhòa.

-        Nếu có một ngày con... con có thể để mẹ làm...

Dận Tự dường như hiểu ngạch nương mình muốn nói gì, hơi thở đông cứng.

Lương phi nhắm mắt thu lại nụ cười, trong giọng nói mang theo nghiêm túc thê lương.

-        Điều này khó nhỉ... Tự nhi, hứa với ngạch nương... nếu con không thể cho cô ấy tất cả mọi thứ, thì đừng cưỡng cầu... nếu con không muốn biến cô ấy thành một ngạch nương thứ hai.

Dận Tự nắm chặt tay bà, rất lâu sau mới cất giọng khàn khàn đáp lại:

-        Con nhớ rồi ạ.

Bà thở một hơi nhẹ nhõm, nét mặt như hồi quang phản chiếu (3). Bà cố gắng giơ tay lên, Dận Tự vội vàng đến gần hơn để bà chạm lên gương mặt mình.

-        Cả đời ngạch nương chỉ hối hận nhất một chuyện... là cố ý để gặp được thánh thượng hiện giờ... nhưng chuyện ngạch nương không hối hận nhất... là sinh ra con.

Nhưng ai có thể ngờ, câu nói này chính là câu cuối cùng trong cuộc đời bà, cũng là câu cuối cùng trượng phu của bà hoàng đế Khang Hi nghe thấy khi bước vào cửa. Khang Hi phất tay áo bỏ đi, càng khiến Lương phi Vệ thị rời bỏ trần thế nhanh hơn.

Bên ngoài thư phòng vang lên tiếng gõ cửa, Dận Tự bỗng chợt tỉnh lại từ trong hồi ức nặng nề rõ nét, hắn mở miệng nói một tiếng "vào đi".

Cửa được nhẹ nhàng mở ra, thị nữ Bạch Ca bưng một khay đựng tách trà yên tĩnh bước vào, rũ mắt gọi "Bát gia" rất tự nhiên. Nàng giúp hắn thay tách trà đã nguội lạnh, đặt một tách trà nóng bốc khói nghi ngút khác lên bàn.

Khóe mắt Dận Tự hiện lên sự dịu dàng không dễ nhận ra, chiếu sáng gương mặt anh tuấn của hắn, trầm tĩnh nhưng xuất chúng.

-        Không thể bên nặng bên nhẹ thế này được, sao không có trà của Cửu gia đây chứ?

Bỗng nhiên có một giọng nói giống tiếng kim loại giàu từ tính và đặc biệt vang lên ở cửa, nổi bật trước mắt là chiếc quạt được dần dần mở ra hoàn toàn, người đó vén tay áo đi vào, giọng nói rõ ràng rất lạnh lùng, nhưng động tác lại thân thiết như ở trong nhà mình.

-        Nô tỳ Bạch Ca thỉnh an Cửu gia, Cửu gia cát tường.

Bạch Ca vẫn cầm cái khay, quay lại thấy có người đến liền khuỵu gối thỉnh an hắn như quy củ, ngữ điệu thản nhiên không hề căng thẳng.

Dận Tự ngước mắt mỉm cười với Bạch Ca:

-        Đi đi.

Dận Đường vén áo ngồi xuống chiếc ghế bằng gỗ sưa trước bàn Dận Tự, ánh mắt âm thầm dõi theo bóng lưng Bạch Ca đang rời khỏi.

Chờ nàng kéo cửa lại, Dận Đường mới từ tốn nói:

-        Tất cả vẫn tốt chứ?

Dận Tự gật đầu, không nói nhiều.

Dận Đường rút mấy tờ giấy trong ống tay áo ra, đặt tờ đầu tiên trước mặt Dận Tự.

-        Đây là phương thuốc được kế truyền lại, có mấy vị thuốc rất hiếm, kinh thành hoàn toàn không có. Đệ sẽ bảo người ở vùng duyên hải định kỳ đưa tới Thái Hà Viên, huynh chỉ cần sai Tiểu Nữu Tử đi lấy là được.

Rồi hắn đặt tiếp mấy tờ giấy còn lại sang bên cạnh.

-        Đây là những thứ đệ chuẩn bị cho lễ tế của Lương phi nương nương, đã mang đến Hòa Xuân Viên rồi, nếu lúc đó đệ phải tùy giá không đi được với huynh, huynh giúp đệ mang đi."

Ánh mắt sáng trong của Dận Tự rơi trên mấy tờ giấy trên bàn, không nói gì cả, bàn tay phủ lên tay Dận Đường rồi nắm chặt lấy, tất cả tình nghĩa đều dâng lên nơi khóe mắt đầu mày.

Bên ngoài cửa lại vang lên tiếng gõ nhẹ nhàng, Dận Tự thả tay ra đáp lại một tiếng.

Bạch Ca lại yên tĩnh đi vào, khẽ khàng đặt tách trà nóng hổi xuống trước mặt Dận Đường, cung kính nói:

-        Cửu gia.

Ánh mắt Dận Đường lướt nhẹ qua nàng, biếng nhác nói:

-        Đã quen với khí hậu kinh thành chưa?

Bạch Ca dịu dàng trả lời:

-        Tạ ơn Cửu gia quan tâm, mọi thứ của nô tỳ đều tốt ạ.

- HẾT

(1)        Thanh xướng: hát biểu diễn một số đoạn kịch mà không cần phải hóa trang.

(2)        Cảnh Lăng phi viên tẩm là khu lăng mộ chôn cất cung phi và hoàng tử thời Khang Hi.

(3)        Hồi quang phản chiếu: hiện tượng con người trở nên tỉnh táo và minh mẫn lạ thường trước giây phút đối mặt với sinh tử.

----------------

C-

Danh sách chương: