Truyenkul.Net đổi sang địa chỉ mới là: TruyenKol.Net, mong các bạn tiếp tục ủng hộ!

Chương 11 - 20

C-11: Buổichiều ở thư phòng Tứ gia

Vân Yên nhìn chằm chằm vào mũi chân mình đến ngây ngốc, đột nhiên trong tầm mắt xuất hiện một đôi giày khác, dọa nàng giật mình nhảy dựng lên. Đôi giày này ngừng lại một lát, sau đó tiếp tục bước đi. Vân Yên vội vàng phản ứng lại, trong lòng sợ hãi chăm chú bước đi theo. Nhanh vậy cơ à, cứ như vậy mà đi sao?

Từ chỗ của Lý thị quay trở lại chính phòng ở phía bắc, cơm trưa đã được mang lên, thoạt nhìn có lẽ đang chờ Dận Chân. Na Lạp Thị dẫn theo Hoằng Huy đang tươi cười toe toét, mời Dận Chân vào chỗ ngồi trước tiên. Biểu hiện của Hoằng Huy trước mặt Dận Chân cực kỳ ngoan ngoãn. Dận Chân vén vạt áo ngồi lên ghế, sau đó Na Lạp Thị và Hoằng Huy mới ngồi xuống.

Vân Yên đang đói bụng thầm nghĩ: mình có thể cáo lui đến phòng cơm được không? Đến muộn thêm chút nữa sợ hết cơm mất.

Rồi ngẩng đầu lên định quan sát tình hình, thì thấy Dận Chân nghiêng đầu, ngón tay đeo nhẫn ngọc chỉ về phía sau Vân Yên ——

Na Lạp Thị cười nói:

- Đông Mai, đưa Vân Yên tới sương phòng bên cạnh ăn cơm cùng các ngươi đi, nếu nàng ta không biết chắc vẫn còn đứng ngốc ở đây mất.

Vân Yên quay đầu thấy Đông Mai đang mỉm cười vẫy tay với nàng, mới lúng túng cúi đầu cùng nàng ta đến sương phòng bên cạnh ăn cơm. Hóa ra làm nô tài cho chủ tử rất có thể diện nhé, không cần phải đến phòng cơm tranh cơm nữa. từ trước đến nay Vân Yên đều là nô tài thấp kém nhất, quả thật không quen được những đãi ngộ tốt như thế này.

Cơm nước xong, Dận Chân uống tách trà, giao cho Na Lạp thị thay chàng ban thưởng một số thứ đến hậu viện của Lý thị. Na Lạp thị cười nói đã chuẩn bị xong chờ buổi chiều thì đưa đến. Dận Chân gật đầu rồi rời chính phòng về Tứ Nghi Đường. Vân Yên là nha đầu hầu hạ, dĩ nhiên phải ngoan ngoãn đi theo.

Quay trở về phòng Dận Chân ngồi xuống sau chiếc bàn bằng gỗ tử đàn, bắt đầu xử lý công vụ.

Vân Yên không dám quấy rầy, cung kính bưng trà, cũng không thấy Tiểu Thuận Tử hay những gã sai vặt khác. Đột nhiên nghĩ đúng lúc có thể sắp xếp lại đống sách trong phòng, liền đi vào kho sách, đóng cửa lại.

Vân Yên cảm thấy nơi này rất yên lặng, quả là một nơi đọc sách tu tâm dưỡng tính rất tốt. Nàng cảm thấy sau khi ăn no đầu cũng đỡ sốt hơn nhiều. Bắt đầu cẩn thận sắp xếp lại sách của từng giá một. Trả lại những cuốn sách bị đặt sai vị trí về giá sách đúng

Có những giá sách cao thì nàng dùng cái thang được đặt bên cạnh để leo lên, leo lên leo xuống vài lần khuôn mặt nàng cũng bắt đầu đỏ ửng, thở hồng hộc.

Vất vả cả buổi sắp xếp cũng được hòm hòm, Vân Yên thấy giá sách càng ở trên cao càng dính bụi nhiều. Liền ra khỏi phòng định tới chái bên cạnh bưng chậu

nước và giẻ lau lên để lau rửa.

Vừa bước ra khỏi phòng đã thấy Dận Chân vẫn đang ngồi sau bàn, sách trong tay đã biến thành Kim Cương Kinh, cũng không ngẩng đầu nhìn nàng.

Vân Yên bưng chậu nước và giẻ lau quay trở lại căn phòng bắt đầu cẩn thận lau từng giá sách, cùng với chiếc bàn và ghế tựa. Sau một hồi bận rộn cuối cùng nàng cũng dọn dẹp xong, nhìn căn phòng được lau chùi sạch sẽ, tàng thư được sắp xếp chỉnh tề, trong lòng cũng dâng lên một sự vui mừng. Giật mình phát hiện, đã mấy tiếng đồng hồ trôi qua. Trong lòng cả kinh, vội vàng ra khỏi căn phòng —— Dận Chân đang nằm sấp trên bàn, tựa như đang ngủ.

Trong phòng yên tĩnh chỉ nghe thấy chỉ nghe thấy tiếng hít thở đều đều của Dận Chân, không biết chàng đã ngủ bao lâu. Ngày hôm nay, tuy rằng trong phòng có địa long* nên không quá lạnh, nhưng cũng rất dễ bị cảm. Vấn đề là, nàng không dám lay tỉnh chàng dậy. Vân Yên tự biết mình có bao nhiêu phân lượng.

Vân Yên do dự một lúc, trở về phòng ngủ. Tìm thấy một chiếc áo khoác ngoài cổ lông màu đen trong tủ quần áo. Nhẹ nhàng nhón chân đến gần phía sau chàng, nhẹ nhàng phủ áo khoác lên bả vai chàng, rồi nhẹ nhàng rời đi.

Nàng đứng nguyên tại chỗ một lúc, rồi quay lại căn phòng tìm một quyển sách, tìm một cái ghế trong góc phòng, ngồi ở dưới cửa sổ. Khẽ khàng lật từng trang sách xem. Âm thanh tuyết rơi ngoài cửa sổ, âm thanh hít thở đều đều trong phòng, cùng với âm thanh sột soạt giở từng trang sách. Tất cả đều tĩnh lặng.

Sắc trời dần dần tối, bên ngoài vang lên tiếng gõ cửa nhẹ nhàng. Vân Yên vội vàng buông quyển sách xuống đứng lên mở cửa, thấy Tiểu Thuận Tử đứng trước cửa bê một bàn đồ ăn, nhanh chóng "xuỵt" một tiếng, ý bảo người trong phòng đang nghỉ ngơi. Tiểu Thuận Tử hiểu ý gật đầu, thấp giọng nói bên tai Vân Yên rằng Bối Lặc Gia không thích người hầu hạ trong thư phòng quá nhiều, cho nên lúc bình thường họ đều ở phòng bên cạnh. Rồi lại dặn dò lại cho nàng các công việc trực đêm buổi tối, chìa khóa của mỗi chái trong viện, và vị trí của từng đồ vật. Vân Yên chớp chớp mắt nhận ra tiểu viện này thật sự đầy đủ mọi thứ. Tiểu Thuận Tử cười ngây ngô, sau đó đưa bàn thức ăn cho Vân Yên rồi rời đi..

Vân Yên cẩn thận bưng bàn thức ăn vào phòng, vừa đăt xuống, ngẩng đầu lên thấy Dận Chân đã mở mắt nhưng vẫn nằm sấp trên bàn, hai mắt hơi đỏ. Vân Yên cả kinh, không dám lên tiếng.

Lặng im hồi lâu, Dận Chân chậm rãi ngồi dậy, phát hiện áo choàng trên vai trượt xuống. Chàng đưa tay xoa trán, giọng nói trầm thấp khàn khàn truyền tới:

- Thắp đèn lên đi.

Vân Yên nghe thấy nhanh chóng đi thắp mấy ngọn đèn trong phòng, ánh đèn vàng ấm chiếu sáng cả căn phòng, mạ vàng lên từng đồ vật khiến người ta cảm thấy mông lung.

Sau đó đến bàn ăn xem đồ ăn còn nóng không, chuẩn bị bày cơm.

- Ta không muốn ăn, bê xuống đi.

Dận Chân buông tay xuống, thanh âm khàn khàn của chàng rất rõ ràng.

Vân Yên mím môi, đi lấy chìa khóa đến chái phía tây, thấy trên bếp lò quả nhiên có nước nóng. Lấy một bộ chén mới bằng sứ Thanh Hoa trong tủ ra rồi dùng nước nóng tráng qua, rót một chén nước vừa mới sôi, bưng trở về thư phòng.

Khi trở về thấy Dận Chân đã không còn ngồi trước bàn ở phòng ngoài, đèn trong phòng ngủ sáng trưng. Nàng lại bưng chén vào phòng ngủ. Quả nhiên thấy Dận Chân ngồi ở mép giường muốn cởi giày, hai mắt và gò má đều đỏ đến dị thường.

Vân Yên vội vàng ngồi xổm xuống, cung kính đưa chén sứ Thanh Hoa cho chàng. Chàng khựng lại rồi nhận lấy, chậm rãi bắt đầu uống.

Vân Yên lại cúi đầu bắt đầu giúp chàng cởi giày, động tác của nàng rất nhẹ nhàng cung kính, giống như sợ làm đau chàng vậy. Cởi xong giày Vân Yên tiếp tục cởi đến bít tất, ngón tay nàng vừa chạm vào mắt cá chân được lộ ra, đã cảm thấy nhiệt độ cao hơn bình thường. Nàng cởi bít tất của chàng, bàn chân càng thon dài đều đặn với móng chân sạch sẽ hồng hào. Lấy mu bàn tay sờ vào môi của nàng, dùng tay kia chạm thử vào mu bàn chân của chàng, mới xác định nhiệt độ quả thật quá cao.

Vân Yên ngẩng đầu lên nhìn Dận Chân —— lông mi của chàng dài mà hơi cong lên, khuôn mặt chàng chập chờn lúc sáng lúc tối, một đôi mắt đen như mực sâu hun hút không thấy đáy.

- Tứ gia, ngài đang bị sốt.

Vân Yên cắn cắn môi dưới, nhẹ nhàng nói.

*địa long: hệ thống sưởi của thời xưa, các đường ống sẽ được chôn dưới lòng đất, nhiệt từ bên ngoài sẽ theo ống dẫn đi đến từng phòng, bởi vậy gọi là địa long. Hệ thống sưởi này chỉ được dùng trong hoàng gia, quý tộc hoặc nhà giàu.

-------------------

C-12: Đêmđầu tiên dài đằng đẵng

Lông mi Dận Chân hơi run, giọng nói khàn khàn:

- Không có gì.

Vân Yên cúi thấp đầu, không nói gì. Đứng dậy đến chái phía tây bưng một chậu nước nóng lên, đặt dưới chân Dận Chân. Lấy tay thử nhiệt độ trước, rồi nhẹ nhàng nhấc chân của chàng lên, chậm rãi đặt vào trong nước.

Nghe thấy tiếng thở dài như có như không phía trên đầu, Vân Yên mới yên tâm nước nóng vừa đủ. Nàng cúi đầu đưa tay vào trong chậu, chậm rãi bắt đầu mát xa cho chân chàng, xoa bóp huyệt vị trên chân chàng. Một lúc sau, Vân Yên mới cầm lấy khăn được chuẩn bị từ trước cẩn thận lau khô bàn chân đã hơi ửng đỏ, đeo cho chàng một đôi dép mềm mại, đặt trên tấm thảm dày bên cạnh giường.

Dận Chân vẫn một mực trầm mặc nhìn động tác của Vân Yên, để mặc nàng bưng một chậu nước nóng khác lên cẩn thận lau mặt và cánh tay cho chàng. Ánh mắt của nàng cung kính, động tác của nàng nhẹ nhàng, coi chàng như một món đồ sứ dễ vỡ trân quý. Nàng nói rất ít, cũng rất ít nhìn thẳng vào mắt chàng, nàng chỉ chăm chú lau rửa cơ thể của chàng, trong ánh đèn vàng ấm, chàng thậm chí có thể nhìn thấy lông tơ li ti trên khuôn mặt của nàng.

Động tác nàng làm tối nay thành thạo hơn rất nhiều so với buổi sáng, nàng cúi đầu cởi cúc áo dưới cổ áo chàng, chàng hơi ngửa cổ lên phối hợp.

Từng cúc áo được tháo ra, chiếc áo khoác ngoài của chàng từ từ được cởi ra, nàng giúp chàng trút bỏ chiếc áo bên ngoài. Cho đến khi chỉ còn lại chiếc áo lót trong vương vấn hương bạc hà. Khi tháo đến dây lưng, ngón tay nàng hơi ngập ngừng, cuối cùng vẫn đưa tay ra cởi. Nhưng hình như động tác hơi lóng ngóng, Dận Chân liền đưa tay đến eo, tháo dây lưng xuống. Sau đó thấy nàng cắn môi muốn giúp chàng cởi quần ngoài, chàng hơi thẳng lưng nâng hông lên, phối hợp để nàng cởi ra. Cởi xong quần nàng nhẹ nhàng thở phào, hai gò má hơi phiếm hồng. Nàng quay người đặt quần áo xuống, nghiêng người đặt cái gối ngay ngắn, đến gần thấp giọng kêu một tiếng: "Tứ gia". Dận Chân để nàng dìu, nằm lên giường. Nàng cẩn thận vén tóc chàng sang một bên để chàng không nằm đè lên, rồi nghiêng người kéo chăn bông cuối giường đắp lên người chàng, tỉ mỉ vén bốn góc chăn. Dận Chân nhắm mắt lại. Vân Yên đứng dậy thu dọn chậu, thổi tắt ngọn đèn, trong phòng lập tức một màu tối đen, nàng ra khỏi phòng, nhẹ nhàng khép cửa lại.

Ngủ đến nửa đêm, Dận Chân tỉnh lại vì nóng, cổ họng hơi khô. Chàng mơ mơ hồ hồ từ trên giường ngồi dậy, muốn nhuận cổ họng nhưng chỉ có thể thốt ra một vài âm thanh. Cửa phòng dường như được mở ra đúng lúc, mắt Vân Yên hơi đỏ, bước chân nàng ngập ngừng thắp đèn lên, đi đến dìu chàng.

- Ngươi...

Dận Chân muốn mở miệng lại phát hiện không thể phát ra âm thanh. Vân Yên vội vàng dìu chàng quay lại giường, xoay người lấy chén sứ bên cạnh ra phòng ngoài rót nước ấm rồi bưng vào. Cơ thể yếu ớt của nàng nâng Dận Chân dậy, đưa chén nước tới trước miệng chàng, chàng uống một hơi hết hơn nửa chén, Vân Yên dịch chén nước ra một chút, chàng ngừng lại một lát rồi uống hết chỗ nước còn lại.

- Gia uống nữa không ạ?

Vân Yên mở miệng hỏi chàng, âm thanh cũng hơi khàn khàn. Dưới ngón tay nhiệt độ cơ thể chàng truyền qua tấm áo lót mỏng manh, vẫn nóng bỏng như trước.

Dận Chân lắc đầu, nghiêng nửa đầu nhìn nàng:

- Sao ngươi còn ở đây?

Giọng nói chàng vẫn hơi khàn, nhưng đã khá hơn nhiều.

Vân Yên cúi đầu không nói. Trong lòng thầm thở dài, chủ tử cao quý bị bệnh không cho thỉnh đại phu, làm nô tài thì còn dám đi đâu?

Từ từ bình tĩnh lại, nàng cũng không biết tại sao từ chiều đến giờ vẫn luôn ở đây, mà nàng là một hạ nhân cũng không cần phải biết, chỉ cần cúc cung làm đúng bổn phận của mình là được.

Lại ngẫm nghĩ, đành phải dùng cách ở nhà vẫn hay làm rồi chờ đến sáng giải thích sau vậy. Nàng đè cơ thể bị đắp kín chăn của Dận Chân xuống.

- Tứ gia, chỉ một lát thôi ạ.

Nàng vội vàng khép cửa phòng lại, thắp đèn đến chái phía đông tìm mấy lát gừng. Sau đó đến chái phía tây bỏ vào nước đun lên. Bưng một chậu nước nóng già về. Nàng cầm khăn bông, nhúng vào nước nóng, nước nóng bỏng khiến tay nàng trở nên đỏ ửng, nàng cũng không quan tâm, nhanh chóng cắt quả chanh thành một nửa rồi thái thành từng lát mỏng đắp lên trán chàng. Cách một lúc thì đổi một lần, cứ vài lần như vậy, nhưng dường như hiệu quả không quá rõ ràng.

Đôi mắt sâu thẳm đen như mực của Dận Chân lộ ra dưới mép khăn. Nhìn Vân Yên đang vắt một chiếc khăn khác, đôi tay nhỏ bé của nàng bị nóng đến đỏ bừng, nhưng nàng cắn môi chịu đựng.

Vân Yên cầm lấy khăn vừa vắt xong, hít một hơi đến gần cổ Dận Chân cởi cúc áo lót trong. Dận Chân lập tức giương mắt nhìn nàng, đây là lần đầu tiên nàng không né tránh ánh mắt của chàng. Nàng mấp máy môi ngữ khí kiên định nói:

- Tứ gia, nô tài mạo phạm.

Sau đó tiếp tục cởi cúc áo áo lót trong, chất liệu vải dính sát trên người từ lồng ngực bắt đầu rơi ra, trong nháy mắt lộ ra thân hình đàn ông cường tráng. Vân Yên vội vàng nghiêng đầu rời ánh mắt ra chỗ khác, cầm khăn bông bắt đầu lau từ lồng ngực, bên tai đã hơi ửng đỏ. Khăn tay nóng hổi ma sát trên lồng ngực khiến chàng có cảm giác được vỗ về, sau mỗi lần lau chàng từ từ cảm thấy nhiệt độ cơ thể hạ dần và mát lạnh. Thỉnh thoảng lại phát ra vài tiếng ngâm khẽ khiến tai nàng càng trở nên đỏ hơn. Làm nô tài thật sự không dễ dàng mà, mỗi lần lau Vân Yên đều cúi thấp đầu, cuối cùng cũng cảm thấy nhiệt độ và hơi thở của chàng bắt đầu ổn định lại bình thường, mới yên tâm buông khăn ra, giúp chàng đắp kín lại chăn.

Nhẹ nhàng bưng chậu nước ra ngoài, tính toán thấy canh gừng trên bếp chắc cũng được rồi. Bưng một bát lớn canh gừng quay lại. Canh gừng bốc hơi nghi ngút, vẫn còn nóng. Nàng ngồi bên mép giường, dùng thìa sứ múc một thìa đưa lên miệng thổi, đưa đến bên cạnh miệng chàng.

- Vẫn còn hơi nóng, uống lúc còn nóng là hiệu quả nhất.

Dận Chân không hề hỏi điều gì, hé miệng uống canh gừng, canh gừng cay nóng bốc lên, uống một ngụm cảm giác lỗ chân lông được giãn ra, nhưng chàng chỉ hơi cau mày.

Vân Yên thấy thế tưởng chàng không muốn uống, vội vàng nói:

- Hơi cay một chút, chịu đựng một lúc là có hiệu quả, uống thêm vài hớp nữa là ngủ rất ngon.

Ngữ điệu mềm mại như đang trêu đùa với trẻ con. Dận Chân nhìn thần sắc lo lắng trên khuôn mặt nàng, hé miệng ý bảo nàng tiếp tục đút.

Vân Yên nhẹ nhàng thở phào một hơi. Đút từng thìa từng thìa một, khi canh trong bát nguội bớt, nàng liền bưng tới miệng chàng, thấy Dận Chân một hơi uống hết. Uống xong, chàng hơi nhíu mày lại vì bị cay, rất giống như trẻ con.

Vân Yên nhìn bát không, trong đầu bỗng nhiên xuất hiện một việc, thốt lên:

- Còn chưa thử dược đã uống rồi, làm sao bây giờ!

Trong hoàng thất có một quy tắc bất thành văn, hạ nhân trước khi cho chủ tử uống thuốc dùng châm bạc thử độc, hoặc dùng chính miệng mình kiểm tra. Nói xong suýt nữa nàng cắn đầu lưỡi của mình, đầu với chả óc chứ.

Dận Chân đang cau mày vì cay nghe thấy Vân Yên buồn bực lẩm bẩm câu này không nhịn được cong cong khóe miệng, không biết có phải do hiệu quả của canh gừng không mà chàng cảm thấy toàn thân nóng lên, nhưng đầu lại bớt đau đi rất nhiều.

Vân Yên thấy chàng không để ý, âm thầm nhẹ nhàng thở hắt ra. Sau đó giúp chàng cởi áo lót trong rồi gấp lại gọn gàng, ngẫm nghĩ rồi cẩn thận tháo tua vàng trên đuôi tóc xuống. Chỉ chỉ lên tay chàng, Dận Chân gật đầu, Vân Yên nhẹ nhàng lấy nhẫn ngọc trên ngón tay cái của chàng, dùng vải gấm màu vàng gói chung lại với tua vàng, nhét xuống góc giường chỗ chàng đang dựa vào.

Dận Chân chậm rãi nhắm mắt lại, Vân Yên cẩn thận giúp chàng vén bốn góc chăn, mới yên tâm buông màn, thổi tắt ngọn đèn.

Khẽ thở dài, Vân Yên dựa lưng vào mép giường, cuộn tròn người trên tấm thảm bên dưới. Uống canh gừng đêm ngủ say khó tránh khỏi đạp chăn ra, người bệnh cũng giống như trẻ con vậy. Vân Yên đau khổ nhớ lại nửa đời trước nàng có kinh nghiệm nhất chính là chăm sóc người bệnh.

Cũng không muốn người khác biết mình sinh bệnh, đến canh bốn, e rằng vẫn phải gọi dậy để lên triều sớm.

Vân Yên gật gà gật gù rất lâu mà không dám ngủ, cảm thấy người trên giường đạp chăn nàng liền đứng dậy vén màn lên đắp chăn lại. Nhiều lần như vậy người trên giường cũng ngủ yên ổn hơn. Vân Yên mơ mơ màng màng, đầu đang nửa mê nửa tỉnh bỗng nhiên ngẩng lên, nhìn sắc trời thấy sắp đến canh bốn. Vì vậy lật đật đứng lên, đỡ đôi chân tê dại, nhẹ nhàng vén màn lên, không ngờ nhìn thấy khuôn mặt quen thuộc nằm nghiêng khi ngủ của chàng, lông mi dài hơi cong lên, có vài phần rất giống trẻ con. Quyết tâm kêu to:

- Tứ gia.

Lông mi của chàng khẽ run, nhạy cảm chậm rãi mở mắt ra. Hai con ngươi đen như mực của chàng phản chiếu hình dáng nhỏ bé của Vân Yên.

- Vân Yên...

Giọng nói hơi khàn, nhưng đã khá hơn so với nửa đêm qua.

Vân Yên hiển nhiên sửng sốt, đây là, đây là lần đầu tiên chàng gọi tên của nàng.

Nàng cụp mi mắt xuống, cung kính nhẹ nhàng nói:

- Tứ gia, sắp đến canh bốn rồi ạ.

Dận Chân nhìn chằm chằm vào nàng:

- Hầu hạ ta rời giường thay quần áo đi.

Vân Yên gật đầu, dìu chàng ngồi dậy. Qua một đêm đi qua đi lại, giữa hai người đã có tiếp xúc chân tay và cơ thể nên hiển nhiên quen thuộc và tự nhiên hơn.

Chăn bông trượt xuống, ngực Dận Chân lộ ra một khoảng da thịt. Vân Yên vội vàng cúi đầu lấy một chiếc áo lót sạch trong tủ quần áo, hầu hạ chàng thay.

Dận Chân nhìn nàng cúi đầu trước ngực mình, tóc mai bên tai tán loạn rủ xuống, hai tai đã ửng đỏ.

Vân Yên dìu chàng đứng dậy mặc áo ngoài. Bên ngoài vang lên tiếng gõ cửa, nghĩ là Tiểu Thuận Tử đến đây, Dận Chân cất cao giọng nói:

- Vào đi.

Tiểu Thuận Tử bưng đồ dùng rửa mặt vào trong phòng, thấy Vân Yên đang mặc quần áo cho Dận Chân. Sắc mặt của chính nàng hơi hốc hác, giống như bận rộn cả một đêm không ngủ. Trong phòng thoang thoảng mùi canh gừng. Vội vàng nhìn Vân Yên ra hiệu, Vân Yên khẽ gật đầu.

Tiểu Thuận Tử đưa dụng cụ súc miệng cho Dận Chân, phục vụ chàng súc miệng xong. Ra ngoài cửa lấy điểm tâm từ gã sai vặt. Vân Yên dùng khăn ấm thay chàng lau mặt, sau đó là ngâm tay. Hầu hạ chàng đeo bít tất xỏ giày. Vân Yên nhớ tới khăn gấm đầu giường, lấy ra giúp chàng buộc tua vàng lên đuôi tóc, đeo nhẫn ngọc vào tay cho chàng.

Vì đã quen việc nên mọi chuyện làm dễ dàng hơn rất nhiều. Hai người phối hợp cũng ngầm hiểu nhau hơn.

-----------

C-13: Nôtài trong phòng Tứ gia

Cuối cùng sau khi hầu chàng mặc xong quần áo, Vân Yên tỉ mỉ kiểm tra lại cổ áo và tay áo hình móng ngựa, gió thổi nhẹ lay động tà áo không dính chút bụi của bộ triều phục hình rồng. Có lẽ do hoa văn hình rồng màu vàng quá chói mắt, cũng có lẽ do một đêm không ngủ, trước mắt Vân Yên bỗng hoa lên, cơ thể lảo đảo. Dận Chân đứng trước nhanh chóng phản ứng kéo khuỷu tay lại giúp nàng đứng vững

Vân Yên kịp hoàn hồn lại, nhận ra mình suýt nữa thì ngã trên người chàng, mồ hôi lạnh túa ra trên lưng. Vội vàng quỳ xuống thỉnh tội:

- Tứ gia tha tội!

Dận Chân khép mi nhìn chiếc cổ đang cúi thấp của nàng, đưa tay ra kéo nàng dậy.

- Ở lại đây nghỉ ngơi, hôm nay không cần đến chơi cùng Hoằng Huy.

Vân Yên sửng sốt, tại sao không phải là "quay về phòng nghỉ ngơi"? Chưa kịp tạ ơn, mắt đã thấy chàng ra khỏi phòng.

Vân Yên vẫn thu dọn lại giường chiếu và bưng tất cả đồ súc miệng rửa mặt ra khỏi phòng như trước, thấy Dận Chân đã đi. Tiểu Thuận Tử đang thu dọn bàn.

Tiểu Thuận Tử thấy nàng bưng đồ ra, vội vàng nhận lấy nhỏ giọng nói:

- Gia bị bệnh phải không? Cô đêm hôm qua cho Gia uống canh gừng à, sáng nay gia ăn ít hơn so với bình thường rất nhiều, giọng nói cũng hơi khàn.

Vân Yên mệt mỏi gật đầu nhìn Tiểu Thuận Tử:

- Tứ gia không cho tôi nói ra ngoài, tôi cũng không hiểu rõ nguyên nhân.

Tiểu Thuận Tử gãi đầu cười nói:

- Ta hiểu rồi, ta sẽ giữ bí mật. Gia luôn có suy nghĩ của mình.

Vân Yên nhìn dáng vẻ thật thà chất phác của Tiểu Thuận Tử, thầm nghĩ khó trách người bên cạnh Tứ gia luôn trung thành tận tụy. Y vỗ trán:

- Có phải đêm qua cô không ngủ đúng không?

Vẻ mặt Vân Yên mệt mỏi cười cười chỉ vào cái ghế trước cửa:

- Cũng không hẳn, ta có nằm trên đây được một lát.

- Ai da? Đây không phải là tự làm khổ mình sao? Thật ra bên cạnh phòng chủ tử đều có một gian phòng nhỏ cho nô tài trực đêm, chỉ là trước đây Gia vẫn không cần người trực đêm, nên gian phòng đó vẫn còn trống ——

Bên ngoài vang lên tiếng gõ cửa, cắt đứt lời nói Tiểu Thuận Tử, hai người vội vàng đi mở cửa. Ngoài cửa là Cao Vô Dung dẫn theo Tiểu Ngụy Tử, trong tay Tiểu Ngụy Tử bưng đồ. Hai người trong phòng vội vàng hành lễ chào hỏi Cao Vô Dung, mời vào bên trong, hỏi ông ta có gì chỉ bảo. Cao Vô Dung điềm đạm cười nói:

- Nha hoàn Vân Yên đi theo ta.

Dứt lời dẫn Yên Vân vào phòng trong, ông ta xoay người về phía tay trái cuộn bức họa dài bên cạnh lại, sai hai người Tiểu Thuận Tử và Tiểu Lộ Tử cẩn thận gỡ xuống, xuất hiện một cánh cửa nhỏ.

Vân Yên kinh ngạc, căn phòng này thật sự có cấu tạo rất phức tạp, không biết chỗ khác còn bao nhiêu căn phòng bí mật nữa đây!

Sắc mặt Cao Vô Dung bình tĩnh đẩy cánh cửa nhỏ ra, bên trong không ngờ có một gian phòng nhỏ —— có một chiếc giường nhỏ và những món đồ được đặt trên cái kệ nhiều ngăn (1) nhỏ, chỉ là hình như có một quãng thời gian không sử dụng nên ở đây phủ một tầng bụi. Ông ta nghiêng đầu phân phó Tiểu Thuận Tử và Tiểu Ngụy Tử sắp xếp thu dọn gian phòng này, sau đó quay đầu lại nói với Vân Yên:

- Nha hoàn Vân Yên, từ nay về sau ngươi ở đây trực đêm cho Tứ gia. Ta sẽ thay ngươi đến sương phòng thu dọn đồ đạc tùy thân mang đến đây.

Vân Yên sau khi nghe xong câu này cảm thấy bên tai vang lên ong ong, cảm giác có phải do mình một đêm không ngủ nên đầu óc bị ảo giác không nhỉ. Chuyện này —— cho dù là trực đêm cũng đâu cần Cao quản gia đích thân thay mình đại giá xuống sương phòng của hạ nhân để thu dọn đồ đạc cá nhân?!

Vân Yên vô cùng sợ hãi cúi đầu nói với Cao Vô Dung:

- Nô tỳ biết rồi ạ, chuyện thu dọn này, không dám làm phiền quản gia đại nhân. Đồ đạc của nô tỳ thật sự rất ít, chỉ có một bao nhỏ, đi một lúc là xong.

Cao Vô Dung khoát tay nói:

- Nếu đồ đạc ít, lát nữa ta sẽ để tiểu nha hoàn đi lấy. Bên ngoài tuyết đang rơi, Tứ gia bảo ngươi ở trong thư phòng không được đi ra ngoài

Vân Yên lúc này mới hiểu đầu đuôi câu nói "ở lại đây nghỉ ngơi" của Dận Chân trước khi đi, nàng chậm rãi gật đầu cung kính tạ ơn Cao Vô Dung, cũng nói chỗ mình để hành lý.

Cao Vô Dung vuốt cằm mỉm cười nói:

- Nha đầu, là do ngươi an phận chăm sóc chu đáo Tứ gia, là phần thưởng và thể diện chủ tử ban cho ngươi, không cần cám ơn ta. Lát nữa hành lý tới đây ngươi xem đã đủ hay chưa.

Vân Yên vẫn một mực cung kính gật đầu nói tạ ơn.

Cao Vô Dung nhìn tiểu nha hoàn kính cẩn chu toàn trong đối nhân xử thế, cũng không chối từ, mỉm cười ra ngoài làm việc.

Vân Yên quay đầu thấy Tiểu Thuận Tử và Tiều Ngụy Tử đang lau dọn gian phòng liền nhanh chóng tiến đến giúp đỡ, cảm tạ với hai người họ, rồi vội vàng nói để tự mình thu dọn là được rồi. Vân Yên hôm nay đã là nha hoàn bên người của Tứ gia, nhưng thái độ với người ngoài vẫn cung kính như vậy. Hai người Tiểu Thuận Tử và Tiểu Ngụy Tử là hai người đàn ông vô cùng tốt, nên mới trở thành người bên cạnh Tứ gia. Thái độ với Vân Yên tự nhiên cũng hài hòa thân thiết. Ba người bận rộn một lúc, gã sai vặt bên ngoài gõ cửa nói Cao quản gia đã mang hành lý của nàng tới. Vân Yên nhận lấy bọc đồ, Tiểu Thuận Tử và Tiểu Ngụy Tử nói để nàng tự thu dọn hành lý của mình, sau đó rời đi

Vân Yên đóng chặt cửa, đi vào trong phòng, nhìn gian phòng nhỏ từ bên ngoài khi không bị ngăn cách bởi bước họa. Đây là "kí túc xá" mới của nàng sao?

Mặc dù nhỏ, nhưng nói cho cùng cũng là một gian bên trong phòng chủ tử. Đồ dùng đã được sắp xếp xong, cũng có địa long giống phòng chủ tử. Chiếc giường nhỏ đã được trải chăn nệm màu trắng mềm mại ấm áp, kệ nhiều ngăn bên cạnh xinh xắn mà tinh xảo. Vân Yên đi vào gian phòng, đóng cửa lại. Mở bọc đồ trong tay ra, ngồi xổm xuống đặt y phục đồ dùng cá nhân ít ỏi vào kệ nhiều ngăn bên cạnh. Vừa mới đứng lên, cơn choáng váng ập tới, nàng vội vàng chống tay vào mặt tường.

Đợi cơn choáng váng đi qua, nàng từ từ ngồi xuống chiếc giường nhỏ. Thật sự rất mệt mỏi, toàn thân rã rời. Người đi phòng trống, mới cảm thấy toàn bộ tinh lực bị vắt kiệt.

Vân Yên cố gắng cởi cúc áo ở cổ, chậm rãi cởi áo khoác ngoài và quần áo mùa đông ra. chỉ mặc trung y (2) rồi nằm lên giường, xốc lên chăn đệm lên quấn chặt quanh mình, cảm giác ấm áp đã lâu không có vây lấy nàng, dường như nàng lập tức chìm sâu vào trong giấc ngủ.

(1) Kệ nhiều ngăn: 多宝格. Hán Việt: Đa Bảo Cách

(2) Trung y: 中衣

----------------

C-14: Tiễnbước năm Khang Hi thứ ba mươi tám

Đại mộng thùy tiên giác, bình sinh ngã tự tri (1). Có một câu nói: Ngủ quá sâu, sẽ bị lạc mất hồn phách. Cho đến khi Vân Yên mở to mắt tỉnh lại, nhìn trần nhà lạ lẫm. Nàng không biết mình đang ở đâu, bây giờ là lúc nào, thậm chí đây là thời đại nào. Tất cả giống như một giấc mộng ngàn năm, nàng không phân biệt được đâu là hiện thực đâu chỉ là mơ. Vân Yên vén chăn bước xuống giường trong trạng thái vô thức, không đeo giày. Nàng mở cửa, thấy giường lớn và màn trướng màu vàng ấm trong căn phòng, ánh sáng rọi vào từ ngoài cửa sổ chạm hoa cổ kính, bài trí trong căn phòng vừa lạ lẫm lại vừa quen thuộc, suy nghĩ của nàng từng chút một quay lại ——

- Tỉnh rồi à?

Bên ngoài đột nhiên vang lên giọng nói đàn ông gần trong gang tấc, giọng Bắc Kinh trầm thấp mà giàu từ tính. Vân Yên giật thót mình, cắn mạnh môi, đau thật! —— suy nghĩ nhanh chóng quay trở lại. Chủ tử hiện tại của nàng là Tứ Bối Lặc Dận Chân!

Nàng cúi đầu phát hiện mình vẫn đang mặc trung y, đi chân trần đứng trên mặt thảm. Huyệt Thái Dương nhảy thình thịch! Dường như là phản xạ có điều kiện, nàng dùng tốc độ nhanh nhất có thể quay trở về gian phòng nhỏ của mình đóng sầm cửa lại.

Nàng vừa nhanh chóng mặc bộ quần áo mùa đông, vừa nghĩ bây giờ là mấy giờ? Ông chủ đã trở về, vậy mà mi vẫn còn say giấc nồng, gan cũng to thật.

Nàng chật vật nhanh chóng chỉnh đốn lại trang phục bản thân, vội vàng đi ra ngoài, bước chân có phần chột dạ đi đến phòng ngoài.

Dận Chân đang ngồi trước bàn, tay cầm bút lông đang sao chép cuốn kinh, bên cạnh là một chồng công văn đã xử lý xong. Làn khói nhẹ nhàng lượn lờ bay lên từ lò hương chạm rỗng bên cạnh, tịch mịch mà uyển chuyển. Khuôn mặt chàng lúc ẩn lúc hiện trong làn khói mỏng manh. Trong phòng thoang thoảng mùi đàn hương, hôm nay trong góc phòng có thêm mấy lò sưởi, cả căn phòng yên tĩnh mà ấm áp.

Vân Yên nhìn sắc trời ngoài cửa sổ, đã là buổi chiều, chẳng trách cảm nhận được rõ ràng tiếng bụng đói đến vậy.

Nàng đứng nguyên tại chỗ không dám nhúc nhích, Dận Chân không ngẩng đầu mở miệng nói:

- Có sức để mài mực không? Trên lò sưởi là cuả ngươi.

Vân Yên nghiêng đầu nhìn hộp cơm được giữ ấm trên lò sưởi được đặt bên cạnh góc chiếc bàn nhỏ khác. Nàng mím môi cung kính cúi đầu tạ ơn.

- Nô tài tạ ơn Tứ gia!

Vân Yên bước đến mở hộp cơm ra, bên trong đều là những món ăn tinh xảo mà trước đây nàng chưa từng thấy bao giờ trong bữa cơm của hạ nhân, hai tay nâng mép hộp cơm, nhíu mày hơi do dự.

- Sau này ngươi sẽ ăn cùng ta.

Dận Chân liếc nhìn hộp cơm của Vân Yên, cúi đầu tiếp tục viết chữ.

Vân Yên ngẩng đầu lên trợn tròn mắt, nhẹ giọng trả lời:

- Vâng, Tứ gia.

Yên lặng lấy cơm ra, bắt đầu ăn. Khi ăn nàng rất giống một con vật nhỏ, cái miệng nho nhỏ, ăn cũng rất yên tĩnh. Nàng ăn thức ăn tinh xảo mà lại có cảm giác như mình có thể chết bất cứ lúc nào. Thức ăn hoàng gia dành cho những người cao quý chậm rãi thưởng thức, sao có thể dành cho loại người như nàng ăn như vịt để lót dạ chống đói? Cảm giác đói cồn cào biến mất, Vân Yên nhanh chóng thu dọn hộp cơm, tới chái phía tây cất. Ngẫm nghĩ vẫn nên đun canh gừng như hôm qua, nàng đổ một ít nước nóng và dùng xà phòng thơm rửa sạch tay, mới quay lại phòng.

Nàng cúi đầu khẽ khàng đi tới gần Dận Chân đang ngồi bên bàn, cầm thỏi mực lên, bắt đầu nhẹ nhàng mài mực, hơi thở nhẹ nhàng mỏng manh. Nàng không quên ý tứ câu nói của chàng, ăn no xong thì mài mực.

Lông mi của chàng khẽ động rồi lặng lại, dáng người cao ngất vẫn cầm bút viết, ánh mắt tập trung mà trầm tĩnh. Trên bàn là cuốn Kim Cương Kinh Vân Yên đã tìm ra.

Mùi hương nhàn nhạt của mực vấn quanh mũi, trên mặt giấy Tuyên Thành từng con chữ thanh thoát tinh tế xuất hiện dưới ngòi bút —— Này Tu-bồ-đề. Ý ông thể nào. Có thể do thân tướng mà thấy Như Lai chăng. Bạch Thế Tông, không thể nào. Không thể do nơi thân tướng mà thấy Như Lai. Vì sao. Vì khi Như Lai nói thân tướng, tức không phải thân tướng. Đức phật bảo Ngài Tu-bồ-đề. Hễ có hình tướng là giả dối. Nếu thấy các tướng không phải là tướng. Tức thấy Như Lai.

Người xưa nói: Thấy chữ như thấy người. Nét chữ mạch lạc trên giấy Tuyên Thành cũng giống như đường nét khuôn mặt của người đàn ông này. Lý trí nhưng gợi cảm. Chàng, không hề giống với bất cứ người nào.

Vân Yên nghiêng nửa đầu vừa nhẹ nhàng mài mực, vừa lẳng lặng nhìn con chữ chàng viết ra. Cây bút của chàng dường như có ma lực, trong làn hương ấm áp xinh đẹp, từng con chữ như một câu thần chú huyền bí đầy mê hoặc, giữa những hàng chữ mang theo những âm hưởng cổ xưa nhịp nhàng và hài hòa.

Nàng đưa cho chàng một chén sứ bên trong có thêm nước nóng. Lấy một cái lò sưởi khác đến bên Dận Chân rồi quỳ xuống, nhẹ nhàng vén vạt áo chàng lên, nâng hai chân chàng, đặt lò sưởi dưới đáy giày rồi để chàng giẫm lên. Đứng lên tiếp tục nhẹ nhàng mài mực.

Không nói lời nào, thậm chí không trao đổi ánh mắt, trong căn phòng chỉ có tiếng hô hấp nhẹ nhàng. Tuyết tung bay ngoài cửa sổ. Năm tháng tĩnh lặng.

Thời gian cứ trôi qua như vậy, Dận Chân theo quy luật mỗi ngày vào triều, xử lý công vụ, sao chép kinh văn. Tuy nhiên trong quy củ hoàng thất, dù có sủng hạnh, nhưng để đề phòng người bên gối hành thích, không bao giờ được cùng phòng với phi tử phúc tấn. Nhưng Dận Chân trong mùa đông này dường như đã im lặng đến khác thường, vào ban ngày chỉ thỉnh thoảng đến nhà chính trong hậu viện ngồi một lúc, phần lớn thời gian đều tĩnh lặng trong tòa viện này. Khi quyển Kim Cương Kinh được sao xong, cũng là ngày trừ tịch (giao thừa) của năm Khang Hi thứ ba mươi tám đến.

Tứ gia là người có cảm giác tồn tại rất manh mẽ, mà Vân Yên lại là người không hề có cảm giác tồn tại. Những ngày tháng trong viện này, Vân Yên giống như hình với bóng, ba bước không rời chỗ ngồi của chàng, mi thanh mục tú.

Trừ tịch năm Khang Hi thứ ba mươi tám, hao gầy đến lạ thường. Ở chỗ Na Lạp thị, Vân Yên mới biết nguyên nhân chàng hao gầy là do ——

Mẫu phi của Thập Tam Hoàng tử qua đời, được Khang Hi truy phong Mẫn Phi.

Tứ Bối Lặc gia từ nhỏ đã được Hiếu Ý Hoàng hậu dưỡng dục, cảm tình sâu nặng. Khi chàng mười một tuổi thì hoàng hậu từ trần, người yêu thương chàng nhất không phải là mẹ đẻ của chàng và Thập Tứ a ca là Đức Phi, mà là mẫu phi của Thập Tam a ca Mẫn Phi. Bởi vậy, tình cảm của Tứ a ca và Thập Tam a ca sâu nặng như cùng một mẹ. Mùa đông này, Mẫn Phi dịu dàng hiền từ bệnh nặng không qua khỏi. Thập Tam hoàng tử Dận Tường giữ đạo hiếu ba năm.

Vân Yên lẳng lặng ngồi yên tháp bên ngoài thư phòng, vừa tiêu hóa tin tức mới biết được từ chỗ Na Lạp thị, vừa thắt một kết Trung Quốc (2) màu đỏ rực rỡ thật to.

Người xưa thắt kết là để ghi nhớ.

Tứ Nghi Đường vào năm Khang Hi thứ ba mươi tám, chỉ mong kết Trung Quốc đỏ rực có thể mang lại ấm áp cho viện chủ tử và cho cả phủ này.

(1) Trích từ bài thơ Vô Đề của Gia Cát Lượn, bản dịch của nhà thơ Tú Sót: "Mộng dài ai sớm tỉnh, Đời ta ta biết ta."

(2) Kết Trung Quốc

---------------------

C-15

- Đây là kết gì vậy?

Một giọng nói con trai lanh lảnh bỗng nhiên vang lên bên tai Vân Yên.

Vân Yên bị dọa đến giật mình cơ hồ nhảy từ trên giường xuống ——

Một cậu thiếu niên với vầng trán sáng sủa, đôi mắt màu hổ phách trong veo của cậu ta không giống với người bình thường, dưới ánh nến màu vàng ấm áp của thư phòng lấp lánh ánh sáng rực rỡ. Trời đất sáng trong, gió nhẹ ấm áp. Thiếu niên này, chỉ có tám chữ này mới hình dung nên.

Trong nháy mắt ánh mắt của Vân Yên chạm tới dây lưng màu vàng kim trên eo cậu ta, lập tức quỳ gối xuống.

- Lão Thập Tam!

Dận Chân bước vào cửa, liếc thấy Vân Yên đang cúi đầu hành lễ với Dận Tường trước nhuyễn tháp. Quần áo theo động tác của nàng vẽ thành một đường cong tuyệt mỹ trong không trung.

Trời đã rất khuya, hoạt động đêm trừ tịch trong hoàng cung vừa mới tan xong, đích phúc tấn Na Lạp thị cùng mọi người hồi phủ, đã trở về chính phòng. Hai huynh đệ họ lập tức vào Tứ Nghi Đường.

Mà vừa rồi Vân Yên cầm một ngọn đèn vào trong thư phòng, vừa thắt kết Trung Quốc vừa chờ Dận Chân ở cửa.

- Tứ ca, nha hoàn của huynh làm cái kết rất đẹp.

Dận Tường quay đầu lại nói với Dận Chân, khuôn mặt mang theo sự ưu thương lẫn thân thiết.

Dận Chân lấy mũ xuống, khuôn mặt điềm tĩnh đi tới gần hai người,

- Đứng lên đi.

Vân Yên ngẩng đầu, ánh mắt chạm tới quần áo của Dận Chân, rồi cúi đầu xuống đứng lên. Trong tay nắm chặt kết Trung Quốc vừa mới thắt xong, nhưng không dám ngồi trên tháp nữa.

- Đây là kết Bàn Trường*? Giống nhưng lại không giống.

Hai má Dận Chân hơi ửng đỏ, hình như trong yến hội đã uống khá nhiều rượu, con ngươi đen nhánh phủ một tầng sương mỏng. Chàng cúi đầu nhìn Vân Yên đang cúi đầu nắm chặt cái kết màu đỏ trong tay, chắc hẳn nàng đã thắt rất lâu. Kết Bàn Trường chính là một trong bát bảo của Phật gia, mà phương pháp thắt mới của Vân Yên còn đẹp mắt phóng khoáng hơn cả kết Bàn Trường truyền thống.

Vân Yên cắn môi thấp giọng nói

- Hồi bẩm Tứ gia Thập Tam gia, đây là phương pháp thắt nô tài tự nghĩ ra nên không có tên ạ.

Phương pháp thắt này chẳng qua là khi thắt Trung Quốc có một thời phổ biến trong sinh viên đại học, Vân Yên trong lúc vô tình thắt sai đã nghĩ ra cách thắt kết Bàn Trường này.

- Tứ ca xem có thể gọi nó là gì?

Dận Tường cười nói với Dận Chân.

Lông mi Dận Chân hơi run lên, nhẹ nhàng xòe bàn tay về phía Vân Yên. Vân Yên giương mắt, đành phải cẩn thận đặt kết Trung Quốc vào lòng bàn tay thon dài của chàng.

Dận Tường cười nháy mắt với Vân Yên:

- Có thể làm cho ta một cái được không?

Vân Yên sửng sốt, lập tức cúi đầu kính cẩn cụp mắt xuống, nói:

- Nô tài tuân mệnh, Thập Tam gia.

Dận Chân híp mắt, đôi mắt càng trở nên mờ sương, che dấu đi sự thâm thúy.

- Cái này suy cho cùng vẫn có ngụ ý tốt đẹp, gọi là "kết Cửu Châu", thế nào?

Dận Tường vỗ tay đồng ý, Vân Yên cũng nhẹ nhàng gật đầu, trong đầu suy nghĩ Cửu Châu vừa đúng là tên gọi khác của Trung Quốc, đúng là một cái tên rất khí phách.

Dận Chân vuốt cằm nói với Vân Yên,

- Treo ở phòng ngủ đi.

Vân Yên khựng lại, cúi đầu đồng ý xoay người đi vào phòng ngủ.

Dận Chân đưa nắm tay trên miệng ho nhẹ mấy tiếng:

- Dận Tường, không phải đệ nói muốn tìm mấy cuốn sách sao.

Vân Yên đi vào phòng trong, nàng vốn nghĩ treo cái kết này ở sảnh ngoài, không nghĩ tới Dận Chân muốn treo cái kết này trong phòng ngủ. Nàng nhìn xung quanh bốn phía cũng không tìm ra chỗ nào thích hợp để treo thứ này, đang lúc do dự ——

- Treo ở trong màn là được rồi.

Dận Chân không biết khi nào thì xuất hiện sau lưng Vân Yên, mùi rượu nhàn nhạt thoang thoảng vấn vít quanh người. Vân Yên bị giật mình:

- Tứ gia!

Liên tục bị hai huynh đệ nhà này làm cho giật mình quả là khảo nghiệm rất tốt đối với tim mạch mà.

- Chìa khóa của phòng sách đâu?

Dận Chân cụp lông mi xuống nhẹ nhàng hỏi, trong giọng nói có một sự mệt mỏi, cùng cảm giác hết sức du dương.

- A, để nô tỳ đi lấy, Tứ gia chờ ạ.

Vân Yên vội vàng vào trong gian phòng nhỏ lấy chìa khóa trong cái kệ nhiều ngăn, cung kính dùng hai tay dâng cho Dận Chân.

Dận Chân cầm chìa khóa xoay người đi ra ngoài, Vân Yên đứng nguyên tại chỗ một lúc, mới cẩn thận treo kết Cửu Châu vào trong màn. Kết màu đỏ rực kết hợp với màn trướng màu vàng ấm nhìn thật đẹp đẽ, càng tăng thêm không khí vui vẻ.

Vân Yên ra khỏi phòng ngủ vội vàng tói chái phía tây chuẩn bị trà nóng bưng trở lại thư phòng, ngẩng đầu nhìn thấy Dận Tường ôm mấy cuốn sách đang bị Dận Chân ép trở về.

Dận Tường quay đầu cười nói với Dận Chân đang nghiêm mặt:

- Tứ ca, để đệ uống một tách trà nóng rồi mới về nhé?

Đôi mắt Dận Chân hơi lườm cậu ta, trong ánh mắt kia hàm chứa một sự nuông chiều mà trước kia chưa từng thấy.

- Không thể làm phiền quá muộn, sáng mai đệ còn phải tới thư phòng học bài.

Làm hoàng tử của Khang Hi quả đúng là vất vả mà, trưởng thành rồi mà vẫn phải học hành. Vân Yên đứng bên cạnh yên lặng đồng tình.

Dận Tường tinh nghịch làm động tác tuân lệnh, đúng lúc Dận Chân lườm một cái, cậu chàng ngược lại còn mỉm cười nhẹ nhàng, thêm một chút men rượu ngà ngà say, lại càng thêm dễ thương. Vân Yên tuy đứng một bên làm không khí, nhưng cũng cảm giác được khung cảnh này hài hòa đến không thật.

Hai người vừa uống trà vừa nói chuyện câu được câu chăng, đôi mắt màu hổ phách rạng rỡ của Dận Tường cùng với nụ cười chếnh choáng say của Dận Chân, quả thật là một cảnh đẹp không từ nào diễn tả được. Nhưng sau một tách trà Dận Chân liền mở miệng đuổi người.

Không biết tại sao, Vân Yên tuy nhìn thấy hai người vui vẻ, nhưng cũng cảm nhận được sự đau thương vẫn quấn quanh hai người. Đau thương như vậy hòa lẫn với sự thân thiết vui vẻ, tản mát ra hơi thở dìu dịu ấm áp như có như không.

Lúc gần đi Dận Tường không quên đứng trước cửa nghiêng đầu nhìn Vân Yên đang đứng phía sau Dận Chân:

- Đừng quên thắt cho ta kết Cửu Châu, lần sau ta tới lấy!

Vân Yên vội cung kính hành lễ đồng ý. Dận Tường phất phất tay, quay người cùng với Tiểu Thuận Tử xuất phủ, dần dần đi xa .

Vân Yên đóng cửa lại, Dận Chân ngồi phía sau bàn. Khuỷu tay trái chống trên mặt bàn, dùng bàn tay đỡ trán, chiếc nhẫn ngọc màu xanh biếc trên ngón tay cái tỏa ra ánh sáng yếu ớt dưới ngọn đèn màu vàng ấm áp.

Vân Yên suy nghĩ sợ chàng say rượu ngồi chỗ này sẽ bị cảm lạnh, liền vào trong phòng ngủ lấy chiếc áo choàng nhẹ nhàng bước tới cẩn thận khoác thêm cho chàng, bả vai chàng khẽ nhúc nhích, tư thế không thay đổi.

- Ta muốn tắm rửa, ngươi bảo hạ nhân chuẩn bị đi.

-----------------

C-16: Tứ Gia tắm rửa

Vân Yên nghe thấy hai từ "tắm rửa" bỗng giật mình ngẩng đầu lên nhìn bả vai Dận Chân, rồi mới kịp phản ứng lại, làm nô tài bên người đương nhiên phải đối mặt với vấn đề tắm rửa của chủ tử. Nhưng trước đây nàng chưa từng chú ý tới chuyện này. Một là do mùa đông lạnh nên mọi người ít tắm gội, hai là Mẫn Phi mất, Tứ gia dường như cố ý ăn mặc mộc mạc hơn, ở phương diện tắm rửa cạo đầu cũng lặng lẽ chịu tang.

Vân Yên cúi đầu nhẹ nhàng nói:

- Vâng, Tứ gia.

Khi đến căn phòng nhỏ ở viện bên cạnh thông báo cho Tiểu Ngụy Tử chuẩn bị nước nóng, Vân Yên mới biết được hóa ra phòng ngủ trong thư phòng và căn phòng chuyên dùng cho tắm rửa nối liền với nhau, mà bọn Tiểu Ngụy Tử thường vào từ cửa ngoài phòng tắm để chuẩn bị nước nóng. Tứ gia thường tự mình tắm rửa, rất ít khi dùng người phục vụ.

Vân Yên nghe đến đây, vừa cảm thấy cấu tạo của thư phòng quả nhiên giống một mê cung thu nhỏ tinh vi tỉ mỉ. Lại vừa nghe thấy Tứ gia ở phương diện tắm rửa thì thở phào một hơi nhẹ nhõm.

Khi Vân Yên trở lại phòng thì đã thấy sảnh ngoài không còn người, đèn trong phòng ngủ đã sáng lên. Đi vào phòng ngủ, Dận Chân đang đứng trước giường một tay cởi cúc áo dưới cổ. Đôi mắt chàng nửa khép, hai bên gò má hơi đỏ ửng, đôi môi đỏ quyến rũ khẽ nhếch lên. Hình như cúc áo hơi chặt, đôi lông mày thon dài của chàng hơi cau lại. Vân Yên thấy thế liền vội vàng đi đến ——

- Tứ gia, để nô tài.

Vân Yên nhẹ nhàng chạm vào cúc áo dưới cổ chàng, Dận Chân không nhìn cũng không lên tiếng, thả tay xuống ngầm đồng ý theo thói quen. Vân Yên dịu dàng tháo từng cái cúc áo xuống, động tác của nàng thành thạo như ngựa đã quen đường. Nhẹ nhàng vịn vào tay chàng cởi áo khoác và quần áo mùa đông ra, rồi cúi đầu cởi đến dây lưng của chàng.

- Tứ gia

Vân Yên thấp giọng gọi nhỏ một tiếng, Dận Chân hơi nâng mi mắt lên, đi đến bên giường rồi ngồi xuống. Phối hợp để Vân Yên cởi quần ngoài của chàng. Phù, cởi quần áo cũng may cởi thuận tay, Vân Yên cuối cùng cũng cởi xong cho chàng chỉ còn chừa lại áo và quần trong, sau khi tháo tua vàng trên tóc và nhẫn ngọc xuống, nàng đứng dậy gấp quần áo cẩn thận. Ngẫm nghĩ rồi lấy một bộ quần áo mặc trong ở trong tủ để chàng thay sau khi tắm rửa

Một góc khác trong phòng vang lên tiếng gõ cửa nhẹ nhàng, theo sau đó là giọng nói của Tiểu Ngụy Tử:

- Tứ gia, chuẩn bị xong rồi ạ.

Dận Chân đứng lên nói:

- Biết rồi, lui xuống đi.

Mở cửa ngách rồi vào phòng tắm rửa.

Vân Yên vội vàng muốn vào để đưa quần áo lót trong cho chàng thay sau khi tắm, nhưng Dận Chân đã tiện tay khép cửa lại, cánh cửa cứ lạnh lùng đóng lại như vậy trước mắt Vân Yên.

Vân Yên há hốc mồm không nói ra lời, đành bất đắc dĩ cúi đầu đứng nguyên tại chỗ. Đứng được một lúc, Vân Yên mới xoay người. Đặt bộ quần áo mặc trong mềm mại bên cạnh gối trên chiếc giường màn trướng màu vàng, xếp lại chăn nệm trên giường cẩn thận, nhẹ nhàng vuốt lên nếp nhăn mà Dận Chân vừa mới ngồi xuống.

- Vân Yên ——

Phía sau cửa ngách truyền đến giọng nói trầm thấp của Dận Chân, động tác của Vân Yên bỗng ngừng lại, vội lấy áo lót trong bên cạnh gối. Vị lão gia này cuối cùng cũng nhớ tới chuyện mình không mang quần áo vào để thay rồi.

Vân Yên vội vàng đi tới trước cửa, khẽ nhăn mày sau đó thở ra một hơi, vươn tay ra nhẹ nhàng gõ cửa.

- Tứ gia.

- Vào đi.

Giọng nói của chàng mông lung như có như không.

Vân Yên khẽ khàng đẩy cửa ra, cúi đầu đi vào phòng tắm rửa. Bốn phía trong phòng đều thắp đèn và đặt lò sưởi, tỏa ra ánh sáng ấm áp. Vân Yên phát hiện

trước mặt là một tấm bình phong rất tinh xảo, sau tấm bình phong đặt một thùng tắm rất lớn và một bóng lưng đang nằm sấp. Nàng nghiêng đầu không dám nhìn, nhanh chóng đặt quần áo trên chiếc bàn phía sau tấm bình phong.

- Tứ gia, quần áo để thay nô tài đặt ở trên bàn ạ.

Vân Yên nói khẽ, chuẩn bị xoay người rời đi.

- Ừm, qua giúp ta cọ lưng.

Giọng nói của chàng truyền qua tấm bình phong, trầm thấp nhưng không giấu được mỏi mệt.

Vân Yên sững sỡ, huyệt Thái Dương nhảy thình thịch. Nhăn mày, không được phép suy nghĩ, cúi đầu quay lại. Đã là phận nô tài, thì tất cả phải sống yên phận theo đúng bổn phận nô tài. Kính cẩn mở miệng:

- Vâng, Tứ gia.

Rồi chậm rãi lách qua tấm bình phong ——

Dận Chân đưa lưng về phía bình phong, nằm sấp xuống tựa vào thùng nước, sống lưng của chàng vững chãi mà cường tráng, đường cong cơ bắp mềm mại nhưng không khuếch trương, màu da hơi ngả sang màu lúa mạch, dưới ngọn đèn ấm áp rực rỡ, bọt nước ẩm ướt từ giữa hai bả vai cong cong gợi cảm của chàng ngưng tụ lại rồi từ từ chảy xuống, xung quanh cơ thể chàng được bao phủ bởi lớp sương mù mỏng bốc lên từ mặt nước.

Vân Yên cúi đầu hai bàn tay đan chặt vào nhau, trong lòng tĩnh lặng, thở nhẹ một hơi, xắn tay áo của mình lên. Ánh mắt né tránh mặt nước, cũng không dám nghĩ nhiều. Nhẹ nhàng lấy khăn tắm được treo bên cạnh thùng, nhúng vào trong thùng tắm thấm ướt, rồi chậm rãi cầm khăn đặt lên tấm lưng rộng lớn, bắt đầu chà. Cơ bắp dưới làn da chàng khỏe khoắn mà dẻo dai, sức sống nam tính âm thầm tỏa ra dưới lớp khăn tắm. Vân Yên chăm chú cẩn thận lau rửa, từ giữa đến hai bên, tỉ mỉ kỳ chà xát từng tấc da, vẫn không quên chú ý cả phần gáy của chàng.

Dận Chân vẫn nằm sấp, gò má đẹp đẽ nghiêng sang một bên vẫn không che dấu được vẻ mệt mỏi lộ rõ. Thỉnh thoảng từ cổ họng khẽ phát ra một tiếng ngâm dài, dường như chàng đã an tâm ngủ thiếp đi dưới sự ma sát dễ chịu.

Giờ khắc này, chàng chân thật mà dịu dàng đến vậy.

Hai tay Vân Yên mỏi nhừ, xác định tấm lưng chàng không thể sạch hơn nữa định buông tay xuống, thì phía trước lại vang lên giọng nói của Dận Chân.

- Còn tóc nữa.

Vân Yên mở to mắt, chắp tay cung kính đáp,

- Vâng, Tứ gia.

Vân Yên thấy mái tóc chàng đang dính trước người, đành phải bước lên phía trước người chàng nhẹ nhàng gọi:

- Tứ gia.

Dận Chân nâng mi mắt lên, đôi lông mi dài ẩm ướt che phủ nửa hốc mắt, con ngươi đen nhánh mông lung được che phủ bởi một lớp sương mù. Chàng phối hợp hơi nghiêng bả vai đang tựa trên thành thùng tắm lại, Vân Yên nhẹ nhàng chạm vào mái tóc chàng, vén tóc chàng từ bả vai về phía sau lưng, Dận Chân lại nằm sấp xuống.

Vân Yên cẩn thận tháo bím tóc của chàng, mái tóc chàng hơi xoăn tự nhiên rất đặc biệt, đen nhánh mà suôn mềm. Vân Yên khẽ nhúng vào nước, gội vô cùng nhẹ nhàng, sợ không cẩn thận sẽ làm rơi một sợi tóc của chàng. Không biết lúc đó liệu có bị khép tội làm thương đến hoàng tử không nhỉ? Thật không thể đùa được.

Cẩn thận gội sạch sẽ xong, Vân Yên mới thở phào nhẹ nhõm. Nhưng thấy Dận Chân trước mặt, gò má ửng đỏ hơi thở đều đều giống như đang thiếp đi. Thử độ ấm thấy rõ ràng nước không còn nóng như lúc trước, người say rượu mà ngủ ở chỗ này, sẽ xảy ra vấn đề rất lớn.

Vân Yên cắn môi, vẫn nhẹ giọng gọi:

- Tứ gia, nước đã lạnh rồi ạ.

Hai hàng lông mi của Dận Chân hơi run lên rồi mở mắt ra, con ngươi đen nhánh phủ sương của chàng tựa hồ có cả giọt nước mắt.

- Vào phong tròng lấy khăn lau đi.

Vân Yên vội vàng gật đầu, bước nhanh ra khỏi phòng tắm đóng cửa lại, đi vào trong phòng ngủ tìm chiếc khăn lau lớn nhất trong tủ. Chờ cho đến khi Vân Yên cầm chiếc khăn lớn mềm mại màu vàng gõ cửa phòng tắm, Dận Chân dĩ nhiên đã bước ra khỏi thùng, mặc quần trong đứng trước tấm bình phong, đang vươn tay lấy áo trong. Những giọt nước ẩm ướt đang nhỏ xuống ——

Vân Yên không quan tâm đến thứ khác, run run mở khăn lau đi đến bên người chàng trùm khăn lên mái tóc đang ẩm ướt, nhẹ nhàng lau khô mái tóc dài của chàng. Lau đi lau lại nhiều lần cho đến khi khô được một nửa, Vân Yên mới buông chiếc khăn xuống, lấy áo lót trong trên tay chàng, cúi đầu không đầu không dám nhìn thẳng vào bộ ngực. Nhẹ nhàng vén tóc chàng sang một bên, giúp chàng nhanh chóng mặc áo vào rồi cài cúc áo.

Quay lại phòng ngủ, Vân Yên bê lò sưởi ở góc phòng đặt xuống cạnh giường. Dận Chân mặc bộ quần áo lót trong màu trắng đã quay trở lại ngồi bên cạnh. Men say chếnh choáng cùng với cảm giác mệt mỏi không thể che giấu khiến hơi thở xung quanh người chàng vô lực và gợi cảm. Vân Yên lại cầm khăn cẩn thận nhẹ nhàng lau lại tóc của chàng, lò sưởi bên cạnh tỏa ra luồng khí ấm áp. Chà chà lau lau một lúc, cho đến khi toàn bộ tóc của chàng khô nàng mới yên tâm.

Vân Yên nhẹ nhàng chải gọn gàng mái tóc của Dận Chân xong mới khẽ gọi chàng đang nhắm mắt im lặng. Hầu hạ chàng nằm xuống, kéo chiếc chăn ấm áp bằng gấm bên cạnh lên, dịu dàng đắp lên người chàng. Vân Yên ngẩng đầu vén góc chăn ở hai vai chàng, không ngờ nhìn thấy đôi mắt chàng đang mở to ——

Vân Yên có thể thấy rõ ràng bóng hình mình đang phản chiếu trong con ngươi ấy, sương mù hòa lẫn với hơi rượu khiến đôi mắt càng thêm mênh mang, không nhìn thấy tận sâu bên trong.

Vân Yên cả kinh, cụp mắt xuống dịch xong góc chăn, lại ngẩng đầu thấy Dận Chân đã nhắm mắt như đang chìm trong giấc ngủ. Vân Yên đứng dậy nhẹ nhàng buông màn xuống, bê lò sưởi đặt về chỗ cũ. Thổi tắt ngọn đèn trong phòng, xoay người ra ngoài đi rửa mặt chải đầu rồi vào gian phòng nhỏ thổi tắt ngọn đèn đầu giường.

Khang Hi năm thứ ba mươi chín, đã đến rồi.

---------------

C-17: Gia yến (1)

Ngày hôm sau khi Dận Chân tỉnh lại men say đã không còn, sau một đêm chìm vào sâu trong giấc ngủ ấm áp, tinh thần chàng quay trở về với sự minh mẫn và trẫm tĩnh. Đồng hồ sinh học hàng ngày vẫn là canh bốn thức dậy, mồng một năm mới hôm nay không cần phải vào triều.

Vân Yên dậy từ rất sớm, hầu hạ Dận Chân rời giường thay áo bào mới màu tím, chỉ có cổ áo màu đỏ sậm mới toát lên một chút không khí vui mừng.

Chàng cầm quyển sách ngồi trên tháp yên tĩnh đọc, Vân Yên đứng sau lưng nhẹ nhàng giúp chàng tết tóc, mái tóc đen suôn mềm lướt qua từng đầu ngón tay nàng, từng sợi tóc được tết lại thành một bím dài, nàng linh hoạt buộc tua vàng vào đuôi tóc, đặt bím tóc dài sau lưng, mái tóc chàng rủ đến tận bên hông, càng làm nổi bật thêm vóc dáng khoan khoái tuấn dật của chàng. Đàn ông tết tóc mà vẫn tuấn dật như vậy, quả thực là khó tìm. Đàn ông nhà Ái Tân Giác La là một trong số đó. Mà hơn nữa Dận Chân là nhân tài kiệt xuất.

Sau khi sửa soạn xong tất cả, thì cũng sắp đến canh năm.

Vân Yên đi theo Dận Chân đến tiền sảnh. Đích phúc tấn Na Lạp Thị dẫn theo tiểu a ca Hoằng Huy, Trắc phúc tấn Lý thị dẫn theo đại cách cách và một thiếp thất khác tên Tống thị đã đứng ở tiền sảnh chờ Dận Chân. Tuy đã tiết kiệm hơn rất nhiều, nhưng không khí lễ mừng năm mới của Hoàng gia vẫn rất tôn quý và trang trọng.

Thê thiếp có người đoan trang nền nã có người xinh đẹp e lệ, thật sự là mỗi người một vẻ, đều đồng loạt kính cẩn dịu dàng thỉnh an Dận Chân, khóe mắt đều vui sướng nhìn chàng. Sắc mặt Dận Chân điềm đạm ôn hòa ra hiệu cho mọi người miễn lệ đứng dậy, vén vạt áo bào ngồi trên ghế, mở miệng cho phép mọi người nhập tọa. Gã sai vặt tiến lên xin ý kiến sau đó chạy ra ngoài, phía ngoài cửa lớn vang lên tiếng pháo nổ mừng năm mới náo nhiệt. Vân Yên vẫn cúi đầu yên lặng đứng sau lưng Dận Chân, nhỏ bé yếu ớt lại mờ nhạt, lúc này nàng biết rõ mình là nô tài bên người của Tứ gia.

Nghe thấy tiếng pháo nổ ồn ã, nhìn vợ lớn vợ bé và con cái ngồi vây xung quanh Dận Chân, đại cách cách năm tuổi, Hoằng Huy bốn tuổi đúng là viên ngọc đáng yêu, một đại gia đình cùng hòa thuận vui vẻ

Vân Yên chợt nhớ tết âm lịch là tết đoàn viên đông đủ nhất, nhưng chính nàng là một cô hồn lưu lạc đến thời gian này, không những không tìm thấy đường về, mà còn không có người thân, không có gia đình. Nàng cũng không dám hi vọng xa vời sẽ có được một gia đình hạnh phúc ở nơi đây. Lúc trước, khi nhập phủ nàng đã từng nghe một nha hoàn trong phòng hạ nhân nói nhỏ, tiểu thiếp trong những phủ này ít nhất cũng là con gái nhà quan cấp bậc tam tứ phẩm.

Thở dài một tiếng, đám thiên kim tiểu thư xuất thân từ gia đình đàng hoàng đều đi làm thiếp, vậy nàng sinh ra đã là một nô tài tiện tịch quả nhiên xách giày cũng không xứng mà.

Con người, chính là cam chịu số phận.

Vân Yên nghĩ đến đây khuôn mặt rất bình thản, cung kính cẩn thận hầu hạ Dận Chân trà nóng và bữa sáng. Dận Chân ngồi ở giữa thỉnh thoảng quan tâm hỏi thăm thiếp thân và con cái ngồi xung quanh đôi ba câu. Mọi người càng thêm vui vẻ. Mùa đông năm nay, Dận Chân quả thật rất ít khi đặt chân đến hậu viện, có thể ngồi cùng nhau ăn bữa sáng như thế này đúng là không dễ dàng.

Vân Yên yên lặng gắp cho Dận Chân một ít thức ăn chàng thích ăn hàng ngày, khi thấy chàng đặt đũa xuống vội vàng đưa khăn tay chuẩn bị bên người để chàng lau khóe miệng.

Dận Chân đứng lên nói với mọi người mình phải vào trong cung, buổi tối trong phủ sẽ bày gia yến. Mọi người cung kính tiễn chàng ra cửa.

Vân Yên đi theo sau chàng đến cửa, Dận Chân trước khi bước lên kiệu nghiêng người nói:

- Gia yến buổi tối, thay quần áo mới.

Vân Yên nghe thấy lúng túng gật đầu đồng ý. Chàng vào kiệu, đoàn người rời phủ.

Hầu hạ chàng trong cuộc sống hàng ngày mặc dù phối hợp ăn ý, nhưng thình thoảng chàng vẫn nói một số câu bất ngờ, khiến năng lực tiếp nhận của Vân Yên càng trui rèn càng mạnh mẽ.

Vân Yên nhìn bóng dáng cỗ kiệu biến mất dần mới quay người vào phủ. Cúi đầu nhìn quần áo trên người mình, nghĩ chẳng lẽ vẫn chưa cho chủ tử đủ mặt mũi sao. Vốn là một nô tài nho nhỏ thấp kém nhất, sau này lại không ngờ bản thân mình sẽ ăn mặc xa xỉ như vậy. Hừm, có lẽ nên thay bộ quần áo ít mặc nhất trong mấy bộ mà Na Lạp thị lần trước ban cho nhỉ.

Vân Yên vừa mới bước vào tiền sảnh, Hoằng Huy đung đưa cơ thể nhỏ xíu nhào vào người nàng:

- Vân Yên!

Tên nhóc này bây giờ miệng lưỡi càng ngày càng trơn tru.

Vân Yên vội vàng ngồi xổm xuống ôm lấy cậu nhóc, thằng bé liền mở to mắt cười nhe răng.

Trắc phúc tấn Lý thị vì đang có bầu nên dẫn đại cách cách cáo lui về viện mình trước, trong sảnh chỉ còn lại đích phúc tấn Na Lạp thị, tiểu a ca Hoằng Huy và một thiếp thất Tống thị khác.

Na Lạp thị cầm khăn tay che miệng cười:

- Vân Yên, ngươi dẫn thằng bé đi chơi đi, lúc a mã ở đây nó không dám đi tìm ngươi. Cũng đúng lúc ta phải đi sắp xếp gia yến buổi tối.

Vân Yên vội vàng cung kính cúi đầu cười nói:

- Vâng, Phúc tấn.

Hoằng Huy nghe xong mặt mày càng thêm hớn hở, hai cánh tay nhỏ xíu ôm cổ Vân Yên:

- Vân Yên, nặn người tuyết!

Vân Yên ngửi thấy mùi sữa thoang thoảng trên người thằng bé, thấy khuôn mặt nhỏ xíu quá giống phiên bản dễ thương của Dận Chân, không thể không đầu hàng.

- Được rồi, nhưng nhóc phải ngoan ngoãn mặc thêm quần áo, không được nghịch tuyết. Nô tỳ nặn một người tuyết nho nhỏ cho nhóc chơi được không?

- Được! Chúng ta đi thôi! Vân Yên

Hoằng Huy vui vẻ dường như nhảy dựng lên trong lòng Vân Yên.

Vân Yên mỉm cười, thỉnh an cáo lui với Na Lạp thị và các thiếp thị, đưa Hoằng Huy ra khỏi sảnh đến sân của chính phòng nặn người tuyết chơi. Một lớn một nhỏ chơi đùa vui vẻ, hai người khó khăn lắm mới nặn được một người tuyết nhỏ xíu. Hoằng Huy vui vẻ hoạt bát lanh lợi. Giữa trưa còn ăn được thêm một chén cơm, Na Lạp thị vô cùng vui mừng. Sau khi ăn xong dỗ Hoằng Huy đi ngủ, Vân Yên mới cáo lui trở về Tứ Nghi Đường.

Vân Yên nhớ tới chuyện phải mặc quần áo mới ở gia yến buổi tối mà Dận Chân giao phó, liền vào gian phòng nhỏ bắt đầu tìm quần áo. Tìm thấy một chiếc áo choàng ngắn màu hồng cánh sen mà trước đây Na Lạp thị ban cho, nàng sợ bẩn nên chưa bao giờ mặc. Coi như là một bộ quần áo mới, tốt xấu gì thay vào cũng không làm mất mặt Tứ gia.

Thay xong quần áo, Vân Yên cầm kết ngồi trên nhuyễn tháp bắt đầu thắt —— Kết Cửu Châu hôm qua Thập Tam gia giao cho nàng làm không thể sơ suất được, theo tình hình năm nay chắc chắn cậu ta sẽ đến phủ Tứ gia.

Khi Dận Chân quay trở lại đẩy cửa Tứ Nghi Đường, đã thấy Vân Yên thay một bộ quần áo hồng cánh sen dịu dàng ngồi trên nhuyễn tháp chăm chú thắt kết Cửu Châu, thần sắc như đang trong một thế giới khác, đang làm một chuyện không hề liên quan gì đến mọi người. Thế nhưng, chàng biết rõ kết trong tay nàng là dành cho Dận Tường.

Vân Yên ngẩng đầu lên thấy Dận Chân đang đứng trước cửa nhìn nàng, vội vàng buông kết trong tay đứng dậy nghênh đón chàng. Thay chàng đóng cửa lại, lấy mũ xuống, phủi nhẹ những bông tuyết rơi trên vai chàng. Dận Chân ngồi xuống nhuyễn tháp, Vân Yên đặt lò sưởi dưới chân chàng, rồi rót cho chàng một tách trà nóng, sau đó đứng sang một bên.

Dận Chân chậm rãi uống trà nóng, hơi thở tỏa ra quanh người, có lẽ trưa nay trong cung chàng đã uống một ít rượu nhạt.

Đặt tách trà xuống, chàng tựa nửa người vào nhuyễn tháp:

- Lấy cho ta quyển sách trên bàn.

Vân Yên theo lời lấy sách cho chàng.

Dận Chân tựa vào tháp đọc sách, không nói tiếng nào. Vân Yên đứng bên cạnh cúi đầu. Cho đến khi chàng mệt mỏi, nhắm mắt lại. Quyển sách từ từ trượt khỏi người.

Vân Yên nhẹ nhàng đặt quyển sách sang một bên, phủ thêm áo choàng cho chàng. Tiếp tục yên lặng ngồi một bên thắt kết.

Mặt trời lặn xuống núi, trong căn phòng ánh sáng lờ mờ, Dận Chân mở mắt ra. Nhìn Vân Yên bên cạnh đang cúi đầu thắt kết Cửu Châu, nhìn thật lâu.

---------------------

C-18: Gia yến (2)

Khi Vân Yên buông kết Cửu Châu đang thắt trong tay xuống thì nhận ra Dận Chân đã mở mắt, không biết đã bao lâu. Trong lòng nàng sợ hãi, cụp mắt xuống đứng lên cẩn thận hầu hạ chàng thay quần áo, sau đó bưng nước nóng lên để chàng rửa mặt, Dận Chân rửa xong tinh thần tỉnh táo.

Tiểu Thuận Tử gõ cửa bẩm báo Đích Phúc tấn đã chuẩn bị ổn thỏa ở tiền sảnh, chỉ chờ Gia đến là khai yến.

Vân Yên cúi đầu kiểm tra sửa soạn lại quần áo trên người mình, theo sau lưng Dận Chân yên lặng bước về phía tiền sảnh náo nhiệt.

Xa xa đã nhìn thấy ngọn đèn trước sảnh, ánh đèn rực rỡ mới thắp, là một khung cảnh náo nhiệt mà tôn quý.

Vừa mới bước vào cửa, gia quyến trong phòng ngồi ở vị trí thấp hơn, đều đồng loạt thỉnh an Dận Chân. Chàng đưa tay lên, ôn hòa nói đứng dậy, sau đó vén áo bào ngồi ở ghế trên. Gia quyến lúc này mới ngồi vào ghế, vui mừng nhìn về phía Dận Chân.

Vân Yên đứng sau lưng Dận Chân, khẽ ngẩng đầu nhìn cách ăn mặc trang điểm rất tinh xảo của các Phúc tấn thiếp thất tối nay —— Đích phúc tấn Na Lạp Thị vẫn đoan trang xinh đẹp, Trắc phúc tấn Lý thị yêu kiều thẹn thùng, thiếp thất Tống thị thanh tú dịu dàng, mỗi người đều là những phu nhân trẻ tuổi lại xinh đẹp cao quý, ngồi cùng với nhau thật sự khiến lòng người phải cảm thán phong thái của thiên gia.

Dận Chân giơ tay lên ra hiệu, Cao Vô Dung tiến lên hắng giọng nói:

- Hôm nay là mùng một đầu năm, Tứ gia phát lì xì năm mới cho trên dưới toàn phủ, dù là nam hay nữ, già hay trẻ mỗi người đều có một phần.

Hai người Tiểu Thuận Tử và Tiểu Ngụy Tử vui vẻ bưng khay đi lên. Tiểu Thuận Tử bưng khay đến trước mặt Dận Chân, tự tay chàng đưa lì xì cho mỗi thiếp thất con cái, không khí hòa thuận vui vẻ. Tiểu Ngụy Tử bưng khay đến trước mặt Cao Vô Dung, Cao Vô Dung cũng phát lì xì cho mỗi nô tài bên người chủ tử trong sảnh. Có thể vào được sảnh cũng là nô tài được sủng ái nhất trong phủ. Vân Yên đương nhiên cũng có một bao, vừa khiêm tốn nhận bao vừa kính cẩn tạ ơn Tứ gia và Cao quản gia. Từ trước đến giờ nàng chưa từng dám nghĩ đến điều này. Vân Yên cẩn thận cầm bao lì xì không mở ra xem, lẳng lặng bỏ vào trong tay áo, vẫn cung kính đứng yên tại chỗ.

Tiểu Thuận Tử hạ khay xuống, tiếp theo là giọng nói mang theo vui mừng hô lên một tiếng: "Khai tiệc!" Gia yến mùng một đầu năm của phủ Tứ Bối Lặc chính thức được bắt đầu.

Từng món ăn tinh xảo được bê lên bàn tiệc, Vân Yên yên lặng nhìn, hầu hạ Dận Chân dùng bữa.

Trắc phúc tấn Lý thị bởi vì mang thai nên bị nôn nghén, giữa tiệc Na Lạp thị và Dận Chân đều đặc biệt quan tâm tới nàng ta. Nàng ta e thẹn yếu đuối, đôi mắt phượng xinh đẹp nhìn Dận Chân nói:

- Gia, các ma ma kinh nghiệm trong phòng thiếp đều nói có thể là một tiểu a ca, cho nên rất tinh nghịch ạ.

Dận Chân nghe xong mỉm cười nhìn về phía hai người Na Lạp thị và nàng ta, nói:

- Ngày mai mời thái y đến khám, sinh hoạt hàng ngày phải chú ý cẩn thận.

Hai người nghe xong, Na Lạp thị đoan trang mỉm cười nói Dận Chân cứ yên tâm, Lý thị càng vui sướng. Thiếp thất Tống thị cũng chúc mừng Lý thị, quan tâm tới một số việc cần chú ý trong sinh hoạt hàng ngày.

Hoằng Huy bên cạnh chớp chớp đôi mắt to tròn bập bẹ nói:

- A mã, sắp sinh cho con một em trai nhỏ sao?

Dận Chân nâng mắt nhìn về phía Hoằng Huy, trong nét mặt ẩn chứa sự mềm mại:

- Đúng vậy, con sau này sẽ là anh trai.

Hoằng Huy nhìn Dận Chân cười càng rạng rỡ hơn:

- Vâng! Sau này con sẽ dẫn em trai cùng đi cưỡi con ngựa bự ơi là bự.

Mọi người nghe xong, không thể không cưng chiều tiểu a ca này. Na Lạp Thị ôm tiểu Hoằng Huy ai gặp cũng yêu của mình, nét mặt tràn đầy vui mừng và yêu thương.

Trong tiệc không khí giữa các thê thiếp rất hòa thuận, tất cả thê thiếp đều thay phiên tiến lên chúc rượu Dận Chân, chàng ôn hòa đáp lại. Uống vài chén vào bụng, ngược lại khí sắc khuôn mặt chàng lại rất tốt..

Vân Yên vẫn bụng rỗng đứng bên Dận Chân cẩn thận hầu hạ tất cả những thứ chàng cần, gắp thức ăn rót rượu đổi bát đĩa. Thân là hạ nhân, đương nhiên phải chờ chủ từ sau khi tan tiệc mới được ăn cơm, Vân Yên cũng đã tạo thành thói quen.

Bữa tiệc gia yến quý tộc náo nhiệt vui vẻ cuối cùng cũng kết thúc, khi rời tiệc Dận Chân dừng bước nghiêng đầu thấp giọng nói nhỏ với Na Lạp thị một câu, Na Lạp Thị cúi đầu mừng rỡ thẹn thùng gật đầu. Dận Chân xoay người rời khỏi tiệc trở về Tứ Nghi Đường, Vân Yên vẫn khiêm tốn theo sau.

Trở về Tứ Nghi Đường, Vân Yên vắt khăn cho Dận Chân lau mặt, rồi cởi áo khoác ngoài thay bằng quần áo mặc thường ngày ở nhà, rót một tách trà nhỏ đưa cho chàng, đứng sang một bên.

Dận Chân yên lặng uống hết tách trà, đặt tách trà xuống rồi đứng lên. Chàng chậm rãi vuốt ống tay áo sau đó đi ra ngoài, bước chân chàng dừng lại ở trước cửa, đầu hơi nghiêng nhưng không quay lại, thấp giọng nói:

- Ta đến chính phòng.

Vân Yên ngẩng đầu nhìn bóng lưng của chàng, khiêm nhường cúi đầu cung kính hành lễ:

- Vâng, cung tiễn Tứ gia.

Dận Chân liền bước ra khỏi cửa, Vân Yên nhẹ nhàng đóng cửa lại.

Trở lại trong phòng, Vân Yên yên lặng cầm kết buổi chiều vẫn chưa làm xong tiếp tục thắt, một lúc lâu sau cũng hoàn thành. Nàng cẩn thận bọc kết Cửu Châu vào trong một cái khăn rồi cất kỹ vào kệ nhiều ngăn, thở phào nhẹ nhõm, cuối cùng thì hoàn thành xong một nhiệm vụ mà chủ tử giao phó.

Nhớ tới bao lì xì trong gia yến hôm nay, nàng nhẹ nhàng lấy phong bao lì xì hơi mỏng đã được nhiệt độ cơ thể ủ ấm từ trong tay áo. Cẩn thận bóc miệng lì xì ra, là một tấm ngân phiếu —— năm mươi lượng! Vân Yên nhìn tấm ngân phiếu, theo thói quen dùng logic trong đầu của một cô gái xuyên không để phân tích con số chấn động này! Đến thời đại này nàng mới biết được bạc đáng giá rất nhiều tiền —— một lượng bạc bằng một ngàn văn tiền. Một thạch (1) gạo bình thường mới chỉ đáng giá khoảng năm trăm văn tiền. Mà một thạch gạo ở hiện đại khoảng hai trăm cân (2)! Năm mươi lượng bạc là bao nhiêu tiền, một nhân vật nhỏ bé như Vân Yên rất khó tưởng tượng ra. Lương tháng cộng thêm cả tiền thưởng của nàng ở thế kỉ hai mốt mới chỉ có hai ngàn mà thôi. Xách giày cho Bối Lặc Gia đúng là có đãi ngộ tốt hơn so với ở nhà bếp mà, Vân Yên nhẹ nhàng nhét lại tấm ngân phiếu vào bao lì xì, cẩn thận cất vào một ngăn của kệ.

Vân Yên ra khỏi gian phòng nhỏ, đến phòng ngoài ngẩng đầu lên nhìn bầu trời đêm. Thật nhiều tiền, giá như là ở hiện đại thì tốt biết mấy, có tiền cho mẹ chữa bệnh, mua nhiều thức ăn dinh dưỡng cho mẹ, không cần phải lo lắng cuối tháng không có tiền ăn cơm. Đáng tiếc. Trời không chiều lòng người.

Vân Yên cúi đầu xuống, đôi mắt hơi khô. Nàng gục đầu dụi dụi mắt, suy nghĩ.

Đến chỗ Tiểu Thuận Tử và Tiểu Ngụy Tử để ăn một ít cơm canh còn sót lại, cũng may cơm canh trong phủ trong đêm trừ tịch còn thừa lại rất nhiều.

Sau đó đến phòng nước xem nước nóng còn thừa hay không rồi đến phòng tắm của hạ nhân tắm rửa, nha hoàn phòng nước thấy nàng đến, từ trước đến nay đều nhìn nàng bằng ánh mắt khinh khỉnh, nét mặt vừa đố kỵ vừa nịnh nọt nói nước nóng dành cho chủ tử không nhiều lắm nhưng có thể chia cho nàng một ít. Vân Yên thấy vậy im lặng, sau đó vẫn như trước đây cung kính lễ phép cảm ơn nha đầu phòng nước rồi nói không cần, xoay người rời đi.

Trong đêm tối đen, nàng không thắp đèn lồng, tuyết đã có chỗ kết thành băng, một mình đi trên tuyết hơi trơn, nên chậm rãi bước đi từng bước. Khó khăn quay về Tứ Nghi Đường, nàng đến chái tây rót nước nóng, bưng nước đến gian phòng nhỏ cẩn thận lau mình. Sau đó đun nước, gội sạch đầu. Làm xong tất cả trời đã trở về khuya. Nàng để lại một ngọn đèn nhỏ trước tháp, ngồi trên giường lau khô rồi tết thành một bím tóc dài thông thường, cảm thấy người hơi mệt. Nhìn sắc trời, vào kho sách lấy một quyển rồi quay lại đọc.

Nửa đêm, Dận Chân trong bóng đêm đen như mực quay trở lại Tứ Nghi Đường, một ngọn đèn vẫn còn đang tỏa sáng ấm áp rọi qua ô cửa sổ. Chàng nhẹ nhàng đẩy cửa ra, nhìn thấy một ngọn đèn nhỏ màu vàng trước tháp, sưởi ấm đêm tối giá lạnh. Vân Yên nghe thấy tiếng cửa phòng mở, vội vàng đứng lên nghênh đón Dận Chân đang lặng lẽ đứng trước cửa, cơ thể chàng thấm đẫm khí lạnh buổi đêm. Vân Yên nhanh chóng giúp chàng đóng cửa sau lưng, thay chàng phủi tuyết rơi trên vai áo, đầu ngón tay chạm vào áo khoác ngoài của chàng lập tức cảm nhận được hơi thở giá rét. Cúi đầu đưa chàng vào trong phòng ngủ, nhẹ nhàng cởi cúc áo dưới cổ chàng, cởi từng chiếc áo thấm đẫm hơi lạnh, sau khó ngồi xổm xuống chậm rãi tháo giày, đặt lò sưởi ở bên người chàng. Vân Yên bưng nước nóng, yên lặng rửa chân cho Dận Chân, giống như đang rửa một món đồ sứ dễ vỡ. Động tác làm giống như trong đêm đầu tiên, cẩn thận mà chuyên chú.

Khuôn mặt Dận Chân nhìn không ra cảm xúc gì, đôi mắt đen nhánh cúi đầu nhìn nàng, lẳng lặng hưởng thụ sự hầu hạ của nàng.

Tất cả đều là khung cảnh quen thuộc nhất của mỗi ngày trong thư phòng —— chủ tử cao quý, nô tài khiêm nhường.

(1) Thạch: đơn vị dung tích bằng khoảng 100 lít.

(2) Một cân ở Trung Quốc bằng 0,5 kilogram.

--------

C-19: Dạ Yến của Hoàng Tử (1)

Sáng sớm mùng hai đầu năm, phủ Tứ Bối Lặc bận rộn. Nghe nói buổi tối Tứ a ca sẽ mở tiệc mời các vị a ca tới làm khách. Phần lớn hạ nhân trong phủ chưa bao giờ nhìn thấy a ca trong hoàng gia, chứ đừng nói là nhiều a ca đeo dây lưng vàng như vậy, cho nên rất giống như người hâm mộ đang đuổi theo một ngôi sao lớn vậy. Đương nhiên, đặc biệt là các nha hoàn trong phủ.

Vân Yên hiện giờ không còn làm tạp vụ trong nhà bếp, mà đã trở thành nha hoàn ở thư phòng, đương nhiên những việc như chuẩn bị yến tiệc không còn liên quan gì đến nàng. Khi Dận Chân vào cung hoặc ra ngoài không ở trong thư phòng, nàng luôn an phận thu dọn phòng ốc, sắp xếp lại giá sách, hoặc mang quần áo của Dận Chân đi giặt, đọc sách, hay cũng có lúc dẫn Hoằng Huy đi chơi. Trong phủ cần là những nha hoàn an phận thủ thường như nàng.

Đến buổi chiều muộn khi Dận Chân trở về, chàng thay quần áo rồi dẫn Vân Yên đến tiền sảnh. Vân Yên bước vào tiền sảnh sau Dận Chân, đã thấy Dận Tường đang ở đấy rồi.

Cậu ta mặc một áo bào màu xanh dương ngồi trên ghế, đôi mắt màu hổ phách trong vắt như nước hồ trên núi Thiên Sơn. Một cậu thiếu niên trong sáng, làm điên đảo chúng sinh. Hơn nữa là một vẻ đẹp quá tuyệt mĩ. Cậu ta quay đầu nhìn thấy Dận Chân, nụ cười rạng rỡ tưởng chừng có thể làm tan chảy băng tuyết trắng xóa bên ngoài, thân thiết và ấm áp.

- Tứ ca!

Không ai không thể không thích cậu thiếu niên này. Vân Yên nhìn nụ cười của cậu ta nghĩ như thế. Đương nhiên Dận Chân cũng không ngoại lệ.

Dận Chân đi đến ngồi xuống bên cạnh cậu chàng, khóe mắt mang theo ý cười nhìn cậu ta, nói:

- Hôm nay Hoàng a mã khen chữ của đệ và Thập Tứ không tệ lắm.

Dận Tường nghe xong đôi mắt sáng ngời, khuỷu tay đang vịn trên lan can đưa về phía Dận Chân, cười nói:

- Bởi vì đệ có Tứ ca.

Dận Chân lườm anh chàng đang cười:

- Chớ kiêu ngạo, ta thấy chữ của đệ phải vẫn phải tiếp tục luyện nhiều vào.

Dận Tường cười càng thêm rạng rỡ, vừa nâng tách uống trà, vừa nói một vài chuyện thường ngày với Dận Chân.

Vân Yên đứng bên cạnh cảm thấy một sự xúc động kỳ lạ. Từ xưa đến nay vô tình nhất chính là bậc đế vương. Nhưng giữa hai vị huynh đệ hoàng thất này giơ tay nhấc chân đều toát lên tình cảm thân thiết ấm áp khiến người khác không nói lên lời. Đây chính là tình nghĩa giữa đàn ông với nhau.

Có lẽ, trong cuộc đời của một người đàn ông, có thể có được cả tình yêu khắc cốt ghi tâm với người phụ nữ của mình và tình cảm chân chính giữa những người đàn ông, thì người đàn ông này không còn gì để tiếc nuối.

Vân Yên không biết Dận Chân có một tình yêu và một người phụ nữ như vậy hay không. Nhưng giờ phút này nàng tận mắt thấy hai huynh đệ này, tình cảm giữa hai người đàn ông trước mắt này khiến người ta phải rung động.

Nàng cũng không biết, vô tình nhất là bậc đế vương, trong mắt chỉ có thể dung chứa ích lợi và quyền lực, nhưng giữa hai người đàn ông này lại không như thế, như lúc này đây cùng thương yêu cùng gắn bó, không rời xa không từ bỏ.

Nhưng, nàng hy vọng như thế.

Nàng mỉm cười yên lặng nhìn về phía hai người. Thế gian lại đẹp lên một chút, cho dù thuộc về người khác. Nhưng thế cũng tốt.

Nàng thật sự hy vọng tình nghĩa giữa hai người đàn ông Dận Chân và Dận Tường có thể chân thành như vậy.

Tình nghĩa này, giống như hương thơm của hoa ngọc lan, những bông hoa li ti xuôi theo dòng nước thường ngày mãi mãi tỏa ra mùi hương say đắm lòng người.

- Vẫn là Lão Thập Tam chạy nhanh tới đây!

Giọng nói đàn ông sang sảng cùng với tiếng thỉnh an của nô tài phía xa xa truyền đến,

- Thỉnh an Bát gia, Cửu gia, Thập gia, Thập Tứ gia!

- Thập ca!

Dận Tường nghe thấy tiếng liền đứng lên ra ngoài nghênh đón, Dận Chân cũng chậm rãi đứng dậy.

Dận Hi tiêu sái bước vào cửa, trời sinh mày rậm mắt to diện mạo anh tuấn, mang theo khí chất sảng khoái, thẳng thắn, chất phác.

Đi sau cậu ta là một người thắt dây lưng màu vàng, đang trong mùa đông nhưng trong tay lại cầm một cây quạt giấy! Ánh mắt Vân Yên vừa chạm đến người đã ướt đẫm mồ hôi, vội vàng khiêm nhường cúi đầu hành lễ thỉnh an với người đó, sợ thể hiện của mình lộ ra sự thất lễ.

- Cửu đệ Thập đệ ngồi đi, Lão Bát và Lão Thập Tứ đâu?

Dận Chân điềm tĩnh mỉm cười ra hiệu cho hai người họ.

- Còn không phải đang ngắm cây tùng tuyết trồng trước cửa thùy hoa (1) nhà Tứ ca sao? Mọi người đều biết mà, Bát ca rất thích mấy thứ này.

Giọng nói của Cửu a ca Dận Đường rất đặc biệt, một âm điệu sắc bén truyền thẳng vào lỗ tai người khác, cùng với ngữ khí khi nói chuyện trầm bổng du dương, không hiểu sao lại tạo thành cảm giác cao ngạo tôn quý. Vân Yên không khỏi ngẩng đầu lên nhìn dáng vẻ của anh ta ——

Giọng nói thế nào thì đi cùng với con người như thế: sắc mặt lạnh lùng kết hợp với khuôn mặt tuấn dật, cùng với cây quạt giấy trong tay anh ta lại hợp với cái lạnh mùa đông đến lạ kì. Đương nhiên, nếu như hợp với cảnh tuyết đang rơi thì còn đẹp hơn nữa.

Tiểu Thuận Tử và Tiểu Ngụy Tử bưng khay đựng trà nóng đến, Dận Chân hơi nghiêng đầu, Vân Yên lập tức hiểu ý biết mình phải làm gì. Nàng cẩn thận bước lên nhận lấy tách trà, cực kỳ cung kính đưa từng tách trà tới chỗ mỗi a ca.

Khi đang định quay về vị trí cũ là sau lưng Dận Chân thì ——

- Cây cối nhà Tứ ca quả thật tươi tốt ha ~

Âm cuối quen thuộc mà ấm áp làm người ta phải say mê, âm điệu nụ cười nhấn nhá mà hờ hững, thấm sau vào trong lòng mỗi người nghe, theo bước chân của chủ nhân, chậm rãi bước qua mép cửa.

- Bát đệ!

- Bát ca!

Vài người Dận Chân, Dận Đường, Dận Hi, Dận Tường đồng thời mở miệng, giọng nói có trầm có bổng, trong lúc vô hình làm tôn thêm không khí trọng thể của người đến ——

Có người công tử tài ba, Như lo cắt dũa để mà lập thân, Dồi mài dốc trí siêng cần (2).

Nếu nói, không biết trong thơ ca sẽ viết về dung mạo của người đàn ông này như thế nào? Vậy thì, hãy nhìn vào người đó, hẳn sẽ rõ.

Người đàn ông này có khuôn mặt xinh đẹp. Đúng vậy, xinh đẹp. Đây là hình dung từ đơn giản mà trực tiếp nhất

Nếu không thể hình dung, anh ta đẹp nhất ở chỗ nào —— chân mày khóe mắt của anh ta, tóc mai vén sau tai của anh ta, khí chất tư chất của anh ta, ống tay mép quần của anh ta.

Anh ta giống như một công tử ngọc thụ lâm phong bước ra từ bức họa, đẹp từ giọng nói đến dung mạo đứng trước cửa. Sau lưng ánh tà chiều trải dài, cái đẹp không giống trần gian.

(1) Cửa thùy hoa: hay còn gọi là cửa núm tua, một kiểu cửa trong kiến trúc nhà thời xưa, trên có mái, bốn góc buông bốn trụ lửng, đỉnh trụ chạm trổ sơn màu.

(2) Trích từ bài thơ Kỳ úc 1 – Khổng Tử, bản dịch của Tạ Quang Phát.

---------------

C-20: Dạ Yến của Hoàng Tử (2)

Người đàn ông hào hoa phong nhã này tựa hồ đã tỏa sáng cả căn phòng ——

Ánh mắt Vân Yên dường như trống rỗng trong tích tắc, rồi lập tức cúi đầu hành lễ, sau khi đứng dậy vẫn cúi đầu dâng tách trà còn lại. Động tác vô cùng khiêm nhường, bàn tay Vân Yên nhẹ nhàng đặt tách sứ Thanh Hoa tinh xảo lên chiếc bàn bên cạnh chỗ ngồi của Bát Bối Lặc Dận Tự, nhưng nàng nhạy cảm cảm nhận được đang bị ánh mắt người đó chiếu tướng.

Từ đầu đến cuối Vân Yên vẫn nín thở không dám ngẩng đầu lên, sau đó dâng trà đến chỗ của Thập Tứ a ca Dận Trinh —— khi cậu ta theo sau Dận Tự bước vào cửa, đôi mắt chim ưng hun hút như hồ sâu, đường cong chiếc cằm quen thuộc, cũng môi hồng răng trắng anh tuấn. Vẻ bề ngoài của chàng thiếu niên này khiến bất cứ ai cũng có thể nhận ta cậu ta có một mối liên hệ với Dận Chân. Nghiêm túc mà nói, nét mặt của hai người họ rất giống với nhau, nhưng nếu nhìn qua hai người thoạt như rất khác. Chàng thiếu niên này có vóc người tương tự như Dận Tường, trên người tản mát một phong thái hiên ngang trời sinh.

Vân Yên dâng trà xong rồi yên lặng thối lui về sau lưng Dận Chân, vẫn cúi nửa đầu, tầm mắt luôn hạ xuống bím tóc phía sau lưng chàng.

- Cửu ca sao hôm nay lại mang quạt giấy đến?

Dận Tường nhìn chằm chằm vào quạt giấy trong tay Dận Đường, không nhịn được cười.

Dận Đường nhíu mày, liếc nhìn Dận Tự ở phía bên kia, trong ánh mắt mang theo sự vui vẻ.

- Cả ngày hôm nay Bát ca vẽ quạt cho ta, ta thuận tay cầm đi.

Dận Tự tao nhã uống một ngụm trà, đôi mắt xinh đẹp nâng lên, khuôn mặt gợn sóng không sợ hãi hơi cong khéo môi, không nói gì.

- Tứ ca, vậy huynh cũng viết chữ lên quạt cho đệ được không?

Dận Tường lập tức quay đầu lại, ánh mắt đầy mong chờ nhìn Dận Chân.

Dận Chân nuốt ngụm trà trong miệng, nhìn ánh mắt đong đầy vui vẻ của Dận Tường, ừ một tiếng.

- Tứ ca, khi nào thì Thái tử đến?

Dận Trinh từ lúc vào cửa đến giờ vẫn luôn im lặng bỗng nhiên mở miệng, cắt đứt ánh mắt giữa Dận Chân và Dận Tường.

- Ừm.

Dận Chân hơi trầm ngâm quay đầu về phía cậu ta,

- Buổi chiều sai người đến nói tạm thời có chuyện cần xử lý, bảo ta cứ đúng giờ khai tiệc không cần đợi Thái tử.

- Vậy chúng ta vừa ăn vừa chờ thôi.

Thập a ca Dận Nga nghe xong thoải mái nói. Con mắt xinh đẹp của Dận Tự thản nhiên nhìn hắn một cái, hắn ngay lập tức im bặt.

- Hôm nay Tứ ca chiêu đãi bọn đệ món ngon gì vậy?

Ngữ khí Dận Tự nhẹ nhàng mang theo vui vẻ nhìn Dận Chân.

- Ha ha.

Dận Chân cúi đầu khẽ vuốt ống tay áo vốn dĩ đã phẳng phiu, khí chất tiêu chuẩn đúng nhà Thiên gia, phong thái cao quý. Chàng ngẩng đầu lên nhướn đôi lông mày anh tuấn, trong đôi mắt chim ưng đen như mực hơi lóe sáng, cười nói:

- Là lẩu.

Một nhóm anh chàng đẹp trai ngồi ăn lẩu với nhau có lẽ sẽ là hình ảnh hiếm thấy ở thế kỷ hai mươi mốt, nhưng ở triều Thanh, những đứa con đẹp trai của vua Khang Hi ngồi ăn lẩu với nhau sẽ tạo thành cảnh tượng đáng sợ hơn là hiếm thấy.

Lẩu là món ăn được bình dân hóa rất gần gũi —— Lạnh lùng như sương cũng được, cao quý xuất trần cũng hay. Có thể tưởng tượng ra một đám đàn ông con trai ngồi xung quanh nổi lẩu bốc khói nghi ngút sẽ tạo thành hình ảnh gì.

Mỗi người đàn ông nhà Ái Tân Giác La đều không giống nhau, cơ hồ mỗi người đều có khí chất riêng biệt, tuyệt đối không trùng lặp. Nhưng trong mắt Vân Yên bọn họ đều giống như nhau cả, nhưng không biết giống ở đâu, bề ngoài bọn họ tuy khác nhau nhưng nhìn qua lại thấy tương tự đến kỳ lạ.

Than củi trong bếp lẩu bằng đồng hình tròn cháy rừng rực, khói nóng trong nồi bốc lên nghi ngút, mở nắp ra từng đợt mùi thơm xông thẳng vào mũi, quả thật có thể nói là sục sôi ngất trời.

Trên bàn các vị hoàng tử a ca khi ăn lẩu đều tự động đũa, vẫy tay ra hiệu gã sai vặt nha hoàn lui về phía sau, còn mình thì tự gắp. Vừa uống rượu nói chuyện, vừa ăn lẩu, không khí giữa các huynh đệ hào hứng, vui vẻ náo nhiệt.

Bóng hình Vân Yên vẫn yên lặng đứng sau lưng Dận Chân, mờ nhạt. Thỉnh thoảng nàng chỉ lấy thêm một số đĩa thức ăn từ ngoài sảnh vào, giúp Dận Chân thay lại chén bát. Nàng vốn là người không tồn tại, mà quan hệ chủ tớ giữa nàng và Dận Chân lâu ngày sinh ra cảm giác hài hòa, chỉ là không biết trong mắt

người khác sẽ có cảm nhận như thế nào.

Thật ra đứng bên cạnh ngửi mùi thức ăn hầu hạ người khác không phải là chuyện dễ chịu gì, tuy nhiên làm hạ nhân đã tạo thành thói quen, rất nhiều chuyện phải càng phải theo phép tắc, cũng không phải là quá khó nhịn, Vân Yên bình thản chịu đựng.

Chỉ là dường như có một ánh mắt như có như không ở hướng khác nhìn về phía nàng, Vân Yên vẫn cúi đầu, nhưng cảm giác ánh mắt này lúc ẩn lúc hiện. Hai bàn tay nàng đan vào nhau thật chặt, dần dần lờ đi sự tồn tại của ánh mắt này.

- Tứ ca, hoa quế trong phủ huynh thật thơm, hương còn bay sang tận sân nhà đệ, ha ha, đầu xuân năm nay Tứ ca có thể cho đệ mấy hạt giống được không?

Khuôn mặt như ngọc của Dận Tự nhuốm men say hơi ửng đỏ, đôi mắt đẹp trong vắt tựa mặt hồ mùa thu nhìn Dận Chân.

- Ha ha, Bát đệ thích cây gì của ta, về sau kết quả ta sẽ sai người mang đến cho đệ.

Dận Chân cười trả lời.

Vân Yên đứng sau lưng chàng, trong lòng sợ hãi, chớp chớp đôi lông mi đã cứng đờ. Khóe mắt thấy chiếc đĩa của Dận Chân đã đầy xương, nhẹ nhàng vội vàng tiến lên giúp chàng đổi cái mới.

Dận Chân tiếp tục nói chuyện với những vị khác, tùy ý để nàng làm, rất thảnh thơi. Trên gương mặt hơi đỏ ửng, chiếc cằm cương nghị cũng nhuốm men say, khóe môi gợi cảm cong lên thành một nụ cười mỉm.

- Thỉnh an Thái tử gia.

Ngoài cửa phía xa vang lên tiếng thỉnh an vang dội của tên sai vặt, mọi người trong phòng đều ngẩng đầu nhìn về phía cửa chuẩn bị đứng lên. Vân Yên cũng vô thức nâng mắt lên ——

Đây là đôi mắt có nhiều màu sắc đến cỡ nào, dường như chứa đựng tất cả những gì đẹp đẽ và lộng nhất lẫy trên thế gian. Giờ phút này ánh mắt hắn trực tiếp mà càn rỡ nhìn về phía Vân Yên, không phù hợp với vẻ ngoài nho nhã như ngọc của hắn.

Hắn vuốt tay áo phẳng phiu không nhiễm bụi trần, cùng đứng lên với các hoàng tử nhìn ra phía cửa, chậm rãi nở nụ cười với nàng, hàng lông mày tuấn mĩ xán lạn dường như khiến màu vàng rực rỡ xung quanh cũng phải lu mờ chuyển xám, nụ cười kia, đẹp đến mê hồn.

Danh sách chương: